Trồng ổi, bộn tiền

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
"Nhờ cây ổi gia đình tôi có tiền chi tiêu hàng ngày và nuôi được các con ăn học. Từ nguồn thu bán ổi tôi đầu tư vào trồng cây cảnh. Hiện nay gia đình tôi đã có hơn 20 cây cảnh có giá trị cao”. Đó là lời tâm sự của anh Vũ Văn Thái ở thôn Hiệp Thọ, xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.


Tính đến thời điểm này gia đình anh trồng ổi được hơn 10 năm. Vườn ổi của gia đình hiện giờ hơn 1,5 mẫu. Anh cho biết đây là giống ổi Bo Thái Bình được một người quen cho một cành về trồng. Thấy cây cho sai quả, chất lượng quả tốt, anh đã nhân ra thành vườn ổi như bây giờ.


Mỗi năm gia đình anh thu lãi được hơn 100 triệu đồng đã trừ chi phí. Riêng năm 2010, gia đình anh thu được gần 200 triệu đồng, trung bình anh bán với giá từ 7-10 nghìn đồng/kg. Đợt giáp Tết vừa qua anh còn bán được với giá 12-15 nghìn đồng/kg. Ngoài bán ổi gia đình còn bán cả cành ổi giống. Do giống ổi ngon, bà con trong xã và cả thương lái ở Hưng Yên cũng đến đặt mua giống về trồng. Mỗi đợt anh chiết gần 2.000 cành, bán với giá từ 7-10 nghìn đồng/cành.


Theo anh Thái trồng và chăm sóc ổi không khó, nhưng đòi hỏi phải có sự cần mẫn. Muốn ổi đạt chất lượng phải chú ý đến các loại sâu bệnh mà ổi thường gặp, để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Phòng chống rét, ong châm bằng biện pháp bọc túi nilon cho từng quả ổi. Tỉa ngọn để cây ra nhiều cành, không để cây vươn cao tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Phòng trừ chuột bằng phương pháp đánh bẫy và đánh thuốc.


Ổi chịu rét tốt, cho quả quanh năm. Vào chính vụ, khi đã cho thu hoạch thì 3-4 ngày sẽ được thu hoạch một lần. Còn trái vụ thì thu hoạch mỗi đợt cách nhau khoảng 10 ngày. Để chăm sóc ổi đạt năng suất cao, anh Thái đã tìm hiểu rất kỹ về giống ổi Bo Thái Bình, hiểu được đặc tính của cây từ đó có kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt. Vườn ổi của gia đình anh luôn xanh tốt, ra trái quanh năm, được thương lái ở Thái Bình, Hưng Yên đặt mua tại vườn.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: