- Vấn đề con người can thiệp vào đút cám sẽ làm chim trưởng thành kém ở khoản nuôi con em chưa có điều kiện kiểm nghiệm tuy nhiên theo cá nhân em nó đã trở thành 1 bản năng nuôi con hoặc là được truyền gien từ bố mẹ, nên bố mẹ nuôi tốt ắt hẳn chim non sau này cũng sẽ vậy chứ có phải do bắt chước đâu
Đúng là việc sinh nở, ấp trứng, nuôi con,... là do bản năng của mỗi loài động vật, nhưng qua thực tế áp dụng ở trại mình thì thấy hiệu quả không như ý muốn và chất lượng con giống cũng không tốt lắm (Vì mình đã áp dụng rồi nhưng thấy không hiệu quả cao nên không áp dụng nữa. Nếu bà con hoặc anh, chị nào có cách nào hiệu quả hơn thì tư vấn thêm để mọi người cùng học hỏi).
Về vấn đề thức ăn, giá thức ăn, giá bán... chắc mọi người tính đều đúng. Tuy nhiên khi nuôi sẽ có vấn đề không tính được chính xác gây giảm doanh thu :
- Các bác đều tính toán trên cơ sở đàn đã ổn định, chim bố mẹ đã được chọn lựa
- các Bác không thể tính hết tỷ lệ các cặp chim không tốt như đẻ ít, ấp không tốt, trứng không tốt
- quá trình nuôi và chọn lọc chim bố mẹ cũng mất thời gian 5-8 tháng, đây là thời gian nuôi không có lãi
Thật ra nếu nuôi khoảng 200 cặp chim bố mẹ thì tỷ lệ những cặp bố mẹ "chưa tốt" cũng không nhiều (khoảng 5 - 10%) nên cũng không có vấn đề gì lớn. Đương nhiên, khi chúng ta nuôi bồ câu thì chúng ta có ít nhất 8 tháng làm việc mà không có lãi (vì giai đoạn này chim chỉ có ăn mà chưa ra sản phẩm hoặc có sản phẩm nhưng chưa nhiều). Nhưng sau thời gian đó thì chúng ta bắt đầu thu hoạch liên tiếp khi chim bố mẹ đã đẻ, ấp trứng và nuôi con ra ràng tốt.
cho em xin thăc mắc ngoài lề 1 chút đó là khi chim ấp đến ngày thứ 10, thì bị chim ỉa chảy vào ướt trứng, em phát hiện kịp thời và lau sạch, không biết cặp trứng này có hư không ! Em xin cảm ơn, khi em soi đèn thì trứng đã đen không còn thấy mạch máu nữa, em nghĩ nó đã thành con, nên không biết thế nào.
Thông thường trứng đến ngày thứ 10 thì có 1 số trường hợp chúng ta soi trứng vẫn còn thấy trứng có chỉ máu màu đỏ. Tuy nhiên, nếu nhìn vào trứng, chúng ta có thể biết trứng hị hư hoặc không hư (màu sắc, trứng có bóng, láng hay không,...). Theo mình thì nếu a nuôi số lượng nhiều thì lấy trứng này cho chim bố mẹ khác ấp giùm, thay đổi vật dụng lót ổ đẻ và chuẩn bị cho cặp trứng tiếp theo (Vì khi lấy trứng bồ câu ra thì khoảng 10 - 15 ngày sau, chim bố mẹ đẻ tiếp).
---------------------------------------
Tôi không nuôi bồ câu, nhưng tôi có nuôi gà. Tôi đã sử dụng cám gà của Cargill, Japfa, Dabaco. Theo Tôi Anh không nên dùng cám cargill để nuôi bồ câu vì:
- Giá thành cám của Cargill quá cao
- Cám Cargill chỉ mạnh về cám lợn (cám đỏ cho lợn tập ăn và cám thuốc), còn cám gà của Cargill chất lượng còn nhiều hạn chế.
Nếu A có điều kiện thì nên nuôi con Bồ câu bằng cám của Japfa hoặc cám của Dabaco. Giá thành của Japfa cao hơn Dabaco, chất lượng đỉnh cao chỉ sau mỗi CP. Dabaco giá vừa phải chất lượng gần bằng Japfa và hơn Cargill. Nếu A dùng cám 5202 của Cargill thì A nên dùng cám D57 của Dabaco (giá 250.000đ/bao).
Chúc A thanh công.
Trước hết cảm ơn anh vì tư vấn cho mình loại cám thích hợp. Vấn đề này mình cũng sẽ nghiên cứu thêm, nhưng thực tế là trước đây mình đã có nghiên cứu, thay đổi loại cám cho bồ câu nhưng đều thấy không tốt bằng Cagrill nên mình mới quyết định dùng Cagrill. Trong năm 2012, mình cố gắng lắp đặt 01 dây chuyền sản xuất cám mini phục vụ cho trang trại của mình vì mình đã có công thức cám cho bồ câu rồi (thậm chí là công thức cho bồ câu non, bồ câu đang lớn, bồ câu bố mẹ, cám tùy thuộc vào thời tiết nóng, lạnh,...).
Cho bồ câu ăn gạo lức, thì không bằng cho ăn thóc.
Bồ câu ăn gạo thì phải ăn thêm sỏi đá để nghiền gạo,
nhưng ăn thóc thì thóc nghiền lẫn nhau trong diều.
*
Điểm nữa là bồ câu có khả năng ăn thức ăn tươi sống
như Thóc, Đỗ, Ngô mà không cần xay nghiền. Các bạn
mua cám, thì đã mất một số tiền cho xưởng xay cám,
trong khi bồ câu khoái ăn thức ăn tự nhiên hơn.
Chẳng nói thì ai cũng biết cám để lâu thì mất chất
rất nhanh, nhưng Thóc, Đỗ, Ngô thì có thể để 1 năm
vẫn gieo nảy mầm tốt, sức sống giồi giào trong đó.
*
Về vấn đề gạo lức hay thóc, như anhmytran có nói cũng chính xác. Tuy nhiên, có 1 điều là cách này nếu nuôi theo kiểu truyền thống (thả cho chim bay tự nhiên) thì áp dụng được, còn nuôi công nghiệp thì theo mình nghiên cứu và có vấn đề như thế này: khi cho bồ câu Pháp trắng của mình ăn thóc thì sau khi ăn, chim bồ câu mẹ đút cho chim con ăn. Tuy nhiên, do chưa kịp tiêu hóa thóc nên khi "ợ thức ăn" để đút chim con thì chim mẹ bị sướt miệng, chảy máu rất nhiều (vì vỏ thóc chưa được tiêu hóa hết). Từ đó, mình không dám cho ăn thóc nữa, mà cho ăn gạo lức (gạo lức này là mình mua mỗi 03 tháng khoảng 4 tấn lúa nguyên chất của bà con ở đồng bằng sông Cửu Long về rồi gửi vào nhà máy xay lúa. Tiền xay lúa thì mình trừ vào tiền cám mà khi xay xong mình không có sử dụng cám mà để cho nhà máy bán, nên cũng không có chi phí.
Nhưng nếu nuôi số lượng ít và nuôi thả bay thì theo mình cho ăn lúa vẫn tốt hơn ăn gạo lức vì trong vỏ thóc có chất giúp chim ít bị các bệnh về tiêu hóa hơn.
Về các loại khoáng cho bồ câu: vì sống trong tự nhiên, bồ câu có nhiều lựa chọn và tìm kiếm các chất khoáng phù hợp. Nhưng vì nuôi công nghiệp không thả bay nên vấn đề lựa chọn khoáng cho bồ câu là điều rất quan trọng. Thậm chí, ở trại nghiên cứu của mình, khi nghiên cứu 01 số loại khoáng chất thì chim đẻ trứng và nở con toàn là chim trống hoặc mái, vì vậy khoáng chất cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong toàn bộ khâu nuôi bồ câu. Hiện nay ở trang trại mình đã sản xuất được loại khoáng chất với các thành phần khoáng khá tốt cho bồ câu.
Thật sự là giữa cách nuôi kiểu truyền thống và cách nuôi kiểu công nghiệp có sự khác biệt, nhưng tất cả đều vì 1 mục đích: giảm chi phí, tăng lợi nhuận.
Xin nêu vấn đề để mọi người tiếp tục thảo luận và cho ý kiến.