Xe số Tự-động và số Tay

  • Thread starter Thuy-canh
  • Ngày gửi
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
#1
'Cấp thêm bằng lái xe số tự động sẽ rắc rối và nguy hiểm'
Chẳng ai đảm bảo được người sử dụng giấy phép lái xe số tự động sẽ không bao giờ lái xe số sàn.
"Tài xế lái xe số sàn thì sẽ chạy được xe số tự động. Vậy thì tại sao lại cấp thêm bằng lái xe tự động cho rắc rối và tốn kém?", đó là thắc mắc của độc giả Lê Hoàng sau khi đọc chủ chương sửa đổi Thông tư 46 của Bộ Giao thông Vận tải về việc cấp thêm giấy phép lái xe số tự động để đa dạng hóa loại hình đào tạo, phục vụ người có nhu cầu sử dụng riêng loại xe này.

Theo đó, những người đã có bằng B1 thì vẫn có quyền lái xe số tự động và số sàn mà không cần phải đổi bằng mới. Người có nhu cầu học bằng lái xe B1 thì vẫn được học và thi lấy bằng theo chương trình hiện tại.

Chủ chương này của Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng trăm ý kiến tranh luận của độc giả gửi về VnExpress. Nhiều ý kiến cho rằng việc cấp bằng lái xe tự động là không cần thiết vì chạy được xe số sàn muốn chuyển qua lái xe tự động sẽ rất dễ.

"Chỉ là kỹ năng khác nhau khi điều khiển xe có hộp số thôi mà. Có cần phải chỉnh sửa nhiều vậy không. Theo tôi nên áp dụng bắt buộc vào chương trình học là thêm bao nhiêu giờ lái xe số tự động cho hạng B1, B2 là đủ", bạn đọc Phúc chia sẻ.

Đồng ý với quan điểm của bạn đọc Phúc, độc giả Nguyễn Hồng Hà nói: "Chương trình đào tạo lái xe hiện nay cần bổ sung thêm một số giờ thực hành lái xe số tự động để người được cấp giấy phép lái xe B1 biết sử dụng tốt cả hai loại xe. Cấp thêm giấy phép lái xe số tự động mà không quản lý chặt chẽ được thì có nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông. Đến khi biết được việc làm trên lợi bất cập hại, rồi đưa Thông tư 46 trở về nguyên trạng như hiện nay thì e rằng sẽ quá muộn do những hậu quả mà nó gây ra".

"Kỹ năng thực hành lái xe đã bị cắt xén và tai nạn sẽ gia tăng. Vì có ai đảm bảo được rằng người sử dụng giấy phép lái xe số tự động sẽ không bao giờ lái xe số sàn? Mà để họ lái xe số sàn thì thật là nguy hiểm", bạn đọc Nguyễn Giang chia sẻ.

(Xem thêm: Từ vụ tai nạn xe sang đón Hồ Ngọc Hà, cần về P khi dừng xe để tránh đạp nhầm chân ga )

"Khi đã biết lái xe số sàn thì chuyển sang số tự động cực dễ, chỉ 15 phút là quen, nhưng nếu chỉ biết lái xe số tự động thì chuyển sang số sàn có khi cả tuần còn lớ ngớ. Nên đã học lái xe thì phải học hết các kỹ năng cơ bản. Bây giờ xe số tự động nhiều thì các trường đào tạo phải có thêm giờ dạy lái xe số tự động. Thế thôi, cần gì phải cấp thêm bằng", độc giả nickname Toiyeuoto chia sẻ.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fm.f29.img.vnecdn.net%2F2015%2F05%2F15%2Fgplx-4466-1421840752-2368-1431663846.jpg&hash=3845f4e678f3802b0367433b4fc6b291

Bộ Giao thông sẽ cấp thêm giấy phép lái xe số tự động. Ảnh minh họa: Bá Đô

Tuy nhiên bên cạnh đó nhiều ý khác ủng hộ chủ chương sửa đổi Thông tư 46 của Bộ Giao thông Vận tải. "Tôi thấy chủ trương này rất đúng. Nó đỡ cho chị em rất nhiều khi thi lấy bằng lái (vì nhiều người không bao giờ lái xe số sàn). Bên Úc nếu thi bằng số tự động thì trên bằng lái sẽ có thêm chữ A (automatic), nếu thi lái bằng số sàn thì không có chữ A (khác là sau 3 năm thử thách thì bằng lái tự động từ P lên full (đầy đủ))".

"Còn việc trung tâm dạy lái xe có trang bị thêm hay không thì cứ để thị trường quyết định. Đông người thi thì trang bị 10 chiếc tự động, ít thì một chiếc. Việc đó để doanh nghiệp tự tính, chúng ta đâu cần phải lo lắng", độc giả Hung Le nói.

"Đa phần bây giờ phụ nữ đều tập và lái xe số tự động rất nhanh, nhưng không phải ai chuyển sang số sàn cũng lái được. Chủ trương như vậy cũng là thêm lựa chọn, thuận tiện hơn cho mọi người. Ví dụ như nhà người ta mua xe số tự động, giờ muốn lấy bằng lại phải học và thi số sàn, cuối cùng thì không động tới chỉ lái số tự động? Các bạn cứ gào lên là bất tiện, ai bắt các bạn phải thi bằng số tự động đâu", bạn đọc Minh chia sẻ.

"Các bạn mới lái xe nên nghe nói vậy chưa hiểu gì đã phàn nàn. Một người có bằng lái xe số sàn (lúc thi lái phải tập và đi xe số sàn) thì được phép đi xe số tự động. Còn nhiều người thi xe số sàn không được thì người ta sẽ cho học lái xe số tự động vì xe số tự động dễ lái hơn nhiều. Và như vậy người có bằng lái số tự động thì không được lái xe số sàn là điều đương nhiên. Vì thế, chủ chương này giúp cho nhiều người được quyền lái xe và an toàn hơn", bạn đọc Trần Xuân Hồng, có kinh nghiệm lái xe 24 năm chia sẻ.
 
HaO NGuyeN KhaC

HaO NGuyeN KhaC

Nhà nông nghiệp dư
#2
Đám chopbu kia rảnh rổi lâu lâu đưa mấy cái phẹt minh đù thiệt chớ!
 
Gia Mẫn

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#3
Không quan tâm lắm đến luật này,đang phải lo xăng trong nước tăng giá,trong khi thế giới hạ,điện tăng giá trong khi bọn bên nghành điện báo lợi nhuận hàng nghìn tỉ đồng.Và nữa là có thằng nào trong quốc hội mới đưa ra đề xuất là xe máy sử dụng quá 5 năm bắt buộc phải đi đăng kiểm lại,nghe đâu mỗi xe máy đi đăng kiểm mất từ 1 xị đến 1,5 xị.
Và nữa là đang hóng thằng K+ có bị thằng Canl của Pháp nuốt hay không,hiện đang đóng 220k 1 tháng cho K+,nếu nó không còn độc quyền thì dân nghèo sẽ được xem bóng đá.
Cuộc sống bây giờ dân khó thở quá rồi,và đang hóng luật biểu tình khi nào được bọn nó thông qua.
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
#4
Đúng! Đây là một Luật Kỳ Quái!
Mời Gia Mẫn xem:
(Đây là bài tui post trên "Đọc khi rảnh):
***
Thưa,
Tui không biết các nước thế nào về bắng lái xe Tự-động và bằng lái sàn (ở Úc gọi là số Tay, Manual). Tui là người kiểm-tra cấp giấp cho xe an-toàn để đổi mới lưu-hành hàng năm, tui tin biết rõ công-việc tui làm, bởi vì tui được huấn-luyện và được cấp bằng để có quyền cấp giấy cho lưu-hành năm tới và có quyến cấm không xe nào được chạy trên đường lộ. Riêng về bộ số, Số Tay cũng như Số Tự-động, nếu tui xét thấy không an-toàn, tui không cấp giấy.
Số tay và số tự-động, tui phải kiểm-tra khác, rất khác nhau. Sáng nay, tui ra Nha Lộ Vận, nói chuyện với họ, và sau đó, tui yêu-cầu giới-chức nầy, ghi cho tui vào dòng. Ông ghi:
- Người tập lái xe bằng Số Tay, được lái xe Số Tay cũng như Số Tự-động, không hạn-chế.
- Người tập lái bằng xe Số Tự-động, chỉ có quyền lái xe Tư-động mà thôi, không được lái xe số Sàn (số Tay).
- Người có bằng lái xe Tự-động, sau 2 năm mới quyền lái xe Số Tay.
- Người có bằng lái xe Tự-động, chưa đủ 2 năm mà lái xe Số Tay, sẽ cảnh-sát bắt và tịch-thu bằng lái và phạt rất nặng.
Điều nầy có nghĩa, người mới có bằng lái, lái xe Số Tay rất dễ gây tai-nạn. Đây là nghề của tui, nên tui biết rõ tại sao.
Từ lâu, tui nghĩ rất nhiều tai-nạn giao-thông ở VN, liên-quan đến số tay và số tự-động. Nay, người ta đang tranh-cãi về chuyện nầy.
Thưa, nếu có dịp, tui sẽ trình-bày với giới-chức thẩm-quyền là "Đối với tài-xế mới có bằng, tai-nạn xe cộ tại VN liên-quan tới Số Tay nhiều hơn Số Tự-động". Phải thay đổi ngay, để cứu mạng sống nhiều người trên đường lộ.
Thân.
***
Đó là lý-do tui quan-tâm về Luật nầy, còn Gia Mẫn thì sao?
Thân.
 
