Cần sự góp ý về cách chế máy sấy thức ăn chăn nuôi

Anh Ngoc

Nhà nông tập sự
#1
Mình có ý muốn tự chế máy sấy cám viên, cá khô trong quy trình tự sản xuất thực phẩm chăn nuôi. Các bác có thể góp ý giúp mình là có nên sấy khô ở nhiệt độ cao hay phải phù hợp để thực phẩm được bảo quản tốt và cách chế tạo 1 máy sấy như thế nào. Mình dự dịnh xài khí đốt là biogas thông qua 1 tấm nhiệt rồi theo đường ống để tỏa hơi vào lồng sấy có mô tơ quay chậm. Các bác góp ý hộ mình nhé
 

anhmytran

Nông dân @
#2
Tôi đã từng coi nhiều máy sấy trên Internet, đã từng nghĩ rất nhiều về máy sấy, và cũng đã bàn cãi nhiều về máy sấy ở diễn đàn Việt này. Ai muốn nói tôi là anh hùng bàn phím, thì xin ngậm miệng lại cho, để tôi và bà con bàn về máy sấy ở đây nhé. Tôi bàn để chia sẻ, tức là tôi cũng muốn học những điều người khác nghĩ.

Máy sấy bạn định làm, có lẽ giống như máy sấy quần áo sau khi giặt. Máy sấy quần áo thì có nguồn nhiệt là điện, rồi quạt không khí tự nhiên vào cho nó nóng lên, rồi đi qua quần áo, lấy đi hơi nước, rồi bay ra ngoài. Cách này tốn tiền điện lắm, vì hơi nước bay đi, kéo theo nhiệt, tức là lãng phí tiền điện làm nóng không khí thải đi này. Người ta xài máy này, vì ở nhà thương, giặt giường chiếu người ốm ỉa đái, nôn mửa ra, hay ở nhà, giặt quần áo, sấy cho sạch sẽ để đi học, đi làm. Vì thế, tốn kém này họ sẵn lòng chi phí. Thế nhưng ta sấy ra sản phẩm hàng tấn, đỡ mỗi xu một ký sản phẩm, thì sấy hàng tấn sẽ đỡ được hàng triệu đồng mỗi tháng.

Bạn nói lấy hơi Biogas đốt để sưởi, thì hơi ấy độc và có mùi thối. Không nên đưa hơi ấy vào buồng sấy. Phải để hơi đốt nóng trong các ống dẫn nhiệt. Trước đây có bạn bán lò sấy hơi nước, và bạn ấy nói đun nước nóng lấy hơi nước nóng vào các ống dẫn nhiệt thì tốt hơn trực tiếp lấy hơi đốt nóng vào trong ống dẫn nhiệt. Bạn ấy nói rất nhiều từ ngữ kỹ thuật và nhiều con số. Tôi thì không. Vì vậy, bạn ấy đã thắng trong tranh cãi này. Tôi bây giờ kể lại để bạn tham khảo.

Kết hợp lại những điều trên, ý tôi như sau, để bạn coi xét, và cùng bàn với tôi thiết kế ra sao.

1- Lò đốt Bioga cháy ra hơi. Hơi này đi vào giàn ống truyền nhiệt trong buồng truyền nhiệt rất dài rồi nguội đi và bay lên ống khói. Nhiệt truyền vào không khí trong buồng truyền nhiệt. Không khí này đi ngược chiều với giàn ống truyền nhiệt, nên nóng dần lên. Nhiệt độ cao nhất chừng khoảng 100 độ.

2- Không khí nóng thổi vào lò quay dài, nằm ngang, hơi giốc lên. Vật cần sấy thì đi từ trên xuống.

3- Sau khi nóng lên, thì vật cần sấy lại đi vào lò quay khác, gọi là lò làm nguội, đi xuống và nguội dần đi. Không khí ngoài trời thì đi ngược lại, nóng dần lên, và đi vào giữa lò sấy dài ở trên.



Bên trái là lò đốt. Hơi cháy bốc lên và theo ống khói ra ngoài.
O là nơi máy quạt hút hơi nóng trong các ống và thổi vào đầu lò sấy ở trên.
A là phễu đổ nguyên liệu ẩm vào. Nó cũng là nơi khí ẩm bốc ra.
B là nơi nguyên liệu đã sấy khô và rất nóng rớt xuống lò làm nguội. Nó cũng là nơi hơi nóng bốc ra từ lò làm nguội ở dưới, có quạt thổi.
C là đầu thành phẩm ra đã nguội. Đó cũng là nơi khí trời đi vào lò làm nguội và nóng dần lên.
D là nơi không khí ấm từ lò làm nguội ở dưới được quạt thổi lên mà vào giữa lò sấy.

Lò sấy trên và lò làm nguội là hình ống, kín, quay chậm. Trong thành ống có gắn các miếng sắt có tác dụng như cánh quạt để đảo trộn vật liệu sấy.
 

Anh Ngoc

Nhà nông tập sự
#3
Tôi đã từng coi nhiều máy sấy trên Internet, đã từng nghĩ rất nhiều về máy sấy, và cũng đã bàn cãi nhiều về máy sấy ở diễn đàn Việt này. Ai muốn nói tôi là anh hùng bàn phím, thì xin ngậm miệng lại cho, để tôi và bà con bàn về máy sấy ở đây nhé. Tôi bàn để chia sẻ, tức là tôi cũng muốn học những điều người khác nghĩ.

