Vô ý thức --> tự diệt chính mình và mong mọi người giúp đăng lên báo

SIDAvsAIDS

Thành viên mới
#1
Là dân Đà Lạt, sống gần 30 năm và cảm thấy rất nhiều thay đổi. Có rất nhiều điều đáng để nói nhưng mà thấy nó chỉ quay quanh ý thức của con người. Xin đưa ví dụ về môi trường, trong những năm trở lại đây môi trường ngày càng bị phá hoại nghiêm trọng...
Cụ thể là giờ trên đây rất nóng, trong khi khoảng thời gian trước chỉ khoảng tháng ba tháng tư là mùa mưa đã bắt đầu, nhưng giờ đã là tháng năm, mưa nhát gừng vài ngày một trận, còn lại thi nóng chang chang. Thường đi rừng tìm hiểu một số loài cây, và phát hiện rừng đang bị phá hoại trầm trọng: hàng chục ha rừng bị ủi thành nơi trồng rau màu nhưng không thấy bóng kiểm lâm đâu. Đường đi có mỗi con đường duy nhất đó, xe chở rau, khai thác đá ngày nào đi qua là ủi hư hết đường ngày nấy, làm thành đầy hố gà hố voi, nắng thì còn đỡ chứ mưa xuống là đi xe máy có khi bị chết máy. Rồi thì trồng trọt, vứt cả hàng tá các bao phân ven đường, hôm qua đi ngang mùi hôi bay đầy không khí, trồng thì là súp lơ, khoai tây, ... mà bón trực tiếp phân này không ủ không lên men gì hết. Rồi thì phun thuốc sâu này nọ, hít vô về nằm dài cả ngày lâng lâng. Rồi thì đốt rừng mùa khô cháy hàng loạt không biết bao nhiêu,... Ngày xưa đi rừng thấy cả nấm mối dưới tán rừng mà nay thấy rừng trơ trọi, không một bóng nấm... Đây là chuyện có thật, ngay từ khu nghĩa trang Du sinh đi sâu vào là sẽ thấy ngay những gì cần thấy, không phải tôi bịa chuyện phá làm ăn của người khác.
Rất nhiều điều đáng nói nhưng mà không nói được, vì đã từng thuyết phục rất nhiều người, nhưng tâm lý họ là không phải chuyện của họ thì họ không quản. Tin hay không thì tùy các bạn nhưng nhiều lần tôi bị người khác hút thuốc phả vô mặt, tôi nói: "em/ con đang bị bệnh phổi, anh/ chú hút thuốc xin quay qua hướng khác. Họ trả lời: "ủa khói thuốc có hại phổi hả?". Nghe mà muốn ngã ngửa. Tích tiểu thành đại" nếu dùng đúng ý nghĩa của câu này thì rất nhiều lợi ích, nhưng mà tích cái vô ý thức của nhiều người thành một nền văn hóa vô ý thức của cả cộng đồng thì vô cùng tai hại.
Còn chuyện ở đây cầu mong mọi người giúp đỡ là nếu được xin hãy giúp cho các phóng viên vào cuộc điều tra nạn phá rừng làm rẫy ở Đà Lạt cũng như những nơi khác, bởi vì trước đã từng góp ý nhiều vấn đề cho các báo có uy tín nhưng mà chưa bao giờ nhận được hồi âm. Xin cám ơn.