Vận hành lý thuyết "Âm – Dương" trong quản lý rầy nâu hại lúa

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Trong triết lý của phương Đông, lý thuyết "Âm- Dương" của Trung Quốc thường được dùng để diễn đạt mối quan hệ bên trong lẫn bên ngoài và sự gắn bó hữu cơ giữa hai cặp phạm trù âm và dương trong thế giới tự nhiên. Biểu tượng chính thức của Dự án nghiên cứu về rầy nâu do ADB tài trợ 2008-2013 được thiết kế theo ý tưởng này.


Đối với tình trạng rầy nâu gây hại trong ruộng lúa, có rất nhiều kết quả nghiên cứu minh chứng rằng đây không chỉ đơn thuần là do chính con rầy gây hại cho cây lúa mà đó là biểu hiện của hệ sinh thái trong ruộng lúa bị phá vỡ. Trong ruộng lúa, tình trạng rầy nâu gia tăng mật độ cao và bộc phát (gây cháy rầy) thường xảy ra khi mà quần thể ký sinh, thiên địch tự nhiên của rầy nâu bị tiêu diệt.


Như vậy, vận dụng lý thuyết âm - dương trong quản lý rầy nâu hại lúa được hiểu như sau:


- Âm: Thuốc trừ sâu, bao gồm: chính sách quản lý thuốc trừ sâu, giá thuốc, trợ giá thuốc, độc tính của thuốc, lạm dụng thuốc, phun thuốc không theo "4 đúng"...


- Dương: Hệ sinh thái tự nhiên trong ruộng lúa, bao gồm: cấu trúc quần thể hệ sinh thái ruộng lúa, nghiên cứu về hệ sinh thái, chương trình quản lý tổng hợp dịch hại (IPM), chương trình giảm sử dụng thuốc trừ sâu, giống lúa kháng rầy, v.v.


Xu hướng bộc phát của rầy nâu thường xảy ra khi mối quan hệ âm - dương bị mất cân bằng, lệch về hướng âm (mất đa dạng sinh học và phun quá nhiều lần thuốc trừ sâu hóa học).


Hiện tại, mối cân bằng âm - dương trong quản lý rầy nâu bị lệch thường là do phía âm phát triển quá mạnh, như là: luật lệ quản lý thuốc yếu kém, khuyến khích lợi ích trước mắt mà thiếu hẳn khuyến khích vì lợi ích lâu dài, bền vững, và thiếu chính sách hỗ trợ để bảo tồn các dịch vụ sinh thái (ecosystem services - là các dịch vụ từ hệ sinh thái mang lại lợi ích cho con người). Như vậy, về phía dương còn yếu, cần phải được tăng cường như: nghiên cứu về tính chống chịu của giống lúa, giải pháp về công nghệ sinh thái (ecological engineering - là công nghệ để tạo ra môi trường sinh sống mới cho các loài ký sinh, thiên địch cư trú và phát triển trong sinh cảnh ruộng lúa nước, ví dụ trồng hoa dại ven bờ ruộng để thu hút các loài ong ký sinh cư trú), IPM, tập huấn nông dân, phát động các đợt khuyến khích giảm sử dụng thuốc trừ sâu, v.v.


Hướng tới, việc quản lý rầy nâu đòi hỏi phải có sự điều chỉnh một cách hệ thống các thành phần của âm và dương, bao gồm: chính sách, tái cấu trúc đồng ruộng, gia tăng các dịch vụ sinh thái trong ruộng lúa, chính sách giảm thiểu tình trạng lạm dụng thuốc hóa học...


Ở một số quốc gia nơi mà các lực của phía âm cực thịnh, như ở Trung Quốc thuốc trừ sâu rất rẻ, một vài loại thuốc có hơn 500 tên thương phẩm, cán bộ khuyến nông được buôn bán thuốc để gia tăng lợi tức, v.v đã gây bộc phát rầy nâu từ năm 2006 đến nay; do vậy, cần phải có sự thay đổi mạnh mẽ hơn trong quản lý thuốc trừ sâu.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top