Trữ lúa, cái lợi ngàn tỷ

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
ĐBSCL khi lúa hè thu (HT) thu hoạch vừa xong thì lúa thu đông sớm bắt đầu lác đác chín vàng. Mùa này lại là mùa mưa bão, thu hoạch lúa thường không gặp thuận lợi như vụ đông xuân (ĐX).


Mấy năm gần đây nếu lúa HT gặt nhằm lúc mưa dầm nông dân không thể có đủ sân phơi mà thường trông cậy vào các lò sấy lúa. Ngặt nỗi lúa gieo sạ đồng loạt nên thu hoạch cùng rộ, lò sấy quá tải. Vì vậy thu hoạch xong bà con một số nơi thường bán lúa tươi ngay, nhiều khi giá lúa giảm sâu, nông dân bị động, thua thiệt.


Lợi ích trữ lúa là điều hiển nhiên bởi, lúa lúc thu hoạch rộ giá thường rẻ. Mặt khác trữ lúa gạo phẩm chất cao sẽ tạo điều kiện xuất khẩu (XK) ổn định, nhất là đối với gạo 5 – 10% tấm theo yêu cầu của khách hàng quanh năm sẽ tạo niềm tin và có giá cạnh tranh với một số nước XK gạo. Một dẫn chứng theo dõi giá lúa thống kê qua 13 năm của Sở Tài chính Cần Thơ cho thấy, giá lúa cao nhất trong năm thường rơi vào các tháng 8, 9, 11, 12 và tháng 1, 2 năm sau. Do đó tồn trữ lúa tốt là phương thức kinh doanh hiệu quả, vì vậy rất cần vai trò Nhà nước trong việc đầu tư kho trữ.


TS Nguyễn Ngọc Đệ, Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL, cho rằng tìm giải pháp khắc phục tổn thất trong, sau thu hoạch là điều hết sức có ý nghĩa và càng có ý nghĩa hơn nếu chúng ta hiến kế hiện thực hóa chương trình phát triển 2 triệu m2 kho của Chính phủ vì đó là tiền đề cho một cuộc cạnh tranh lúa gạo khác hơn những thập niên qua. Hiện nay ở ĐBSCL, bước đầu Tổng công ty lương thực Miền Nam đang đầu tư kho lương thực sức chứa 200.000 tấn tại chợ đầu mối lúa gạo Thốt Nốt (Cần Thơ).


Theo ông Nguyễn Thể Hà, chuyên gia lĩnh vực sấy lúa, xay xát lúa gạo xuất khẩu Cty TNHH Cơ khí công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ, trên thực tế còn nghịch lý là dùng lúa ướt xay gạo rồi sấy để XK và tiêu thụ nội địa đã khiến phẩm chất gạo kém, kém giá và giảm năng lực cạnh tranh. Theo tính toán của ông Hà, để làm khô 10 triệu tấn lúa (xay xát thành 5 triệu tấn gạo), tổn thất không dưới 3.000 tỷ đồng/năm. Cũng với con số ấy, nếu có nguồn vốn hỗ trợ lãi suất khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu sấy gạo khô giữ phẩm chất thì chỉ trong một - hai năm, tổn thất do nạn xay xát lúa có độ ẩm cao hơn 18% sẽ được khắc phục và tạo tiền đề cho việc sấy khô, tồn trữ trong tương lai. Số tiền này đủ để đầu tư 5.000 hệ thống sấy lúa có công suất 20 tấn đến 40 tấn/ngày, đưa công suất làm khô lúa từ 200.000 - 250.000 tấn/ngày để cung cấp cho các nhà máy xay lúa xuất khẩu.


Trong các biện pháp giảm thiệt hại sau thu hoạch, đối với thị trường gạo nội địa, dù việc chế biến từ lúa khô cung ứng cho thị trường gạo nội địa đã có từ lâu, nhưng thực tại vẫn phải cần tăng thêm năng lực sấy và tồn trữ lúa. Chương trình hỗ trợ công nghệ sau thu hoạch DANIDA cho một số tỉnh ở ĐBSCL những năm qua bước đầu tạo sự kích ứng trong việc chú trọng hình thành các lò sấy lúa ở các địa phương. Các máy sấy vỉ ngang, vỉ ngang cải tiến đã được đầu tư hầu hết tại các nhà máy xay lúa cung ứng cho thị trường nội địa. Song có hai mặt, một do chi phí sấy và gia công thấp, nên các nhà máy xay lúa tích lũy không đáp ứng đủ yêu cầu phát triển và đổi mới công nghệ, nên năng lực đầu tư chậm so với yêu cầu. Mặt khác vẫn có một số nhà máy xay, vừa chế biến vừa kinh doanh lúa gạo việc đổi mới công nghệ và đầu tư sấy lúa đem lại ích lợi cho việc kinh doanh, nên qui mô phát triển nhanh, đã đầu tư tập trung vào khâu sấy và xay xát lúa gạo.


Đối với việc XK gạo, cần có các biện pháp cần thiết của cơ quan có trách nhiệm kiểm định lương thực thực phẩm qui định chất lượng gạo chế biến. Không khuyến khích hoặc đưa ra lộ trình cấm chế biến gạo từ lúa có độ ẩm trên 17% song song đầu tư năng lực sấy lúa và tồn trữ lúa khô độ ẩm nhỏ hơn 15% cho các DN chế biến gạo XK. Trước mắt cần tập trung năng lực sấy lúa cho các vùng Long Xuyên, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, vùng Đồng Tháp Mười (Long An), nhất là trong điều kiện thời vụ lúa càng ngày càng tập trung, nhất là trong vụ HT nên cần phải làm khô lúa ngay sau khi thu hoạch.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top