Trung Quốc đang sống trong hỗn loạn?

maymocnongnguco

chuyên máy móc nông ngư cơ
#1
Đa số người dân Trung quốc sống cảm thấy bất an, càng ngày càng nhiều người giầu có mức tiền triệu đô-la trở lên đã đăng ký ồ ạt bỏ nước ra đi định cư tại các nước như Mỹ, Canada, Anh, Úc .

Sản phẩm Trung Quốc muốn đầu độc cả thế giới thì nay chính nguời dân cuà họ đã sống trong hoảng loạn và cố chạy thoát sang những nuớc khác và tuyệt đối không dùng những sản phẩm mà chính nuớc họ sản xuất. Gậy ông thì đập lưng ông.

Báo chí trên các Blog mấy tuần nay ở Trung quốc đã truyền tay nhau đăng tải tình trạng báo động đỏ đó là khách du lịch vào Trung quốc giảm 30% so với giữa năm 2012. Nguyên nhân chính là do 3 yếu tố không thể hóa giải nổi đó là:


1- Nguồn nước tại Trung quốc cho người ăn và uống nhiễm độc ghê gớm
Đặc biệt là nhiễm chì, a-xít và các hóa chất độc hại suốt hơn mấy chục năm qua, hậu quả của sự phát triển nóng thị trường làm ăn kinh tế do các nhà máy, các xí nghiệp thải ra đã ngấm nặng trong lòng đất và trên các sông hồ, các nguồn nước trên phạm vi cả nước. Người ta tính rằng nay chỉ còn có Tây tạng đã đỡ chút ít mà thôi, nhưng với tình trạng này cứ kéo dài thì cũng không thể là nơi con người có thể sống được.


Trung quốc trên bờ vực thảm họa sinh tháiSau khi báo chí đăng tải về lợn chết đổ vứt ra sông, rồi vịt và sau cùng là hình ảnh hàng loạt cá chết đặc trên các hồ thì những lời cảnh cáo này trên các Blog càng lan nhanh hơn bao giờ hết. Chính quyền Trung quốc đang lúng túng không biết sẽ làm gì để trấn an dân, hầu như là bất lực.2, Lý do thứ hai là ô nhiễm khí thở của con người từ hai phía:
Đó là từ khí thải ở các nhà máy, các công trường xí nghiệp thải ra. Người ta đo lượng Các-bon-nic và các chất độc trong không khí đã đến mức báo động đỏ, nồng độ đậm đặc khiến cho những người khỏe biến thành người bệnh, nhiều người bị bệnh như hen xuyễn hay phổi nhất là trẻ em và người có tuổi bị tử vong nhiều trong mấy năm qua và nhất là những năm gần đây. Nhưng thảm họa đến nữa là do các trận bão cát do sự sa mạc hóa đang tràn đến các thành phố.3, Tình trạng này cùng với vấn đề chính trị, xã hội thiếu minh bạch, công bằng đã khiến đa số người dân Trung quốc sống cảm thấy bất an, càng ngày càng nhiều người giầu có mức tiền triệu đô-la trở lên đã đăng ký ồ ạt bỏ nước ra đi định cư tại các nước như Mỹ, Canada, Anh, Úc và nay khi có dấu hiệu các quốc gia này thấy không thể nhận thêm người vào nữa thì họ và nhiều người lưng vốn ít hơn đã đổ vào các nước Nam Mỹ, Capuchia, Lào và có xu hướng cả Việt nam nhưng trên danh nghĩa các nhà đầu tư làm ăn. Họ mang theo cả gia đình, anh em họ hàng thậm chí cả dòng họ.

Như báo chí Trung quốc đã phải nói đây thực sự là cuộc chạy tỵ nạn khỏi Trung quốc chứ không phải là đi định cư như vẫn xảy ra lâu nay.

Người ta thấy phổ biến cảnh ngày ngày tại các đại sứ quán các nước tại Trung quốc, số người xếp hàng ghi tên làm thủ tục ngày càng đông, có người đã thuê phòng trọ gần đó để chờ cho bằng được đến lượt mình. Trung quốc không chỉ lo số ngoại tệ sẽ biến khỏi đất nước này mà lo đây sẽ là hiệu ứng tai hại là sẽ đến ngày khách nước ngoài không dám vào Trung quốc. Như báo chí đăng tải khuyên người đi du lịch rằng bạn không thể đến du lịch Trung quốc nếu cứ đeo mặt nạ cả ngày và đeo bên mình hàng can nước lọc mang theo đi khắp nơi trên đất nước này.


