Trồng khổ qua theo hướng VietGAP ở huyện Củ Chi, tp Hồ Chí Minh

#1
Trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, nhu cầu rau sạch của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Để đáp ứng như cầu này, nhiều vùng trồng nhau của thành phố HCM đang triển khai và nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Huyện Củ Chi hiện là địa phương dẫn đầu thành phố về tổ chức sản xuất rau củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP (chiếm 33 hộ trong tổng số 36 hộ)
. Ngoài những loại rau đang triển khai như rau muống, rau cải, rau mầm, rau dền…giờ đây khổ qua (mướp đắng) - một loại rau ăn quả được trồng quanh năm và khá phổ biến ở nhiều nơi, cũng được đưa vào danh sách trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.
Được sự cho phép của Trung tâm hỗ trợ và tư vấn nông nghiệp, công Ty CP Nông Nghiệp GAP cũng đã tiến hành mô hình trồng khổ qua theo tiêu chuẩn VietGAP, với quy trình bón phân sử dụng hai loại phân hữu cơ cao cấp của Mỹ mà công ty đang phân phối: Vermaplex và Black Castings. Quy trình được áp dụng tại các hộ dân trồng khổ qua ở ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Vào đầu tháng 02/2012, kỹ sư nông nghiệp của công ty đã tiến hành phun Vermaplex từ giai đoạn gieo trồng, chăm sóc cho đến khi thu hoạch. Sau gần 02 tháng cây khổ qua đã bước vào giai đoạn thu hoạch với những kết quả đáng mừng. Cây khổ qua không mắc các loại sâu bệnh như: lở củ rễ, phấn trắng, nổ lá…những loại sâu bệnh thường xuyên xuất hiện trên cây khổ qua, chính vì thế chất lượng khổ qua sau thu hoạch được đánh giá cao, trái ăn ngon hơn, năng suất tăng gần 20%.
Vườn khổ qua đối chứng và vườn khổ qua sử dụng phân bón hữu cơ Black Castings - Vermaplex
Cô Méc - chủ 25 ha vườn cây leo đủ các loại (Củ Chi, Điện thoại: 01646678911) đang sử dụng phân bón Vermaplex trên 3000m[SUP]2[/SUP] cho biết: “khi tôi sử dụng phân Vermaplex này để phun cho cây khổ qua thì thật sự mà nói cây phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, giúp tôi tiết kiệm nhiều công lao động để phun thuốc BVTV. Khi tôi phun Vermaplex sau một thời gian thì đọt khổ qua đâm ra dài hơn, lá khỏe và xanh tốt hẳn lên, trái đậu nhiều, đặc biệt là năng suất đã tăng lên được 20%. Không như vườn đối chứng: trái phát triển nhỏ, lá không xanh, màu trái cũng không được đẹp, trái có dấu hiệu của bệnh phấn trắng”.
Hình trái Dây khổ qua ít trái. Hình phải dây khổ qua phát triển tươi tốt, sai quả khi dùng phân bón hữu cơ Black Castings và Vermaplex.​
Những kết quả đối chiếu so sánh giữa vườn sử dụng phân hữu cơ của công ty và vườn đối chứng đã cho thấy: phân hữu cơ Vermaplex là một loại phân bón rất phù hợp cho quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Không những cho ra những sản phẩm chất lượng cao, mà Vermaplex cũng đã giúp ngăn chặn và giảm đi tình trạng dịch bệnh, giúp bà con nông dân giảm bớt chi phí thuê nhân công, thuốc BVTV và đảm bảo tiêu chuẩn nông sản an toàn mà thị trường đang yêu cầu.
Nguồn: công ty cổ phần Nông Nghiệp GAP
 

Top