Vụ cá nuôi chết hàng loạt ở Kiên Giang: Dài cổ chờ kết luận môi trường

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cá bống mú nuôi trong ao đất dưới tán rừng phòng hộ ở ấp Ba Núi, xã Bình An (Kiên Lương, Kiên Giang) đã chết hàng loạt nhiều tháng nay (NNVN số ra ngày 12/5 đã phản ánh). Người dân bức xúc tố cáo các đơn vị sơ chế thủy sản ở đây xả thải gây ô nhiễm nguồn nước nuôi dẫn đến cá chết. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn dài cổ chờ kết luận từ cơ quan chức năng.


Ông Nguyễn Hữu Trí, Chủ nhiệm HTX nuôi trồng thủy sản Đức Trí cho biết: "Tình trạng cá chết rải rác đã xảy ra từ đầu năm, còn chết rộ bắt đầu từ tháng 4 cho đến nay. Khi có hiện tượng cá chết, chúng tôi đã kiến nghị lên các cơ quan chức năng ở tỉnh để hỗ trợ, nhằm giảm thiệt hại cho nông dân. Trong kiến nghị, chúng tôi có nêu nguyên nhân là nguồn nước ven biển bị ô nhiễm và kiến nghị Sở TN-MT tỉnh cùng phối hợp với ngành nông nghiệp tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, chỉ thấy có cán bộ của Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II đến kiểm tra và lấy mẫu cá đem đi xét nghiệm, hoàn toàn không thấy cơ quan bảo vệ môi trường đâu. Riêng cấp huyện, khi biết chúng tôi kiến nghị lên tỉnh còn “trách móc” là làm vượt cấp. Thấy vậy, tôi đã làm lại từ đầu, gửi cho xã, huyện nhưng đến giờ cũng chẳng thấy ai đả động gì".

Ông Đoàn Hữu Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Kiên Giang cho biết, theo phân cấp, việc kiểm tra, cấp phép về mặt môi trường cho các doanh nghiệp hoạt động ở địa phương sẽ do cấp huyện thực hiện. Chỉ những doanh nghiệp nào có quy mô hoạt động lớn thì cơ quan cấp tỉnh mới tham gia. Ông Thắng còn cho biết, ông chưa nắm được thông tin cá chết.Đáng ngại hơn là hoạt động tẩy trắng vỏ cua, ghẹ (để xuất sang Trung Quốc), không biết họ dùng hóa chất gì nhưng chỉ cần ngâm một thời gian là tất cả trở nên trắng tinh. Nguồn nước này sau đó cũng được thải ra môi trường. Ông Trịnh Văn Mịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình An cho biết, các nhà máy này đã đi vào hoạt động nhiều năm nay. Nhưng do trước đây quy mô nhỏ nên mức độ ô nhiễm môi trường còn thấp. Giờ họ mở rộng sản xuất nên mức độc ô nhiễm cũng tăng lên.


Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã liên hệ với Phòng TN-MT  huyện Kiên Lương thì được ông Lê Hoàng Thành, Trưởng phòng cho biết: “Do huyện không có phòng xét nghiệm, nên phải gửi mẫu ra tỉnh mới phân tích được. Đến nay, chúng tôi chưa nhận được kết quả nên vẫn phải chờ”. Theo ông Thành, do chưa có kết quả nên không thể kết luận nguyên cá chết có liên quan đến hoạt động xả thải của các DN sơ chế thủy sản hay không.


Khi PV đặt vấn đề, bằng mắt thường vẫn nhận thấy nguồn nước ven biển đang bị ô nhiễm nặng, ông Thành cho biết, nhận được phản ánh của bà con, phòng đã cho kiểm tra và thấy các DN này vẫn thực hiện đúng quy trình, không phát hiện đơn vị nào xả thải trực tiếp ra môi trường. Ông Thành cũng cho rằng, hiện nay ở khu vực ngoài biển đang có nhiều xà lan hoạt động chở đất đá san lấp mặt bằng khu nhiệt điện Tân Tạo nên nước thường bị đục. Do đó, nguồn nước đen bên ngoài có thể là do nhiều nguyên nhân.


Cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn nói vậy. Tuy nhiên, về phía người dân ở Ba Núi thì họ cho rằng, khu vực này hiện đang có 6 DN sơ chế thủy sản và chế biến vỏ cua, ghẹ. Nước thải từ quá trình luộc cua, ghẹ, sò lông, sò lụa…đều được đổ thẳng xuống đường mương rồi từ đó chảy ra biển, chứ hoàn toàn không thấy họ có hệ thống xử lý gì.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: