Vấn đề thức ăn tăng trọng trong chăn nuôi

  • Thread starter nguyenhungdung
  • Ngày gửi
Trưa nay trong một đám tiệc, tôi được một người nuôi vịt khoe rằng dùng thức ăn tăng trọng trong vòng mấy ngày vịt tăng được 0.5kg?

Vấn đề này có phải là thực tế không? nếu là thực thì thật là nguy hiểm.

Xin hỏi bà con chăn nuôi trên diễn đàn thực hư về vấn đề này? Làm sao để nhận biết được thịt nào có dùng thức ăn tăng trọng?
 nguyenbieu1984

nguyenbieu1984

Nhanong.Com
cái đó là có thật đó một số thức ăn HH bây giờ vẫn còn chứa các chất kích thích tăng trọng như salbutamon ... gì đó cái này khi sử dụng con vịt đẻ trứng to như trứng ngỗng vậy:wacko:.
còn vịt nuôi vài ngày như anh nói tăng 0.5kg còn tùy vào lúc cân nữa đó cân vào sáng sớm hay buổi chiều hoặc tối nữa nếu là buổi sáng có thể là thức ăn còn nếu là buổi chiều hoặc tối thì do người cho ăn wá nhiều thức ăn
 
nguyenhungdung

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
Người này nói rằng, cho ăn thức ăn tăng trọng ở giai đoạn chuẩn bị bán, cho ăn xong mấy ngày sau là bán liền. Nghe nói một bao thức ăn này hai trăm mấy chục ngàn, trọng lượng thì quên hỏi nên không rõ.

Sabutamol là thuốc trị hen suyễn của người. Ăn nhiều thứ này có thể gây ung thư.
 
nguyenbieu1984

nguyenbieu1984

Nhanong.Com
hix các thứ kích thích tăng trưởng đều gây ung thư cả :confused:
còn ở giai đoạn gần bán thì ăn thúc như vậy thì có lẽ là ko sao bởi vì 1 con vịt siêu thịt ăn 1 lần khoảng 300gr thức ăn nó vẫn ăn được bình thường hà nhưng cũng hy vọng là đừng chứa mấy thứ kích thích kia
còn phân biệt về thịt theo em nghĩ chắc là bó tay òi
 
nguyenhungdung

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
Nguy hại khi ăn thịt lợn "tăng trọng"

18/08/2010


Ăn thịt lợn có chất kích thích tăng trưởng có thể làm tăng cường mạch đập, tăng huyết áp, trúng độc, buồn nôn…
Thậm chí, có thể dẫn đến biến đổi giới tính, cấu trúc cơ thể. Các nhà khoa học cho biết như vậy.

Lợn tăng 40kg/ tháng

Đường Trường Chinh (Hà Nội) tập trung nhiều cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi và là đầu mối chuyên cung cấp các loại thuốc, thức ăn gia súc cho các tỉnh lân cận. Trong vai người đi mua thuốc kích thích tăng trưởng cho lợn, vào bất kỳ cửa hàng nào hỏi mua thức ăn tăng trưởng cho lợn, gà, vịt, chúng tôi đều được chủ hàng tiếp thị rất nhiều loại thuốc tăng trọng.

Các loại thuốc đều ở dạng bột, nhưng có công dụng chung: Thúc đẩy sự tăng trưởng, cải thiện và nâng cao chất lượng thịt, tăng cường khả năng sinh sản. Tuy nhiên, trên bao bì sản phẩm hầu như không ghi bất cứ một dòng chữ nào.

Tại một kiốt trên đường Trường Chinh, lúc đầu hỏi mua loại thuốc kích thích tăng trưởng, chúng tôi được chủ hàng cho biết không bán. Nhưng khi chúng tôi tỏ ý mua số lượng lớn, chủ hàng kéo chúng tôi vào trong nói: "Nếu em mua thì đặt trước, có loại 150.000 đồng/gói 1kg, cũng có loại giá 300.000 đồng/kg. Dùng thuốc này lợn tăng trọng rất nhanh, có thể sử dụng cho nhiều con lợn". Theo bà chủ này, khách mua nhiều chủ yếu là chủ trang trại từ Hoài Đức (Hà Nội), Bắc Ninh, Nam Định...

Sang một cửa hàng gần đấy, người bán hàng cho chúng tôi biết: Có 3 loại, loại tốt giá 120.000 đồng/gói 1kg, bên ngoài bao bì không có nhãn mác, loại trung bình là 100.000 đ/kg. Cũng có loại kém hơn giá từ 50.000 - 60.000 đ/kg. Các loại thuốc này thường dùng để "vỗ" vào tháng cuối trước khi xuất chuồng, tầm bắt đầu tích mỡ, lợn có thể tăng đến 40kg/tháng.

Cũng tại một cửa hàng trên đường Trường Chinh, bà chủ đưa cho chúng tôi một gói nilon màu đen, nói: "Cái này tăng trọng khiếp lắm, trung bình 35 - 40 kg/tháng. Giờ chỉ còn hai gói bán với giá 180.000đ/kg. Nếu mua một thùng 10 gói giá sẽ ít hơn, vào 1.400.000/thùng".

Khi được hỏi về cách sử dụng, bà chủ hướng dẫn: "Một ngày chỉ cho ăn một bữa, lấy một muỗng bột trộn với thức ăn nguội hoặc pha với nước rồi hòa vào thức ăn. Một gói 1kg có thể dùng cho 3 tạ lợn".

Lợn khỏe cũng bị "tống" kháng sinh

Khi tìm hiểu thông tin tại các cửa hàng, chúng tôi làm quen với anh T - một chủ trang trại nuôi lợn ở Bắc Ninh. Trong vai một người mới bắt đầu nuôi lợn bằng thức ăn tăng trưởng, chúng tôi hỏi kinh nghiệm và được anh T cho biết:

Muốn cho lợn tăng nhanh thì cần phải dùng các loại thức ăn tăng trọng. Trong quá trình nuôi, cần phải tăng cường tiêm kháng sinh phòng bệnh cho lợn khỏe. Một hai tháng gần đến ngày xuất chuồng, cho ăn loại thuốc kích thích tăng trưởng lợn sẽ lớn nhanh. Da của lợn cũng hồng hào, nhìn đẹp mã hơn lợn nuôi bình thường, bán cũng được giá hơn.

Bên cạnh việc sử dụng các loại vitamin tổng hợp, dùng thuốc kích thích tăng trưởng không rõ nguồn gốc, qua khảo sát tại một số trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi được biết, nhiều trang trại đã sử dụng thuốc kháng sinh trộn vào thức ăn cho lợn như một loại thuốc hỗ trợ tăng trọng.

Ông Nguyễn Văn C, chủ một trang trại nuôi lợn tại thôn La Dương, xã Dương Nội (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, ông không dùng thuốc kích thích tăng trưởng mà dùng thức ăn tăng trọng và thuốc kháng sinh. Trại lợn của ông C gồm 30 lợn nái và hơn trăm con lợn thịt.

"Để phòng bệnh cho gia súc cần phải có kháng sinh, khi trộn ít thuốc kháng sinh thì nó cũng tăng trọng. Khi lợn mới đẻ dưới 3 ngày thì tiêm sắt để hồng da, 1 tháng thì tiêm phòng dịch tả... lợn sẽ ăn nhanh hơn", ông C nói.

Hiện đang nuôi 35 con lợn nái, vài trăm con lợn thịt, chị Y, chủ trại lợn ở xã Dương Nội cho biết: “Hầu hết các trang trại ở đây đều dùng thức ăn tăng trọng, cũng có nhà sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng. Tuỳ theo cách thức pha trộn mà mỗi ngày lợn có thể tăng trọng 1 - 2kg nếu được ăn thuốc. Thịt lợn ăn thuốc có lớp mỡ mỏng hơn, đùi căng, to hơn đùi lợn bình thường. Bề ngoài nhìn đẹp mắt, da hồng hào, tăng cân nhanh lại nuôi ít thời gian".

Phương Thuận - Giadinh.net.vn
 
nguyenbieu1984

nguyenbieu1984

Nhanong.Com
kháng sinh dùng trong chăn nuôi thường thì có 3 mục đích chính
điều trị bệnh
phòng bệnh
kích thích tăng trọng, vấn đề này thì có thể hiểu được và có lẽ cũng ko ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng
còn các chất kích thích kia thì hơi bị kinh wá:eek: kiểu này chắc phải giảm lượng thịt heo tiêu thụ trong khẩu phần ăn chứ ăn nhiều có ngày ra đi ko kịp trăn trối ah:wacko:
 
