MIỀN NAM Trồng hồ tiêu dễ bị chết cây nếu chỉ dùng phân bón bình thường

  • Thread starter danhchukt
  • Ngày gửi
D

danhchukt

Lữ khách
#1
Trồng hồ tiêu dễ bị chết cây nếu chỉ dùng phân bón bình thường, tôi nói thật đấy, tôi không nói suông, tôi sẽ giải thích cho bà con từng câu từng chữ để hiểu được lý do tại sao tôi nói như thế.

Đối với người trồng hồ tiêu thì chắc bà con cũng đã biết kỹ thuật trồng, cách chăm sóc thế nào, sử dụng đất, phân bón thế nào cho hợp lý để cho cây phát triển tốt. Đa số bà con đều biết được kỹ thuật trồng hồ tiêu thuần thục, thậm chí đã có nhiều kinh nghiệm tới hơn 5 năm mà vẫn có những bà con nông dân sau 1 đêm đã mất trắng, "mất trắng" ở đây có nghĩa là sau 1 đêm thức dậy thấy rằng cả trang trại hay 1 phần trang trại hồ tiêu bị chết.

Bạn có thấy ngạc nhiên, tôi đoán là không? Vì đa số người trồng hồ tiêu đều biết rõ vấn đề này, đó chính là bị thối cổ rễdo 1 loại nấm gây ra làm thối cổ rễ dẫn đến chết cây. Nấm đó tên gì? Nó ở đâu mà có?

Nấm phytophthorasp là 1 con cực kỳ lợi hại, khi nó xâm nhập vào cây hồ tiêu nó sẽ làm thối cổ rễ cây hồ tiêu, dẫn đến cây không cung cấp được chất dinh dưỡng cho cây, và sau 1 đêm, bạn phải từ dã với cây hồ tiêu.

Nấm phytophthorasp ở đâu mà ra? Nó sống ở trong đất, vậy nguyên nhân sau cùng vẫn do đất bị nhiễm nấm này, do vậy trước hết khi trồng hồ tiêu, bà con nên xử lý đất bằng vôi trước khi trồng.

Ngoài ra, nước, phân bón, ... cũng là nguồn đem nấm phytophthorasp đến trang trại hồ tiêu của bạn. Khi vào mùa mưa, nước sẽ vật dẫn lây truyền nấm này đến mọi trang trại trong phạm vi nhiễm bệnh, chỉ cần 1 nơi nhiễm thì cả những nơi bị mưa cũng sẽ bị nhiễm.

Về phân bón, bà con hay sử dụng phân chuồng, đây chính là nguồn dịch bệnh cho cây rất nhiều. Phân chuồng chưa qua xử lý hoặc xử lý không triệt để dù chỉ 1 ít, cũng sẽ lây lan toàn bộ trang trại của bạn trong 1 đêm.

Tóm lại, bà con ở bất cứ đâu khi bắt đầu trồng hồ tiêu hãy luôn ghi nhớ các nguyên tắc bất di bất dịch:

+ Phải xử lý đất trước khi trồng hồ tiêu.

+ Sử dụng nguồn nước không dịch bệnh (nước sạch, nước uống được)

+ Sử dụng phân bón đã ủ hoai.

+ Sử dụng phân trùn quế, vì đây là phân hoàn toàn không có dịch bệnh, nên cứ dùng thoải mái không sợ bị lây lan bệnh cho cây.

Là một nông dân hiện đai hãy luôn nhớ 1 câu "phòng bệnh hơn chữa bệnh".
 

Đối tác


Top