4, Không còn ai ở Trung quốc dám ăn các loại hoa quả và sữa, thịt từ chính Trung quốc làm ra vì các thứ đó độc hại và nguy hiểm cho con người.
Như báo chí châu Âu và Mỹ , Úc v.v… mấy tuần qua liên tục đăng bài cảnh báo việc người Trung quốc ra sức gom sữa trên khắp các cửa hàng ở châu Âu và các quốc gia phương Tây để đưa về Trung quốc và nay cả quả tươi vì những người có chút tiền ở Trung quốc không dám ăn quả tươi, thịt lợn, gà, vịt và uống sữa, sản phảm làm ra tại chính quốc gia mình. Người ta cho rằng những sản phẩm sữa Trung Quốc vẫn chưa khôi phục được niềm tin người tiêu dùng sau vụ tai tiếng năm 2008 nay chẳng những chưa ngưng mà có khả năng kém phẩm chất và độc hại cao hơn vì không tin vào sự minh bạch của các thông tin nhà nước đưa ra.

“Các siêu thị hay những nơi bán lẻ mặt hàng sữa trẻ em đang hạn chế bán,” ông Richard Dodd cho biết. Họ phải làm điều này vì xuất hiện một số khách hàng mua với số lượng lớn bất thường. Xu hướng không bình thường này được cho là kết quả của việc xuất khẩu sữa không chính thức sang Trung Quốc.

Những tuần qua, các siêu thị tại Anh quốc đã phải dán thông cáo yêu cầu khách hàng không mua nhiều hơn hai hộp sữa một lúc để đảm bảo nguồn cung cấp cho những người khác. Nhiều người tiêu dùng tại Anh cho biết họ để ý thấy có tình trạng khan hiếm sữa tại các siêu thị và phải đi nhiều nơi mới mua được nhãn hiệu mình thường dùng.
“Vào Chủ Nhật, chúng tôi đã không thể tìm được sản phẩm nào từ Asda hay Tesco, chúng tôi đã phải tới Sainsbury’s,” bà Lyn Patterson nói với Reuters.

Hãng thực phẩm của Pháp Danone, công ty sản xuất sản phẩm sữa Aptamil nói hiện đang phải tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng bất thường này.

“Chúng tôi hiểu nhu cầu tăng cao bắt nguồn từ những đợt xuất khẩu không chính thức sang Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh muốn tìm kiếm nhãn hiệu sữa phương Tây cho con cái mình,” công ty này nói trong một thông cáo.

Giá hoa quả tươi ở các chợ và siêu thị ở châu Âu tăng cao gấp rưỡi và nhiều hoa quả đặc sản cũng không thấy có để bán nữa. Nhiều người đã kêu gọi chính phủ phải có biện pháp ngăn chặn ngay nếu không sẽ là vấn nạn. Đến nay cả quả tươi bị người Trung quốc gom mua đóng hòm mang về nước để phục vụ với hơn tỷ người thì khối lượng nhập về sẽ càng ngày càng cao hơn…Tại Việt nam các lái buôn cá, thịt, gạo tạp pí lù người Trung quốc đã có mặt trên các thị trường Việt nam để gom hàng mang về bên kia biên giới hay qua các ngã đường biển và hàng không. Đổi lại họ chuyển sang Việt nam các hàng mà người Trung quốc lo sợ độc hại không dám dùng nhưng cho thêm các thuốc hãm độc hại để giữ lâu không héo. Như thế, độc hại lại càng kinh khủng hơn. Như báo chí đăng tải là lòng lợn, chân gà, nạm bò v.v… những thứ khoái khẩu của người Việt và hầu như được mang vào trong tình trạng bị hối thối và đang bị phân hủy. Phương thức vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy và nay cả bằng cả đường hàng không nữa, thật là nguy hiểm hết chỗ nói. Nên tỷ lệ người dân bị bệnh ung thư đang tăng cao ở quốc gia này.


Vơ vét hàng mang về là “Siêu lợi nhuận”

Một sản phẩm sữa chỉ với giá 10 bảng Anh được bán với giá cao gấp ba lần ở thị trường Trung Quốc, Reuters cho biết.
Chính quyền Hong Kong đã phải hạn chế số sữa người dân Trung Quốc được mang về lục địa sau khi tình trạng mua gom đẩy giá và gây khan hiếm sữa tại đây.
Một doanh nhân người Trung Quốc nói với Sky News rằng ông mua sữa từ các siêu thị và sau đó bán qua một trang mua sắm trên mạng Taobao của Trung Quốc.

“Tôi mua với giá 7 đến 9,5 bảng mỗi hộp sữa, và bán với giá từ 16,5-19,5 bảng,” ông này nói.

