Xin tư vấn về cây trồng trên sân thượng

  • Thread starter phamthinh
  • Ngày gửi
Xin chào các bác, em đang có ý tưởng trồng cây làm cảnh và để che mát trên sân thượng. Hiện trạng sân thượng là trống, tầng 5 diện tích ngang 10m dài 30m, xung quanh có lan can sắt hộp cao 1m. Ý định của em là làm quán cafe trên sân thượng nên mong các bác góp ý nhiệt tình cho em về khoản trồng cây nào cho phù hợp về kinh tế lẫn mỹ quan ạ :lol:

Địa chỉ nhà em ở 357c/7 khu phố 7 phường Tân Tiến, Tp Biên Hòa (em thấy có bác Vị ở Biên Hòa, khi nào bác rảnh qua góp ý cho em với bác nhé)
 
Khuon Chau Canh Cong CNC

Khuon Chau Canh Cong CNC

Nhà nông nghiệp dư
"Nhiều loại cây có thể trồng trên sân thượng làm bóng mát:

1/ Bông giấy: Rất nhanh phủ, có bóng mát, có hoa , dễ mọc nhưng rất mất công quét dọn lá và hoa rụng.
2/ Quỳnh Anh, cây huynh đệ có cho bóng mát cũng nhanh và cho bông màu vàng nhạt, cũng đẹp.
3/ Kim đồng leo: Lá nhỏ hơn, bông mọc thành chùm, màu vàng đậm hơn huynh đệ nhưng lạ hơn, độc đáo hơn.
4/ Thiên lý: Thời gian phủ giàn lâu hơn nhưng cây rất bền, trồng liên tục nhiều năm, vừa cho bóng mát, bông và lá lại có thể dùng để xào tỏi, xào thịt bò hoặc nấu canh cua đồng rất ngon.
5/ Hoa tigôn: Bông màu nhẹ, hồng hoặc trắng, dùng vừa trang trí vừa lấy bóng mát.
6/ Gấc, mướp, bầu cũng cho bóng mát và cho trái ăn vậy nhưng lại là loại cây thời vụ, bạn phải trồng gối đầu và phải đi xử lý dây, lá khô của vụ trước.
7/ Cũng có thể trồng chanh leo làm bóng mát vì trồng trong chậu, tại vùng nóng cây thường ít trái hơn.
...
Có một loại cây mới lạ và rất đẹp đó là Liêm Hồ Đằng. Cây cũng mọc trên giàn cho bóng mát và đặc biệt thả tua ( giống rễ đa) thẳng xuống như bức rèm nhìn rất đẹp.

Tôi chỉ giới thiệu một số loại cây, dây có thể trồng trên sân thựơng. Tuỳ nhu cầu và sở thích của bạn cũng như những người trong gia đình để quyết định chọn một loại dây nào trồng cho phù hợp."
Em tìm trên yahoo đó, em gửi bác, có thể giúp được cho bác đó.
chúc bác có 1 không gian đẹp.
thân chào!
---------------
Có hình cho bác tham khảo nha:Không gian nhà ống chật hẹp hiện nay khiến mảng xanh ngày càng trở nên hiếm hoi. Tìm kiếm vị trí thích hợp và tạo lập khoảng xanh thư giãn trong nhà, nơi giếng trời, góc cầu thang và đặc biệt trên sân thượng đã là xu hướng nổi bật trong thiết kế nhà phố của các Kiến trúc sư Nhà Vui.
Làm vườn nhỏ trên sân thượng cũng là biện pháp chống nóng hiệu quả cho mái bằng. Vườn trên sân thượng nên làm theo kiểu vườn "treo", tức là các phần đổ đất trồng cây hoặc hồ nước không bám trực tiếp lên sàn sân thượng mà được làm cách khoảng với sàn hai lớp, có bố trí thoát nước để chống thấm và xử lý kỹ thuật dễ dàng.

Do tính chất vườn trên cao không thể như vườn dưới đất, cần chọn loại cây phù hợp và tránh làm quá rậm hoặc pha trộn quá nhiều thứ. Cũng cần bố trí khoảng tập thể dục hoặc lối đi lại, chỗ ngồi nghỉ và đôi khi chỉ cần một rẻo nhỏ trồng cây nền, điểm xuyết vài chậu hoa, còn lại bố trí chỗ ngồi là bạn đã có thể tạo nên góc thiên nhiên hữu dụng rồi.

Góc sân thượng cũng có thể bố trí gạch thẻ, đổ đất trồng hoa mười giờ hoặc cỏ xanh cùng cây lá sáng làm nền. Kiến trúc sư sẽ giúp bạn tính toán trước khoảng lam để treo vài giỏ hoa, cách dùng cây cối có chọn lọc và không cần sắp đặt cầu kỳ khiến khoảng vườn nhỏ này luôn nhẹ nhàng và tĩnh lặng, hợp cho những gia chủ có lối sống hướng nội.

Thiết kế sân vườn của KTS.Diệp Quang Minh - Nhà Vui Trần Quốc Thảo
 
Last edited:
P

phamthinh

Guest
trước tiên em xin cảm ơn lời góp ý của bác. vì diện tích sân thượng nhà em tương đối rộng và nhu cầu của em là phủ bóng mát và chắn gió để tiện bán cafe hoặc làm tiệc buffet. Mong các bác tiếp tục góp ý thêm để em tiếp thu hoàn thiện ạ.
 
N

namchautucongtu

Thành viên mới
Mình vừa làm 1 cái ở sân thượng. Xem qua nhé


Đây là 2 bức lúc mới hoàn thành. Đá thì tự lụm mang về nên hơi không ngon, cho tiết kiệm tí. Bây h thì sen nở và cá thì đầy hồ rồi (sẽ up ảnh sau).
Ở trên thì bạn có thể trồng chanh dây cho bò đầy giàn, chanh dây có tuổi thọ cao (trên 5 năm), lại có trái nữa.
Hiện tôi và 1 chiến hữu đang thi công 1 tiểu cảnh trên sân thượng ở 1 nhà tại quận 7, hôm nào sẽ up sau.
Tham khảo nhé
 
Diladen

Diladen

Nhà nông nghiệp dư
Bạn copy y nguyên bài viết bên web của mình mà không có dòng chú thích cho đầy đủ !!! Hơi buồn !
 
Diladen

Diladen

Nhà nông nghiệp dư
Vâng, theo link anh thêm vào thì không phải anh copy từ web của tôi mà bên hoaviet copy web của tôi.
Bạn tôi - anh Lam viết bài này trên tạp chí Hoa cảnh, tôi đã xin phép thầy Tịch và anh Lam đưa lên web tôi chứ anh Lam cũng chưa hề tự đưa lên web nào.
 
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Bạn có thể trồng cây Giao long, trước thấy có một nhà phía hông phải trường Cơ điện (Tân Mai) có trồng nhiều:

 

Quảng cáoTop