Vợ chồng khốn khổ vì kiêng kỵ vô lý trong tháng cô hồn

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#1
Cho rằng, trong tháng 7 âm lịch các linh hồn hiển hiện khắp nơi nên nếu “yêu” thì “âm khí” sẽ lập tức xâm nhập khiến sức khỏe vợ chồng yếu đi nên chị Hằng còn kiêng kỵ cả ái ân.


Khốn đốn vì 18 điều… kiêng!

Chị Nguyễn Thị Hường (phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội) than thở: “Nhà tôi đen đủi, bất đồng trong “tháng cô hồn” vì các quan điểm trái ngược nhau. Ngay sáng mùng 1/7 Âm lịch, sau khi dậy sớm thắp hương, mẹ chồng đã tuyên bố là trong tháng này, kiêng mua sắm đồ đạc, xe cộ, đồ dùng gia đình, không ký kết hợp đồng, không đi lại quá khuya...”.

Trong khi đó, vợ chồng chị Hường dành dụm mãi mới đủ tiền mua xe máy cho chị đi làm thì mẹ chồng cấm tiệt, bắt chị giao tiền cho bà cầm vì lý do “tháng cô hồn dễ mất mát”. Bà còn dọa, mua xe tháng này, kiểu gì cũng mất hoặc tai nạn.

Vậy là vợ chồng chị tiếp tục chịu khó đi chung xe. Nhưng, đúng ngày 1/7 Âm lịch thì xe của chồng chị cũng bị hỏng, mẹ chồng được đà: “Thấy chưa, tao nói có sai đâu. Đen lắm”.

Xe hỏng, vợ chồng chị Hường định đi xe ôm, bà mẹ chồng cản: “Không đi xe ôm mất an toàn, đi xe buýt”. Để tránh xung đột quan điểm, vợ chồng chị đành đi xe buýt trong khi anh làm cách nhà gần 30 km.

Muốn 8h có mặt ở cơ quan, phải dậy từ lúc 5h, vệ sinh cá nhân, ăn sáng rồi đi 3 chặng xe buýt xuống nhà máy ở Hưng Yên. Hôm rồi anh về rất muộn lại bị mẹ chồng càu nhàu rằng “về quá trễ phạm 18 điều cấm là không tốt”. Thế là hai mẹ con lại bất hòa.

Cũng quan niệm tháng 7 Âm lịch không nên làm việc trọng đại, nên anh Hoàng Văn Minh (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đứng ngồi không yên.

Anh Minh tâm sự: “Chúng tôi yêu nhau, cô ấy có bầu 3 tháng rồi. Lúc đầu bị gia đình phản đối, khi thuận rồi thì vướng tháng 7 Âm lịch, chưa cho cưới. Cứ gặp nhau là cô ấy lại khóc, nói bụng to nhanh mà hơn một tháng nữa mới có ngày đẹp thì xấu hổ, mất mặt. Tôi khổ vô cùng, muốn theo ý các cụ cho “lành” nhưng thấy cô ấy “bầu bí” mà cứ u sầu cũng thương lắm”.

Cũng trong tình cảnh trớ trêu vì vướng “tháng cô hồn”, chị Hà Thị Vân Anh (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) than thở: “Tôi có bầu 8 tháng rồi. Đợt cuối tháng 6 Âm lịch, mẹ chồng không cho mua quần áo cho con vì lý do chưa qua 7 tháng nên kiêng. Đến giờ sang 8 tháng thì bà lại cản rằng “vướng tháng cô hồn, mua đồ cho em bé rất kỵ”. Hôm qua đi khám bác sĩ nói tôi có nguy cơ đẻ non do có tiền sử sẩy thai, vậy mà chưa mua được gì cho con. Chiều qua chồng tôi mang về ít đồ sơ sinh mới, mẹ chồng biết chuyện, bắt mang đi trả, mắng ầm cả nhà. Vừa buồn lại vừa thương con”.Cửa hàng bán quần áo trẻ em vắng hoe trong “tháng cô hồn”.