Ông này cũng cho biết người Trung Quốc gom sữa dưới nhiều hình thức khác nhau:

“Thứ nhất là các sinh viên hay khách du lịch được gia đình hoặc bạn bè nhờ mua một vài hộp sữa. Thứ hai là những công ty nhỏ và vừa như chúng tôi. Và thứ ba là những nhà buôn lớn thường ở London hay Portsmouth. Họ mua trực tiếp từ các nhà phân phối hàng cho siêu thị, với những đơn hàng từ 20.000 bảng.”

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Junqi Yang, người dân tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cũng cho biết các dịch vụ giao hàng, cho thuê kho tại đây đang rất phát triển nhờ sữa nhập từ nước ngoài. Trung Quốc là nước có ngành công nghiệp sản xuất sữa khá phát triển. Tính đến nay, ngành công nghiệp này có giá trị khoảng 30 tỷ đôla, với mức tăng trưởng thường niên trên 20% kể từ năm 2000. Theo ông: “Nhiều người Trung Quốc ở đây thà trả giá cao còn hơn chấp nhận đánh cược với sức khỏe và tình mạng của con cái mình khi dùng sữa nhãn hiệu Trung Quốc.”

Trung quốc gần đây đã ra sức trấn an người dân rằng các sản phẩm sữa tại Trung Quốc là an toàn và được kiểm nghiệm chặt chẽ. Tuy nhiên, hệ thống luật pháp thiếu hiệu quả tại đây đang vẫn là một vấn đề lớn. Vấn đề là ở chỗ người dân Trung quốc đang thấy bất an và tình trạng nay đã trở nên hoảng loạn khó thể trấn an được nữa.

Người ta thấy ngay các quan chức thì gia đình nào cũng đưa con cái ra sống ở nước ngoài và bản thân họ cũng chỉ cần vơ thêm khẩn trương chút nữa là cũng biến mất lúc nào nhà nước cũng không thể biết.


Tuơng lai của đất nước này đang đến mức bất ổn và chắc chắn sẽ rất ảm đạm từng ngày và phải được đọc tăng lên khi nhìn vào con số tăng trưởng kinh tế. Như chính người Trung quốc nói: “Không thể kiểm soát được nữa, đầu hàng thôi! Nếu tôi có khả năng đi được ra nước ngoài thì tôi cũng đi. Cái cột điện còn muốn dời đi nữa là con người?”

Thanh Niên Tự Do
 

nhoangcr

nông trang nhỏ
Nông dân @
#2
vậy từ đây nhà nước ta phải cấm vận,không cho dân trung quốc nhập cư tại việt nam vì sự sính tồn của họ ,họ sẳn sàng cạnh tranh lương thực,người dân nghèo việt nam sẽ làm vật tế thần cho họ.không cảnh giác họ còn cho nước vn là của họ vì có dân của họ. bọn đàn bà trung quốc đẽ ghê sợ,mới năm nào nó 800 giờ lên 1,2 tỷ,dân đông không biết làm gì cho hết, mới đi gây chiến tranh cho,chết bớt, nếu thua thì bớt dân,còn thắng thì chiếm lấy để di dân
đúng là bành trướng
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#3
fải làm cho kinh tế TQ suy yếu nữa ... lúc đó nội bộ lục đục ... cho khỏi nghĩ đến việc đi cướp đất láng giềng
 

thanhbinh_013

Thành viên mới
#4
buồn cười, dân TQ không dám dùng sản phẩm của họ, còn dân mình thì nhập lậu vô tội vạ thực phẩm TQ về bán, dân mình giết dân mình.
 

maymocnongnguco

chuyên máy móc nông ngư cơ
#5
buồn cười, dân TQ không dám dùng sản phẩm của họ, còn dân mình thì nhập lậu vô tội vạ thực phẩm TQ về bán, dân mình giết dân mình.
vì nó siêu lợi nhuận.....không trách ý thức hay hiểu biết của người dân ta được.vì dân ta còn nghèo..tại vì sao như thế? tại vì sao dân ta còn nghèo.làm không đủ ăn , không đủ mặc , con cái không được đến trường , con khóc không có sữa uống thì dù có đến đâu cũng phải làm thôi.có trách thì trách...............
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#7
13/05/2014 13:00 GMT+
 • Nói không với hàng Tàu

  Những ngày gần đây, nhiều thành viên trên các diễn đàn, Facebook, bày tỏ sự phản đối với hành động ngang ngược của Trung Quốc thông qua việc không mua, không sử dụng và không bán hàng Tàu.

  Anh Lê Minh chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Mọi người hãy cùng tẩy chay hàng Tàu, làm cho hàng Tàu không còn đất sống ở Việt Nam nữa”. Tuy nhiên, anh cũng nhận định “Mình không thể nào tẩy chay hết toàn bộ hàng Tàu vì đơn giản có những thứ, không dùng hàng của Tàu thì chúng ta không tìm được hàng khác thay thế, chẳng hạn như đồ chơi cho con. Song, ta càng hạn chế dùng hàng Tàu bao nhiêu càng tốt bây nhiêu”.


  Người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc trên facebook cá nhân

  Tương tự, trên diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ, thành viên metom86... cũng cho rằng: “Nhiều thứ của Tàu xuất sang nước ta rất độc hại như đồ thực phẩm, bánh kẹo, đồ chơi trẻ em, quần áo, hoa quả... Nhân dịp này ,chúng ta hãy cũng nhau tẩy chay, không dùng hàng Tàu, chọn mua hàng Việt Nam để thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc”.

  Ngoài việc kêu gọi tẩy chay, nhiều người còn cho biết, từ nay họ sẽ tuyệt đối không mua, không dùng hàng Trung Quốc, thậm chí những đồ dùng ở trong nhà có xuất xứ Trung Quốc đã mua sẽ được loại ra, đem đi vứt bỏ.

  Chị Nguyễn Hoài An (Nhân Mỹ, Mỹ Đình, Hà Nội) cho hay, gia đình chị không chỉ tẩy chay hàng Tàu mà ngay cả những món đồ là hàng Tàu đã mua từ trước đó như một số món đồ chơi của con, quần áo cũng đã đem đi vứt bỏ không dùng nữa.

  “Tẩy chay hàng Tàu, mình có thể chọn hàng Việt Nam sản xuất. Những thứ Việt Nam không sản xuất được thì mình chọn hàng Thái, hàng Nhật để thay thế chứ quyết tâm tâm không dùng đồ của Tàu từ bây giờ”, chị An nói.

  Cùng quan điểm, sau khi kêu gọi mọi người cùng quyết tâm tẩy chay hàng Trung Quốc, trên trang facebook cá nhân, anh Thái Hoàng cũng chia sẻ: “Vợ mình vừa loại mấy món đồ chơi của con là hàng made in China đem vứt bỏ rồi. Mọi người hãy nói không với hàng Trung Quốc giống như gia đình mình”.


  Một cửa hàng tại Hà Nội thông báo ngừng bán hàng có xuất xứ từ Trung Quốc bằng tiếng Việt và tiếng Hoa (ảnh Andy Tám).
  Tiểu thương ngừng bán

  Hàng Trung Quốc từ trước đến nay sống được trên thị trường Việt Nam là bởi giá rẻ. Nhưng trước phong trào kêu gọi mọi người cùng tẩy chay hàng Tàu của người tiêu dùng Việt khiến cho hàng tàu trên thị trường bắt đầu ế ẩm, khó bán hơn. Một số tiểu thương còn cho biết vì ế ẩm quá nên họ đã ngừng nhập và không bán các hàng Tàu nữa.

  Ghi nhận của PV tại các chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, các mặt hàng có xuất xứ Trung Quốc như: đồ chơi, quần áo, rau củ, hoa quả, đồ gia dụng... đang bị người tiêu dùng tẩy chay khiến hàng hóa lâm vào cảnh ế ẩm.

  Có mặt tại phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hà Nội) vào thời điểm được cho là mùa làm ăn của các cửa hàng bán đồ chơi trẻ em khi ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) cận kề, thế nhưng hàng hóa bán ra vẫn rất chậm, nhất là các mặt hàng đồ chơi được nhập từ Trung Quốc.

  Chị Nguyễn Thục Anh, chủ một cửa hàng bán đồ chơi trên phố Lương Văn Can, nói rằng mấy ngày gần đây, các mặt hàng đồ chơi xuất xứ Trung Quốc hầu như không bán được. Khách đến mua chỉ thấy hỏi thăm đồ chơi của Việt Nam, cửa hàng giới thiệu chọn mua các loại đồ chơi Tàu có giá rẻ hơn bị từ chối ngay.

  Không chỉ vậy, tại các chợ, nhiều loại rau củ quả có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng bị khách từ chối mua với lý do hàng Trung Quốc độc hại, nên tẩy chay.


  Hàng Trung Quốc ế ẩm trên thị trường nên nhiều tiểu thương tuyên bố ngừng bán (ảnh BH)

  Chị Phạm Thu Phương, tiểu thương chuyên bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) còn cho biết, mấy ngày gần đây do người dân tẩy chay nên một số loại hoa quả của Tàu như: táo, lê, dưa vàng, nho... ế ẩm, cả ngày không thấy khách hỏi mua.

  Trước đây, mấy loại hoa quả này tuy không nhiều người mua, lượng hàng bán ra chỉ bằng 1/3 so với các loại hoa quả nội, song vẫn tiêu thụ được. Giờ, mỗi ngày chị không bán nổi một cân. Nhập táo, lê mỗi loại hai thùng từ ba ngày trước mà chỉ bán được duy nhất hai cân táo cho một khách đi lễ chùa.