nuoide

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#5
Tai nạn có nhiều nguyên nhận ..nhưng có một nguyên nhân củ chuối đó là đạp nhầm chân phanh thành chân ga ... bởi nhiều người lái xe bằng cả hai chân :D
 
L

lecongtuananh

_
Nông dân @
#6
Đúng ra tôi ko muốn tham gia toppic này - vì lí do nghịch ý với bác - nhưng vì bác có rủ tôi từ toppic kia - nên tôi vào chỉ nói những gì cần nói thôi - và bác sẽ hiểu vì sao ít ai tham gia comment toppic này nhé

Tôi dân ngu cu đen - chạy gạo từng bữa - nên mấy cái xe này tôi chẳn biết nó và nó củng chẳn cần biết tôi

Vấn đề tôi muốn nói là :

Không phải đúng hay sai - nên hay ko - mà vấn đề là họ tìm mọi cách cạp cho đến đái quần chúng - khi nào chịu hết nổi thì la lối rên rĩ họ mới chịu ngưng

Hàng loạt cái chính sách - quy định - do ăn ko ngồi rồi - nghĩ ra để vơ vét chứ ko riêng gì cái này

Bảo hiểm xã hội tự dưng đến già mới được lãnh - công nhân chổ tôi đình công vừa xong
Quy định xa ra vào TP đóng lệ phí - ko biết thực hiện chưa nữa
Xe chính chủ - chỉ cần móc tờ 500 để chứng minh
Xăng thì chịu phí cầu đường - qua 1 cây cầu nước ngoài cho tiền củng thu phí
Chứng 1 cái giấy thì hành hạ cho ói tiền ra
GPLX thì thay đổi để kiếm ăn - mà cái giấy CMND thì thua cái cạc pozic
Bây giờ tôi bước ra đường còn ko biết quy định khu vực nào phải mua bảo hiểu khu vực nào ko - và có bắt buộc mua hay ko nữa nè - bị ngoắt vào thì hiểu là 300 hoặc 500 thôi - ăn thua lương tâm của các anh chiến sĩ
con gà thì chịu 17 loại thuế
Chén cơm thì bao nhiêu thuế - khi từ đồng ruộng cho tới quán ăn
Nuôi con gì thì củng - kinh doanh - thú y - môi trường - bán 1 con gà củng phải xin phép - ko xin thì ai mua đi xa mà về làm giống được
Con gì có giá trị khi TQ mua thì cho vào sách đỏ - ko vô sách thì củng vô động vật hoang dả
Con cua đinh - ba ba - chim trỉ - rắn ri voi - nuôi đầy ra bán chẳn ai mua - giờ đem bán thịt - nhưng lại là động vật hoang dả
Trồng cây gì đem bán cho ai - ai làm lái mà có lời để mua cây trái giá cao - khi mà đi đường phải đóng tuyến, bãi , nội cái tải trọng thôi là hết muốn chạy rồi - lấy gì ăn mà chở cho mệt - sui thì giam xe

THôi thôi tui - chẳn muốn nói nữa - tôi chỉ nói vài câu cho bác hiểu - thực ra đó chỉ là 1 cách cạp trong hàng triệu cách cạp mà thôi.
 