Tấn Thành

Tấn Thành

yêu nông nghiệp
Thúc heo tăng trọng bằng thuốc cấm

In trang
Ngày 16/05/2011, 07:11:00 (GMT+7)
Thúc heo tăng trọng bằng thuốc cấm

TT - Dù đang bị nghiêm cấm sử dụng nhưng việc mua bán, sử dụng các loại thuốc siêu tăng trọng cho heo (như salbutamol, clenbuterol...) vẫn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.
Những con heo được nuôi bằng thuốc tăng trọng tại một trại heo ở Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: Khương Văn


Ông Tài, chủ trại heo ở xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn, TP.HCM), người đã xuất chuồng gần chục lứa heo có sử dụng thuốc tăng trọng, cho biết: “Tui thường gửi người quen dưới Đồng Nai tìm mua hoocmôn tăng trọng cho heo có giá 700.000-1.200.000 đồng/kg, tùy loại. Hàng cấm mà, tuy giá cao nhưng heo sẽ lớn nhanh như thổi”. Ông Tài dặn: “Nếu đi mua thuốc tăng trọng cho heo mà không quen biết trước sẽ không thể mua được do chủ các cửa hàng bán loại thuốc này phải chọn khách mối mới bán vì sợ bị bắt, xử phạt”.

Nhộn nhịp mua bán

Sau một thời gian tạm lắng, giới chăn nuôi heo bắt đầu sử dụng trở lại loại “thần dược” (còn gọi là hoocmôn) “tạo nạc”, “siêu tăng trọng” cho heo. Chiều 17-4, chủ một cửa hàng thuốc thú y, thức ăn gia súc trên đường Trần Văn Mười (huyện Hóc Môn) khi biết khách hàng do một mối quen giới thiệu, đem ra một túi bột màu trắng không nhãn mác ra giá: “Loại thuốc này giúp heo lớn nhanh, bung đùi, nở vai, giá 500.000 đồng/kg”.

Theo ông chủ này, cửa hàng của ông chỉ bán loại có trọng lượng thấp nhất là 1kg/gói và loại này được nhiều chủ trại heo chọn mua để thúc heo tăng trọng nhanh. Thuốc của ông là hàng “chuẩn” có các đầu mối đưa từ Trung Quốc về, chỉ cung cấp cho các mối thân thiết, vì nếu bị lộ thì cơ quan thú y đến kiểm tra xử phạt ngay.

Ông Lê Bá Lịch (chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN):

Cần phải kiểm soát chặt chẽ

Từ năm 2002, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ký quyết định số 54/2002/QĐ-BNN cấm sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng một số hóa chất, kích thích tố trong đó có clenbuterol, salbutamol. Các chất trên có tác dụng thúc cho heo lớn nhanh hơn, mông, vai nở hơn, tỉ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn và thương lái mua heo với giá cao hơn bình thường. Điều đáng báo động là người ăn phải thịt heo trên sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên thực tế, các chất cấm trên vẫn đang được lén lút mua bán, sử dụng và người mua thịt heo không thể phát hiện các chất trên bằng mắt thường.

Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN đã yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi tuyệt đối không sử dụng các chất nằm trong danh mục cấm mà Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã quy định. Để dẹp bỏ tình trạng trên, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ hơn, có biện pháp xử lý nghiêm và mạnh hơn để bảo đảm thịt heo nhiễm chất clenbuterol, salbutamol không được đưa ra thị trường.


Loại thuốc cấm đáp ứng nhu cầu tăng trọng nhanh cho heo đang được giới chăn nuôi tìm mua nhiều nhất là salbutamol, clenbuterol... Tại cửa hàng trên đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn), khi chúng tôi vừa nhắc đến các loại thuốc trên thì ông chủ cửa hàng từ chối ngay: “Tụi tui không có bán loại thuốc đó vì bây giờ họ cấm bán và cấm sử dụng rồi”.

Tuy nhiên, khi biết khách được một chủ trại nuôi heo giới thiệu thì ông không chần chừ mở tủ lấy ra ba gói loại 1kg/gói dạng bột màu trắng. Ông giải thích: “Loại này là tốt nhất rồi, ăn vào nhanh lớn nhất, giúp heo nở vai siêu nạc, muốn mua bao nhiêu cũng có nhưng phải đặt tiền cọc. Chiều tối nay hoặc sáng mai quay lại vì hôm nay tui đã bán gần hết chỉ còn 3kg. Loại cao nhất là 500.000 đồng/kg và loại thấp nhất 250.000 đồng/kg”.

