• BÍ ẨN CỦA NGÀNH CHĂN NUÔI GÀ KHÔNG KHÁNG SINH

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 29/3/16

  1. hathu-yeunongnghiep yeunongnghiep

   Theo tiến sĩ Ashley Peterson, phó chủ tịch khoa học và công nghệ, Hội Đồng chăn nuôi Gà Quốc Gia Hoa Kì, người tiêu dùng trên thế giới vẫn còn rất mù mờ về các khái niệm chăn nuôi gà thịt không kháng sinh.
   Tại Hội Nghị CEVA về Kháng Sinh Thú Y Trên Gia Cầm vừa qua, các chuyên gia đã nêu ra và phân tích những khía cạnh, quan điểm khác nhau về chủ đề này (chăn nuôi gia cầm không sử dụng kháng sinh).
   Ngày nay, ngành chăn nuôi và ngành cung cấp thịt nói chung gặp nhiều khó khăn vì những vấn đề liên quan đến chăn nuôi gia cầm an toàn, không sử dụng kháng sinh và áp lực của dư luận lên nó.
   Theo ước tính của các chuyên gia, có đến 20% sản lượng của ngành chăn nuôi bị hao hụt do dịch bệnh. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải tăng cường bảo vệ nguồn đạm của mình. Thế nhưng, làm sao bảo vệ nó mà không cần dùng kháng sinh?
   Chăn nuôi không kháng sinh là chủ đề chính trong phiên thảo luận đầu tiên của Hội Nghị CEVA Về Kháng Sinh Thú Y Trên Gia Cầm được tổ chức vào ngày 14 tháng 3 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Tiến sĩ Ashley Peterson, phó chủ tịch khoa học và công nghệ của Hội Đồng Chăn nuôi gà Quốc Gia (NCC) đã có bài trình bày về quan điểm của Hoa Kì trong vấn đề này.
   Có một điều đáng lưu ý là NCC đại diện cho tiếng nói của hơn 95% tổng sản lượng gia cầm sản xuất trong nước và hơn 22% sản lượng xuất khẩu. Ý kiến của họ chính là tiếng nói mạnh nhất trong ngành.
   [​IMG]
   1. Sản Phẩm Gà Không Kháng Sinh Và Áp Lực Từ Thị Trường
   Hiện nay 10 - 15% số gà được sản xuất tại Mỹ là gà không kháng sinh, 40% là gà sử dụng kháng sinh hạn chế. Ngành chăn nuôi không kháng sinh (ABF), hay "hoàn toàn không sử dụng kháng sinh" (NAE - no antibiotics ever) cũng có thể có rủi ro về dịch bệnh và sức khoẻ, nhưng sản phẩm được bán theo những kênh hoàn toàn khác.
   Chúng ta có thể thấy rất nhiều từ ngữ mang ý nghĩa về ngành chăn nuôi không kháng sinh trên thị trường, nhưng theo tiến sĩ Peterson thì "Trên thị trường, nếu như thấy sản phẩm gà không được dán nhãn hiệu "không kháng sinh" thì người tiêu dùng sẽ mặc nhiên hiểu rằng "vậy là có sử dụng kháng sinh". Điều này hoàn toàn không đúng."
   Tiến sĩ Peterson cũng đã đưa ra câu hỏi rằng, trong số các bên liên đới - chẳng hạn như người tiêu dùng, nhà làm luật/chính phủ, kênh bán lẻ, doanh nghiệp - thì ai là người có tiếng nói quan trọng nhất trong ngành? Bởi vì rõ ràng rằng ngành chăn nuôi gà đang chịu áp lực từ phía người tiêu dùng và đang cố đưa ra những giải pháp để điều chỉnh theo hướng đó, thậm chí khi những giải pháp đó chưa đủ dữ liệu khoa học cũng như đảm bảo tính khả thi về mặt kinh tế.
   Thêm một điểm quan trọng nữa là hầu hết các loại kháng sinh đang được dùng trong chăn nuôi không nằm trong danh mục thuốc dành cho người, và cũng không phải là kháng sinh tăng trọng (AGP) cho người.
   Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cứ thấy: "Ngày càng có nhiều công ty muốn đăng kí chứng nhận chăn nuôi không sử dụng kháng sinh."
   Có một điều cần phải lưu ý, rằng khi thị trường có đầy rẫy các thuật ngữ, mà những thuật ngữ đó lại khác nhau đủ kiểu, thì người tiêu dùng sẽ bị rối, và cuối cùng sẽ dẫn đến sự "lờn thuốc". Ví dụ, theo một nghiên cứu mới đây của NCC, người tiêu dùng tin rằng nhà sản xuất sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi "bởi vì người ta muốn hành hạ động vật, hay muốn chúng tăng trưởng nhanh hơn", thực tế rõ ràng không phải như vậy.
   2. Gà Không Kháng Sinh Có Bắt Buộc Phải Là Gà Không Kháng Sinh 100%?
   Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thẳng thắn nói về vấn đề này, đó là khi con gà bị bệnh thì bắt buộc người quản lý phải cho tiêm kháng sinh, vì đó là đạo đức và an sinh động vật.
   Theo tiến sĩ Peterson tác động của việc giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi có bốn yếu tố chính, đó là:
   + Tỷ lệ chết
   + Ngày xuất chuồng (chu kì chăn nuôi)
   + Khoảng nghỉ giữa hai đợt nuôi
   + Mật độ nuôi
   Cũng theo tiến sĩ Peterson, cứ mỗi trại chăn nuôi chuyển sang hình thức nuôi không kháng sinh thì mỗi năm sẽ có thêm 300 người không có thịt gà để ăn. Mặc dù vậy nhưng chúng ta cũng không nên bỏ qua yếu tố bền vững và an sinh động vật, bởi vì chuồng gà nuôi mật độ cao thì sẽ sinh ra độ ẩm cao và sinh dịch bệnh, chẳng hạn như bệnh viêm hoại tử đường tiêu hoá (necrotic enteritis)
   3. Vậy thì xu hướng tương lai của ngành chăn nuôi gà không kháng sinh là gì?
   Có ba vấn đề chủ đạo sau: việc sử dụng vaccine bệnh cầu trùng (coccidiosis), nghiên cứu sản xuất ra các loại kháng sinh thay thế và dùng vaccine thay vì kháng sinh; và ba điều này có nghĩa là "chúng ta cần phải có nhiều phát minh hơn trong ngành thú y".
   Các chuyên gia đầu ngành đang phân tích mổ xẻ những bí quyết của mô hình chăn nuôi gà không kháng sinh thành công. Gợi ý: Không có bí quyết nào cả - thành công chủ yếu dựa trên sự chấp hành nghiêm túc các giá trị cơ bản của ngành chăn nuôi.
   Nếu có bí quyết đi chăng nữa, thì trong hầu hết các trường hợp, đều là những cách chăn nuôi cũ, nhưng được thực hành tốt hơn so với trước kia. Khi người chăn nuôi kết hợp những biện pháp có thể áp dụng đồng nhất như sử dụng prebiotics, probiotics và các axit hữu cơ để tạo thành một công thức thực hành tốt thì sẽ đảm bảo năng suất cao trong chăn nuôi không kháng sinh.

