• Bỏ phố về quê, đi lên từ nông nghiệp?

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 7/1/14

  1. cao_nguyen_gio_long Nhà nông nghiệp dư

   Chào cả nhà của diễn đàn agriviet. Khoảng thời gian gần đây do tìm hiểu một số vấn đề nên vô tình biết tới diễn đàn. Nay mình có chuyện về khởi nghiệp mong các bác trong diễn đàn cho ý kiến.
   1. Hoàn cảnh: Chẳng là mình thì tốt nghiệp trường ĐH Luật ở SG, đang đi làm pháp chế - nhân sự cho công ty và mới đăng ký đăng ký tập sự luật sư ở trên SG. Tuy nhiên càng ngày mình càng giảm cảm hứng, niềm tin với công việc và con đường đang đi của mình mà muốn chuyển sang con đường mới là nông nghiệp. Nhà mình thì ở xã Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng, cách QL 20 khoảng 7km và Bảo Lộc khoảng 20 km, cũng có thể nói là ở vùng sâu. Nhà thì đông anh em nhưng đã lập gia đình hết chỉ còn mình, chỉ còn ba mẹ ở nhà.
   2. Lý do: Mình định thay đổi con đường đi theo hướng đi lên từ nông nghiệp. Có một số lý do chính nay mình muốn vậy: (i) Niềm cảm hứng, niềm tin với công việc và sụt giảm, hơn nữa thu nhập ở SG hiện nay cũng không cao lắm, trong khi chi phí cao, nếu cứ tiếp diễn không biết đến khi nào mình mới làm giàu, mua nhà, oto, sau này còn lập gia đình nữa...(hiện nay mỗi tháng e làm đươc khoảng 6-10tr). Hơn nữa, mình cũng sắp nghỉ ở chỗ đang làm; (ii) nếu sống ở quê thì chi phí thấp, được gần người thân (mặc dù ba mẹ mình nhiều lúc cũng ko phải vui vẻ), môi trường, không khí, an toàn..cao; (iii) Con đường mình đi mình sẽ được làm chủ, tự do, sống theo ý mình; (iv) E muốn làm giàu, mặc dù nhiều người bảo muốn làm giàu thì phải ở thành phố hay kinh doanh gì đó, nhưng mình nghĩ và quan sát thấy rằng chúng ta vẫn có thể làm giàu từ nông thông cũng như kết hợp giữa nông nghiệp và kinh doanh các sản phẩm của mình, có thể kết hợp giữa lao động chân tay và trí óc….
   3. Những thứ đang có: Ba mẹ giờ có 6 sào (0,6 ha) trồng cà phê, mỗi năm cho khoảng 2 tấn nhân, 1 ao 100 m2 dùng để nuôi cá ăn và tưới rẫy, có đang nuôi ít con thỏ, gà vườn gọi là vui và ăn thịt. Mình thì có 1 sào cà phê (do đi làm tích góp mua được) cho khoảng 4 tạ/năm và hiện Mình đang có một công việc làm thêm trên mạng, làm nhiều được trả nhiều, làm ít được ít, không làm không có, làm bất cứ ở đâu, giờ nào cũng được miễn là có máy tính và mạng. Tính ra nếu làm 8h hành chính như đi làm thì được khoảng 3-7 triệu/tháng (do mình làm bao nhiêu và chất lượng làm). Cuối tháng công ty sẽ trả lương bằng chuyển vô tài khoản mình. Nếu về nhà thì mình sẽ mắc mạng. Ngoài ra 3 tháng nữa khi nghỉ việc mình sẽ có khoảng 20tr từ lương, thưởng, trợ cấp thất nghiệp, hi. Ngoài ra mình cũng là người đi học nên có những tư duy, suy nghĩ của người có học, có thể tìm hiểu kiến thức, học hỏi từ các công cụ khác nhau (internet, sách vở, bên ngoài..).
   4. Khó khăn: Mình học luật không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh; Nhà Mình cũng ở trong sâu, đường đi lại ra đường QL hay tp còn xa; Vốn của Mình và nhà cũng không nhiều, đất cũng không nhiều. Những kỳ vọng, suy nghĩ, dị nghị, lời ra tiếng vào...của người thân, bạn bè, hàng xóm...khi đã đi học, làm công việc vp ở tp nay lại về làm nông (chắc các bác cũng hiểu). v..v…v
   5. Dự định, mong muốn: Mình định về nhà trong thời gian đầu sẽ bắt đầu từ chăn nuôi, nuôi một số con có tính khả thi (gà thả vườn, thỏ…gì đó) để lấy vốn và đó cũng là một lĩnh vực trong công ty sau này của Mình. Mình vẫn tiếp tục làm công việc trên mạng để có tiền hàng tháng góp gạo với ba mẹ, tiêu xài, đầu tư. Bên cạnh đó trên con đường gây dựng tất nhiên cần sự hỗ trợ từ ba mẹ, anh em về lao động, vốn, mình thì sẽ phụ trách chính về kỹ thuật, thị trường. Sau này khi có chút vốn sẽ kết hợp với ông anh mua thêm đất, mở dần dần mặt trận trồng trọt. Lập trang web, tạo dựng thương hiệu để giới thiệu trang trại, cũng như tạo niềm vui cho mình. Trong quá trình đó sắp xếp thời gian, tiền bạc để học các khoá học về quản trị kinh doanh, nông nghiệp, chăn nuôi. Nếu thuận lợi và vững vàng, lập công ty, cửa hàng, kinh doanh các sản phẩm của mình. Sau này có tiền vẫn có thể góp vốn, hợp tác với bạn bè về lĩnh vực mình đã học để tưởng nhớ nghề đã học….
   Mình lập topic mong mọi người cho ý kiến về trường hợp của em như thế nào, tập trung vào việc có nên thay đổi con đường như thế không, vì sao và nếu có thì nên chăn nuôi con gì, trồng trọt thứ gì cho hiệu quả. Cám ơn mọi người rất nhiều ^_^
    
   Last edited: 7/1/14
   Đang tải...
  2. aucostic1908

   aucostic1908 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   -Cũng như nhiều người trên diễn đàn đã chia sẻ..muốn làm thì đầu tiên phải hiểu rõ cái mình sắp làm...bỏ thời gian nghiên cứu trước...nếu bạn có dự định như thế này thì bạn đã phải tìm hiểu về nó cách đây cả 1 năm rồi...và bây giờ khi quyết định về quê thì cơ bản bạn đã có một kết hoạch cụ thể và chi tiết...quan trọng là cái cách bạn tiến hành và quản lí ra sao...sẽ có nhiều trở ngại mà khi bắt tay vào làm thì mới phát sinh..và bạn sẽ là người trực tiếp giải quyết..
   -Mình chỉ khuyên bạn,hãy bắt đầu làm từ qui mô nhỏ...làm thật tốt và tính toán kĩ càng xem nó như là mô hình thực nghiệm cho bản thân,nếu nó thành công và có hướng đi sáng thì sẽ mở rộng và phát triển thêm ....(mình hiểu được nhiều ý định lớn của bạn nhưng cần phải từ từ,chậm mà chắc)
   -Và trên hết bản thân phải thật sự quyết tâm với dự định của mình,chỉ khuyên bạn nên bỏ ngoài tai những lời dị nghị của người khác...,vì cơ bản mình sống là sống cho bản thân và những gì mình cảm thấy là tốt nhất....chỉ làm và làm....,có thể nhiều người nói mình khùng,không tỉnh táo..nhưng khi một thằng khùng mà thành công,ít nhất là có thể đứng trên 2 chân của mình ,nuôi sống được bản thân và gia đình thì họ sẽ tự biết mà im lặng....Mình cũng là dân IT bỏ về quê làm vườn dù khởi đầu cũng khá khó khăn ,nhiều người cũng nói mình dở hơi nhưng mình không quan tâm...mình chỉ tội cho bố mẹ của mình phải nghe những lời đó thôi.Khi mình quyết định về quê ,mình cũng đã ngồi nói chuyện với bố mẹ rất lâu,trình bày kế hoạch cũng như dự định của mình,thuyết phục bố mẹ...và trên hết là phải làm thất tốt cái mình cần làm như một phần an ủi cho bố mẹ ,,từ đó ủng hộ tinh thần cho mình có thêm nghị lực để làm tiếp....và may mắn là mình không phải hối hận khi về quê,nếu cứ cố gắng bám trụ lại Sài Gòn thì bây giờ không biết đi tới đâu nữa..
   -Chúc chủ topic sẽ luôn giữ được sự quyết tâm và kiên định trong lựa chọn của mình...và thành công sẽ luôn mỉm cười!
   Chào thân ái và quyết thắng!
    
   Datayninh, hoangthuy.ts49, Clod3 thành viên thích bài này.
  3. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.510
   Đã được thích:
   400
   Nghề nghiệp:
   Nhà báo tại gja
   Ôi trời các bác có bị sao ko vậy, em muốn có bằng như các bác để bỏ quê lên phố mà chả đc. Buồn cho số phận quá nhỉ.
    
   vinhdbqnhac long thích bài này.
  4. nguyendinhthi

   nguyendinhthi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   68
   Đã được thích:
   10
   Nghề nghiệp:
   sua may in
   Hj bác cũng giống như mình đây,mình cũng là dân IT bỏ sài gòn về quê lập nghiệp nè. cuộc sống nơi đô thị thật náo nhiệt và ồn ào về quê ko khí thật thoải mái và trong lành. chúc chủ topic có quyết định đúng đắn.
    
   txthoney thích bài này.
  5. aucostic1908

   aucostic1908 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   Nếu bác thích như vậy thì cũng không trễ đâu... 9xkhoinghiep việc học là học suốt đời mà....về quê chỉ là ngã rẽ khác trên con đường của nhiều người khi quyết định về quê đơn giản họ không còn cảm thấy hứng thú với công việc và cuộc sống hiện tại....bác cứ sống trên thành phố một thời gian đi....thì lúc đó bác sẽ có những trải nghiệm để so sánh với công việc và cuộc sống hiện tại...cái này tùy vào hoàn cảnh và cuộc sống từng người bác ạ..mong bác sẽ sớm có một tấm bằng như mình mong muốn ....
    
