• An ninh trang trại .

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 23/11/11

  1. phamlong47 Nhà nông nghiệp dư

   Đăc Lăc là địa phương của dân tứ xứ nên vấn đề an ninh rất phức tạp các bác ạ . Nhà em có 1 mẫu cà phê nhưng khoán cho người ta làm . Nếu sau này em tiếp quản thì vấn đề đau đầu đầu tiên của em là an ninh . Em nghe nhiều vụ xung đột giữa chủ rẫy và bọn cướp cà lắm rồi ạ , nghe cũng ớn . Đúng là thiên thời , địa lợi mà nhân không hòa .
   http://giacaphe.com/21682/nan-trom-cap-ca-phe-den-hen-lai-lo/
    
   Đang tải...
  2. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   787
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Chà chà...! Vấn đề cấp thiết thế này mà không ai hưởng ứng nhỉ???

   Bạn trồng cà phê thì bị "cà tặc". Người trồng cao su thì bị "cao tặc". Người chăn nuôi gà thì bị "kê tặc". Bà con sống dựa vào sông nước thì bị "cá tặc"(ngư tặc), "nghêu tặc", "cát tặc"(sa tặc)...v.v.

   Nói chung là khắp từ Bắc Trung Nam không chừa vùng nào đều nổi cộm lên vấn đề "nông lâm tặc". Hầu như nói chuyên với ai tôi cũng nghe than phiền. Đến nỗi tôi có cảm tưởng đó là một trong những nguyên nhân chính làm nhiều nhà nông lụn bại. (Đó là chưa nói đến đám "cuốc tặc" giống trong vụ bức ép Đoàn Văn Vươn)

   Có lẽ chúng ta không thể giải quyết dứt điểm vấn đề này vì nó có những nguyên nhân sâu xa. Nhưng nếu ai có được sáng kiến nào có thể hạn chế bớt được những thiệt hại do bọn "tặc" gây ra cho nhà nông thì xin cứ đưa lên. Được tý nào hay tý nấy.

   Nếu thấy khả thi thì có thể lập một giải thưởng cho biện pháp hay : "nhà nông chống nông tặc" chẳng hạn. Không phải chỉ ở trang trại mà ở bất kỳ chỗ nào cũng được. Từ đó mọi người "cải biên" theo điều kiện của mình.

   Tôi cũng nhớ hình như diễn đàn ta cũng có than phiền về "nông tặc" ở chỗ nào đó nhưng còn khó khăn trong việc đóng góp sáng kiến chống lại chúng.

   Hy vọng bây giờ mọi người hưởng ứng việc này.
    
  3. babyvl

   babyvl Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   tự do
   bác thử nói vói các hàng xóm thành lập 1 đội bảo vệ, chia nhau ra canh gác đêm và ngày, ai vào rẫy đều phải ktra, ra cũng vậy, không phận sự miễn vào, bắt được tặc phạt cho nặng . . .hehe
    
  4. TranTTuan

   TranTTuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   850
   Đã được thích:
   138
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên
   Hợp xóm lại, thống nhất các chàng trai, rồi mua kẻng về, cứ có trộm là gõ và anh em chạy ra phụ, dí chạy 1 vài lần, đó anh nào dám vô kiếm ăn nữa! mạnh là mạnh ở số đông đó bác!
    
  5. tiengdan_codoi

   tiengdan_codoi Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   693
   Đã được thích:
   479
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi, cơ khí
   hihi rẫy cà phê bạt ngàn thẳng cánh cò bay trộm chỉ cần chui vào 1 gốc là chủ vườn có chạy qua cũng ko biết luôn. cỉ có 1 cách là dẫn theo mấy em khuyển tinh khôn và lập tổ an ninh thôn xóm quản lý tốt những thanh niên hư hỏng. chắc ko có người chạy từ gia lai đến daklak ăn trộm đâu hihi.
    
