• Bệnh trên cá tai tượng???

    Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 25/9/10

    1. stronglee Guest

      Chào các anh chị, các cô các bác...

      Tình hình là nhà bà con của em có 1 ao nuôi cá tai tượng, vừa mới thả được khoảng 2 tuần thì cá chết, em vẫn chưa tìm được nguyên nhân nên hy vọng các bác giúp em.

      Triệu chứng bệnh tích:

      Tai tượng kích cỡ khoảng 6 cm (chiều dài), mới thả khoảng 2 tuần. Cá bị đen thân dần dần, chủ yếu ở vây đuôi, vây hậu môn, phần cuống đuôi hay cả phần thân sau, khi bị đen thân cá bắt đầu lờ đờ rồi chết. vớt lên xem thì ko thấy triệu chứng gì khác

      tỉ lệ chết: rãi rác

      nguồn nước: theo như hỏi thì lấy trưc tiếp từ bên ngoài, do nuôi quy mô rất nhỏ, chủ yếu phục vụ nhu cầu cá nhân nên nguồn nước không lắng lọc, xử lí gì cả.

      Màu nước: Theo em nhận thấy thì màu nước cũng tương đối, do ko có dụng cụ nên các thông số chất lượng nước khác thì em mù tịt

      Hy vọng các bác, các chuyên gia giúp em với
       
      Đang tải...
    2. rachgia

      rachgia Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      9
      Đã được thích:
      0
      Nghề nghiệp:
      kiến trúc sư
      mình vừa nuôi và cũng bị như bạn, có ai giúp chúng tôi không
       
    3. thuysandopa

      thuysandopa

      Bài viết:
      1.016
      Đã được thích:
      14
      Nghề nghiệp:
      Kỹ Sư Thuỷ Sản
      Do không có mẫu nên chúng tôi không thể chuẩn đoán chính xác bệnh xin góp thêm ý kiến để bạn tham khảo
      1. Bệnh trên các loài cá nuôi nước ngọt.

      Vi khuẩn là một trong những tác nhân gây bệnh khá quan trọng, là trở lực chủ yếu kìm hãm phát triển và mở rộng sản xuâấ trong nuôi trồng thuỷ sản. Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh là một phân của hệ vi sinh vật bình thường trong môi trường (nước biển, ao, hồ, sông rạch) và nói chung các vi khuẩn này được xem là tác nhận gây bệnh thứ cấp hoặc tác nhân gây bệnh cơ hội. Tuy nhiên cũng có một số ít các loài vi khuẩn là tác nhân khởi phát, bệnh xảy ra thường là do biến động các yếu tố môi trường hoặc do stress nhưng cũng có thể gây chết cao.
      Tỷ lệ chết do nhiễm khuẩn có thể lên đến 100%, bệnh có thể xảy ra dưới dạng mãn tính, bán cấp tính và cấp tính.
      Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh trên thủy sản đều có những triệu chứng giống nhau, đặc biệt là trên cá.
      1.1 Bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas.
      Tác nhân gây bệnh:
      Nhóm vi khuẩn gây bệnh chủ yếu thuộc giống Aeromonas:
      + A. hydrophila.
      + A. caviae.
      + A. sobria.
      Vi khuẩn hiện diện bình thường trong nước, đặc biệt khi trong nước có nhiều chất hữu cơ. Nó cũng có thể không gây bệnh khi khu trú trong ruột cá.
      Đối tượng nhiễm bệnh:
      Các loại cá nuôi nước ngọt; cá tra, cá basa, cá trê, cá điêu hồng, cá bống tượng, cá tai tượng...
      Lứa tuổi mắc bệnh:
      Cá con dễ mẫn cảm hơn cá trưởng thành, có thể gây chết đến 80%.
      Dấu hiệu bệnh lý:
      * Cá bệnh bị sẫm màu từng vùng ở bụng.
      * Xuất hiện từng mảng đỏ trên cơ thể.
      * Hoại tử đuôi, vây, xuất hiện các vết thương trên lưng, các khối u trên bề mặt cơ thể, vảy dễ rơi rụng.
      * Mắt lồi, mờ đục và phù ra.
      * Xoang bụng chứa dịch, nội tạng hoại tử.
      Phòng trị:
      + Tránh tạo ra các tác nhân cơ hội như nhiễm ký sinh trùng (Nhóm nguyên sinh động vật), tránh làm xây xát cá, vệ sinh không đúng qui định, nước giàu chất hữu cơ (môi trường nuôi nhiễm bẩn), mật độ nuôi quá dày, hàm lượng ôxy thấp, ô nhiễm từ các nguồn nước thải công nghiệp...
      + Dùng thuốc tím ( KmnO[SUB]4­[/SUB]) tắm cá, liều dùng là 4 ppm (4g/ m[SUP]3[/SUP] nước) đối với cá nuôi ao và 10 ppm (10g/ m[SUP]3 [/SUP] nước) đối với cá nuôi bè. Xử lý lập lại sau 3 ngày, định kỳ tắm cá một tuần, hai tuần hoặc một tháng/lần tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe cá.

      Có thể dùng thuốc kháng sinh trộn vào thức ăn:

      + Oxytetracyline: 55-77 mg/kg thể trọng cá nuôi, cho ăn 7-10 ngày (nên hạn chế sử dụng.
      + Enrofloxacin: 20 mg/kg thể trọng cá nuôi, cho ăn 7-10 ngày.
      + Streptomycin: 50-75 mg/kg thể trọng cá nuôi, cho ăn 5-7 ngày.
      + Kanamycin: 50 mg/kg thể trọng cá nuôi, cho ăn 7 ngày.
      + Nhóm Sulfamid: 100-200 mg/kg, cho ăn 10-20 ngày.
      1.2. bệnh nhiễm khuẩn do Pseudomonas (bệnh đốm đỏ).
      Tác nhân gây bệnh:
      + Pseudomonas fluorescens
      + P. anguilliseptica
      + P. chlororaphis,...
      Đối tượng nhiễm bệnh:
      Các loài cá nuôi nước ngọt: cá tra, cá basa, cá trê, cá bống tượng, cá tai tượng...
      Dấu hiệu bệnh lý:
      + Xuất huyết từng đốm nhỏ trên da, chung quanh miệng và nắp mang, phía mặt bụng.
      + Bề mặt cơ thể có thể chảy máu, tuột nhớt nhưng không xuất huyết vây và hậu môn.
      + Pseudomonas spp. gây nhiễm khuẩn huyết thường liên quan đến các stess, các thương tổn da, vẩy do các tác nhân cơ học, nuôi với mật độ cao, dinh dưỡng kém, hàm lượng ôxy giảm...
      + Pseudomonas spp. xâm nhập vào cơ thể cá qua các thương tổn ở mang, da...


      Phòng trị: * Dùng vaccin phòng bệnh.
      * Giảm mật độ nuôi.
      * Cung cấp nguồn nước tốt.

      * Tắm 3-5 ppm ( KMnO[SUB]4­[/SUB]) không qui định thời gian. * Có thể dùng các loại kháng sinh để điều khi như trong bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas.
      1.3. Bệnh nhiễm khuẩn huyết do Edwardsiella (Edwarsiellosis).
      Tác nhân gây bệnh: bệnh do vi khuẩn Edwardsiella tarda.
      Đối tượng nhiễm bệnh:
      Các loài cá nuôi nước ngọt: cá tra, cá basa, cá trê, cá điêu hồng (cá rô phi đỏ), cá rô phi, cá bống tượng, cá tai tượng, cá chép...
      Dấu hiệu bệnh lý:
      + Xuất hiện những vết thương nhỏ trên da (phía mặt lưng), đương kính khoảng 3-5mm, những vết thương này sẽ phát triển thành những khối u rỗng bên trong cơ, da bị mất sắc tố.
      + Cá mắc bệnh sẽ mất chức năng vận động do vây đuôi bị tưa rách. Có thể xuất hiện những vết thương bên dưới biểu bi, cơ, khi ấn vào sẽ phát ra khí có mùi hôi, các vết thương này sẽ gây hoại tử vùng cơ chung quanh.
      + Bệnh thường xảy ra trên cá lớn.
      + Trong ruột một vài loài rắn, cá và một vài loài bò sát, ếch nhái có thể là nguồn lây nhiễm mầm bệnh E. tarda.
      + Bệnh xuất hiện khi chất lượng nước trong môi trường nuôi xấu, nuôi với mật độ dày, nhiệt độ thích hợp để bêệh phát triển khoảng 30 độ. Tuy nhiên bệnh cũng xuất hiện khi nhiệt độ nước thấp hơn và dao động bất thường.

      Phòng trị:
      + Cải tiến chất lượng nước trong môi trường nuôi.
      + Giảm thấp mật độ nuôi.
      + Dùng vaccin phòng bệnh.
      + Có thể dùng các loại kháng sinh để điều trị như trong bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas.

      H
      oặc có thể sử dụng một số sản phâmt của chúng tôi trong phòng và trị bệnh cho thuỷ sản



      Chi tiết hơn về sản phẩm xin vui lòng click chuột vào đây

      Liên hệ mua hàng:

      TRUNG TÂM XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ THUỶ SẢN DOPA

      ĐC: 28/6 Phúc Xá - Ba Đình - Hà Nội ( Cổng Sau chợ Long Biên)

      ĐT: 09 7 7 710 403 / 01883182822

      Web: http://vatgia.com/dopa




       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...