   Cô gái nông thôn thích bài này.
  6. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.510
   Đã được thích:
   400
   Nghề nghiệp:
   Nhà báo tại gja
   nhìn e dà như trái cà rồi mà pác bảo em đi học để lấy bằng, bác đùa à. Mà bác về quê lập nghiệp với mô hình gì vậy, chia sẻ cho e biết được không.
    
  7. cao_nguyen_gio_long

   cao_nguyen_gio_long Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Cám ơn bác aucostic1908 nhé. Giờ bác đang ở đâu, giờ đang làm gì rồi, chia sẻ thêm để mọi người học hỏi và em có thêm tinh thần. he

   --------

   Bác Nguyendinhthi giờ trồng cây gì, con gì rồi? hi
    
   Last edited: 9/1/14
  8. aucostic1908

   aucostic1908 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   Mình ở đồng nai,khi về quê thì may mắn cơ sở vật chất cũng cơ bản là có đầy đủ,mình chỉ bắt tay vào làm theo dự định của mình thôi
   -Hiện tại thì mình đang chăm sóc 2000 nọc tiêu (mới trồng đc 3 năm) đang trong quá trình tái thiết cơ bản...chăm sóc theo phương pháp hữu cơ ,cũng vừa làm vừa học hỏi tứ phương....,chắc khoảng 3 năm nữa thì mới ổn định được,do tiêu cũng đang bị dịch bệnh nhiều nên phải chăm sóc kĩ và bám vườn liên tục.
   -Cũng nuôi được khoảng 50 con dê...đi lấy cây cho nó ăn cũng cực nhưng càng nuôi thì càng thấy hứng thú....thu nhập cũng kha khá,tận dụng đc nguồn phân để ủ hoai và bón cho cây tiêu cũng khá tốt.....
   -Cũng đang tính mở trại nuôi chim cút nhưng phải để mọi thứ ổn định và thu hồi vốn trước đã...sợ ôm đồm nhiều quá lại làm không xong...lại cực bố mẹ(cái này có người bác ruột cũng nuôi đc 20 chục năm rồi....nên có nhiều hi vọng)
   -Mình mới chỉ làm đc như vậy thôi....vừa làm vừa cầu xin cho mọi thứ tốt đẹp hehe...
   -Chủ topic đã về chưa? Nếu về rồi thì xúc tiến kế hoạch đến đâu rồi ....?
    
  9. vu_tuan

   vu_tuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   521
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   bác bắt đầu với 1 nền tảng quá tốt em chúc bác thẳng tiến trên con đường đã chọn
    
  10. cao_nguyen_gio_long

   cao_nguyen_gio_long Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Vậy là bác về được 3 năm rồi nhỉ. Ngày trước bác học gì thế. Đúng như bác Vũ Tuấn nói, bác có cơ sở, nền tảng tốt, khi triển khai sẽ thuận lợi nhiều. Em thì ko được như thế, nên cũng phải làm từ nhỏ nhỏ, từ từ thôi bác ạ. Em qua tết sắp xếp công việc rồi mới về. Bác thấy trên e nuôi con gì, trồng cây gì thì ổn. Bác nuôi dê ổn không. Em cũng từng nghĩ đến con dê. Giờ phải xác định con nuôi để tìm tài liệu, kiến thức kỹ thuật cơ bản trước. hi

   --------

   Em thấy bác trồng tiêu và nuôi dê hiện nay đang khá hiệu quả đó. Bà chị em cũng nuôi cút, nhưng cũng khá cực và nhiều vụ cũng ko ăn thua lắm.hi
    
   Last edited: 10/1/14
  11. tieudien

   tieudien Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   431
   Đã được thích:
   305
   Nghề nghiệp:
   nhân viên bán hàng và tư vấn sản phẩm
   tình hình bạn khá gay go đấy.
   làm nông nghiệp có 2 hướng : kỹ thuật phổ thông và kỹ thuật cao.
   kỹ thuật phổ thông cần đất rộng, còn kỹ thuật cao thì không cần đất rộng nhưng vốn cần nhiều và gần thị trường.
   ví dụ kỹ thuật phổ thông là trồng cà phê và bán hạt tươi sống, còn kỹ thuật cao thì mua hạt tươi sống về chế biến và bán sản phẩm xuất khẩu.
   bạn ở vùng cao nguyên có thể làm rau, hoa, phong lan .... nếu ít đất, nêu khởi sự hướng thu gom đại lý sản phẩm và mang về thành phố bán, có thể sẽ có khả năng mở rộng hơn. còn nếu làm trồng trọt thông thường mà chỉ có vài sào đất e không đủ gạo ăn mất. nếu chăn nuôi tốt thì nên chăn nuôi, nhưng cũng cần thêm ít đất nữa mới đủ
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...