Trùn quế- Liệu có nên xây dựng quy mô trang trại

  • Thread starter kaka_ik
  • Ngày gửi
Xin chào các bác,
Hiên nay em đang có ý định xây dựng một trang trại nuôi trùn quế.
Con trùn quế có rất nhiều giá trị kinh tế cũng như thực dụng trong mô hình trang trại khép kín.
Tuy nhiên em gặp khó khăn trong vấn đề quyết định mô hình nuôi trồng, con giống, kỹ thuật chăm sóc.
Có nhiều loại mô hình nuôi trùn khác nhau, nhưng em ko biết loại nào cho năng suất tốt nhất? trang trại nuôi trùn của em khoảng 1 hecta.
Thức ăn của giun loại nào tốt nhất ? Cách ủ thức ăn cho trùn ra sao ? Và đặc biệt làm sao không gây mùi và gây ô nhiễm môi trường ?
Có nhiều loại giống trùn trên thị trường, loai nào thích hợp cho khí hậu tại Đà Lạt ?
Kĩ thuật nuôi trùn ra sao đạt năng suất cao nhất, thời gian thu khoạch rút ngắn nhất?
Em có khả năng về tài chính, đất đai tuy nhiên lại quá thiếu kinh nghiệm, mong các bác tư vấn hoặc cho tài liệu tham khảo.
Chân thành cảm ơn.
 
baby_plm

baby_plm

nông dân làm biếng
Trùn quế ko phải là vật nuôi mới, đã có rất nhiều người đã và đang nuôi.
Bạn chịu khó dùng chức năng tìm kiếm để đọc những bài đã viết về vật nuôi này.
Thân ái!
 
iceman

iceman

Có kinh nghiệm
Trang trại trùn quế đến 1 ha là thuộc loại quy mô lớn, và vì vậy đòi hòi bạn phải cân nhắc đến các khía cạnh sau trước khi bắt đầu dự án:
-nguồn thức ăn có sẵn hay bạn phải đi mua? 1 ha nuôi trùn quế đòi hỏi một lượng phân gia súc cực lớn hàng ngày làm thức ăn cho trùn. Nếu bạn chủ động được nguồn phân này bằng cách nuôi thêm bò thịt hoặc bò sữa thì quá tốt. Còn nếu phải đi mua gom trong vùng thì cũng hơi căng do tính không ổn định của nguồn phân cả về số lượng và chất lượng, và còn chuyện giá cả nữa.
-thị trường tiêu thụ sản phẩm làm ra là phân trùn và trùn thương phẩm. Bạn đã khảo sát thị trường địa phương bạn chưa? Liệu sản xuất một lượng lớn sản phẩm rồi đầu ra có khả thi ko? Ở Lâm Đồng, phân trùn mình nghĩ có thể tiêu thụ tốt vì có thể bán cho các trang trại trồng hoa, rau, cafe, cây ăn trái...Tuy nhiên, trùn thương phẩm thì mình không sure về đầu ra ở xứ cao nguyên này.
-nhân công, vốn liếng, điều kiện thời tiết, kỹ thuật...nói chung là rất nhiều thứ để chuẩn bị.
Sao bạn không làm thử mô hình nhỏ khoảng 500 m2 để thử nghiệm trước khi phát triển qui mô lớn.
Thân chào
 
botienthi

botienthi

Moderator
Nuôi trùn quế theo tôi đặc biệt hiệu quả nếu nuôi ít, theo mô hình khép kín, hỗ trợ cho mảnh vườn, chăn nuôi và ao cá gia đình. Vì khi đó tất cả sản phẩm được tận dụng triệt để. Nguồn thức ăn cho trùn cũng giải quyết dễ mà ít tốn kém. Kết hợp khuyếch trương bán giống được thì lãi khá.

Nhưng khi theo mô hình lớn thì khác hẳn, nhất là điều kiện nguồn nguyên liệu và nhân lực, vốn liếng cũng phải lớn, quan hệ rộng. Chuồng trại cũng phải bài bản, bền vững. Phải tiêu thụ sản phẩm nhanh không thì ..."ốm đòn". Phải tổ chức chế biến sản phẩm để nâng cao giá trị cũng như thời gian tồn trữ mà ít tốn điện. Một điều quan trọng là cơ sở phải gần nguồn nguyên liệu nếu không thì vận chuyển không đã...lỗ vốn.

Tôi chỉ có thể nói được bấy nhiêu đó. Hy vọng bạn thấy có ích.
 
khoagm

khoagm

Nhanong.Com
Xin chào các bác,
Hiên nay em đang có ý định xây dựng một trang trại nuôi trùn quế.

Chào bạn, mình cũng đang làm việc tại Tp Đà Lạt, nếu được rất mong làm quen để học hỏi kinh nghiệm và hợp tác trong tương lai.
Liên lạc với mình theo thông tin bên dưới
 

Quảng cáoTop