Trung Quốc: Báo động vì... quản lý yếu kém chuyển đổi gien (GM)

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
<i>Trung Quốc đã trồng hơn một triệu cây lâm nghiệp chuyển đổi gien (GM) nhằm ngăn chặn sự lấn chiếm của sa mạc cũng như lũ quét. Tuy nhiên, lỗ hổng trong quản lý lại xuất hiện: Ít ai biết chắc chúng nằm ở đâu hoặc sẽ gây tác động gì cho những cánh rừng bản địa!</i>

Sau nhiều thập kỷ phá rừng, Trung Quốc hiện đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về môi trường, bao gồm hạn hán và lũ lụt. Bão cát từ sa mạch Gobi thường biến không khí tại Bắc Kinh có màu nâu vàng, giảm tầm nhìn xuống còn vài mét. Sa mạc đang tiến dần về thủ đô!
Cách đây hai năm, Trung Quốc đã tiến hành dự án trồng cây lớn nhất thế giới. Tới năm 2012, mục tiêu của chính phủ là che phủ 44 triệu hecta bằng cây xanh. Mặc dù chính phủ mô tả dự án trồng cây này là tái trồng rừng song phần lớn diện tích là đồn điền cây độc canh, trong đó có cả đồn điền cây GM.

Trong năm năm qua, 8.000km<sup>2</sup> đất trồng trọt ở Trung Quốc đã được biến thành đồn điền trồng cây lâm nghiệp. Tuy nhiên, những đồn điền trên đã bị sâu hại phá hoại nghiêm trọng. Ba cán bộ khoa học Wang Lida, Han Yifan và Hu Jianjun thuộc Viện Lâm nghiệp gợi ý giải pháp kỹ thuật trồng cây GM, chứ không phải trồng hỗn hợp nhiều loại cây có khả năng kháng sâu hại. Do vậy, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành thí nghiệm bằng cách trồng nhiều loại dương địa phương đã được biến đổi gien để kháng côn trùng. Cục Lâm nghiệp quốc gia bắt đầu nghiên cứu cây dương GM vào những năm 1980. Từ năm 1990 tới 1995, một dự án do FAO tài trợ đã giúp xây dựng năng lực, chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Các cán bộ lâm nghiệp đã tập trung vào vùng thượng nguồn của sông Hoàng Hà, Dương Tử và tỉnh Tân Cương ở vùng Tây Bắc khô cằn - nơi các cuộc thí nghiệm thực địa đầu tiên về cây GM được tiến hành vào cuối những năm 1990. Cách đây hai năm, Cục Lâm nghiệp Trung Quốc đã cho phép trồng thương mại cây dương GM. Trên một triệu cây dương Populus nigra GM kháng côn trùng đã được trồng tại nước này. Thêm 400.000 cây dương lai GM, kháng côn trùng nữa cũng đã được trồng.
Tuy nhiên, tại một cuộc họp về an toàn cây trồng GM tại Bắc Kinh hồi tháng 7/2004, một số nhà khoa học phàn nàn về tình trạng thiếu các biện pháp kiểm soát thích hợp đối với cây GM ở nước này. Xue Dayuan thuộc Viện Khoa học Môi trường Nam Kinh cho biết: Cục Quản lý An toàn Sinh vật Chuyển đổi Gien (GMO) trực thuộc Bộ Nông nghiệp <i>không kiểm soát cây GM bởi chúng không được phân loại là cây trồng</i>. Tuy nhiên, Cục Lâm nghiệp quốc gia, cơ quan giám sát các đồn điền cây, lại không có hệ thống cấp phép giống như hệ thống của Bộ Nông nghiệp.

Dietrich Ewald thuộc Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp và Sản phẩm lâm nghiệp liên bang Đức, cơ quan duy trì sự tiếp xúc chặt chẽ với các nhà khoa học lâm nghiệp Trung Quốc trong nghiên cứu cây GM, đã tới nước này vào tháng 5/2004 để kiểm tra một số đồn điền cây GM.
Một trong những địa điểm mà ông tới thăm là thị trấn Hoài Nhu, cách Bắc Kinh 60km về phía Bắc. Ewald đã dán nhãn ''Không có thảm thực vật mặt đất'' cho hai bức ảnh do ông tự tay chụp. Ông hoàn toàn đúng: Chẳng có loại thực vật nào khác ngoài những hàng dương GM! Đất rất cứng, khô và cằn cỗi. Khó có thể tưởng tượng ra một ví dụ tuyệt vời hơn để mô tả sự khác biệt giữa đồn điền và rừng. Một tấm ảnh khác cho thấy một nhóm hạt dương GM với lời bình luận: ''Các hạt này không có khả năng lây lan bởi sự khô hạn, hoạt động kiếm ăn của cừu cũng như hệ thống nông nghiệp lân cận''.
Tuy nhiên, GS Wang Huoran thuộc Viện Lâm nghiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh, đồng thời là đại diện của Trung Quốc tại Tiểu ban các Chuyên gia về Tài nguyên Gien Lâm nghiệp (thuộc Tổ chức Nông Lương LHQ - FAO) lại không đồng tình với nhận xét trên. Hồi tháng 11/2003, tại tiểu ban này của FAO, ông nói rằng cây dương GM ''được trồng rộng rãi ở miền Bắc Trung Quốc tới mức không thể ngăn chặn sự phân tán của hạt và phấn hoa. Nỗ lực ngăn chặn ô nhiễm gien bằng cách duy trì khoảng cách cô lập giữa cây dương GM và bản địa là vô ích''. Ông cho biết: Do thiếu hệ thống cấp phép cùng với sự trao đổi thường xuyên các giống cây giữa những vườn ươm, nên "giới khoa học khó có thể truy tìm địa điểm có trồng cây GM''.
Vâng, giờ thì chẳng ai biết chính xác khu vực được trồng cây GM ở Trung Quốc!
... Song hệ thống quản lý yếu kém
Theo ông Xue, hai cơ quan trên (Cơ quan Quản lý An toàn GMO và Cục Lâm nghiệp quốc gia) cần hợp tác khẩn cấp bởi các thí nghiệm tại Tân Cương cho thấy gien từ cây dương GM đang xuất hiện trong các loài dương tự nhiên, sinh trưởng ở vùng lân cận.
GS Wang nói: Cây dương rất dễ phân tán, còn bề ngoài thì cây dương GM chẳng có gì khác cây dương bình thường. Chưa có hệ thống nào giám sát các đồn điền trồng cây GM hiện nay. Ông gợi ý thành lập hệ thống giám sát tình trạng các đồn điền cây GM và tác động của chúng tới hệ sinh thái xung quanh. Đề xuất thứ hai là ngăn chặn loại thí nghiệm nguy hiểm và phản khoa học này.
Việc quản lý GMO tại Trung Quốc được quy định trong Luật An toàn Sinh học dành cho GMO trong nông nghiệp. Luật này được Quốc vụ viện thông qua vào tháng 5/2001. Trước khi cây GM được trồng, Cục Lâm nghiệp quốc gia sẽ thành lập một tiểu ban chuyên gia để tiến hành đánh giá kỹ thuật. Dựa trên báo cáo của tiểu ban, Uỷ ban quốc gia về An toàn Sinh học GMO trong nông nghiệp sẽ đưa ra quyết định có cho phép trồng cây GM hay không.
Tuy nhiên, Trung Quốc chưa có các quy định đặc biệt dành cho cây GM. Theo GS Wang, các quy định này đang được soạn thảo!
Dẫn lại từ: http://www.nea.gov.vn/
 

Last edited:
Top