Trung tâm giống vật nuôi mà thế ư?

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Dự án chăn nuôi dê cừu, mua một đàn dê mấy chục con về nuôi được vài, ba tháng rồi cũng tiêu tan, hiện nay chỉ còn cái chuồng không
Trung tâm giống vật nuôi tỉnh Bình Thuận được thành lập gần 10 năm nay, có nguồn gốc từ Trại giống vật nuôi tỉnh. Hiện nay, Trung tâm có trại bò đóng ở thôn Phú Thái, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, cũng xuất phát từ trại bò giống của tỉnh thành lập những năm sau giải phóng.


Ông Nguyễn Văn Tám, một người dân xã Hàm Trí còn nhớ vào những năm sau giải phóng trại bò do ông Trần Văn Minh làm Trưởng trại vào thời kỳ đó, đàn bò có tổng đàn trên 600 con, con nào cũng béo khỏe, xứng đáng là Trại bò giống của tỉnh.


Thế nhưng, từ khi ông Minh về hưu và khi trại bò sát nhập vào Trung tâm giống vật nuôi tỉnh Bình Thuận (trực thuộc Sở NN-PTNT), đàn bò giống xuống cấp nghiêm trọng, đến nay chỉ lèo tèo còn vài chục con. Mấy năm gần đây lãnh đạo Trung tâm giống vật nuôi tỉnh Bình Thuận nghĩ ra nhiều dự án trình UBND tỉnh: Dự án phát triển dê cừu, phát triển bò sữa… mỗi dự án được UBND tỉnh đầu tư nhiều tỷ đồng. Thế nhưng việc thực hiện dự án không có hiệu quả.


Cụ thể như dự án chăn nuôi dê cừu, mua một đàn dê mấy chục con về nuôi được vài, ba tháng rồi cũng tiêu tan, hiện nay chỉ còn cái chuồng không. Dự án nuôi bò sữa được Trung tâm giống vật nuôi mua về gần 10 con bò sữa, nuôi một thời gian thì bị thất bại nặng phải bán thịt gấp vì vậy bò sữa cũng chẳng còn. Hiện nay, trong trại bò của Trung tâm giống vật nuôi tỉnh Bình Thuận chỉ còn lại vài chục con bò, không bằng lượng bò một hộ nông dân đầu tư chăn nuôi.


Bà Lê Thị Ba ở xã Hàm Trí cho biết: “Trung tâm giống vật nuôi tỉnh Bình Thuận xây dựng dự án chăn nuôi dê cừu, chuồng trại nuôi dê được xây dựng cẩn thận, tốn kém hàng trăm triệu đồng nhưng hiện nay không có con dê nào. Xây dựng chỉ tốn tiền bạc của nhà nước. Chẳng thà để số tiền này xây dựng nhà mẫu giáo cho con em đến học. Thật lãng phí!”. Hiện nay, ai đến “tham quan” cũng phải bật cười với cái tên Trung tâm giống vật nuôi, của một tỉnh.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top