Lục đục trong nhà vì kỵ cả… ái ân

Chị Trà Ngọc Bích (phố Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) chuyên bán buôn, bán lẻ đồ sơ sinh cho mẹ và bé, quyết định đóng cửa hàng nửa tháng để đi du lịch. Theo chị, nhiều khách kỵ mua sắm trong “tháng cô hồn" vì cho là không may mắn. "Những năm trước, tôi mở cửa liên tục nhưng bán chậm lắm. Năm nay rút kinh nghiệm nghỉ cho cả nhà đi du lịch thoải mái", chị Bích nói.

Nhiều người kiêng kỵ việc lớn còn có lý, đằng này chị Trần Thanh Hằng (khu đô thị Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại cấm chồng “yêu” trong “tháng cô hồn”. Vì cho rằng, trong tháng này các linh hồn hiển hiện khắp nơi nên nếu “yêu” thì “âm khí” sẽ lập tức xâm nhập khiến sức khỏe vợ chồng yếu đi. Điều này làm cho gia đình anh chị lục đục, “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Còn anh Tuấn (chồng chị Hằng), ngay buổi tối đã bỏ ra khỏi nhà vì sự cương quyết vô lý đó của vợ.

Còn nhà anh Phạm Văn Luận (xã Tân An, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) cũng vì quan niệm tháng 7 Âm lịch không may mắn nên bỏ lỡ cơ hội mua căn hộ giá rẻ, vừa với số tiền mà anh chị đã tích cóp. Còn nhà chị Vũ Thị Yến (phố Vũ Hữu, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã bỏ lỡ cơ hội việc làm của con. Do con trúng tuyển vào một công ty nước giải khát lớn sau hơn một năm ra trường không có việc làm, nhưng vì xin được đi làm vào tháng 8 (Âm lịch) nên cơ hội này đã thuộc về người khác…

Chuyện kiêng vô lý

Hoàn toàn khác với những quan niệm nêu trên, các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đều cho rằng, tháng nào cũng như nhau, nếu chúng ta sống bằng tâm, đức, không lừa lọc, dối trá thì không cần thiết phải lo lắng, sợ hãi. Mọi người cần sáng suốt nhìn nhận không nên quá kỹ tính kiêng khem, sinh mê tín bởi những quan niệm này chưa được bất kỳ khoa học nào chứng minh là đúng.

Rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Xá tội vong nhân trùng với lễ Vu Lan, báo hiếu cha mẹ. Bản chất của ngày rằm này rất nhân bản, là lòng yêu thương con người với con người. Ngày có ý nghĩa mọi người tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và những người đã khuất.

GS.TS Phạm Đức Dương, chuyên gia về Ngôn ngữ dân tộc và Đông Nam Á chia sẻ: "Ai cũng có thể có đức tin của mình song không nên sa đà vào mê tín. Nhiều khi chính sự sa đà quá mức sẽ khiến họ vuột mất cơ hội tốt, vận may một đi không trở lại".

Đại đức Thích Thiện Hạnh, trụ trì chùa Vinh Phúc (thôn Quang Độ, xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) thì giải thích: "Dân gian kiêng kỵ là do quan niệm "tháng Ngâu" quá buồn, là tháng chia ly, mất mát. Hơn nữa, đây là tháng xá tội vong nhân... nên chuyên tâm thờ cúng, cầu cho những người đã khuất, vì cả năm đã cầu cho người sống rồi. Vì vậy, việc kiêng kỵ này đơn thuần do tâm lý, không có cơ sở khoa học. Thực tế, ngày xấu hay ngày tốt đến do quan niệm mà ra, hơn nữa Phật đã khuyên rằng ngày nào cũng là ngày tốt, tháng nào cũng là tháng tốt và không có ngày tháng nào xấu".

Với những lý giải xác đáng của nhà nghiên cứu văn hóa có uy tín thì chuyện kiêng kỵ tháng 7 Âm lịch chỉ là "thói quen" hoặc do "tâm lý", không có cơ sở khoa học.

Theo Mai Hạnh/Gia Đình Xã Hội
 

culam

Nhà nông nghiệp dư
#2
thời đại này rồi mà vẫn còn có những người mê tín hết sức
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#3
Cô hồn các đản à... Chẳng kiêng cữ gì hết vì đây là Cô Hồn Các Đản mà còn gì mà cữ với kiêng chứ .
 

thanhnhon77

Nhanong.Com
#5
Khi cuộc sống còn nhiều may rủi, khi thành công trông chờ vào hên xui thì chuyện người ta có mê tín một chút cũng làm cho cuộc sống thú vị thêm mà thôi.
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#6
Khi bạn đã tính toán được hết. lường được hết các nhiêu khê nảy sinh của sự việc,,,và giải quyết được hết…thì bạn cứ làm theo kế hoạch của mình

Khi bạn không lường được hết sự việc và khả năng có hạn chế,,,thì nên ngiên cứu lời… khuyên bảo

Khi bạn yêu 1 lúc cả 2 người mà phân vân không biết chọn ai vì ai cũng xứng đáng…thì nên nge lời…thày tướng…hoặc cha mẹ

Khổng minh…khi phân vân giữa 2 đường lựa chọn… đường nào cũng có lý và cái nào cũng tiềm ẩn nguy cơ ngang nhau
Thì ông dùng cách….bói toán để chọn

Nhưng khi đã tính toán được hết sự việc thì ông…quyết định xúc tiến mà không cần bói toán kể cả xem…ngày giờ

Có 1 chút văn kiêng kem….cuộc sống thêm vui lắm chứ

Cô cháu sanh con… khi đến ngày đón 2 mẹ con từ nhà bảo sanh về nhà
Nhà có ô tô nhưng bà mẹ chồng quyết định đi taxi để khi về…bà bế cháu về nhà bằng…cổng sau… đó là văn hóa kiêng kem của bà mẹ chồng…đâu có gì làm khó khăn cuộc sống đâu mà còn thêm ý ngĩa đấy chứ

Văn hóa làm cho cuộc sống nhiều thú vị đó chứ…chỉ tại cá tánh 1 số người là hay phản đối cái gì…áp đặt….đo đó mới thành lộn xộn

Các cụ bảo rằng : "có kiêng mới có lành" là thế
 
Last edited:

Học hỏi thêm

Thành viên mới
#7
kiểu này người bầu bí sắp tới ngày chuyển dạ chắc cũng bị "cấm" sanh vào tháng cô hồn quá
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#8
kiểu này người bầu bí sắp tới ngày chuyển dạ chắc cũng bị "cấm" sanh vào tháng cô hồn quá
Lá số cho trẻ em sanh tháng 7 al năm Giáp Ngọ đây :

trẻ con sinh năm 2014 (tức năm Giáp Ngọ) Ngũ hành năm sinh là Sa Trung Kim (tức vàng trong cát). Như vậy, trẻ tuổi Giáp Ngọ mang mệnh Kim.

Giáp Ngọ sinh vào mùa Thu (tháng 7, 8 AL Kim vượng), vận thế của trẻ sẽ vô cùng sáng sủa, phát đạt.

Sinh tháng 7: Sinh vào lúc thời tiết mát mẻ thường là người thông minh tột đỉnh, tinh lực dồi dào, nhạy cảm, ôn hòa, nhã nhặn, có sức lôi cuốn người khác giới,( đào hoa) thường kết hôn sớm.


Tuy nhiên sự phát triển về thể chất cũng như tương lai của trẻ còn phụ thuộc rất lớn vào cách giáo dục và môi trường mà trẻ lớn lên.