  “Ế ẩm không bán được, sáng nay tôi dẹp luôn mấy loại hoa quả Tàu không bán nữa. Cửa hàng giờ chỉ còn bán duy nhất các loại hoa quả của Việt Nam”, chị Phương nói.

  Chị Lê Thị Thúy, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho hay, chị đã bắt đầu ngừng không nhập và bán mấy loại hoa quả của Tàu từ ngày hôm qua. Theo chị Thúy, sạp hoa quả của chị bán có đến 90% là các loại hoa quả nội, hoa quả tàu chỉ chiếm khoảng 10%.

  DN Đà Nẵng kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc

  Ban chấp hành Hội Doanh nghiệp Hải Châu, TP. Đà Nẵng chiều 12/5 kêu gọi toàn thể cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung hãy đồng tâm hiệp lực thực hiện tẩy chay và cương quyết không sử dụng các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Chấm dứt các hợp đồng, giao dịch đã, đang hoặc sắp quan hệ mua bán hợp tác với Trung Quốc.

  Trước đó, ngày 10/5, tại Đại hội Hội doanh nghiệp quận Hải Châu khoá I, nhiệm kỳ 2014-2017, cộng đồng doanh nghiệp quận Hải Châu đã lên án hành động xâm phạm trắng trợn trên biển Đông thuộc chủ quyền lãnh hải của huyện đảo Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng, Việt Nam. Hội đã yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan Hải dương-981 trái phép ra khỏi lãnh hải Việt Nam đồng thời đã phát động, kêu gọi toàn thể Đại hội ủng hộ Quỹ "Hướng về Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu".

  Vũ Trung

  Bảo Hân

 • theo vietnamnet
Với tất cả sự căm phẫn,với tất cả vì hàng hóa Việt nam,người Việt yêu tiên dùng hàng người Việt tôi mong mỏi trong diễn đàn AGRIVIET chúng ta hãy tẩy chay hàng Trung quốc.
Đã có rất nhiều khách sạn,nhà hàng và thương lái trên toàn quốc không giao thương phục vụ người Trung quốc,qua sự việc giàn khoan 981 chúng ta hãy tẩy chay hoàn toàn những gì của Trung quốc đang có mặt ở nước ta.
 

Dương Như Ếch

Thành viên mới
#8
Lúc tôi thực tập ở một công ty thuốc bảo vệ thực vật, có uy tín từ nam ra bắc, Được anh trưởng phòng cho biết , toàn quốc có khoảng 220 công ty thuốc bảo vệ thực vật ( thời điểm đó, giờ nghe đâu khoảng 400 gì đó) thì có tới trên 90 % nhập từ trung quốc, rồi về đóng gói tại việt nam lấy thương hiệu việt nam. Còn khi đi làm, thì được biết các công ty gia dụng việt nam tuy nói hàng việt nam nhưng thực chật đều nhập khẩu từ trung quốc chỉ lắp ráp tại việt nam thôi,( có hơn chăng là mẫu thiết kế do phía việt nam làm sau đó đặt hàng sản xuất, nó không hơn gì gia công là mấy), Đến ngay hạt giống cũng nhập trung quốc cũng không ít, Còn về mấy thằng tàu khựa thì đến đánh nó bằng ngoại giao thì tốt nhất, nhưng ngoại giao như thế nào nếu em biết thì giờ em chả ngồi nhà làm nông dân[DOUBLEPOST=1399998601][/DOUBLEPOST]lích sủ hàng ngàn năm thăng Tàu nó luôn coi mình là nước chư hầu, bây giờ nó dựng giàn khoan không pải là ngầu nhiên, từ lâu nó đã đánh vào kinh tề việt nam rôi, Giao thương kinh nhất là phụ thuộc, tiếc là từ lâu đa phần doanh nghiệp việt nam không ý thức việc cạnh tranh quốc gia , mà chỉ cạnh tranh nhau thì nhất không ai bằng
 
Last edited:

amythanh

Thành viên mới
#9
Việt Nam hiện đang là bản sao nhân bản của trung Quốc, rồi 1 ngày cũng sẽ như trung quốc mà thôi, xét về thị trường thục phẩm thì hiện nay đã giống trung quốc rồi, ôi thương con gái mình quá, tương lai ăn toàn hóa chất
 

thanhbinh_013

Thành viên mới
#10
Ai bảo dân ta còn nghèo là một sai lầm to. Dân ta không hề nghèo. Hãy thử nhìn nước mỹ. Ai cũng nghĩ nước mỹ giàu có nhưng không ai biết rằng rất nhiều người mỹ hiện đang sống dưới những cống ngầm, nhiều người vô gia cứ thiếu ăn, thức nghiệp. Trong khi dân ta thì ăn mỗi bát phở là tiền triệu. Đi toàn sh, siêu xe các loại ( mặt dù đường xá việt nam không đáp ứng đủ chuẩn để đi các loại xe đó ) lượng iphone tiêu thụ thuộc hàng khủng là một thị trường tiềm năng.
Vì thế các chú đừng lấy lí do dân ta còn nghèo mà phải nhập lậu thực phẩm tq về để giết dân mình
 

nhoangcr

nông trang nhỏ
Nông dân @
#11
đúng thế ...tảy chay hàng tàu cho doanh nghiệp việt nam được sống
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#12
đúng thế ...tảy chay hàng tàu cho doanh nghiệp việt nam được sống
'Cần trái tim nóng và cái đầu lạnh'
Trường Giang (Bạn đọc BBC Tiếng Việt từ Lạng Sơn)
..................
........................
'Thực tế khắc nghiệt'
.......

"Người Việt Nam đang hoàn toàn “thờ ơ” với những gì sát sườn liên quan đến các vấn đề an sinh, xã hội của chính họ, nhưng lại rất dễ bị kích động bởi những vấn đề chính trị, đặc biệt khi các vấn đề đó mang màu sắc tự hào dân tộc."

Như vậy, rõ ràng trên chính trường quốc tế, tiếng nói của Việt Nam không đủ lớn để gây những ảnh hưởng nhất định, từ đó khó có thể tìm được đồng minh đứng về phía Việt Nam trực tiếp đối đầu với Trung Quốc.

Không chỉ thế, trong cơn say mang màu sắc yêu nước, người Việt Nam dường như quên đi những vấn đề thiết thực hơn rất nhiều.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, trong 03 ngày (từ 10/4 – 12/4/2014) toàn quốc xảy ra 135 vụ tai nạn giao thông, làm chết 76 người, bị thương 64 người. Trong đó: đường bộ xảy ra 131 vụ tai nạn giao thông, làm chết 72 người, bị thương 64 người; đường sắt xảy ra bốn vụ tai nạn giao thông, làm chết bốn người.

Những con số nói lên rất nhiều điều.

Người Việt Nam đang hoàn toàn “thờ ơ” với những gì sát sườn liên quan đến các vấn đề an sinh, xã hội của chính họ, nhưng lại rất dễ bị kích động bởi những vấn đề chính trị, đặc biệt khi các vấn đề đó mang màu sắc tự hào dân tộc.

Trong một diễn biến khác của sự việc, đã có một vài những phản ứng cực đoan diễn ra trong cộng đồng người Việt khi có những cơ sở kinh doanh từ chối không phục vụ người Trung Quốc.

Đây thực sự là một tầm nhìn hạn hẹp, lối tư duy nhỏ mọn nguy hại.

Thiểu số người Việt này cho rằng hành động của họ chứng tỏ lòng yêu nước. Nhưng họ không thấy được, nếu những phản ứng tiêu cực đó được nhân rộng thì phía thiệt hại chính là Việt Nam, khi nguồn ngoại tệ thu về sẽ bị giảm xuống đáng kể.

Nghiêm trọng hơn là những phần tử quá khích đã tập trung biểu tình và có xu hướng bạo động (nếu như không muốn nói trắng ra là cướp của) ở một số khu công nghiệp thuộc tỉnh Bình Dương làm hằn sâu hơn vết nứt trong quan hệ ngoại giao hai nước tại thời điểm nhạy cảm này.


Nhiều nhà máy, công ty của người nước ngoài tại tỉnh Bình Dương đã bị phóng hỏa trong làn sóng bạo loạn

Không chỉ thế phong trào bài Trung Quốc, tẩy chay hàng Trung Quốc đã ngầm tồn tại lại có vẻ bắt đầu được kích động dâng cao, thực sự là mối nguy hại cho nền kinh tế.

Bởi thị trường lớn nhất của Việt Nam hiện nay (cả cung và cầu) chính là Trung Quốc.

Người Việt chắc không quên được bức tranh kinh tế ảm đạm vào những năm 1979 – 1986 khi hai nước đóng cửa biên giới. Và làn sóng hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam những năm cuối thập kỉ 80 khi hai nước bắt đầu thương giao trở lại đã đem đến sự hồi sinh cho nền kinh tế gần như tê liệt.

Hiện nay, hàng có nguồn gốc Trung Quốc hầu như chiếm hầu hết thị trường Việt Nam từ những vật dụng nhỏ nhất.

