Xin Cho Hỏi Về Gỗ Lũa

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
Tôi chưa biết gỗ LŨA (cục lũa) là như thế nào? xin ac cho biết? và tại sao gọi là cục LŨA hay gỗ LŨA.....
Theo hiểu biết của tôi, và tiếng gọi địa phương miền nam , nhất là vùng miền đông nam bộ , LŨA mà ac nói là gỗ LỤC ,
Tôi xin nói về gỗ LỤC hay cục LỤC , là lỏi của 1 loài gỗ
Thân gổ gồm có vỏ, thịt, và xương... Vỏ cây thì gọi là lớp vỏ, Thịt là phần kế vỏ thì gọi là Giác, Xương là phần trong của cây gọi là LỎI.
Cây bị đổ ngã chết lâu năm lớp vỏ, và lớp thịt cây bị mục rửa , lớp lỏi (xương) lớp này rất cứng nên không mục. Có người gọi là cây dũ giác còn lỏi. Lớp lỏi còn lại người ta gọi là cây LỤC . Loại gỗ lục rất rắn chắc chịu được mưa nắng , không mục rửa, và mối mọt không ăn phá được . Ở miền đông nam bộ hay cao nguyên , dùng cây LỤC để làm nọc trồng tiêu, cột hàng rào rất bền , hay dùng trong xây dựng
Cây lục có 2 loại lục là lục xanh và lục tử
Lục xanh là cây còn tươi sống bị con người đốn ngã để lâu năm, dũ giác thành lục
Lục tử là cây tự chết đứng rồi đổ ngã xuống dũ giác
Lục xanh lỏi có màu tươi hơn lục tử, lục tử lỏi thâm đen hơn lục xanh
Trong xây dựng người ta rất kỵ dùng lục tử
Hi hi... mình chỉ biết thế thôi, nhưng không biết gỗ LŨA hay cục LŨA là gì, có giống như gỗ LỤC không?
 
nuoide

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
Lũa . Đơn giản chỉ là một gốc cây ,khúc cây bị rơi xuống khe,sông,suối bị nước chảy làm cho mòn đi . Tạo ra các hình dáng kỳ quái . Có nhiều loại gỗ lũa lắm bác xv ơi . Ko phải chỉ có gỗ Lục đâu.

lớp lỏi (xương) lớp này rất cứng nên không mục.

Cũng ko hẳn vậy đâu bác . Tùy vào tư thế vùi trong đất hay nằm trong suối khe, Vị trí bị bào mòn thường là lớp vỏ . Nhưng cũng có những cục lũa nơi bảo mòn lại là một nửa của thân cây gỗ , bị bào mòn hết lõi luôn . Trong khi lớp vỏ bên ngoài của phần còn lại thì vẫn nguyên vẹn .
 
thanhnhon77

thanhnhon77

Nhanong.Com
Theo tôi được biết, gỗ lũa hay nghệ thuật chơi lũa là người ta sử dụng một gốc cây gồm cả bộ rễ của nó( có thể đặt ngược rễ lên trên) rồi cắt, gọt, tỉa bộ rễ đó theo một dáng hay một trường phái nghệ thuật nào đó như trong cây cảnh vậy. Cái gốc và bộ rễ đó người ta có thể đánh bóng hoặc sơn để bảo quản lâu dài.
 
exciter_1827

exciter_1827

Moderator
Gỗ lũa là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của các gốc cổ thụ khô sau khi cây bị chết. Là phần gốc, lại là lõi nên gỗ lũa rất cứng và không bao giờ bị mối mọt, mục nát và các tác động của nắng, mưa, côn trùng hay dòng chảy cuả nước... Gỗ lũa thường chỉ có ở những loài cây gỗ tốt, quý hiếm hoặc những loài sống lâu năm cằn cỗi trên các khu vực đất nghèo dinh dưỡng, Chính vì vậy, lũa tìm được ở đâu không quan trọng, vấn đề chính là ở chỗ chất lượng của chính cục lũa đó.

Theo rỉ tai của các nghệ nhân chơi lũa, lũa có 3 loại: lũa nằm sâu trong lòng đất, lũa chìm trong bùn nước và lũa được tạo thành từ mưa, gió.
Mỗi loại lại có đặc điểm riêng: lũa dưới đất giữ nguyên màu gỗ nguyên thủy; lũa ngâm trong bùn có màu như mun, như sừng; lũa phơi trước gió là loại quý hiếm nhất vì có những đường vân sóng rất đẹp. Tất nhiên, không phải loại gỗ nào cũng hình thành được lũa. Lũa được tạo thành bởi những loại gỗ quý như đinh, trai, nghiến hoặc những loại gỗ chứa dầu thơm như giáng hương, đinh hương, gù hương. Vẻ đẹp gỗ lũa không bao giờ lặp lại. Nó được ví như trầm hương vì giá trị vô giá của nó và việc tìm kiếm cũng khó khăn khôn lường.

Internet
 
N

ngnvhung

Nhà nông nghiệp dư
Theo như tôi nghe mấy bác bên Aquabird.com bàn luận và bên đó cũng đã tổ chức vài chuyến du ngoạn thực tế để tìm kiếm gỗ lũa . Thì cách họ định nghĩa gỗ lũa cũng bao gồm cả ý kiến của bác Xuân Vũ và bác Nuoide. Khúc gỗ lũa đó ( thường tìm thấy dưới lòng suối) đã đuợc bào mòn chỉ còn phần lõi. ( một số loại cây lại rỗng ruột hay ruột mềm hơn vỏ bác nuoide à ). Tiêu chí của họ là làm sao khúc gỗ đó ngâm trong bể thủy sinh không đuợc mục thêm nữa ( gây đục nước). Nói lại chuyện " báu vật quốc gia" Tứ Linh Tụ Hội, thì hồi đầu tui nghe báo nói rằng bộ tứ linh này bằng gỗ hóa thạch. nghe vậy tui chưa nhìn thấy nhưng cũng nghĩ rằng chúng xũng xứng đuợc gọi là báu vật. Đến khi đi một vòng về đến miền Trung thì đuợc biết nó là gỗ lũa. Nếu xét theo tiêu chí tôi vừa nêu thì cũng còn khả dĩ gắng gượng coi là vật quý ( mặc dù giá trị tuột dốc cỡ kim cương xuống ngọc thạch). Nhưng đến bây giờ thì vỡ lẽ ra rằng nó chỉ đuợc tạo tác từ các gốc cây như bác thanhnhon77 nói. Đến đây thì...........potay.com.
 
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Gỗ lũa và thú chơi kỳ mộc:

Tác phẩm Lê Lợi hoàn kiếm được định giá 1 tỉ đồng


Đẳng cấp của gỗ lũa​

http://www.caycanhviet.com/tin-tuc/su-kien-cay-canh/168-go-lua-va-thu-choi-ky-moc.html
 

Quảng cáoTop