Trồng rau công nghệ cao trên đảo

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Đảo Phú Quốc cách xa đất liền hơn 100km nên việc vận chuyển rau ra đảo khó khăn do đó giá cao hơn trong đất liền 4-5 lần. Từ sự khan hiếm đó, ông Nguyễn Minh Triết, GĐ Cty nông trại sinh thái (Kiên Giang) đã lập một vườn rau sạch trồng theo công nghệ tiên tiến trong nhà lưới vừa được đưa vào sản xuất tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang.

Hiện tại, mỗi ngày vườn rau này cung cấp từ 200 – 300kg rau sạch các loại ra thị trường (chủ yếu cho các nhà hàng, khách sạn trên huyện đảo). Vườn rau sạch này bao gồm hệ thống nhà lưới nhập khẩu từ Israel với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. Khu nhà lưới có diện tích rộng 4.200 m2, với trên 50 loại rau, củ, quả. Rau có thể trồng quanh năm trong tất cả các mùa nhờ có mái che và thiết bị tưới nhỏ giọt, đảm bảo độ ẩm tốt cho rau phát triển và tiết kiệm đáng kể nguồn nước tưới. Các loại rau đều trồng trên giá thể và không sử dụng thuốc hóa học nên rất an toàn cho người sử dụng.

Rau trồng thường trong vòng 1 tháng là cho thu hoạch, bán với giá 60-70 ngàn đ/kg vẫn không đủ đáp ứng cho khách hàng. Sắp tới Cty sẽ mở rộng nhà lưới lên 2-2,5 ha, nâng sản lượng rau lên 3-4 tấn rau xanh/ngày để đáp ứng nhu cầu của người dân trên đảo. Cty cũng đã cử cán bộ đi sang Israel học tập kỹ thuật thuật nông nghiệp trồng rau sạch trong nhà lưới.

Phú Quốc hiện có trên 90.000 dân sinh sống, vì thế nhu cầu về rau xanh rất lớn, nhưng phần lớn các loại rau đều từ đất liền vận chuyển ra đảo nên giá bán cao. Do vậy việc trồng rau sạch bằng công nghệ cao ngay trên đảo sẽ mở ra hướng phát triển mới cho ngành nông nghiệp, đồng thời phục vụ tốt đời sống người dân và du khách đến tham quan huyện đảo. Ông Lâm Văn Cáo, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Quốc cho biết: Từ lâu người dân sống trên đảo e ngại mua các loại rau xanh vì giá quá cao. Từ khi Cty CP Nông trại sinh thái đầu tư sản xuất rau, đã giải quyết một phần rau xanh cho người dân sống trên đảo và làm giảm giá rau nhiều so với trước. Ngoài ra, Cty còn giải quyết hơn 40 nhân công lao động, có công ăn việc làm ổn định với mức thu nhập 50.000 đ/ngày.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top