Vì sao Việt Nam không nuôi tôm hùm đất?

  • Thread starter khucthuydu
  • Ngày gửi
Nhiều chuyên gia thuỷ sản cho hay tôm hùm đất gây tác hại "khủng khiếp" cho nông nghiệp, phát tán nhiều loại bệnh dịch.
Tôm hùm đất (tên khoa học Procambarus clarkii) nuôi ở nhiều tỉnh của Trung Quốc. Nikkei (Nhật Bản) cho hay loài này mang lại giá trị kinh tế gần 40 tỷ USD cho Trung Quốc trong năm 2018, là sinh kế của hơn 5,2 triệu nông dân, đầu bếp và phục vụ nhà hàng. Ở Mỹ, tôm hùm đất cũng tạo ra giá trị hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Gần đây, loài này được bán nhiều tại Việt Nam. Một số nhà hàng lớn đã đưa món tôm hùm đất vào thực đơn. Dù vậy, việc nuôi, kinh doanh tôm hùm đất lại bị cấm do vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Lý giải "vì sao tôm hùm đất đã chứng minh được hiệu quả kinh tế ở Mỹ, Trung Quốc mà Việt Nam lại cấm?", tiến sĩ Nguyễn Quang Huy (Viện phó Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) nói đưa loài này vào nuôi ở Việt Nam có thể đem lại chút lợi ích trước mắt, nhưng tác hại gây ra cho nông nghiệp rất khủng khiếp, kéo dài. Chúng bò nhanh, phát tán rộng, khó tiêu diệt hơn ốc bươu vàng.


Tôm hùm đất bị cấm nuôi, kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: Trung Dũng

Việt Nam đã nhập khẩu tôm hùm đất từ Trung Quốc, nuôi thử nghiệm ở tỉnh Phú Thọ, Ninh Bình và Hà Nam vào năm 2006. Kết quả cho thấy loài này sống ẩn nấp trong rễ cây ven sông hồ, thậm chí bò lên cạn thở bằng oxy, thường đào hang sâu 1-2 m nên có khả năng phá hủy hệ thống tưới tiêu nông nghiệp. Chúng còn là vật chủ lây truyền, phát tán nhiều loại bệnh dịch ra môi trường, cạnh tranh thức ăn, tiêu diệt loài tôm, cá bản địa.

Ông Huy cho rằng Trung Quốc có thể nuôi trồng loài tôm này vì điều kiện đất đai rộng lớn, có nhiều thủy vực tự nhiên không canh tác hoa màu. Còn Việt Nam, đa số diện tích đất nông nghiệp trồng lúa nước với thửa ruộng nhỏ, tôm hùm đất phát tán ra ngoài sẽ phá hoại mùa màng.

Theo ông Lê Trần Nguyên Hùng, Vụ trưởng Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản), tôm hùm đất không có giá trị kinh tế cao. Thịt của chúng rất ít, một cân giá 400.000 đồng song chỉ có ba lạng thịt, còn lại toàn vỏ. "So với các loài tôm bản địa như tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh thì không thể ngon bằng. Nhiều người ăn tôm hùm đất vì lạ miệng, lâu dần sẽ chán", ông Hùng nói.

Ông Hùng nói Trung Quốc đang phải gánh chịu những hậu quả không hề nhỏ về môi trường sinh thái do tôm hùm đất gây ra, điển hình là việc chúng phá hoại ở dọc sông Trường Giang.

"Việt Nam sở hữu nhiều loài thủy sản có thể tập trung phát triển thành nguồn lợi lớn, tại sao phải chọn nuôi một loài mới từ nước ngoài khi biết nó đem lại quá nhiều rủi ro cho nông dân?", ông Hùng nêu quan điểm và cho rằng "không thể thấy nước khác nuôi con gì mình cũng chạy theo". Trước khi đưa loài mới vào nuôi trồng, cơ quan quản lý phải cân nhắc kỹ càng yếu tố kinh tế, môi trường.

Cùng quan điểm, ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Bảo tồn Đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường), đánh giá tôm hùm đất làm giảm sự đa dạng của các loài thực vật thủy sinh bậc cao, thay đổi chất lượng nước và đặc điểm trầm tích, tích lũy kim loại nặng. Chúng tương tác với các loài xâm lấn khác làm giảm các quần thể động vật không xương sống, động vật thân mềm và động vật lưỡng cư thông qua mối quan hệ ăn thịt và cạnh tranh. Vì lẽ đó, tôm hùm đất không chỉ bị cấm ở Việt Nam mà còn được ghi nhận là loài xâm hại tại Trung Quốc, Nhật Bản, Kenya, Ai Cập, Uganda, Zambia, Mexico, Pháp, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha...

Tất Định - Gia Chính

Vì sao Việt Nam không nuôi tôm hùm đất? - VnExpress
 
C
Tôm hùm đất là loài đào hang sống như cua, nó mà lọt ra tự nhiên về các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long vốn có hệ thống đê bao ngăn lũ trồng lúa thì thật sự thành đại hoạ, cần ngăn chặn và tiêu diệt triệt để.
 
Danmiennam1982
Mỹ và Trung Quốc cũng là nước trồng lúa.. nó nuôi hà rầm có sao đâu. Con này k thể nào đào hang mạnh hơn cua được.
Đối với dân VN thì chuyện gây hại kg quan trọng bằng 2 điều : 1 là nhậu có ngon hay k? 2 là ăn vô có cường dương bổ thận k?
Nếu 2 điều này mà đáp ứng được thì đừng nói cấm nuôi hay trở thành đại họa, ít bữa là đối mặt với nguy cơ "tuyệt chủng" ở VN ngay.
 
Nguyễn Văn Khánh
Tôm càng đỏ có nguồn gốc từ Úc được nuôi thử nghiệm ở Phú Thọ. Tên la tinh là Cherax quadricanatus.
Trung Quốc nó nuôi tôm hùm đất. Tên la tinh là Procambarus clarkii.
Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cấm con tôm càng đỏ xuất xứ Úc là Cherax quadricarinatus.
 
N
Dung vay chinh xac ,vn chunh ta co phong trao thay la mieng thi cu an roi noi ngon ,bat cu thu gi cung vay.nha nuoc nuoc chung ta kiep thoi canh bao neu ko th hau pua ve sau that nghiem trong day cac bac a ,tai sau nghanh thuy san cua chunh ta da dang gia tri kinh te cao thieu ji ko nuoi ma lai thay loi truoc mat lai nuoi
»
Mỹ và Trung Quốc cũng là nước trồng lúa.. nó nuôi hà rầm có sao đâu. Con này k thể nào đào hang mạnh hơn cua được.
Đối với dân VN thì chuyện gây hại kg quan trọng bằng 2 điều : 1 là nhậu có ngon hay k? 2 là ăn vô có cường dương bổ thận k?
Nếu 2 điều này mà đáp ứng được thì đừng nói cấm nuôi hay trở thành đại họa, ít bữa là đối mặt với nguy cơ "tuyệt chủng" ở VN ngay.
Cau binh luan cua chu noi len chi co loi cho rieng minh thoi chu a,nuoc nguoi ta rong lon vn thi lai nho la thu 1 thu 2 la nhau thi vo so ke mon ngon de nhau chu oi thich nhau thi bap dua xau tam gia vi cung ngon nua chu e
 
Last edited:
huonghungviet
em có đọc nhiều bài và nói không nên nuôi loại này. Mặc dù thấy trên youtobe thì chế biến nhiều mòn ngon đó. Nhưng hại nhiều thì không nên nuôi. nói ngon thì của tự nhiên thôi chứ đưa về nuôi là hết ngon ạ. Nhiều ngán mà. tốt nhất đừng nuôi
 
L
lại giống như ốc bươu vàng, đánh vào lòng tham của con người ta :confused:
 
hvt050
Nó cứng như cua . thịt ít. Ăn vài lần có lẽ sẽ chán . nuôi ồ ạt rồi không bán được chỉ có cách bỏ cho nó sống tự nhiên. Vậy các bác tưởng tượng xem hệ quả là thế nào
 

Quảng cáoTop