   Ha Thu
   Đại diện Tổng Biên Tập
   Tạp chí Asian Agribiz Magazine
   Chuyên Ngành: Thị trường Thịt, Chăn Nuôi Châu Á
   Mobile: _84.988.692.338
   Email: corazondehathu@gmail.com
   http://www.asian-agribiz.com/
    
   Đang tải...
  2. Vladimir Vu

   Vladimir Vu Đi tìm tự do độc lập!

   Bài viết:
   225
   Đã được thích:
   70
   Nghề nghiệp:
   học nữa học mãi
   gà không kháng sinh ở việt nam tìm là thấy ngay à! Nhà nào có đàn gà 5-7 con thì chắc chắn chả ai tiêm cho mất công hi!
    
  3. tranquanhb

   tranquanhb Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   93
   Đã được thích:
   10
   50 con tro xuong thi can gi khang sinh nhung gia co cao hon dau
    
  4. bambinuoiga

   bambinuoiga Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   203
   Đã được thích:
   49
   Ở nước ngoài người ta nuôi tập trung và đa số là gà biến đổi zen, cứ gà ta mà xơi cho ích nước lợi nhà nha các bác!
   --- @ 29/3/16, Original Post Date: 29/3/16 ---
   Một bài viết ý nghĩa! Hiểu thêm về ngành chăn nuôi gà trên thế giới!
   --- @ 29/3/16 ---
   Rõ ràng qua bài viết ta thấy họ vẫn còn đang "tranh cãi "
    
