Vì Sao Tôi Nghèo?

#1
Ở đời người ta thường hỏi “Làm giàu thế nào?” chứ ít ai chịu hỏi “Vì sao tôi nghèo?”

Có anh nông dân tên Nghèo, ông bà để lại cho 3 thửa ruộng. Mỗi năm ba vụ bán mặt cho đất bán lưng cho trời, sau khi trừ tiền giống, tiền phân, tiền phơi … và không bị lũ lụt, sâu rầy thì chỉ kiếm đủ tiền chi tiêu ăn uống. Năm ngoái xã mở đường nhựa qua ruộng Nghèo, tiền đền bù cũng được kha khá, nhưng chỉ ăn được hơn năm thì lại…nghèo.

Một anh nông dân khác tên Giàu, nhà cũng 3 thửa ruộng, cũng làm quần quật như anh Nghèo. Cuối vụ đập lúa xong anh hốt trấu về om bếp, xin người ta rơm rạ rồi bó lại thuê xe thồ đến bán cho nhà người xóm trên nuôi bò. Tối nằm vắt tay lên trán anh chợt nghĩ, sao nông dân thì cứ phải bán thóc nhỉ?

Thế rồi anh học người ta lấy gạo làm sợi bún, đem bỏ mối ngoài thị xã. Anh thấy hạt gạo chỉ chế biến chút thôi đã bán được giá gấp 5 lần. Thấy Nghèo mất ruộng, Giàu cho thuê ruộng cày, mua gạo của Nghèo về làm bún bán, không làm ruộng nữa.
..............

Có cô thợ dệt tên Nghèo, làm công nhân trên tỉnh, một ngày đạp máy 12h, đã 4 năm nay cô chỉ may cái túi vào áo. Vật giá leo thang, tiền lương vẫn thế, khó sống quá, cô rủ chị em đình công đòi tăng lương, chủ bảo 4 năm cô cũng chỉ làm được từng ấy việc, sao tôi phải tăng lương?

Một cô thợ may khác tên Giàu, làm cùng khâu với cô Nghèo. Giàu làm được 3 tháng biết việc rồi là xin sang tổ khác, cứ thế 2 năm sau đã thạo làm hết các khâu. Chủ đưa cô lên làm trưởng ca, lo chỉ bảo đôn đốc chị em trong xưởng.

Cuối năm rồi Giàu xin nghỉ về quê 3 tháng, dạy chị em trong làng xỏ kim may áo, vay tiền mua máy rồi lên tỉnh nói với chủ “chị giao áo cho em may, thợ em ở nhà không phải ăn cơm ở trọ nên em giao hàng giá rẻ hơn cho chị”. Còn Nghèo đâu biết vì có những người như Giàu mà Nghèo chả được tăng lương.
..........

Một anh họa sĩ tên Nghèo, làm công ở xưởng chép tranh. Nghèo khéo tay vẽ đẹp, tranh của danh họa nào vẽ cũng giống một chín một mười. Nhưng đã sáu năm rồi, Nghèo vẫn cứ … chép tranh.

Còn anh họa sĩ tên Giàu, chép tranh chả đẹp bằng Nghèo, chủ bán không được nên cho nghỉ việc. Giàu ngẫm tranh chép cũng là đồ giả mà lại đắt, chỉ bọn trọc phú mới mua. Giàu phóng tranh thành ảnh, lồng khung sang trọng rồi bán giá chỉ bằng 1/4 tranh của ông chủ nơi Nghèo làm việc. Thấy Giàu phất nhanh Nghèo hỏi cách nào, Giàu bảo “tại tớ bán khung mà người thì lại mua tranh”.

Ngẫm ở đời người ta thường hỏi “Làm giàu thế nào?” chứ ít ai chịu hỏi “Vì sao tôi nghèo?”
st.
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#2
Thôi thì bôn ba không qua thời vận...Nghe tạm cái này cho an ủi phần nào.
[video=youtube;6LEFdSS0lpA]http://www.youtube.com/watch?v=6LEFdSS0lpA[/video]
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#3
Tôi thích câu tục ngữ của Đài Loan : không sai lầm thì giàu

Đừng sai lầm khi tự mình, làm cho mình không thể nhìn ra các cơ hội, các sự việc…cơ hội đầy chung quanh…chỉ tại không nhìn ra thôi..hoặc sai lầm khi chọn cơ hội. sai lầm về cách thức tiến hành công việc

Đừng có ảo tưởng về bản thân, sẽ bớt sai lầm, và dễ dàng nhìn ra cơ hội
 
#4
theo em thì ngược lại: Sai lầm nhiều thì giàu
Sợ gặp phải sai lầm mới nghèo, lao đầu vô, dấn thân vô
Tự bản thân gặp sai lầm, học hỏi sai lầm của người khác
Trải qua nhiều sai lầm này đến sai lầm khác, tự nhiên ngoảnh lại thấy mình ...giàu :lol:
 
#5
Bác Muc nói chí phải!
Chúng ta đang có "Niềm tin" để sống và khi sống, mỗi chúng ta cần phải có "niềm tin".
Chúng ta thành công rực rỡ cũng bởi "niềm tin" và chúng ta luôn sẵn sàn huênh hoan với nhau về "niềm tin" mà chính mỗi chúng ta đang có!
Nhưng tiếc rằng nhiều người đang chết và tất cả mỗi chúng ta có thể sẽ chết hay "Thân bại danh liệt" bởi chính cái "Niềm tin" mà chúng ta đang "Gánh"!
Niềm tin là thế đó!!!?
 
Last edited:

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#6
Một cty chỉ có một giám đốc,một cty cũng chỉ có 1 quản đốc.
Vậy nghĩa là cơ hội cho mọi người leo lên được chức danh đó nó chỉ 1/1000,khi mà cả 1 cty có nghìn người chẳng hạn.
Thành công chỉ đến với những ai giám thay đổi, giám làm.
Còn sai lầm luôn có cái tốt của nó,bởi qua nó ta có thêm nhiều điều phải tránh để đi tới thành công.
 
#7
Những người nghèo là những người lười suy nghĩ, chỉ biết cặm cụi đi theo một lối mòn đã có sẵn. Còn những người giàu là những người biết thế mạnh của mình là gì và luôn cố gắng tìm cách phát huy nó.

Bây giờ mới nghĩ ra vì sao mình... nghèo!!! :74:
 

Last edited:
#8
Những người nghèo là những người lười suy nghĩ, chỉ biết cặm cụi đi theo một lối mòn đã có sẵn. Còn những người giàu là những người biết thế mạnh của mình là gì và luôn cố gắng tìm cách phát huy nó.

Bây giờ mới nghĩ ra vì sao mình... nghèo!!! :74:
Hãy về với đội của anh, sau này NNN và bác vu_tuan sẽ giàu B)
 

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#9
Đừng làm việc một cách chăm chỉ, mà hãy làm việc một cách thông minh.
 
#10
Vậy chứ giờ mà ra 2 cuốn sách, nội dung y chang nhau
1 cuốn có đè "Làm sao thoát nghèo", 1 cuốn đề là "Làm giàu không khó"
y như rằng Cuốn 2 bán chạy mà cuốn 1 ko ai thèm mua.
Thế mới gọi là vãi cả dân VN :lol: