TTV- Ai biết ở Hà Nội chỗ nào bán cây Muồng Hoàng Yến không?

  • Thread starter phanquangthuc
  • Ngày gửi
P

phanquangthuc

Guest
#1
Hai tuần trước đi học ngó ra ngoài cửa sổ thấy hoa cây này đẹp quá hỏi một bạn bảo cây hoa Điệp nhưng lên mạng tìm thì hóa ra cây Muồng Hoàng Yến chứ hoa Điệp gần giống nhưng không đẹp bằng.
Muồng hoàng yến (danh pháp khoa học: Cassia fistula L.), thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae). Loài muồng này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka.Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ.
Đặc điểm
Cây gỗ nhỡ bán thường xanh hay sớm rụng, cao tới 10-20 m, lớn nhanh. Đường kính thân cây khoảng 40 cm. Vỏ thân màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày 6-8 mm thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng có thể dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng, nông cụ. Lõi giàu tanin. Cành nhẵn, lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 15-60 cm với 3-8 cặp lá chét sớm rụng. Lá chét mọc đối, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 7-21 cm rộng 4-9 cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, rộng, nhẵn.
Cụm hoa lớn, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống dài 20-40 cm; cuống chung nhẵn, dài 15-35 cm hoặc có thể hơn. Cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Mỗi hoa đường kính 4-7 cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn; nhị 10, bao phấn phủ lông tơ ngắn. Bầu và vòi nhụy phủ lông tơ mượt. Quả dạng quả đậu hình trụ, hơi có đốt, dài 20-60 cm hoặc hơn, đường kính quả 15-25 mm, mang nhiều hạt trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng, có thể dùng làm thuốc xổ; thịt quả có mùi hôi khó chịu. Mùa hoa tháng 5-7 (Bắc bán cầu) hay tháng 11 (Nam bán cầu). Hoa nở rộ và sai hoa nên rất đẹp. Các hạt có chứa chất độc.
Trồng và sử dụng


Muồng hoàng yến trong rừng Trohbư Bản Đôn.Muồng hoàng yến phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.


Muồng hoàng yến là quốc hoa của Thái Lan và tại đây nó được gọi là dok khuen; các hoa màu vàng của nó tượng trưng cho hoàng gia Thái. Tại lễ hội hoa năm 2006, Royal Flora Ratchaphruek (มหกรรมzืSสวT,ลก??ลิมz ระ?กียร.ิฯ ราSzฤกษO 2549), được đặt tên theo loài cây này; ratchaphruek là tên gọi khác của dok khuen.


Muồng hoàng yến, được gọi là kanikkonna là hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ. Hoa muồng hoàng yến có tầm quan trọng lễ nghi trong lễ hội Vishu. Nó còn được gọi là ''''amaltas'''' trong tiếng Hindi và Urdu. Tại Ấn Độ, con tem 20 rupi có hình hoa muồng hoàng yến.


Ở Việt Nam, muồng hoàng yến (có nơi gọi là cây bọ cạp nước) mọc hoang dại trong các rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; nó cũng còn được trồng nhiều ở đô thị làm cây cảnh quan...


Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên muồng hoàng yến rất đáng được quan tâm, chú ý để phát triển nhiều hơn nữa làm cây cảnh quan, cây đường phố.
Loài cây có nhiều tên gọi như Hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Osaka, Mai nở muộn, nhưng tôi cứ thích gọi nó là Hoàng Yến, cái tên có gì đó thanh tao gợi liên tưởng đến loài chim cũng mang sắc vàng óng ả..

Cùng chiêm ngưỡng những chùm hoa của Muồng Hoàng Yến nhé:​
Nhìn từ xa, cả cây hoa vàng rực làm bức sáng cả góc trời. Cụm hoa lớn, những cành hoa rủ xuống thành chùm như những chiếc lồng đèn. Cánh hoa mỏng manh hình bầu dục, phủ lông mượt trên sắc vàng tươi tắn.


Mỗi mùa Hoàng Yến nở là mỗi mùa những thế hệ sinh viên ra trường. Để rồi, từ đây màu vàng của Hoàng Yến cứ bâng khuâng mãi. Một ngày hè trở lại cổng trường xưa/ Bâng khuâng đứng dưới tàng hoa hoàng yến/ Hoa gom nắng suốt một thời kỷ niệm/ Để bây giờ gặp lại tặng riêng ta...
Khoe sắc vàng bên sắc đỏ phượng vĩ, sắc tím bằng lăng.

Từng chùm hoa vàng óng đung đưa trước gió.

Những nụ hoa li ty như chiếc đèn nhỏ xíu.

Vẻ đẹp kiêu sa của muồng Hoàng Yến khiến ai đó cứ phải ngước nhìn, ngắm nghía cho thật đã mắt. Nhiều người diện áo dài tạo dáng để chụp ảnh dưới tán cây. Có em gái tinh nghịch thơ thẩn dưới gốc cây nhặt từng cánh Hoàng Yến rơi.
Sắc vàng óng ả.


Được coi là quốc hoa của Thái Lan.

Giữa thảm cỏ xanh
Hoàng yến là quốc hoa của Thái Lan, tượng trưng cho Hoàng gia Thái. Ở Việt Nam, Hoàng Yến mọc hoang dại trong các rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên; và đặc biệt làm dáng ở các đô thị như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng...
 

P

phanquangthuc

Guest
#2
tra loi

không ai biết cây này để giúp mình à.
 

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#3
Muồng hoàng Yến hoặc còn gọi là bò cạp nước . Mình nghĩ bất kỳ chổ bán cây cảnh nào đều có bán, nếu tìm không ra thì canh ở công viên sau khi nó trổ bông sẽ có trái rất nhiều, lấy hạt trong đó trồng bạn nhé !
 

vngreen

Lữ khách
#5
Tôi đang có rất nhiều muồng hoàng yến và muồng hoa đào tại Hà Nội. Nếu bạn muốn mua liên hệ ĐT: 0976103826
ĐC: Trần Đức Tôn - Sóc Sơn, Hà Nội
 
#7
hãy gọi cho tôi khu vục phía nam 0937702456 hoặc 0968527968, khu vực phía bắc 0996002456, 0984914915 mọi nhu cầu về cây các loại của bạn sẽ được đáp ứng Như Ý. Thân chào bạn
 

#8
bạn có thể qua chợ bưởi , ở đây có , trước mình cũng đã mua rồi nhưng không nhớ số nhà.
 
Top