Các bước chuẩn bị khi nhập gà! Tập 1
___CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ THẢ GÀ___
1, Chuồng trại:
* Chuồng mới:
- Chuồng xây xong phải cho nước vào ngâm trước khi sát trùng để chuẩn bị úm gà.(chuồng nuôi theo quy cách chuồng nền).
[/IMG]
- Vệ sinh (cọ, rữa...) bằng nước sau đó sát trùng thả gà (theo cách chuồng sàn).
- Phun thuốc sát trùng trong ngoài và để ít nhất 7-14 ngày trước khi đưa gà vào úm.
[/IMG]
- Bố trí ủng, dép cho riêng mỗi trại hoặc những ô úm khác nhau.
[/IMG]
- Che chắn khu vực úm bằng lưới "mắc cá" để chống chuột, rắn và động vật có hại khác.
[/IMG]
*Chuồng củ:
- Dọn dẹp sạch sẽ và sử dụng nước cọ rửa toàn bộ chuồng.
[/IMG]
- Phun thuốc sát trùng và sử dụng vôi rãi nền chuồng và khu vực chăn thả trước ít nhất 14 ngày.
[/IMG]
$Nếu những lứa trước đàn gà xảy ra bệnh Gumboro thì cần sát trùng thêm bằng Formol 5% trong chuồng nuôi và đậy kín bạt để tăng hiệu quả sát trùng.
- Dùng vôi quét toàn bộ cây trụ chuồng và giàn đậu của gà lứa trước.
[/IMG]
- Sát trùng xong đậy bạt kính cho đến khi thả gà thì sát trùng 1 lần cuối trước khoảng *****
- Hạn chế người và gia súc, vật nuôi khác ra vào trại.
[/IMG]
- Khi vào trại cần chuẩn bị hố sát trùng để người chăm sóc bước qua.
NHỮNG VIỆC CẦN CHUẨN BỊ ÚM GÀ
[/IMG]
1, Chuồng úm:
- Thường đối với gà ta thả vườn người ta chọn cách làm ô úm cho số lượng 100 con/ô hay 10 -30 con/ô.
Phân ô tuỳ thuộc vào tổng đàn mà bạn nhập.Tuy nhiên, bạn càng phân nhỏ ô bao nhiêu chừng nào thì bạn kiểm soát tốt hơn chừng ấy!
[/IMG]
- 100 con bạn sử dụng 1 bóng đèn 75W (phía trên bạn nhớ làm "chụp" để giảm công suất điện và nhiệt sẽ phân đều hơn.
- 1 máng ăn (loại nhỏ), 1 bình nước (loại 4 lít là vừa).
[/IMG]
Mẹo vặt:
Trong giai đoạn này bạn cho ăn trực tiếp "trên bao" thì gà sẽ ăn nhiều hơn ....mỗi lần cho ăn rãi trên bao, gà nghe tiếng động sẽ kích thích kiếm thức ăn.
Chú ý: Chuồng úm phải đảm bảo đủ nhiệt độ nhưng phải thoáng khí (điều này khá quan trọng).
2, Thuốc úm:
- Thông thường khi ra tiệm thuốc thú y mua thuốc úm thì đa số người bán lẫn người mua đôi khi chưa biết phải lấy loại nào!
Do đó, một số công ty để luôn chử "thuốc úm" trên bao bì.
Hiểu cho đúng thì thuốc úm chỉ quan trọng nhất là kháng sinh --> vì giai đoạn này ta chú ý nhất là E.Coli và Salmonella. Bên cạnh đó ta cũng chuẩn bị thêm vitamin C, B Complex, ADE... để cải thiện sức đề kháng cho gà con.
[/IMG]
-Khi thả gà vào ô úm thì nước nhất thiết phải pha tối thiểu cho được
+ Vitamin C
+ Điện giải (Na, K....)
+ Glucose
Cho uống liên tục 6-8 giờ (thời gian này không cần phải chính xác vì có khi gà về thì chưa biết uống nước đâu --> bạn pha thuốc vào nước ít thôi.)
Rảnh thì ngồi tập cho gà uống để quen dần...<_<
Mẹo vặt:Nước cho uống nên đun sôi và để nguội. Lúc pha thì cho "âm ấm" để gà uống được nhiều. Vì nhiều khi gà uống nước quá lạnh thì gà "nhát " nên không uống nữa.
3, Tập ăn: UỐng nước là quan trọng hơn! Do đó. Xong việc quan trọng rồi thì cho ăn.
[/IMG]
Cho ăn rãi như tôi nói ở trên và ít thôi để thức ăn còn mới.
- Nếu bạn chọn thức ăn công nghiệp tập ăn. --> tốt.
- Nếu bạn chọn việc cho ăn cơm nấu (nhớ để ngụi) --> tôi thích việc này hơn. (nhưng số lượng tầm 500 con thì làm được).
Theo quan điểm của tôi thì giai đoạn này gà cần năng lượng nhiều hơn và quan trọng là dễ tiêu. Ăn khoảng 1 ngày cho "ấm bụng" thôi...:bop:
4, Kiểm tra nhiệt độ:
- Nếu có nhiệt kế thì còn gì hay bằng nhưng nhớ phải thoáng đó.
- Nếu không thì nhìn đàn gà mà đoán xem chúng muốn gì nào.
+ Gà lạnh: Nằm chồng lên nhau thành tụ (thường dưới đèn).
+ Gà nóng: Nằm cách xa bóng đèn.