  5. hathu-yeunongnghiep

   hathu-yeunongnghiep yeunongnghiep

   Bài viết:
   99
   Đã được thích:
   109
   Nghề nghiệp:
   phiên dịch viên tự do
   Bạn nói đúng, họ còn đang tranh cãi. Bởi trong nông nghiệp, không chỉ ở riêng ta mà đâu cũng thế, bất cứ khi nào có "trào lưu" nào mới, như công nghệ mới (chẳng hạn như biofloc bên tôm, hay nuôi lươn không bùn,...) hay nhãn hiệu, tiêu chuẩn mới (global gap, haccp, organic,..) để lấy lòng tin của người tiêu dùng thì sẽ có một loạt các ban bệ và đơn vị đi theo để làm thị trường cho những sản phẩm đó. Nhưng tóm lại, tất cả nhãn hiệu hay công nghệ mới cũng chỉ là sản phẩm. Còn ngành chăn nuôi thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của nó thì sẽ thành công thôi.
    
   meo hoang thích bài này.
  6. simtim1606

   simtim1606 Guest

   Có chắc được rằng chúng ta ăn gà mà chính chúng ta nuôi với số lượng ít như các bác nói là không có kháng sinh khong?
    
  7. Changhung113

   Changhung113 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   381
   Đã được thích:
   82
   Chỉ có cái tiêu đề, khong có j mới. Nhưng mình nghi ở nước ngoài họ có kenh tiêu thu loai gà "sạch", còn o vn thi không có nên nếu áp dụng o VN thi phá sản,
    
  8. dudo92

   dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

   Bài viết:
   2.125
   Đã được thích:
   652
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Cá nhân t lại thấy mặt lợi của các căn bệnh. Trong đó viêm hoại tử ruột Ne do khuẩn cp gram dương tồn tại và phát triển mạnh ở yếm khí(ruột, đất). Bệnh này kế sau nguyên phát cầu trùng, rối loạn tiêu hóa do thay đổi tă, stress. Tóm lại là mật độ tăng gây bệnh, tức Ne tồn tại rất tự nhiên và bào tử tồn tại bền kể cả 2giờ trong nước sôi.
   Cái lợi t thấy là gà k đạt tối đa khối lượng của giống. Nên cta có thể phối với giống to nhỏ hơn nhiều mà k cần thụ tinh nhân tạo. Để tạo ra gà lai mà thị trường chưa có.
   Ở đây bài viết, các tài liệu về vhtr Ne đưa ra biểu hiện, tác động trên gà nuôi công nghiệp. Tă công nghiệp là môi trường yếm khí vì nó dạng hạt nén, bao gói kín. Trước đây gà mình gột cám, nhưng k con nào chết cả. Mà phân đàn trên dưới. Có nghĩa là nếu đun sôi thức ăn để tă dễ tiêu, diệt khuẩn thì hao hụt bằng không.
    
  9. phattheoct

   phattheoct Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   370
   Đã được thích:
   224
   Nghề nghiệp:
   sinh vien
   bai biet hay qua chi oi.....ma doc kho hieu wa kkkkk
    
  10. nông nghiệp hữu cơ

   nông nghiệp hữu cơ Máy cày Bông Sen

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   55
   Điều này đúng nhưng chưa đủ, vì còn thiếu yếu tố mật độ
   Bạn @hathu-yeunongnghiep có thể nêu rõ và cụ thể hơn là những giá trị nào ko?
   Vì tôi thử câu này của bạn cho hầu hết các ngữ cảnh đều đúng nhưng ko ai hiểu gì hết
   " Còn người Việt Nam thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của loài người thì sẽ thành công thôi hoặc Còn ngành X thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của nó thì sẽ thành công thôi.
   Còn nữa .. Còn Học Sinh , Sinh viên thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của nó thì sẽ thành công thôi. " . Trân trọng
    
   Last edited: 29/3/16
  11. hathu-yeunongnghiep

   hathu-yeunongnghiep yeunongnghiep

   Bài viết:
   99
   Đã được thích:
   109
   Nghề nghiệp:
   phiên dịch viên tự do
   Chào Phát. Anh Giang vẫn hay nhắc đến Phát và Ngoan. Ảnh gửi lời hỏi thăm 2 bạn. Phát với Ngoan vẫn trong ngành gia cầm chứ? Đàn gà mình nay lên bao nhiêu rồi?
   Về phần bài viết. À thì mình biết gì viết nấy. Kiểu viết cung cấp thông tin, để người đọc tự suy luận :), vì ai cũng có cách hiểu riêng đối với từng sự việc. Người viết không có ý dẫn dắt dư luận hay thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ gợi ý cho người xem theo mạch thôi.
   Cám ơn Phát và mọi người đã quan tâm.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...