Tỷ phú chim cút Tây Nam bộ

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, áp dụng KHKT trong chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và xã hội, đó là tính cách của ông Trần Nguyễn Hồ, chủ trang trại Nguyễn Hồ ở số 98/5, tổ 5, ấp Long Bình, xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, chuyên sản xuất chuồng độc quyền kiểu dáng công nghiệp do chính ông sáng chế và cung cấp trứng cút lộn và trứng lạt cho thị trường.  


Tỷ phú chim cút Nguyễn Hồ (áo trắng)

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi tìm gặp ông Lê Văn Minh, Phó chủ tịch Hội nông dân huyện Châu Thành, ông cho biết: Trang trại nuôi chim cút của ông Nguyễn Hồ, là một trang trại làm ăn rất hiệu quả, có quy mô lớn nhất nhì khu vực, trong quá trình nuôi, ông đã mày mò nghiên cứu, sáng chế độc quyền kiểu dáng chuồng nuôi chim cút công nghiệp. Từ sáng chế này, nhiều hộ dân trong và ngoài tỉnh đã thay đổi được cách làm ăn mới. Người chăn nuôi giảm được công chăm sóc, hạn chế thức ăn rơi vãi, tiết kiệm diện tích, tăng hiệu quả kinh tế.


Ông Nguyễn Hồ kể: Năm 1998 ông gom tiền bạc đi mua được 2.000 con chim cút giống về nuôi thử, lúc đầu do thiếu kinh nghiệm, chưa có kỹ thuật, chim cút bị hao hụt nhiều, chết nhiều, tỷ lệ đẻ trứng thấp. Ông lặn lội lên tỉnh Đồng Nai, tham quan các hộ nuôi trước, tìm kiếm thông tin trên sách báo về áp dụng cho đàn cút của gia đình, nhờ chăm sóc tốt đàn chim cút nhanh chóng được bình phục và phát triển tốt. Năm 2001 đàn chim cút của ông lên tới 20.000 con, đang làm ăn ngon trớn, tưởng mình đã thành công, nào ngờ năm 2002 – 2003 dịch cúm gia cầm tràn về. Đàn chim của ông tuy không bị dịch nặng nhưng cũng cùng chung một số phận là phải tiêu hủy hoàn toàn. Bao nhiêu tâm huyết, công sức, tiền bạc, chỉ trong một ngày đều tan thành mây khói. Không nản chí, đầu năm 2004 một lần nữa ông lại bàn bạc với vợ gom hết tiền bạc của nhà, vay mượn thêm của bạn bè, xây dựng lại chuồng trại, mua giống, tổ chức lại sản xuất.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự