• Bàn về cây măng Điền trúc

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 15/9/11

  1. botienthi Moderator

   Nhà trồng thử được vài bụi măng Điền trúc. Măng ra lủ khủ luôn. Cứ một tuần khoảng hơn chục cái. Hết trộn rồi hầm xương, luộc chấm mắm tôm rồi muối chua kho cá, nấu canh. Hết cho bà con anh em lại cho hàng xóm. Riết rồi người ta cũng...ăn oải luôn. Hà hà...! Tôi đang bí về chế biến món măng đây. Mùa trứng kiến chưa tới nên chưa có cách chế biến nào độc đáo cả.
   Tôi bèn ra chợ hỏi thử xem họ mua lại bao nhiêu. Bây giờ gặp lúc măng rẻ vậy mà người ta nói mua lại của tôi với giá 8000đ/kg còn nguyên mụt. Cân lên là trả tiền.
   Tôi nhẩm tính : 1 mụt măng nặng bình quân 1,5kg vậy là được 12.000đ rồi. Một bụi măng 1 năm ra khoảng 100 mụt, thôi mình lấy 90 thôi. Vậy là được 12.000 X 90 = 1.080.000đ ~ 1.000.000đ.
   Vậy trồng bao nhiêu bụi măng thì một năm được bấy nhiêu triệu đồng. Chưa kể lúc đầu mùa giá cao thì "vớ bẫm". Kỹ thuật trồng thì trên mạng và thực tế đầy. Công chăm sóc thì nhàn nhã. Nặng nhất là hái măng đem bán.
   Bây giờ tính tiếp : Nếu có hơn 1000 m2 thì có thể trồng khoảng 70 bụi măng. Chi phí nhẩm nhẩm khoảng hơn chục triệu. Sau hai năm, đến năm thứ 3 là có thể thu mỗi năm lãi khoảng 50 triệu rồi. Lại còn dư nhiều thời gian làm việc khác nữa chứ.

   Tôi tính như vậy theo bà con nhận xét có bị sai điểm nào không?
    
   4 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. khucthuydu

   khucthuydu Administrator

   Bài viết:
   2.260
   Đã được thích:
   1.904
   Em chỉ sợ ít thì họ mua giá đó, còn SX nhiều quá thì không ai làm gì cho hết, lúc đó thì chỉ có làm măng khô.
    
  3. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
  4. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.919
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Nói về cây măng, thì tôi thích ăn măng mạnh tông nhất...
    
  5. tu_ech

   tu_ech Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   85
   Đã được thích:
   37
   Nghề nghiệp:
   Làm nông
   Đọc thử cái này đi Bồ lão tiên sinh:

   Trích từ nguồn http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Tre-dien-truc-trong-hay-pha-bo/40117939/188/

   Hàng ngàn gốc tre điền trúc được nhân giống bằng chiết cành... rồi để đó, hơn 70ha măng tre đang cho thu hoạch với hàng trăm tấn chưa biết tiêu thụ nơi đâu. Nông dân Trà Vinh đang tiến thoái lưỡng nan: trồng hay phá bỏ. Năm 2003 Công ty Mía đường Trà Vinh đầu tư cho nông dân hai huyện Trà Cú, Tiểu Cần trồng 61,72ha với hơn 100.000 gốc tre điền trúc giống và công ty sẽ thu hồi vốn bằng cách thu mua tre giống được chiết từ cành, bao tiêu sản phẩm măng.
   Thấy tre điền trúc vốn thích nghi trên đất giồng cát, lợi nhuận cao, lại được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật công ty mía đường, nông dân đã ào ạt nhân giống. Anh Thạch Sa Danh, phó chủ tịch UBND xã Long Hiệp, cho biết xã đang có kế hoạch vận động nông dân mở rộng 50ha trồng tre, nhưng...
   Theo anh Trần Văn Sóc, cán bộ văn phòng UBND xã Ngọc Biên, toàn xã có 10 hộ trồng 6,2ha tre, khoảng 1.800 nhánh. Xã có hai hộ chiết cành đang ôm hàng ngàn cây giống...
   Ông Nguyễn Thái Hòa, phó giám đốc Công ty Mía đường Trà Vinh, lý giải vì mới đây Công ty nấm Thiên Tân Hà Nội (đơn vị ký hợp đồng kinh tế với Công ty Mía đường Trà Vinh cung ứng giống măng tre điền trúc và bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch trong vòng năm năm) có thông báo yêu cầu ngừng nhân giống bằng chiết cành để trồng.
   Vì tre này chỉ được chiết khi cây mẹ trên năm năm, nếu chiết cành trồng sớm tre chỉ phát triển theo hệ bộ (giống đực) không cho măng. Công ty Thiên Tân đề nghị Trà Vinh đến năm 2008 mới được nhân giống cung ứng cho nông dân.
   Trước tình hình này Sở Khoa học - công nghệ Trà Vinh đã hợp tác với khoa nông nghiệp & sinh học ứng dụng Trường đại học Cần Thơ nghiên cứu đề tài “Điều tra, khảo sát sự sinh trưởng, phát triển và tạo măng của tre điền trúc nhân giống bằng cành, thân tại Trà Vinh” (do PGS-TS Nguyễn Bảo Vệ thực hiện).
   Kết quả cho thấy tre điền trúc đang trồng ở Trà Vinh chưa phát hiện hình thái biến dị, nhân giống bằng cành thân có tiềm năng sinh trưởng tốt, cho măng bình thường như trồng bằng cành gốc.
   Sau khi có kết luận của Trường đại học Cần Thơ, nhiều bà con yêu cầu công ty phải thu mua sản phẩm tre giống chiết bằng cành và tiêu thụ măng tre, nhưng ông Nguyễn Thái Hòa lại cho biết hiện nay nhà máy phải tập trung vốn để đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu mía đường và bao tiêu mía nguyên liệu cho nông dân để nhà máy đường hoạt động đủ công suất. Nếu diện tích tre điền trúc phát triển với qui mô lớn công ty sẽ lập dự án vay vốn mở rộng diện tích và tìm thị trường tiêu thụ cho nông dân!
   Trong khi đó, những bụi tre trồng bằng cành thân hai năm tuổi cho khoảng 13-16 mụt măng/bụi, nếu được chăm sóc tốt năng suất sẽ cao hơn. Trong thời gian tới hàng trăm hecta tre phát triển mạnh và vào thời kỳ chiết cành, hàng trăm tấn măng tre của nông dân chưa biết tiêu thụ nơi đâu.
   Nói như ông Thạch Ngọc Lê, chắc nông dân phải ăn măng trừ cơm vì sản lượng măng không thể tiêu thụ hết ở cả tỉnh Trà Vinh.
   VĨNH TRÀ
   Việt Báo (Theo_TuoiTre)
    
   1 person likes this.
  6. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   787
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Hi hi...! Tôi đã đọc từ trước rồi. Tuy nhiên đấy là nơi trồng chuyên canh diên tích lớn, tập trung và bị "dụ" bởi một công ty "uy tín".
   Còn tôi hỏi ở đây đơn thuần về mặt kỹ thuật để áp dụng cho vùng chưa có loại này bao nhiêu, và lại cũng hy vọng ghép nó vào với mô hình tổng hợp liên hoàn "trùn-ao cá nổi - Nuôi trồng".
   Thêm vào đó với đặc điểm trồng tre lấy măng thì bụi tre sẽ thưa, dưới sẽ có mặt bằng thoáng mà lại mát. Tạo thành một nơi nghỉ ngơi thư giãn có thể mắc võng nằm được. Biết đâu có thể thêm vào mảng dịch vụ thì...giàu nhớn. (Mơ mộng tý). Với hơn 1000m2 thì tôi nghĩ không thể làm "dội thị trường" được đâu.

   Ở đây có ai đã có thực tế về măng mạnh tông rồi thì trao đổi giúp tôi với. Ở tôi chưa có giống này.

   [h=2][​IMG][/h]

   [​IMG] Gửi bởi nuoide [​IMG]
   Măng điền trúc ko biết làm măng khô có được không? Thường thì người ta chỉ phơi khô loại măng mỏng nấu ngon . Măng điền trúc hình như đặc phải ko bác botienthi? Nếu thế muối chua thôi   Đúng rồi! Măng điền trúc muối chua... nhậu cực đỉnh. Chấm với mắm tôm pha rượu cùng riềng sả giã nhuyễn. Kèm thêm vài lát thịt luộc thì....   Link: http://agriviet.com/home/threads/64632-Ban-ve-cay-mang-Dien-truc#ixzz1Y2Q8Wxiq
    
   Last edited: 15/9/11
  7. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Chắc là chỗ bác chưa có nguồn cung nhiều chứ chỗ tui chặt chở đến chỗ thu mua mấy cây số luôn mà chỉ có 5k/kg.
   Có lẻ tre bác mới trồng nên cho măng nhỏ chứ tre này nếu chăm sóc tốt nó cho măng to lắm từ 3-8 kg. Tre mới trồng năm đầu không nên khai thác măng. Năm sau có xơi thì ít ít thôi, bác xơi nhiều quá năm tiếp theo nó cho măng ít mà lại nhỏ nữa. Không biết bụi tre cỡ nào mà mỗi năm mọc ra tới 100 mục.
    
   3 thành viên thích bài này.
  8. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   787
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Các bác trồng măng Điền trúc lâu năm rồi có thể nói giúp cho tôi biết là đường kính của một bụi măng phần dưới gốc và vùng mọc măng là bao nhiêu không nhỉ? Tôi đang rất cần biết điều này.
    
  9. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   787
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Xin nói rõ hơn là đường kính của bụi măng 4-5 năm trở lên. Vì mấy bụi măng trồng thử của tôi mới có 2 năm thôi à.
    
  10. cayngodong

   cayngodong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   59
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   nhà tui cũng có trồng vài bụi. thực tế mà nói cũng chua ăn lắm.
   mùa mưa thì đỡ vì măng ra hoài. nhưng mùa nắng thì công tưới cực muốn chết. mà nếu không tưới thì nó không chiệu đẻ con cho mình đem bán. huhu.
   mà nói bán cho oai chứ toàn đem cho không ah. hôm bữa tính đem ra chợ bán thử nhưng đi giữa đường gặp người quen rùi cho luôn chứ bán coi sao được. vậy là xong
    
  11. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.800
   Đã được thích:
   4.990
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Các bác ăn măng le ngâm chua với ớt cay chưa?
   Ngon chưa từng có măng nào ngon hơn. Ăn sống.
   Không thấy có ai trồng măng Le cả? Tôi cũng
   chưa được trông thấy cây Le nó thế nào. Nhìn
   măng thì đoán Le chỉ nhỏ như ngón tay thôi.
   *
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...