Tại các khu vực vùng ven TP.HCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi... có trên 20 tiệm thuốc thú y chuyên cung cấp loại thuốc siêu tăng trọng.

Riêng tại khu vực các tỉnh lân cận TP.HCM như Dĩ An, Thuận An (Bình Dương), Biên Hòa, Trảng Bom (Đồng Nai)... cũng có gần 30 cửa hàng cung cấp các loại “thần dược” này. Một số cửa hàng không có sẵn thuốc cấm nhưng vẫn sẵn sàng “chẻ hàng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại thuốc này đều được sản xuất từ Trung Quốc, không mùi vị và không màu. Tại TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương... có hơn 10 đường dây, đầu nậu quy mô lớn do các “trùm” như Dũng “nạc”, Đức “heo”, T.H... làm chủ, có hệ thống chân rết lấy hàng từ các tỉnh biên giới phía Bắc đóng hàng theo các chuyến xe tải về các tỉnh phía Nam và bỏ sỉ cho các cửa hàng bán thuốc thú y là “đại lý”.

Các cửa hàng sau khi nhận hàng sẽ pha chế lại và bán cho các trại chăn nuôi. Sau đó, các trại nuôi lại có một phương pháp pha chế với liều lượng khác nhau.

Thoải mái xuất chuồng

Ông Phan, ngụ xã Xuân Thới Đông, một chủ trại heo thường sử dụng các loại “thần dược”, cho biết: “Heo nuôi bình thường phải mất hơn bốn tháng mới xuất chuồng (tầm 100kg), nhưng khi cho ăn thuốc thì thời gian xuất chuồng được rút ngắn chỉ còn ba đến ba tháng rưỡi”.

Theo ông Phan, giá heo hơi hiện là 56.000 đồng/kg với heo nuôi bình thường, nhưng với heo dùng thuốc tăng trọng có nhỉnh hơn, giá khoảng 58.000-60.000 đồng/kg. “Mỗi con heo ăn thuốc bao giờ cũng được các lái mua hơn giá heo thường 200.000-300.000 đồng/con” - ông Phan nói.

Bà Huyền, chủ trại heo, ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, khẳng định do heo của bà nuôi có dùng các loại “thần dược” nên lớn rất nhanh dù chỉ cần cho heo ăn thuốc trước khi xuất chuồng khoảng 20 ngày. Thời điểm này cho heo dùng “thần dược” sẽ giúp tích nước và tạo nạc, lớn nhanh, bảo đảm lãi cao. “Mỗi lứa tui nuôi gần 100 con, cứ cho ăn thuốc đến trọng lượng hơn 1 tạ/con thì xuất chuồng” - bà nói.

Theo bà Huyền, việc heo được vỗ béo bằng thuốc sẽ cho nhiều nạc và bán được giá hơn cách nuôi thông thường và các lái buôn nhìn đàn heo đã ăn thuốc sẽ thích hơn vì luôn cho thịt đỏ nạc và mông nở. “Lứa heo nhỏ thì cho ăn thuốc theo liều lượng pha trộn ít hơn heo lớn. Heo ăn thuốc sẽ có nước da bóng mượt, nhìn rất bắt mắt, nhưng nếu dùng quá liều lượng sẽ tự gãy xương” - bà chia sẻ kinh nghiệm.

Chủ các trại nuôi đều có bí quyết riêng pha chế “thần dược” cho đàn heo nuôi của mình. “Tụi tui pha chế theo tỉ lệ là cứ 10 con heo 70-80kg/1 muỗng cà phê thuốc. Tui sử dụng loại nguyên liệu thuốc chưa pha trộn có giá từ 20-25 triệu đồng/kg. Loại này khó mua vì mình phải có các đường dây lớn cung cấp. Chứ giá các loại thuốc đã pha trộn bán ngoài thị trường chỉ dao động 500.000-1.200.000 đồng/kg” - ông Chánh, chủ trại heo, ngụ ấp Phú Sơn (xã Bắc Sơn, H.Trảng Bom, Đồng Nai), tiết lộ.

KHƯƠNG VĂN - NGỌC KHẢI

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP.HCM):

Nguy cơ ngộ độc rất cao


“Thần dược” tăng trọng cho heo được bán tại nhiều cửa hàng bán thuốc thú y ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.


