ý tưởng mới các bác cho ý kiến giúp em.''bò, trùn,gà''

tiengdan_codoi

Thành viên rất tích cực
#1
chào các bác trong diễn đàn. hiên nayem có 1 số vốn vừa của riêng và cũng vay mươn thêm chút ít để bắt tay vào cái mô hình mà em đã mơ ước bấy lâu nay. hôm nay mạo muội đưa lên đây để mọi người cho ý kiến.
em có k200tr và 1ha đất của gia đình còn để trống em dự định như sau:
mua 10 con bò , em định mua bò gầy vỗ beo cho nhanh bán nhưng sau khi tham khảo giá cả thì có vẻ không ổn lắm vì hiên nay giá bò giống đang cao quá các bác ah.nên em sẽ mua k7 cặp bò mẹ con(14 con) em đã mua đc 5 cặp nên biết giá nhưng chỉ đc bò cỏ thôi
tiếp theo là mua 2tấn sinh khồi trùn quế nuôi trong 80m2 chuồng =12tr
trước mắt đầu tư 1000 gà ta(ở chỗ em có giống gà kiến) màu mè cũng đẹp thịt thơm ngon giống gà của cty minh dư nhưng là gà địa phương nên giá rẻ hơn. tổng chi phi giống tạm tính như sau:
7*15tr/cặp=110tr (bò)
2*6=12tr(trùn)
1000*12000/con=12tr(gà)
tổng 110+12+12=134tr
chi phí chuồng trại thì em xin khất vì cái này em có thể tận dụng đc. khấu hao mỗi thang 2tr tiền sửa chữa*6thag=12tr
chi phí thức ăn:
trồng cỏ cho bò: k8tr
thức ăn tinh:2tấn mì*4tr=8tr+2tấn cám gạo*6tr=12tr =20tr
thức ăn cho trùn:dùng phân bò nhé
thức ăn cho gà: 1000 con*4kg/con=4000kg*12000=48tr
tổng chi phí thưc ăn;8+20+48=76tr
chi phí thu y:bò 2tr
gà 5000d/con*1000=5tr
chi phí công nhân:2người*3tr*6tháng=36tr
lãi suất:250tr*2%*6tháng=30tr.
tổng chi;
134+12+76+7+36+30=295tr

đó là dự tính của em về đầu tư các bác cho ý kiến xem có chỗ nào chưa hợp lý hay sai sót để em điều chỉnh cho thích hợp nhé cám ơn các bạn rất nhiều.
 

hoang khang

Nhanong.Com
#3
Theo hướng mong muốn của anh, tôi nghĩ giai đoạn I, anh bắt đầu với cặp đôi Bò và trùng quế trước. Mọi việc ổn thỏa xong xuôi hết, anh hãy bắt tay tiếp giai đoạn II là đầu tư nuôi gà. Cùng một lúc anh đầu tư dàn trải vào nhiều lĩnh vực mà anh chưa trải qua mang rất nhiều rủi ro.

Thêm 1 góp ý : anh nên dùng 50% số tiền trên anh đầu tư, còn 50% còn lại anh dùng làm vốn lưu động và dự trù chi phí phát sinh.

Chúc thành công.
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#4
Bác xem lại với số bò như trên thì lượng phân có đủ để nuôi 2 tấn trùn? Cứ sau 2 tháng nuôi thì sinh khối trùn tăng gấp đôi đồng nghĩa với nhu cầu phân phải gấp đôi thì phân lấy đâu ra? Khi gà còn nhỏ hoặc thời tiết không thuận lợi thì đâu có cho gà ăn trùn vì vậy sinh khối trùn vẫn cứ tăng. Theo tui thì lúc ban đầu nên nuôi 1 vài tạ trùn thôi, vài tháng sau tự nhân đàn lên bác tha hồ mà lo thức ăn cho nó.
 

tiengdan_codoi

Thành viên rất tích cực
#5
rất cám ơn ý kiến của các bác, vậy theo các bác với số bò 15 con thì em có thể nuôi đc tối đa bao nhiêu mét trùn quế ah. trước mắt e đẫ đầu tư đc 5 cặp bò vậy tiếp theo em nên tính toán như thế nào ah. em có thể mua đc giống cỏ ở đâu ạ
 

doivonghianguoivotinh

Nhà nông nghiệp dư
#6
Mình cũng có dự tính như bạn(mình tính nuôi khoảng 10 con bò cái, gây đàn lên khoảng 20 con, kết hợp với nuôi trùn, còn gà thì khoảng 300 thôi) thu nhập chính là bò và trồng cấy, mình cũng có tìm hiểu, thường một ngày một con bò tính trung bình thì thải khoảng 3.5-4.5kg phân, và trùn thì lượng thức ăn của chúng bằng với khối lượng của chúng, tùy mật độ, lúc mới thả khác với 2 tháng sau, bạn có thể ước lượng mà cho ăn(từ từ rồi chắc bạn sẽ biết), theo mình nghĩ thì 10 con bò(mẹ con) sẽ khoảng 25- 30kg phân một ngày(bò con lớn dần sẽ khác)<=> nuôi được 25-30m2 trùn(lúc mới thả, nhưng cũng phụ thuộc vào mật độ bạn thả). Nuôi trùn tính toán tương đối thôi, nếu khi co ăn thấy không hết thì mình nhân luống lên, còn thiếu thì cho gà ăn hoặc mua thêm phân. Từ từ nó sẽ "khớp". Mình chưa nuôi nên không rành lắm. Mong mọi người cho ý kiến. Chúc tiengdan_codon và bà con mình sớm thành công!
 

botienthi

Moderator
#7
Với 15 con bò thì có thể nuôi 50-60m2 trùn. Nếu bò trưởng thành nuôi nhốt thì mỗi con cho khỏang 6kg phân một ngày
Nếu muốn có thu hoach ngay thì mua cỡ một tấn sinh khối là vừa. Sau 2 tháng bắt đầu khai thác.
Tôi có lần trao đổi với một trại bò sữa thì thấy người ta làm chuồng có hệ thống thu nước tiểu bò riêng với phân. Rồi sau đó pha thật loãng nước tiểu ra để tưới cỏ cực kỳ tốt. đỡ rất nhiều phân bón. Bạn thử nghiên cứu ý đó xem có được không.
 

THU Y_BINH DUONG

Nhà nông nghiệp dư
#8
mô hình của bạn (bò, trùn, gà) - mình thấy thiếu ao cá. trong lúc bạn chưa có điều kiện nuôi cá sấu hay kì đà thì mình ngĩ con cá trê lai hay cá lóc là phù hợp với đk của bạn. nó sẽ tận dụng hết những phế phụ phẩm nhiều nhất là gà.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#9
Nếu có diện tích mặt nước bạn nuôi cá, bạn có thể thêm 1 số vịt xiêm , nuôi dạng lấy trứng, chắc ăn trứng vịt của bạn là trứng sạch
 

tiengdan_codoi

Thành viên rất tích cực
#10
rất cám ơn những ý kiến tâm huyết của các bậc tiền bối. em mới chỉ bắt đầu nên muốn tập trung vào 1 ít lĩnh vực chủ đạo để làm nền cho tương lai. vốn liếng thì em cũng có thể xoay đc nhưng quan trọng nhất là em chưa có kinh nghiệm nên sẽ vừa làm vừa học hỏi để nâng cao kỹ thuật, hy vọng 1 ngày sẽ có thể tạo dựng đc cơ nghiệp cho riêng bản thân.
1 lần nữa cám ơn các bác và mong sẽ nhận đc nhiều hơn những ý kiến đóng góp.
 

GA NHA NONG

Nhanong.Com
#11
có cách cho gà ăn không cần trùng mà cho ăn mối (kiến cánh). thời tiết sắp giao mùa và đến mùa mưa cho nên mối sinh sôi nảy nở rất nhiều. nếu nhà bạn gần núi đồi thì chịu khó kiếm nhiều gốc cây khô mục đào nó ra lấy mối về cho gà ăn hoặc có thể từ làm mối, bạn đào khoảng chừng cái hố đường kính khoảng 50cm, sâu 50cm bạn lấy cỏ tranh (bạn biết cỏ tranh ko? cỏ mà ngày xưa người ta hay đánh tranh lợp nhà đó, cỏ mà lấy nó đem đốt đi tro của nó mặn mặn như muối ấy, ngày xưa mình đi núi lỡ hết mắm thì lấy cỏ tranh làm muối ăn), bỏ nó vào hố 2/3 rồi lấy đất phủ lên trên. vài ngày sau sẽ có mối cho mấy chú gà (chú gà rất hảo món này).
mình không dám góp ý kiến này vì mình mới nuôi thôi. có mẹo vặt mong có thể giúp bạn. chúc bạn luôn thành công.:2cat:
 
Last edited: