Vài ý về nhân giống động vật hoang dã

Xuan Vu

_
Nông dân @
#23
Trở về với cát bụi ........................
 

tracryum

Nhà nông nghiệp dư
#25
Trở về với cát bụi ........................
Thế "cát bụi" của bác trồng được cây gì không bác?Nhiều khi trồng Sầu Riêng mà ra trái...dài dài giống con Hổ Hành thì bán đắt biết mấy!
Hihihi,đùa thôi chứ luôn chúc bác sứa khỏe!
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#29
E- Nhân tạo giống con tắc kè.
Con tắc kè nuôi sinh sản rất dể, nếu tạo cho chúng nơi ở thích hợp, có mồi ăn, không có kẻ thù phá hại, thì sinh sản tốt. Thậm chí những nhà, chòi trại ven rừng rẩy chúng vào ở và sinh đẻ thoải mái. Chúng vào nhà đẻ trứng dính trên tường vánh nhà và tự nở. Nhưng nhân giống thì ít có ai nhân giống để bán con giống bao giờ. Lý do là thời gian nhân giống, đạt con giống thương phẩm khá dài, thức ăn chi phí cao, giá con giống thấp không có lời. Hiện nay người nuôi tắc kè thường bắt những con ngoài hoang dã về nuôi, loại con dạt, còn nhỏ không đúng kích cỡ làm giống nuôi lên. Vì con tắc kè lúc bắt người ta không mạnh tay không gây thương tích, và cũng không dùng thuốc có ảnh hưởng đến sức khỏe. Bắt tắc kè có nhiều cách bắt như tình cờ gặp, hoặc hạ 1 cây nào đó có bọng, có tắc kè trong đó. Cách bắt phổ biến nhất là đi soi bằng đèn ban đêm. Ban đêm tắc kè thường bò ra cửa bọng cây uống nước, tìm mồi, người đi soi rọi đèn nhìn thấy và đưa thòng lọng xiết cổ rồi bắt. Bắt cách này không gây thương tích nhiều. Vẩn có cách bắt gây thương tích, và gây hao hụt nhiều trong khi nuôi dưỡng là câu. Vào buổi chiều mát người chuyên nghiệp nhìn vào bọng cây là đoán ngay bọng đó có tắc kè ở trong đó. Dùng cây cần câu dài, nhợ rất ngắn và móc con chuồn chuồn, bướm, dế… đưa lên cửa bọng cây tắc kè thấy mồi ra ăn rồi mắc câu.

Nhưng giờ đây thì không thể lường được với nhiều chiêu của con người chúng ta, dùng để đánh bắt con vật. Như trước kia con thằn lằn núi chỉ bắt bằng cách chà trái sung chín hoặc trái trầu bà, ngay cửa hang đá có thằn lằn ở. Ngửi được mùi thằng lằn bò ra, ta ngôi phía trên của miệng hang thả thòng lọng xuống xiết cổ từng con kéo lên. Cách bắt này rất thú vị. Nhưng hiện nay mồi đó không còn tác dụng nửa, người ta dùng nhiều mồi có mùi vị hấp dẩn, để dẩn vụ thằng thằn núi, không ngại dùng thuốc, nên hiện nay chưa biết cách bắt con tắc kè có dùng chiều thức như con thằn lằn không? Vì thế nên thận trọng khi mua con hoang dã về nuôi, phải biết rỏ cách bắt.

Khi mua giống nếu chưa rỏ cách đánh bắt, thì chọn con khỏe mạnh không thương tích, nhanh lẹ, dưới hầu (môi dưới) không có dấu tụ máu, sưng là dấu hiệu mắc câu. Mắt lờ đờ bò chậm , bò loạn sọan nghi là do dùng thuốc dẩn vụ. nên tránh nhưng đặc điểm này .

Chọn con giống đúng tiêu chuẩn về nuôi sao lại bị hao là do;
- Chưa quen với môi trường chập hẹp, chưa tìm được thức ăn và nước uống, rất dễ bị hao hụt …. Vì thế khi tạo con giống cũng cần đến những điểm này.
 

TranTTuan

Nhanong.Com
#30
Cám ơn các bác đã chia sẽ nhiều về kinh nghiệm nhân giống. Nói chung thì cũng tương tự như rắn. Và bước tiếp theo là làm sao ươn rắn con, làm sao để rắn ăn tốt mau lớn đi các bác? Khó nhất là khâu này?:9^:
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#31
Cám ơn các bác đã chia sẽ nhiều về kinh nghiệm nhân giống. Nói chung thì cũng tương tự như rắn. Và bước tiếp theo là làm sao ươn rắn con, làm sao để rắn ăn tốt mau lớn đi các bác? Khó nhất là khâu này?:9^:
Bạn hãy gọi cho mình nhé , hoặc có thời gian mình gặp nhau. vì công đoạn này rất dài dòng bạn à.
 

TranTTuan

Nhanong.Com
#32
Thanks bác! chắc phải cố gắng lên bác 1 chuyến quá! mới nuôi nên nuôi không mát tay gì hết nên phải nổ lực nhiều hơn thôi!
 
#33
ngui hoc viet

viêt cũng dang nuôi rắn rá trâu 10con ,nên dịnh bán lại mấy con kỳ dà nhỏ chú bác nào mua gọi e nha,de giá hữu nghị cho.tại e k biết tạo topic mua bán nên mượn dở của chú xuanvu thông cảm dùm nha,