VietGAP "lên đời" vải thiều Lục Ngạn

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Vải thiều Lục Ngạn vốn có nguồn gốc từ Thanh Hà (Hải Dương), nhưng từ khi bén duyên với đất đồi Lục Ngạn (Bắc Giang), quả vải thiều đã có bước tiến mới về chất “như ngọc được mài”. Cùng với "VietGAP hóa" vườn vải, vải thiều Lục Ngạn đang rộng cửa cả về giá trị lẫn thị trường.


Thiên nhiên ban tặng cho Lục Ngạn một vùng đất đai rộng lớn với những sườn đồi đất đỏ pha lẫn sỏi son cùng tiểu vùng khí hậu đặc trưng rất phù hợp phát triển cây ăn quả, đặc biệt là vải thiều. Những năm trước kia, khi cây vải thiều còn chưa bén duyên với đất đồi Lục Ngạn, cuộc sống của người dân nơi đây thiếu thốn đủ bề. Chẳng thế mà có người đã từng nói Lục Ngạn là nơi “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Vậy nhưng từ những năm 1990 trở lại đây, cái nơi “gà ăn sỏi” đó lại cho ra một sản phẩm đặc sản nông sản với hương vị thơm ngon đặc trưng– vải thiều Lục Ngạn.


Mất nhiều năm, Lục Ngạn đã biến những quả đồi trọc nghèo nàn năm xưa thành miệt vườn vải thiều xanh trù phú. Đến nay diện tích vải thiều của Lục Ngạn đã đạt 18.500 ha, trong đó có 1.700 ha vải thiều chín sớm. Sản lượng vải thiều cung cấp ra thị trường mỗi năm từ 60.000 đến trên 100.000 tấn, giá trị thu về hàng năm đạt trung bình khoảng 500 tỷ đồng. Lục Ngạn đã trở thành “Kinh đô vải thiều” của cả nước. Có lẽ không ở nơi đâu cây vải thiều lại được người dân vun trồng, chăm sóc dầy công như ở Lục Ngạn. Để có được những vườn đồi vải thiều xanh tốt, cho quả ngọt từ đồi trọc trơ sỏi đá, những con người nơi đây đã dầm mưa dãi nắng, mang cơm nắm, cá khô, dùng cuốc, thuổng, xà beng, xẻng “hạ cấp” độ dốc đồi trọc thành những đường băng bằng phẳng rộng từ 3– 7m, rồi quật lộn ngược đất thịt lên để trồng vải.


Thời điểm này, huyện Lục Ngạn sôi động với các hoạt động thu hoạch vải thiều. Trung bình mỗi ngày đã có hàng trăm xe ôtô lớn nhỏ đến Lục Ngạn thu mua vải thiều để vận chuyển đi tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài nước. Năm nay, sản lượng vải thiều tươi của Lục Ngạn ước tính có khoảng 60.000 tấn. Chớm vào đầu vụ thu hoạch, vải thiều đã bán được giá rất cao từ 10 – 20 nghìn đồng/kg tuỳ loại. Có thể thấy, nhờ vải thiều Lục Ngạn có vị thơm ngon đặc trưng riêng, được nhiều người ưu chuộng nên giá thu mua tại Lục Ngạn luôn luôn cao hơn nhiều so với vải thiều bán ở những địa phương khác. Có khi giá mua buôn vải thiều loại 1 ở Lục Ngạn còn cao hơn cả giá bán lẻ ở thị trường Hà Nội.Với mức giá khởi đầu đạt từ 10 nghìn đồng/kg trở lên, nhiều người dân hy vọng trong những tuần tới, khi vải thu hoạch rộ cũng sẽ giữ được giá bán hợp lý để bù đắp một phần thiệt hại do sản lượng vải thiều giảm mạnh. Để có được điều này, ngay từ đầu vụ, UBND tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã tìm chỗ đứng cho vải thiều tại các siêu thị như Metro, Hapro…


<em>“Từ trước đến nay, cái khó nhất của vải thiều Bắc Giang là làm thế nào để chiếm lĩnh thị trường nội địa, thay vì bị động trong vấn đề XK sang một số nước. Nhưng năm nay, đại diện các siêu thị mà chúng tôi gặp gỡ, tiếp xúc đã đồng ý đưa vài thiều lên sạp hàng, đặc biệt là hệ thống siêu thị tại TPHCM”, Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: