Về "bệnh lạ" trên giống ngô lai B06 ở Quảng Ngãi

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Báo NNVN số 126 ngày 25/6, đưa tin: "Quảng Ngãi: Bệnh lạ trên giống ngô lai B06". Ngay sau khi báo phát hành, Cty Bioseed Việt Nam đã phối hợp với TT Giống cây trồng vật nuôi Quảng Ngãi - đơn vị mua giống ngô B06 của Cty Biooseed Việt Nam trong chương trình hỗ trợ thiên tai của tỉnh Quảng Ngãi, tiến hành kiểm tra một số diện tích ngô ở các huyện, thành phố theo nội dung báo nêu. Ngày 8/7/2009, Cty Bioseed Việt Nam có công văn CV-01/BVL-BNN gửi báo NNVN, về việc: "Đề nghị đính chính thông tin không chính xác đăng trên báo".


Theo nội dung công văn: Tại các địa phương là huyện Mộ Đức, huyện Bình Sơn và TP Quảng Ngãi là nơi xuất hiện "bệnh lạ" trên ngô B06 như báo nêu, Cty đã phối hợp với các cơ quan nông nghiệp huyện để kiểm tra. Kết quả: Tại huyện Bình Sơn, kiểm tra hiện trường không thấy "bệnh lạ", chỉ có một số cây có biểu hiện như tác giả bài báo nêu, tuy nhiên tỷ lệ này chỉ là 0,1-0,2%, mà thực chất là cây bị sâu hại trong giai đoạn cây con (3-4 lá). Tại huyện Mộ Đức và TP Quảng Ngãi, đoàn kiểm tra không phát hiện "bệnh lạ" gì cả, ngô B06 phát triển tốt...


Tuy nhiên, để thông tin nhiều chiều, NNVN cũng xin công bố một số thông tin và hình ảnh mà CTV Hải Yến, tác giả bài viết về bệnh lạ trên ngô B06 ở Quảng Ngãi đã thu thập trong thời gian qua. Nội dung như sau:


Chiều ngày 24/6, ông Nguyễn Hoa - Trưởng trạm BVTV huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), và 2 cán bộ của Trạm là chị Châu và chị Thu cho biết: Trong những ngày qua, Trạm rất vất vả đi theo dõi, kiểm tra tình hình sâu bệnh trên giống ngô B06 đang gieo trồng ở các xã trong huyện. B06 là giống nhập nội, có nguồn gốc Ấn Độ, được tỉnh hỗ trợ về huyện Bình Sơn 3,5 tấn. Giống được phân phát ra xã nào cũng có, mỗi xã lại phát cho nhiều hộ trồng rải rác, manh mún nên rất khó theo dõi. Qua điều tra ở các xã Bình Nguyên, Bình Long và Bình Hiệp thì trên giống ngô lai B06 có “bệnh lạ”.


Khi chúng tôi hỏi: Triệu chứng nó như thế nào, thì được ông Hoa đưa cho xem mẫu và nói: "Ở giai đoạn ngô 3-8 lá, triệu chứng ban đầu là cây lùn, xoăn lá, đẻ nhánh phụ". Và ông Hoa cũng cho biết, cán bộ của Chi cục BVTV tỉnh đang điều tra, theo dõi, kiểm tra tình hình sâu bệnh trên giống ngô B06 ở Mộ Đức và TP Quảng Ngãi. Một cán bộ của Chi cục BVTV tỉnh cho biết triệu chứng “bệnh lạ” trên ngô B06 như anh Hoa nói còn có ở 2 địa phương Mộ Đức và TP Quảng Ngãi.


Mới đây, ông Nguyễn Hoa cũng cho biết, Chi cục BVTV tỉnh và Trung tâm BVTV miền Trung đã đến lấy mẫu “bệnh lạ” trên giống ngô B06 tại xã Bình Long và Bình Hiệp (huyện Bình Sơn) để gửi đi phân tích. Sáng ngày 12/7, qua điện thoại, ông Võ Duy Loan - Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Quảng Ngãi cho biết là có lấy mẫu gửi đi phân tích nhưng chưa có kết quả.


Ông Trương Văn Sinh - Phó chủ nhiệm HTX NN Bình Hiệp (Bình Sơn) khẳng định: Triệu chứng trên giống ngô B06 như Báo NNVN đưa tin là có ở địa phương. Xã Bình Hiệp nhận 100 kg giống ngô B06 từ nguồn hỗ trợ bão lụt năm 2008 của tỉnh vào tháng 3/2009 và đã phân phát cho các hộ. Nhiều hộ trồng và phản ánh giống này trồng vụ hè thu 2009 có biểu hiện khác thường. Ông Đoàn Thanh Sơn - ở Bình Hiệp đưa chúng tôi đến ruộng ngô 700 m2 của ông trồng đã trên 30 ngày (giống ngô B06, từ nguồn giống nói trên) nói: "Lần đầu tiên tôi thấy hiện tượng này trên cây ngô ở ruộng tôi. Cây lùn, xoăn lá, đẻ nhánh phụ. Tỉ lệ khoảng 2-3%".


Tại huyện Mộ Đức và TP Quảng Ngãi, một cán bộ của Chi cục BVTV tỉnh Quảng Ngãi cho chúng tôi biết: Tỉ lệ cây bị bệnh (như báo nêu) không nhiều. Khi phát hiện cây có triệu chứng khác thường thì người dân tự nhổ bỏ. Theo chân ông Võ Mãn - Chủ tịch Hội nông dân xã Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi), chúng tôi đến ruông ngô 20 ngày tuổi của chị Nguyễn Thị Chiều ở thôn 2, xã Nghĩa Dõng. Chị Chiều nhổ ngô đưa chúng tôi xem và nói: "Tôi trồng giống B06 từ nguồn giống hỗ trợ, cây con có triệu chứng lùn, xoăn lá với tỉ lệ khoảng 3%. Khi phát hiện thấy cây "không bình thường" là tôi nhổ bỏ.


Tại huyện Sơn Tịnh, các địa phương, đơn vị và nông dân cũng đã phản ánh về tình hình sinh trưởng, phát triển của giống ngô B06 không bình thường làm ảnh hưởng đến năng suất. Ngày 29/6, UBND huyện Sơn Tịnh đã có công văn chỉ đạo "Kiểm tra báo cáo tình hình thiệt hại của giống ngô hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai năm 2008" gửi UBND các xã, thị trấn, Phòng NN& PTNT, Trạm BVTV, Trạm Khuyến nông huyện.


Hiện nay dư luận về một số biểu hiện bất thường trên cây ngô B06 còn nhiều ý kiến khác nhau, vì vậy NNVN đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi có kết luận về vấn đề này.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top