Vì sao diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020 ở Đồng bằng sông Cửu Long giảm 63.000ha?

  • Thread starter ha_anh
  • Ngày gửi
Tình hình khô hạn, xâm nhập mặn sớm, thiếu nước ngọt trong vụ Đông xuân 2019 - 2020 làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây trồng, nhất là các tỉnh vùng ven biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
thuhoachluatrencanhdonglonocantho-anhconghan1_ktpw.jpg

Trong báo cáo công bố cuối ngày 26/3, Bộ NN&PTNT cho biết, diện tích canh tác lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020 khu vực ĐBSCL là 1,541 triệu ha, giảm 63.000ha so với vụ Đông Xuân 2018 - 2019. Năng suất lúa ước đạt 69,02 tạ/ha, tăng 1,27 tạ/ha. Dù vậy, tổng sản lượng lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020 khu vực ĐBSCL dự kiến đạt 10.637 nghìn tấn, giảm 261.000 tấn.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, nguyên nhân khiến diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020 tại khu vực ĐBSCL giảm là do ảnh hưởng của khô hạn và xâm nhập mặn khiến các địa phương phải điều chỉnh giảm diện tích lúa khoảng 63.000ha.
Cụ thể, Bến Tre chỉ đạo không xuống giống khoảng 13.000ha, Sóc Trăng giảm 15.000ha, Trà Vinh 8.000ha, Tiền Giang 7.000ha, Long An 5.000ha, Đồng Tháp 5.000ha, An Giang 4.000ha…

Liên quan đến sản lượng giảm, Bộ NN&PTNT cho rằng, diện tích giảm 63.000ha tương đương giảm 440.000 tấn; nhưng do năng suất tăng lên 1,24 tạ/ha đã bù đắp phần năng suất tăng thêm là 179.000 tấn, nên còn giảm 261.000 tấn.
Bên cạnh đó, chuyển đổi cây trồng trên đất lúa vụ Đông Xuân ước đạt 41.230ha. Điều này làm giảm khoảng 50% nhu cầu lượng nước tưới cho sản xuất lúa và làm giảm đáng kể chi phí xăng dầu bơm tưới, công lao động.

Nguồn: Kinh tế đô thị

>>> Xem thêm: Ngập mặn ở ĐBSCL
 


Nguồn bài viết
  1. Copy từ báo có giấy phép kèm quan điểm cá nhân


Back
Top