Salbutamol, clenbuterol là hai hóa chất hoàn toàn được tổng hợp có tác dụng giãn phế quản, do đó được dùng làm thuốc điều trị hen suyễn, điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Từ khi phát hiện các thuốc này có tác dụng làm tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe, những “thần dược” trên đã bị cấm dùng trộn vào thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Đây là thuốc chữa bệnh, phải dùng rất thận trọng, trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm không chỉ gây hại cho vật nuôi mà ảnh hưởng nguy hiểm cho người nếu ăn phải vật nuôi đó. Các chất clenbuterol, salbutamol có thể giúp heo nuôi mau lớn, tăng khối lượng cơ (gọi là “siêu nạc”, tức có nhiều thịt nạc hơn so với bình thường) nhưng tác hại gây ra khó lường hết được.

Người dùng thịt heo nuôi bằng thuốc tăng trọng sẽ có nguy cơ tích lũy trong cơ thể và bị ngộ độc rất cao. Ngộ độc clenbuterol, salbutamol ở người sẽ làm nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, gây nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

Ngoài các loại “thần dược” trên, cũng cần báo động về việc trộn vào thức ăn cho gia súc, gia cầm những chất khác như kháng sinh, hoocmôn, hoàn toàn không vì lý do trị bệnh mà chỉ vì mục đích thúc cho chúng mau lớn, tăng trọng.

“Đề kháng kháng sinh” (tức là kháng sinh dùng bừa bãi gây hiện tượng kháng sinh mất tác dụng diệt vi khuẩn), một vấn nạn của toàn thế giới hiện nay, xuất phát phần lớn cũng từ việc sử dụng bừa bãi kháng sinh trong chăn nuôi.Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ
In trang
 
N

nghiacmag

Nhà nông nghiệp dư
tanthanh oi thuốc thanh chỉ cho minh do DHE la bao gồm vitamin D,H,E phải khong thanh ?
 
ledanghai

ledanghai

Nhà nông nghiệp dư
cứ cái đà ni ăn thịt heo nhiễm bệnh là khó tránh khỏi.mai mốt có bệnh người tai xanh cho mà coi.
 
Trường Giang

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
cứ cái đà ni ăn thịt heo nhiễm bệnh là khó tránh khỏi.mai mốt có bệnh người tai xanh cho mà coi.
Ở người không thể nhiễm virus PPRS (bệnh tai xanh ây), virus PPRS chỉ gây bệnh trên heo. Nếu ăn thịt heo bị bệnh PPRS mà nấu chín thì không nhiễm. Nếu nấu ko chín, vd như ăn lòng heo vừa chín tới thì bị những bệnh phụ nhiễm của con heo bị phụ nhiễm do PPRS, ví dụ: thương hàn, dịch tả.

Heo nhiễm bệnh và heo ăn thức ăn kích thích tăng trọng là 2 vấn đề khác nhau. Nếu người nạp thịt heo ăn thức ăn kích thích tăng trọng trong thời gian dài sẽ gây suy gan, suy thận, ung thư. Đối với người mẫn cảm với thành phần thuốc tăng trọng, ở thể cấp tính sẽ có hiện tượng trụy tim mạch, suy hô hấp.

tanthanh oi thuốc thanh chỉ cho minh do DHE la bao gồm vitamin D,H,E phải khong thanh ?
Hình như là ADE phải không anh? Trước giờ chưa nghe DHE. Vitamin H (Biotin) cũng có phối chung với ADE, ví dụ như Canxi ADE Biot hoặc Biotin gói đơn chất (giờ hết thấy rồi); Caxi Biotin

** Tôi gộp topic của tanthanh vào chung với topic này cho dễ theo dõi.
 
Last edited:
hoangtucantho

hoangtucantho

Nông dân ¾
Nông dân @
hiểm hoạ ngành chăn nuôi!

Đây không phải là việc mới "xảy ra hôm qua" mà nó tồn tại đã lâu rồi. Khi còn trên ghế nhà trường tôi luôn tâm niệm rằng việc dùng hay người nào sử dụng chất "chết người" đó sẽ là điều cấm kỵ.<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
Thế nhưng một thực tế phủ phàng là chính cũng bởi vì lợi ít cá nhân quá lớn mà ảnh hưởng đến toàn xã hội. Tôi không trách người chăn nuôi vì họ quá khổ cực cho cuộc mưu sinh với giá cả bấp bênh của thị trường. Chỉ đáng trách là chính những người mua (thương lái) cầm những loại thuốc đó mà đầu độc người chăn nuôi để mua lại với giá cao, người vận chuyển, phân phối và xem những thứ đó như thần dược. <o:p></o:p>
Trước đây, đa phần những người chăn nuôi sử dụng cho heo, nhưng giờ thì đến lượt gia cầm. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ cho người tiêu dùng. Nếu xem hormone tăng trưởng đó như loại kháng sinh bình thường thì cũng cần thời gian bán thải. Sử dụng trên gia <o:p></o:p>
cầm nuôi thời gian ngắn như vậy thì chúng ta đang sử dụng thịt hay hormone cho riêng chúng ta.<o:p></o:p>
Nếu bạn có khả năng search một chút bạn sẽ thấy việc hormone tăng trưởng khi sử dụng một lượng ít sẽ tăng khả năng hấp thu những thành phần khác để đạt trọng lượng nhanh hơn chứ bản thân nó không có tác dụng tăng tỷ lệ mô hay cơ nào hết!. Một khi sử dụng không đủ để tạo cơ thì đương nhiên những thành phần đó được dị hoá từ chính cơ thể của heo hay gà vịt đưa đến con vật bị què hay chân yếu.....<o:p></o:p>
Chúng ta đang đi theo con đường mà Trung Quốc đang đi, tối ưu hoá lợi nhuận và không quan tâm đến cộng đồng. Chắc họ nghĩ rằng chúng ta chỉ có thể sống đến hết ngày 21/12/2012??<o:p></o:p>
Hãy nhìn lại cách chúng ta làm và cải thiện nó, có thể điều đó là khó khăn nhưng hãy hành động từ chính gia đình bạn và tôi cũng thế!<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
 
truongvinh86

truongvinh86

Nhanong.Com
thôi thì ae đã hiểu hiểm hoạ đó thì rán nuôi nấn cho tốt, bớt dùng kích thích an tâm cho người tiêu dùng, vì trong số đó có ta nữa mà
 
Trường Giang

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
Tôi không trách người chăn nuôi vì họ quá khổ cực cho cuộc mưu sinh với giá cả bấp bênh của thị trường. Chỉ đáng trách là chính những người mua (thương lái) cầm những loại thuốc đó mà đầu độc người chăn nuôi để mua lại với giá cao, người vận chuyển, phân phối và xem những thứ đó như thần dược.
Đây là một sự thật, một sự thật phũ phàng! Đây không phải đơn thuần là lợi nhuận mà là "chúng ta" đang bào mòn "chúng ta", bào mòn cả một thế hệ tương lai!
 
Trường Giang

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
Báo thanh niên đang có loạt bài về chất tăng trọng được bán ở kvuc Dnai. Các tiệm thuốc thú y ở Đông Hòa được chụp hình lên báo miễn phí.
 
O

Octopus

Guest
Em đang tìm hiểu về thực phẩm sạch, các bác cho em hỏi mấy vấn đề:
1. Sau khi sử dụng các chất tăng trọng, ta tiếp tục nuôi gia súc, gia cầm khoảng bao nhiêu lâu các chất này được đào thải ra khỏi gia súc gia cầm.

2. Có bao nhiêu cách kiểm tra dư lượng hormone tăng trọng trong gia súc, gia cầm? Cách nào dễ kiểm tra, kết quả chính xác và chi phí cho kiểm tra là bao nhiêu?
 
tatdat87

tatdat87

Nhanong.Com
Em đang tìm hiểu về thực phẩm sạch, các bác cho em hỏi mấy vấn đề:
1. Sau khi sử dụng các chất tăng trọng, ta tiếp tục nuôi gia súc, gia cầm khoảng bao nhiêu lâu các chất này được đào thải ra khỏi gia súc gia cầm.

2. Có bao nhiêu cách kiểm tra dư lượng hormone tăng trọng trong gia súc, gia cầm? Cách nào dễ kiểm tra, kết quả chính xác và chi phí cho kiểm tra là bao nhiêu?
Bác tính cho heo ăn tăng trọng 1,2 tháng đầu xong 3,4 tháng sau cho ăn bt à.
Chưa nghe thấy ai làm vậy bh vì người ta toàn cho ăn trong khoảng 20n trước khi xuất chuồng
 

Quảng cáoTop