Last edited:
gaydoi

gaydoi

Thành viên mới
#7
Đúng ra tôi ko muốn tham gia toppic này - vì lí do nghịch ý với bác - nhưng vì bác có rủ tôi từ toppic kia - nên tôi vào chỉ nói những gì cần nói thôi - và bác sẽ hiểu vì sao ít ai tham gia comment toppic này nhé

Tôi dân ngu cu đen - chạy gạo từng bữa - nên mấy cái xe này tôi chẳn biết nó và nó củng chẳn cần biết tôi

Vấn đề tôi muốn nói là :

Không phải đúng hay sai - nên hay ko - mà vấn đề là họ tìm mọi cách cạp cho đến đái quần chúng - khi nào chịu hết nổi thì la lối rên rĩ họ mới chịu ngưng

Hàng loạt cái chính sách - quy định - do ăn ko ngồi rồi - nghĩ ra để vơ vét chứ ko riêng gì cái này

Bảo hiểm xã hội tự dưng đến già mới được lãnh - công nhân chổ tôi đình công vừa xong
Quy định xa ra vào TP đóng lệ phí - ko biết thực hiện chưa nữa
Xe chính chủ - chỉ cần móc tờ 500 để chứng minh
Xăng thì chịu phí cầu đường - qua 1 cây cầu nước ngoài cho tiền củng thu phí
Chứng 1 cái giấy thì hành hạ cho ói tiền ra
GPLX thì thay đổi để kiếm ăn - mà cái giấy CMND thì thua cái cạc pozic
Bây giờ tôi bước ra đường còn ko biết quy định khu vực nào phải mua bảo hiểu khu vực nào ko - và có bắt buộc mua hay ko nữa nè - bị ngoắt vào thì hiểu là 300 hoặc 500 thôi - ăn thua lương tâm của các anh chiến sĩ
con gà thì chịu 17 loại thuế
Chén cơm thì bao nhiêu thuế - khi từ đồng ruộng cho tới quán ăn
Nuôi con gì thì củng - kinh doanh - thú y - môi trường - bán 1 con gà củng phải xin phép - ko xin thì ai mua đi xa mà về làm giống được
Con gì có giá trị khi TQ mua thì cho vào sách đỏ - ko vô sách thì củng vô động vật hoang dả
Con cua đinh - ba ba - chim trỉ - rắn ri voi - nuôi đầy ra bán chẳn ai mua - giờ đem bán thịt - nhưng lại là động vật hoang dả
Trồng cây gì đem bán cho ai - ai làm lái mà có lời để mua cây trái giá cao - khi mà đi đường phải đóng tuyến, bãi , nội cái tải trọng thôi là hết muốn chạy rồi - lấy gì ăn mà chở cho mệt - sui thì giam xe

THôi thôi tui - chẳn muốn nói nữa - tôi chỉ nói vài câu cho bác hiểu - thực ra đó chỉ là 1 cách cạp trong hàng triệu cách cạp mà thôi.
Ý bác cái xã hội này chó má ?
Cạp gì mà cạp đến lai quần ?
Mà bác nói cũng hay nghe cũng có lý , chính quyền việt nam bây giờ nó tệ lắm . Dân chỉ nên biết ơn đảng , còn chính quyền thì không .
Âu cũng là do cái nghiệp của bản thân mình nó giam mình ở cái nước việt nam này , nhưng cũng may là mình không phải sống ở những nước bị chiếm bởi quân phiến loạn như quân is hoặc sống ở nơi phải uống nước đái bò ..v...v... Phải nói là chúng ta vẫn còn may mắn vậy hãy vui lên hởi những con người việt nam .
 

Đối tác

Top