Nếu mất đi thị trường lớn nhất này, Việt Nam khi giao dịch với các nước khác phải chịu chi phí vận chuyển đội lên không nhỏ. Chưa kể đến hàng Đông Nam Á hầu như đều xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam đương nhiên phải gánh thêm chi phí trung gian mà thực chất vẫn không tránh khỏi hàng có nguồn gốc từ phương Bắc.

Tóm lại, trong bối cảnh hiện nay, có lẽ điều cần nhất cho người dân Việt Nam đó là sự tỉnh táo, biết người biết ta.

Đã qua cái thời “còn cái lai quần cũng đánh” và sức mạnh của một quốc gia không thể bắt nguồn từ đám đông la ó những khẩu hiệu suông!

Bài thể hiện quan điểm và cách hành văn của người viết.

BBC
www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/05/140515_anti_china_right_way_truong_giang.shtml
[DOUBLEPOST=1400541481,1400326310][/DOUBLEPOST]http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-so-tan-hang-ngan-cong-nhan-tu-vietnam/1917560.html

TQ rút hàng ngàn công nhân về nước, ngưng một số trao đổi với VN

Trà Mi VOA
cập nhật: 19.05.2014 12:18

Trung Quốc đã di tản hơn 3.000 công nhân ra khỏi Việt Nam và thêm 4.000 lao động khác đang chờ được Bắc Kinh đưa về nước sau khi Hà Nội để xảy ra các cuộc biểu tình bạo động nhắm vào người Trung Quốc tại nhiều khu công nghiệp lớn.

Trung Quốc ngày 18/5 loan báo điều động 5 chiếc tàu sang Việt Nam chở công nhân về. Hai chiếc đã cập cảng Vũng Áng ở Hà Tĩnh sáng nay.

Các cuộc biểu tình trở thành bạo động ở các khu công nghiệp miền Nam và miền Trung Việt Nam trong tuần qua, khiến ít nhất một công dân Trung Quốc thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương sau khi Trung Quốc cho giàn khoan Hải dương 981 hoạt động tại khu vực mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Bắc Kinh hôm qua cũng thông báo sẽ ngưng một số kế hoạch trao đổi song phương với Hà Nội để đáp lại các vụ bạo động chống Trung Quốc ở Việt Nam.

Phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói bạo động nghiêm trọng nhắm vào các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam từ ngày 13/5 đã gây ra tổn thất về người và của cho Trung Quốc, phá hoại môi trường và điều kiện hợp tác-giao tiếp Việt-Trung.

Trung Quốc còn cảnh báo sẽ có thêm những biện pháp đáp trả khác nữa tùy theo diễn tiến tình hình, làm dấy lên các quan ngại về những thiệt hại to lớn cho Việt Nam, một nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Hà Nội tại Trung Quốc, cựu Tổng lãnh sự Dương Danh Dy, cho rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế từ Bắc Kinh sẽ gây phương hại cho chính Trung Quốc nhiều hơn cho Việt Nam:

“Trong buôn bán, làm ăn kinh tế giữa Trung Quốc với Việt Nam hiện nay phải nói thẳng là hai bên cùng có lợi. Việt Nam hiện nay nhập siêu từ Trung Quốc mười mấy tỉ đô la. Cho nên nếu Trung Quốc ngừng làm ăn với Việt Nam thì Trung Quốc thiệt hơn, chứ không phải là Việt Nam thiệt đâu.”

Trung Quốc đã huy động gần 130 tàu các loại ra bảo vệ giàn khoan 981. Trong số này có 2 tàu quân sự mới tăng cường là tàu tên lửa tấn công nhanh 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh 789.

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy nói Việt Nam sẵn sàng đối phó với Trung Quốc giữa sự ủng hộ của quốc tế trong lúc Bắc Kinh đang tự thể hiện mình là bên gây hấn qua các hành động bất chấp luật lệ quốc tế và khiêu khích:

“Người Việt Nam trong nước chúng tôi không sợ những hành động của Trung Quốc. Chúng tôi kiểu gì trong tình hình này cũng phải đối phó với Trung Quốc, ít nhất cũng phải bằng với mức như năm 1979. So với năm 79, bây giờ chúng tôi thuận lợi hơn nhiều. Bây giờ Việt Nam được sự ủng hộ của Mỹ, của các nước phương Tây đối với chuyện này. Cho nên, tình hình bây giờ Việt Nam thuận lợi hơn trước nhiều. Chúng tôi không dám coi thường ông bạn phương Bắc, nhưng chúng tôi bây giờ không phải như năm 79 nữa đâu. Chúng tôi cũng thấy rõ rồi, đây không phải là một nước xã hội chủ nghĩa. Đây không phải là đảng cộng sản Trung Quốc lãnh đạo, mà đây là bá quyền đại Hán. Suốt từ khi Trung Quốc bắt đầu liên quan đến cách mạng Việt Nam đến giờ, họ chỉ tìm cách trục lợi từ Việt Nam thôi. Họ kiếm lợi từ Việt Nam thôi, họ luôn luôn làm ăn trên lưng chúng tôi thôi. Cho nên chúng tôi không sợ gì họ cả mà sẵn sàng thôi.”

