I/ Giới thiệu:<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-comfficeffice" /><o></o>
Rau mầm là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao (100 gram rau mầm có giá trị dinh dưỡng tương đương với 1,5 kg rau thường – theo Viện Khoa Học Nhà Nước Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-comffice:smarttags" /><st1lace w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1lace>). Rau mầm chứa nhiều chất xơ, các vitamin E, C, B... phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em và người lớn tuổi.<o></o>
Rau mầm là loại rau có thể trồng quanh năm, điều kiện chăm sóc rất dễ, thời gian canh tác ngắn (5 - 7 ngày), đa dạng chủng loại (củ cải, rau dền, mồng tơi, rau muống,...). Vì vậy, rất thích hợp cho những bà nội trợ, người già, người về hưu...trồng và chăm sóc. <o></o>
Rau mầm không những đa dạng về chủng loại mà còn có nhiều mùi vị khác nhau.<o></o>
<o></o>
II/ Chuẩn bị vật liệu trồng:<o></o>
- Hạt giống: 100 gram (đối với hạt giống củ cải)<o></o>
- Khay xốp (hoặc nhựa): 40 x 60 cm<o></o>
- Giấy mềm: 40 x 60 cm<o></o>
- Nước tươi: nên dùng nước máy hoặc nước giếng không bị phèn.<o></o>
- Bình tưới: loại bình tưới bằng nhựa có đầu phun sương.<o></o>
<o></o>
III/ Trồng và chăm sóc:<o></o>
Bước 1: Hạt giống được ngâm nước ấm (tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, nhiệt độ 45C<SUP>0</SUP>-50C<SUP>0</SUP>) trong thờigian từ 2h đến 8h (tùy theo loại giống sử dụng). Sau đó vớt ra để ráo.<o></o>
Bước 2: Cho đất sạch Davisi vào khay xốp, chiều dày từ 2-3cm. Làm phẳng mặt, sau đó dùng giấy mềm trải lên bề mặt đất. Tưới phun nhẹ để làm ẩm bề mặt.<o></o>
Bước 3: Gieo hạt giống lên bề mặt giấy mềm. Lượng hạt giống gieo cho mỗi khay (40x60 cm) là 100 gram. Tưới phun thêm một lần nữa.<o></o>
Bước 4: Đậy mặt khay, đưa vào nơi ánh sáng yếu để ủ hạt. Trong thời gian 24h hạt sẽ mọc.<o></o>
Bước 5: Ngày thứ 2 bỏ đậy mặt khay và đưa cây ra kệ (nơi có ánh sáng tán xạ) để chăm sóc.<o></o>
Bước 6: Đến ngày thứ 3, ta đưa khay ra ánh sáng để cây tiến hành quang hợp tạo diệp lục.<o></o>
Bước 7: Hằng ngày tiến hành tưới phun sương. Tránh để hạt bị khô hoặc thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây rau.<o></o>
<o></o>
IV/ Thu hoạch và bảo quản:<o></o>
- Đến ngày thứ 5, cây cao khoảng 8 - 12cm ta tiến hành thu hoạch. Có thể dùng kéo hoặc dao lam để cắt sát gốc của cây rau.<o></o>
- Sau đó, đưa vào hộp và bảo quản trong tủ mát hoặc ngăn bảo quản rau của tủ lạnh. Không nên rửa nước sau khi thu hoạch tránh làm rau dễ úng trong quá trình bảo quản.<o></o>
Rau mầm là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao (100 gram rau mầm có giá trị dinh dưỡng tương đương với 1,5 kg rau thường – theo Viện Khoa Học Nhà Nước Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-comffice:smarttags" /><st1lace w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1lace>). Rau mầm chứa nhiều chất xơ, các vitamin E, C, B... phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em và người lớn tuổi.<o></o>
Rau mầm là loại rau có thể trồng quanh năm, điều kiện chăm sóc rất dễ, thời gian canh tác ngắn (5 - 7 ngày), đa dạng chủng loại (củ cải, rau dền, mồng tơi, rau muống,...). Vì vậy, rất thích hợp cho những bà nội trợ, người già, người về hưu...trồng và chăm sóc. <o></o>
Rau mầm không những đa dạng về chủng loại mà còn có nhiều mùi vị khác nhau.<o></o>
<o></o>
II/ Chuẩn bị vật liệu trồng:<o></o>
- Hạt giống: 100 gram (đối với hạt giống củ cải)<o></o>
- Khay xốp (hoặc nhựa): 40 x 60 cm<o></o>
- Giấy mềm: 40 x 60 cm<o></o>
- Nước tươi: nên dùng nước máy hoặc nước giếng không bị phèn.<o></o>
- Bình tưới: loại bình tưới bằng nhựa có đầu phun sương.<o></o>
<o></o>
III/ Trồng và chăm sóc:<o></o>
Bước 1: Hạt giống được ngâm nước ấm (tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, nhiệt độ 45C<SUP>0</SUP>-50C<SUP>0</SUP>) trong thờigian từ 2h đến 8h (tùy theo loại giống sử dụng). Sau đó vớt ra để ráo.<o></o>
Bước 2: Cho đất sạch Davisi vào khay xốp, chiều dày từ 2-3cm. Làm phẳng mặt, sau đó dùng giấy mềm trải lên bề mặt đất. Tưới phun nhẹ để làm ẩm bề mặt.<o></o>
Bước 3: Gieo hạt giống lên bề mặt giấy mềm. Lượng hạt giống gieo cho mỗi khay (40x60 cm) là 100 gram. Tưới phun thêm một lần nữa.<o></o>
Bước 4: Đậy mặt khay, đưa vào nơi ánh sáng yếu để ủ hạt. Trong thời gian 24h hạt sẽ mọc.<o></o>
Bước 5: Ngày thứ 2 bỏ đậy mặt khay và đưa cây ra kệ (nơi có ánh sáng tán xạ) để chăm sóc.<o></o>
Bước 6: Đến ngày thứ 3, ta đưa khay ra ánh sáng để cây tiến hành quang hợp tạo diệp lục.<o></o>
Bước 7: Hằng ngày tiến hành tưới phun sương. Tránh để hạt bị khô hoặc thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây rau.<o></o>
<o></o>
IV/ Thu hoạch và bảo quản:<o></o>
- Đến ngày thứ 5, cây cao khoảng 8 - 12cm ta tiến hành thu hoạch. Có thể dùng kéo hoặc dao lam để cắt sát gốc của cây rau.<o></o>
- Sau đó, đưa vào hộp và bảo quản trong tủ mát hoặc ngăn bảo quản rau của tủ lạnh. Không nên rửa nước sau khi thu hoạch tránh làm rau dễ úng trong quá trình bảo quản.<o></o>