+ Gà nằm về một góc nào đó: Có nghĩa gà nói "bên kia gió lùa kìa chú thú y"
Còn tiếp...
Đang viết bài chuẩn bị up lên diễn đàn, nhờ anh bạn up hình dùm. Ai ngờ ! ^^
___CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ THẢ GÀ___
1, Chuồng trại:
* Chuồng mới:
- Chuồng xây xong phải cho nước vào ngâm trước khi sát trùng để chuẩn bị úm gà.(chuồng nuôi theo quy cách chuồng nền).
- Vệ sinh (cọ, rữa...) bằng nước sau đó sát trùng thả gà (theo cách chuồng sàn).
- Phun thuốc sát trùng trong ngoài và để ít nhất 7-14 ngày trước khi đưa gà vào úm.
- Bố trí ủng, dép cho riêng mỗi trại hoặc những ô úm khác nhau.
- Che chắn khu vực úm bằng lưới "mắc cá" để chống chuột, rắn và động vật có hại khác.
*Chuồng củ:
- Dọn dẹp sạch sẽ và sử dụng nước cọ rửa toàn bộ chuồng.
- Phun thuốc sát trùng và sử dụng vôi rãi nền chuồng và khu vực chăn thả trước ít nhất 14 ngày.
$Nếu những lứa trước đàn gà xảy ra bệnh Gumboro thì cần sát trùng thêm bằng Formol 5% trong chuồng nuôi và đậy kín bạt để tăng hiệu quả sát trùng.
- Dùng vôi quét toàn bộ cây trụ chuồng và giàn đậu của gà lứa trước.
- Sát trùng xong đậy bạt kính cho đến khi thả gà thì sát trùng 1 lần cuối trước khoảng *****
- Hạn chế người và gia súc, vật nuôi khác ra vào trại.
- Khi vào trại cần chuẩn bị hố sát trùng để người chăm sóc bước qua.
NHỮNG VIỆC CẦN CHUẨN BỊ ÚM GÀ
1, Chuồng úm:
- Thường đối với gà ta thả vườn người ta chọn cách làm ô úm cho số lượng 100 con/ô hay 10 -30 con/ô.
Phân ô tuỳ thuộc vào tổng đàn mà bạn nhập.Tuy nhiên, bạn càng phân nhỏ ô bao nhiêu chừng nào thì bạn kiểm soát tốt hơn chừng ấy!
- 100 con bạn sử dụng 1 bóng đèn 75W (phía trên bạn nhớ làm "chụp" để giảm công suất điện và nhiệt sẽ phân đều hơn.
- 1 máng ăn (loại nhỏ), 1 bình nước (loại 4 lít là vừa).
Mẹo vặt:
Trong giai đoạn này bạn cho ăn trực tiếp "trên bao" thì gà sẽ ăn nhiều hơn ....mỗi lần cho ăn rãi trên bao, gà nghe tiếng động sẽ kích thích kiếm thức ăn.
Chú ý: Chuồng úm phải đảm bảo đủ nhiệt độ nhưng phải thoáng khí (điều này khá quan trọng).
2, Thuốc úm:
- Thông thường khi ra tiệm thuốc thú y mua thuốc úm thì đa số người bán lẫn người mua đôi khi chưa biết phải lấy loại nào!
Do đó, một số công ty để luôn chử "thuốc úm" trên bao bì.
Hiểu cho đúng thì thuốc úm chỉ quan trọng nhất là kháng sinh --> vì giai đoạn này ta chú ý nhất là E.Coli và Salmonella. Bên cạnh đó ta cũng chuẩn bị thêm vitamin C, B Complex, ADE... để cải thiện sức đề kháng cho gà con.
-Khi thả gà vào ô úm thì nước nhất thiết phải pha tối thiểu cho được
+ Vitamin C
+ Điện giải (Na, K....)
+ Glucose
Cho uống liên tục 6-8 giờ (thời gian này không cần phải chính xác vì có khi gà về thì chưa biết uống nước đâu --> bạn pha thuốc vào nước ít thôi.)
Rảnh thì ngồi tập cho gà uống để quen dần...<_<
Mẹo vặt:Nước cho uống nên đun sôi và để nguội. Lúc pha thì cho "âm ấm" để gà uống được nhiều. Vì nhiều khi gà uống nước quá lạnh thì gà "nhát " nên không uống nữa.
3, Tập ăn: UỐng nước là quan trọng hơn! Do đó. Xong việc quan trọng rồi thì cho ăn.
Cho ăn rãi như tôi nói ở trên và ít thôi để thức ăn còn mới.
- Nếu bạn chọn thức ăn công nghiệp tập ăn. --> tốt.
- Nếu bạn chọn việc cho ăn cơm nấu (nhớ để ngụi) --> tôi thích việc này hơn. (nhưng số lượng tầm 500 con thì làm được).
Theo quan điểm của tôi thì giai đoạn này gà cần năng lượng nhiều hơn và quan trọng là dễ tiêu. Ăn khoảng 1 ngày cho "ấm bụng" thôi...:bop:
4, Kiểm tra nhiệt độ:
- Nếu có nhiệt kế thì còn gì hay bằng nhưng nhớ phải thoáng đó.
- Nếu không thì nhìn đàn gà mà đoán xem chúng muốn gì nào.
+ Gà lạnh: Nằm chồng lên nhau thành tụ (thường dưới đèn).
+ Gà nóng: Nằm cách xa bóng đèn.
+ Gà nằm về một góc nào đó: Có nghĩa gà nói "bên kia gió lùa kìa chú thú y"
Còn tiếp...
Last edited: