MIỀN BẮC Ủ phân bò bằng nấm trichoderma

Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma

Phân bò rất tốt cho cả đất và cây trồng nếu biết sử dụng đúng cách. Để sử dụng phân bò hiệu quả tốt nhất chúng ta cần phải ủ hoai phân bò bằng nấm trichoderma và không nên bón phân bò tươi cho cây trồng. Vinong Sinh học Đức Bình hướng dẫn chi tiết quy trình kỹ thuật Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma

Chuẩn bị nguyên liệu ủ phân bò

  • Phân bò ( tươi hoặc khô): 1 tấn
  • Phế thải nông nghiệp hoặc xác bã thực vật: 500kg
  • Chế phẩm Nấm trichoderma Bacillus Đức Bình: 1kg
  • Cám gạo: 3kg
  • Mật rỉ đường: 2 lít
  • Chế phẩm Emzeo: 1 gói 200gr ( giúp tăng tốc ủ phân và khử mùi hôi, diệt mầm bệnh hiệu quả hơn)
  • Nước sạch, dụng cụ đảo trộn, bạt che
  • Thêm 20kg lân nếu có
Lưu ý: Các phế thải nông nghiệp có thể sử dụng như: Rơm rạ, mùn cưa, vỏ trấu, bèo tây, cỏ khô, rác nhà bếp … cắt khúc nhỏ. Nên tính toán tỉ lệ cân đối sao cho thu được phân bò ủ hoai có tỉ lệ C/N tối ưu là 20 – 25/1
Cac-buoc-tien-hanh-u-phan-bo-bang-nam-trichoderma.jpg

Các bước tiến hành ủ phân bò với nấm trichoderma

Bước 1: Lựa trọn vị trí ủ: Nơi khô mát, cao ráo, sử dụng nền đất hoặc xi măng để ủ phân bò đều được

Bước 2: Pha nước men ủ: Hòa tan 1 gói emzeo 200gr + 1kg nấm trichoderma bacillus Đức Bình + 2 lít mật rỉ + 3kg cám gạo + 20 lít nước sạch. Khuấy đảo đều

Bước 3: Trộn đều phân bò, chất độn ( phế thải hữu cơ) và lân

Bước 4: Rải một lớp hỗn hợp phân bò trên nền ủ với chiều dày 7 – 10cm. Tưới nước men ủ đã pha ở bước 2. Tiếp tục rải một lớp lên trên và tưới nước men cho đến hết

Bước 5: Bổ sung thêm nước vào phân bò đến khi đạt độ ẩm ủ 50 – 55% ( nắm nhẹ cơ chất ủ có nước rỉ nhẹ qua kẽ ngón tay là đạt).

Bước 6: Đánh đống và đậy bạt ủ: Chiều cao đống 1.6 – 1.8m, bán kính đống ủ 2.2 – 2.5m. Thời gian ủ 25 – 30 ngày. Nên đảo đều đống ủ sau khi ủ được 15 ngày sau đó lại đánh đống ủ tiếp 10 – 15 ngày là đạt. Dấu hiệu nhận biết ủ phân bò thành công là trong 3 ngày đầu nhiệt độ đống tăng rất mạnh lên tới 55 – 60 độ C. Phân bò, chất độn hoai mục nhanh chóng, mùn hóa và không có mùi hôi thối. Sau khi ủ được 2 – 3 tuần, nhiệt độ đống ủ giảm dần về nhiệt độ thường khi ủ phân bò được 25 – 30 ngày. Kích cỡ đống ủ chỉ còn 1/3 so với kích cỡ đống ủ ban đầu

Lưu ý: Nếu sử dụng chất độn là vỏ trấu, vỏ cà phê, vỏ lạc … thời gian ủ sẽ kéo dài khoảng 40 – 45 ngày. Nếu trong 3 – 5 ngày đầu, kiểm tra đống ủ mà nhiệt độ lên cao hơn 65 độ C, tiến hành mở bạt, khơi đầu đống ủ và tưới thêm nước để giảm nhiệt độ ủ thích hợp về 55 – 60 độ C.

Nghiền, sàng, đóng gói và sử dụng

  • Sau khi ủ phân bò thành công tiến hành nghiền, sàng và đóng bao. Nếu không có thiết bì nghiền sáng thì chỉ cần đóng bao phân bò đã ủ hoai để bảo quản để tránh mất dinh dưỡng.
  • Sử dụng phân bò ủ hoai bón cho cây trồng vào các thời điểm như: bón lót, bón thúc, bón sau thu hoạch, bón cải tạo đất …
Nguồn bài viết: https://vinong.net/cach-u-phan-bo-bang-nam-trichoderma/
 
Địa chỉ
Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Số điện thoại
0915798085
Back
Top