  6. iceman

   iceman Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   284
   Đã được thích:
   198
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Ở Củ Chi "nông tặc" mới là kinh khủng. Trồng trọt cả thời gian dài, chưa kịp thu hoạch là bọn chúng leo rào vào chơi sạch. Bọn này ăn trộm đủ thứ: nông sản, gà, bò và thậm chí cả cá sấu. Có trại ở Phước Hiệp nuôi cá sấu, nửa đêm bọn chúng cắt lưới B40 chui vào bắt trộm mấy chục con cá sấu, mỗi con mấy chục ký chứ ít gì.
   Nhiều người bỏ nghề nông cũng vì nạn trộm cướp. Nhiều người ở Sài Gòn thấy lợi nhuận cao su cao, lên Bình Phước mua đất trồng cao su, đầu tư 5-6 năm trời biết bao nhiêu tiền và công sức nhưng đến mùa cạo mủ đầu tiên thì "mủ tặc" ở đâu ùn ùn kéo tới. Sau vài năm chịu không thấu, những đại gia Sài Gòn này đành phải kêu bán vườn cao su...
   Hình như trên thị trường có bán thiết bị báo động chống trộm gắn vào lưới B40, hàng rào. Trộm cắt lưới hay leo rào vào hệ thống sẽ báo động om sòm. Kết hợp nuôi thêm vài em khuyển tinh khôn nữa chắc là cũng tạm được.
    
   tu kinhatpython thích bài này.
  7. nhatpython

   nhatpython Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   16
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Học tập
   Nếu giá trị tài sản cao phương án hợp tác với các công ty vệ sĩ không biết khả thi hay không, vì em thấy bên đó người họ đông và đào tạo theo bài bản rõ ràng. Nhà em trồng cũng hay bị bọn tặc này phá phách lắm, tuy không nhiều nhưng như muỗi chít vậy, rất khó chịu.
    
  8. viktor

   viktor Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   354
   Đã được thích:
   56
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư

   Hic hic

   1. Kẻ trộm có bao giờ vào cổng chính. Vào cổng chính là kẻ cướp.
   Do đó kiểm tra ra vào rẫy ở cổng chính chỉ hù kẻ trộm vặt!!!

   2. Kẻ trộm và cướp ... ở đều có ở các trang trại hẻo lánh.

   3. Thấy trộm --> trộm chạy. Đuổi bắt ---> khó. Bắt được ---> làm gì đây?
   Trói đưa công an xã, mai nó về lại!
   Đánh nó, nó bị sao thì ... mình cũng toi!

   4. Thấy cướp, bảo vệ 2-3 người, cướp 5-7 thằng có vũ khí ---> làm gì đây?

   5. Huy động 3-5 người gom bắt thằng trộm, nó rút dao ra ---> làm gì đây?

   6. Trộm vặt, cướp vặt ---> thường là người hàng xóm, cùng xã ---> làm căng có nên?

   7. Trộm lớn, cướp có tổ chức ---> một và người trong trại làm gì được nó!
   Thực ra, công an xã / huyện cũng đâu có vừa, nếu chính quyền không lơ đi thì làm gì có tình trạng cả vài chục người đi vài xe máy - xe ô tô cùng đi trộm, cướp.

   @@ Mặt trái sự ... ưu việt của chế độ!hic hic!
    
   1 person likes this.
  9. baxu

   baxu Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   33
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   ở nông thôn trộm nhiều hơn trên thành bác ạ.
   e đang xây trang trại ở quê (có nhà ông bà đang ở) mất đồ lia lịa, nay mất cái này, mai mất cái khác, dừa còn 1500đ/trái mà cũng mất . nản hết sức
    
  10. hongngu

   hongngu Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   23
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   ở thành phố cũng thế thôi anh, đầy mấy chú nghiện ngập, gà, heo, cây kiểng cũng mất. Em ở củ Chi sát Hóc Môn, chuyện mất vặt xảy ra thường xuyên. Mất mát nhỏ đó đành phải chịu thôi, không nên ăn thua với trộm này, vì trộm bây giờ luôn thủ dao theo người, chúng cùn đường thì khó lường lắm
    
  11. MrHailua

   MrHailua Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   367
   Đã được thích:
   111
   cũng không khả thi đâu tuấn ơi!
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...