Kiếm bác nào có kinh nghiệm xin theo bác làm vài hàng ké kinh nghiệm đi bạn. Dưa hấu khó ăn lắm. Mấy chú mình mấy chục năm kinh nghiệm mà còn lỗ te tua kia. Có rất nhiều yếu tố làm nên thất bại:
1. Bọ trĩ, phấn trắng chích hút khiến cây nhiễm virus
2. Nấm +tuyến trùng trong đất gây bệnh héo xanh. Cái này nguyên nhân do đất canh tác cây họ dưa từ năm trước
3. Có kinh nghiệm tuyển lựa trái, cắt ngọn "chèo", đi thụ phấn...
4. Ruồi đục trái hoành hành từ lúc vừa đậu trái khiến trái xấu và lúc trái chuẩn bị chín làm sụp trái
5. Trái sắp chín mưa 1 cơn là nứt banh ra hết, nhất là giống mỏng vỏ và giống dưa tròn
6. Sâu cạp vỏ trái....
7. Cắt nước, bón phân thế nào để dưa đỏ, ngọt
Haiz, chưa kể sâu rầy, bệnh thán thư, sương mai gây hại, phun thuốc j, phun ntn, liều lượng, làm đất, lót phân, thuốc rải trị kiến, sâu, ốc, phun thuốc cỏ ntn..
Chịu khó tìm ai nhiệt tình chỉ giáo chứ trong mình ng ta giấu nghề lắm. Dân Trung vào đây thuê đất trồng mấy thiên, hồi nhỏ đẹp lắm, tới lúc vừa đậu trái dây dưa chết dần, trái thu bự hơn cái chén, bỏ chạy mất dép.