Ưu thế của thủy sản đơn tính trong nuôi trồng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Việc đưa vào nuôi trồng các loài thủy sản đơn tính sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với thả nuôi đại trà cả đực và cái.


Một số loài thủy sản nước ngọt khi được đưa vào nuôi thương phẩm thường kém hiệu quả do tỷ lệ đực hoặc cái vượt trội, đa số thường nghiêng về giới tính không có lợi cho người nuôi. Có thể lấy một số loài thủy sản sau làm ví dụ: Cá rô phi thuộc loài Oreochromis, có số lần sinh sản trong năm tới 12-13 lần, vì vậy, nếu trong đàn cá nuôi có số lượng con cái quá nhiều thì sản lượng thu hoạch sẽ thấp do các con cái phải tích lũy chất dinh dưỡng để phát triển buồng trứng nhằm đáp ứng nhiều lần sinh sản trong năm, do đó tốc độ tăng trưởng giảm làm cho sản lượng thấp. 


Tương tự, ở loài tôm càng xanh Macrobranchium rosenborgii do con cái thường phải ôm trứng nhiều lần trong chu kỳ sống, ngay cả khi trọng lượng cơ thể còn nhỏ con cái đã tham gia sinh sản, và phải sử dụng nhiều chất dinh dưỡng nuôi buồng trứng; nhưng do điều kiện môi trường không phù hợp (tôm càng xanh đẻ trứng và trứng phải nở trong môi trường nước mặn) nên trứng dần thoái hóa và thải ra môi trường bên ngoài mang theo nhiều dinh dưỡng. 


Ngược lại ở cá rô đồng thuộc loài Anabas, con cái thường có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với con đực vì sinh sản ít lần trong năm, tích lũy nhiều mỡ và khối lượng buồng trứng rất lớn, chứa nhiều dinh dưỡng làm trọng lượng con cái lớn hơn con đực rất nhiều. Như vậy, có thể thấy việc đưa vào nuôi trồng các loài thủy sản đơn tính sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với thả nuôi đại trà cả đực và cái. Chính vì vậy, các phương pháp khoa học lẫn thủ công đã được ứng dụng trong việc tạo ra đàn giống đơn tính để đưa vào sản xuất ở TP HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Điển hình là:


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top