Tư vấn và nghệ thuật kiến trúc cảnh quan

  • Thread starter chisaicoi
  • Ngày gửi
chisaicoi

chisaicoi

Nhà nông nghiệp dư
#1
Tư vấn và nghệ thuật kiến trúc cảnh quan

Tư vấn là một công việc đặc biệt phức tạp, đòi hỏi uy tín chuyên môn, sự vô tư và hiểu biết sâu rộng của chuyên gia. Nếu đầy ắp năng lực, một nguồn năng lượng thiện mỹ dồi dào sẽ nảy nở được truyền lan mạnh mẽ từ nhà tư vấn đến người thụ hưởng .


tu-van-va-nghe-thuat-kien-truc-canh-quan-1.jpgKiến trúc cảnh quan và tư vấn là hai lĩnh vực trong một. Để một chuyên gia kiến trúccảnh quan trở thành một nhà tư vấn là một quãng đường dài khó khăn trong học hỏi,trải nghiệm.


Kiến trúc cảnh quan là một lĩnh vực rộng hơn việc “thiết kế sân vườn” hay “cảnh quan vườn cảnh”. Kiến trúc cảnh quan có nhiệm vụ lớn là quy hoạch xây dựng môi trường sốngcho con người luôn được thân thiện với thiên nhiên.


tu-van-va-nghe-thuat-kien-truc-canh-quan-2.jpg

Các nhà tư vấn về kiến trúc cảnh quan phải giàu kiến thức về cảnh quan sinh thái và cảnh quan văn hóa để tư vấn cho đa dạng các đồ án khác nhau: Cảnh quan vùng, địa phương ; cảnh quan đất nước con người ; tư vấn cảnh quan môi trường với nghệ thuật, định hướng kiến thức về quy hoạch và thiết kế sinh thái trong các kiến thức được phổ biến rộng rãi về đa dạng loài cùng các đặc điểm của sinh vật cảnh ; kiến trúc cảnh quan quốc tế, về hiện đại và bản sắc Việt…. Nhà tư vấn phải tường tận về giống và kỹ thuật cây trồng, các đặc điểm sinh trưởng của cây xanh cũng như bệnh lý, mùa vụ...


tu-van-va-nghe-thuat-kien-truc-canh-quan-3.jpg

Tổ chức cảnh quan tượng đài Hải thượngLãn Ông - 29 Nguyễn bỉnh Khiêm,HN
(Đơnvị Thiết kê, thi công: Cty CP Vườn đông Phương - caycanhthanglong.vn)


Vườn cảnh không chỉ nói đến cây xanh, cây cảnh mà làm sao phải chỉ ra cái ưu nhược điểm của cảnh quan kiến trúc trong nó để tôn vinh và hỗ trợ, phải hiểu các phong cách và yếu tố liên quan để giúp chủ đầu tư thông minh trong lựa chọn mẫu vườn, chất liệu và tạo hình sao cho phù hợp…. Các phong thủy - Năng lượng của Đá, Nước, Gió, Cây xanh... Đều rất có ý nghĩa tham khảo trong công việc.


tu-van-va-nghe-thuat-kien-truc-canh-quan-4.jpgVườn cảnh cũng rất cần có ngôn ngữ và sự đồng nhất trong tổng thể kiến trúc và các chi tiết cũng như các nguyên vật liệu, chúng cùng kết tinh để trở thành một tác phẩmnghệ thuật: Con người – Thiên nhiên. Làm sao để có tác phẩm cho khơi sáng tâm hồn con người nên, cái ý nghĩa về nội dung và hình thức nghệ thuật càng sâu sắc càng tốt, càng tương quan càng tốt nhất là, Vườn của văn hóa Phương Đông và Người Phương Đông.


tu-van-va-nghe-thuat-kien-truc-canh-quan-5.jpgMặc dù công trình kiến trúc trong vườn cảnh là bất biến thì ngôi vườn của thế giới tự nhiên vạn biến với thời gian, chúng biến đổi theo mùa, theo thời tiết, cả đôi khi theo ý muốn của con người...Như vậy, không có nghĩa là ngôi vườn không còn linh hồn hay giữ được phong cách đến một khi nào đó. Nhà Tư vấn – Thiết kế- Thi công phải có trọng trách làm nên một ngôi vườn được ổn định trong các kết cấu hình hài, còn cái thần trong đó - Mỗi mùa: Dấu ấn của tự nhiên hay sắc hoa lá sẽ là mỗi bộ cánh thay mới làm trầm ấm hoặc bừng tỉnh không gian sống, làm sao để Vườn với Nhà trải qua năm tháng vẫn tương tác nhau nhất thể.


tu-van-va-nghe-thuat-kien-truc-canh-quan-6.jpgTrở thành nhà tư vấn nghệ thuật cảnh quan, ngoài nỗ lực nghiên cứu và tình yêuthiên nhiên còn phải dấn thân trải lòng với từng chất liệu, với những nắm đất, bụi cây, khe đá hay lạch nước… Từng bươn trải qua nhiều vùng miền với văn hóa, cảnh quan và đồng cảm. Đặc biệt là những trải nghiệm cay đắng của đổ vỡ rồi làm lại với lòng tự trọng nghệ nhân và hạnh phúc được ghi nhận...mới dồi dào năng lượng để tải truyền.


tu-van-va-nghe-thuat-kien-truc-canh-quan-7.jpgChỉ có nghiên cứu, học hỏi, thực hành – trải nghiệm nhiều, người ta mới có thể phần nào chỉ ra được cái cần, cái khoa học, sự độc đáo riêng biệt hướng về sự hoàn chỉnh cho mỗi không gian sống, cho mỗi ngôi nhà hóa thân (tự bao giờ) trong thế giới tự nhiên – Làm giàu giấc mơ của những linh hồn muốn nỗ lực núp vào bà mẹ thiên nhiên hiền hòa, bao dung thánh thiện.

Đào Mạnh Hùng
 

Last edited:

Đối tácTop