Dù vậy, ông Dy dự đoán căng thẳng sẽ không leo thang đến mức xung đột, vì:

“Lúc nào nhân dân Việt Nam cũng muốn chung sống hòa bình trong độc lập tự chủ với nhân dân Trung Quốc, chứ không muốn đối đầu căng thẳng với họ làm gì. Bây giờ có thể tạm thời tình hình căng thẳng như vậy, nhưng rồi vẫn phải tìm cách để có những sự thỏa hiệp, có những bứơc để hai bên có thể tiếp tục chung sống với nhau, trừ phi Trung Quốc cố tình gây sự.”

Truyền thông nhà nước cho hay các tàu bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc vẫn tiếp tục uy hiếp, cản trở tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Tính đến nay, Trung Quốc đã huy động gần 130 tàu các loại ra bảo vệ giàn khoan 981. Trong số này có 2 tàu quân sự mới tăng cường là tàu tên lửa tấn công nhanh 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh 789.

Chính quyền Việt Nam đã trấn dẹp các cuộc biểu tình tại Hà Nội, Sài Gòn, Vinh, và Nha Trang hôm 18/5.

Chính phủ Hà Nội đã tăng cường nỗ lực vãn hồi trật tự và cam kết bảo vệ công dân Trung Quốc tại Việt Nam. Nhà chức trách đã bắt giữ trên 800 người trong các vụ bạo loạn ở Bình Dương và Hà Tĩnh trong tuần qua.

Việt Nam cũng nhanh chóng trấn dẹp các cuộc xuống đường tại nhiều miền đất nước hôm 18/5. Các video phổ biến trên những trang mạng xã hội cho thấy nhiều người bị bắt giữ, bị hành hung khi tham gia các cuộc tuần hành lần này. Trước đó, Việt Nam đã để cho các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra tại các thành phố lớn từ Nam ra Bắc hôm 11/5.

Trong khi đó, người Việt ở hải ngoại liên tiếp tổ chức các cuộc tuần hành trước các cơ quan ngọai giao của Trung Quốc từ Châu Á, Châu Âu, Châu Úc, tới Châu Mỹ để phản đối Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền Việt Nam
 
Last edited:
#13
bài viết của bạn chau chuốt thế :D

bạn có nhận seo thêm về du lịch ko[DOUBLEPOST=1400729854][/DOUBLEPOST]bài viết của bạn chau chuốt thế :D

bạn có nhận seo thêm về du lịch ko
 
Last edited:

ductai198

Lữ khách
#14
Tâm lý của nhà kinh doanh Việt Nam: bán hàng phải lợi nhuận nhiều mới bán nên hàng Trung Quốc, hàng giả, hàng kém chất lượng là lựa chọn đầu tiên.
 

Tuanfodacon

Có kinh nghiệm
#15
Tâm lý của nhà kinh doanh Việt Nam: bán hàng phải lợi nhuận nhiều mới bán nên hàng Trung Quốc, hàng giả, hàng kém chất lượng là lựa chọn đầu tiên.
Đó không hẳn là tâm lý chung của tất cả những nhà kinh doanh người Việt. Chỉ là một bộ phận làm ăn bất lương, chụp giật, muốn kiếm lời bất chấp cả sức khỏe, sinh mạng của cộng đồng thôi bạn ah. Những kẻ này đã gieo nhân ác rồi cũng nhận lại quả báo tương ứng thôi.
 
#16
Gia su quận 1 <> chuyên cung cấp gia sư chất lượng uy tín cho khu vực TP.HCM. Gia sư quận 1 tự hào có hệ thống gia sư chất lượng, gồm tất cả thầy cô và sinh viên giỏi tại các trường, giàu kinh nghiệm và nhiệt tình trong công việc giảng dạy
Gia su qu?n 1 <http://iwamsn2012.ac.vn/trung-tam-gia-su-quan-1-cung-cap-gia-su-day-kem-tai-nha-uy-tin/> nhận dạy kèm các môn như:
Toán – Lý – Hóa – Sinh – Văn – Tiếng Anh…
Anh Văn Giao Tiếp: Xuất Cảnh, Du Học,…
Luyện Thi: IELTS – TOELF – TOEIC…
Các thứ tiếng: Hoa(Trung) – Hàn – Nhật – Pháp…
Các môn Vẽ – Đàn – Nhạc…
Luyện viết chữ đẹp…
Tiếng việt cho người nước ngoài