Máy sấy bạn định làm, có lẽ giống như máy sấy quần áo sau khi giặt. Máy sấy quần áo thì có nguồn nhiệt là điện, rồi quạt không khí tự nhiên vào cho nó nóng lên, rồi đi qua quần áo, lấy đi hơi nước, rồi bay ra ngoài. Cách này tốn tiền điện lắm, vì hơi nước bay đi, kéo theo nhiệt, tức là lãng phí tiền điện làm nóng không khí thải đi này. Người ta xài máy này, vì ở nhà thương, giặt giường chiếu người ốm ỉa đái, nôn mửa ra, hay ở nhà, giặt quần áo, sấy cho sạch sẽ để đi học, đi làm. Vì thế, tốn kém này họ sẵn lòng chi phí. Thế nhưng ta sấy ra sản phẩm hàng tấn, đỡ mỗi xu một ký sản phẩm, thì sấy hàng tấn sẽ đỡ được hàng triệu đồng mỗi tháng.

Bạn nói lấy hơi Biogas đốt để sưởi, thì hơi ấy độc và có mùi thối. Không nên đưa hơi ấy vào buồng sấy. Phải để hơi đốt nóng trong các ống dẫn nhiệt. Trước đây có bạn bán lò sấy hơi nước, và bạn ấy nói đun nước nóng lấy hơi nước nóng vào các ống dẫn nhiệt thì tốt hơn trực tiếp lấy hơi đốt nóng vào trong ống dẫn nhiệt. Bạn ấy nói rất nhiều từ ngữ kỹ thuật và nhiều con số. Tôi thì không. Vì vậy, bạn ấy đã thắng trong tranh cãi này. Tôi bây giờ kể lại để bạn tham khảo.

Kết hợp lại những điều trên, ý tôi như sau, để bạn coi xét, và cùng bàn với tôi thiết kế ra sao.

1- Lò đốt Bioga cháy ra hơi. Hơi này đi vào giàn ống truyền nhiệt trong buồng truyền nhiệt rất dài rồi nguội đi và bay lên ống khói. Nhiệt truyền vào không khí trong buồng truyền nhiệt. Không khí này đi ngược chiều với giàn ống truyền nhiệt, nên nóng dần lên. Nhiệt độ cao nhất chừng khoảng 100 độ.

2- Không khí nóng thổi vào lò quay dài, nằm ngang, hơi giốc lên. Vật cần sấy thì đi từ trên xuống.

3- Sau khi nóng lên, thì vật cần sấy lại đi vào lò quay khác, gọi là lò làm nguội, đi xuống và nguội dần đi. Không khí ngoài trời thì đi ngược lại, nóng dần lên, và đi vào giữa lò sấy dài ở trên.



Bên trái là lò đốt. Hơi cháy bốc lên và theo ống khói ra ngoài.
O là nơi máy quạt hút hơi nóng trong các ống và thổi vào đầu lò sấy ở trên.
A là phễu đổ nguyên liệu ẩm vào. Nó cũng là nơi khí ẩm bốc ra.
B là nơi nguyên liệu đã sấy khô và rất nóng rớt xuống lò làm nguội. Nó cũng là nơi hơi nóng bốc ra từ lò làm nguội ở dưới, có quạt thổi.
C là đầu thành phẩm ra đã nguội. Đó cũng là nơi khí trời đi vào lò làm nguội và nóng dần lên.
D là nơi không khí ấm từ lò làm nguội ở dưới được quạt thổi lên mà vào giữa lò sấy.

Lò sấy trên và lò làm nguội là hình ống, kín, quay chậm. Trong thành ống có gắn các miếng sắt có tác dụng như cánh quạt để đảo trộn vật liệu sấy.
Mình lại nghĩ k nên có lỗ thoát khí giống như vị trí O. Theo minh sẽ là 1 miếng nhôm hấp thụ nhiệt dày. Theo đó khí sẽ đốt lên tấm nhiệt, tấm nhiệt sẽ bốc nhiệt lên vị trí ống trên cùng hoặc vị trí O khí biogas sẽ không thoát vào trong được nên sẽ không ảnh hưởng gì, mọi vị trí còn lại vẫn bình thường
 
#4
Các bác có nghĩ đến vấn đề nhiệt độ bảo quản nguyên liệu không ạ ? quá trình sấy qua nhiệt độ cao liệu có làm thay đỗi tính chất của nguyên liệu không ? lấy ví dụ: men tieu hóa, khoáng, remix luôn được khuyến cáo bảo quản mát, liệu sấy chúng khi đã trộn vào thức ăn thì sẽ thế nào ?!?
đôi điều thắc mắc !!!
 

Anh Ngoc

Nhà nông tập sự
#5
Các bác có nghĩ đến vấn đề nhiệt độ bảo quản nguyên liệu không ạ ? quá trình sấy qua nhiệt độ cao liệu có làm thay đỗi tính chất của nguyên liệu không ? lấy ví dụ: men tieu hóa, khoáng, remix luôn được khuyến cáo bảo quản mát, liệu sấy chúng khi đã trộn vào thức ăn thì sẽ thế nào ?!?
đôi điều thắc mắc !!!
Mình cũng đang hỏi về vấn đề đó nhưng chưa thấy ai trả lời. Lứa heo sau mình sẽ thí điểm trước xem thế nào. Nuôi 4 bầy heo, trong đó 2 bầy ăn cám đại lý, 1 bầy ăn cám tự làm theo p2 sấy khô, bầy còn lại sẽ ăn cám tự làm theo p2 phơi và quạt khô
 
#6
Các bác có nghĩ đến vấn đề nhiệt độ bảo quản nguyên liệu không ạ ? quá trình sấy qua nhiệt độ cao liệu có làm thay đỗi tính chất của nguyên liệu không ? lấy ví dụ: men tieu hóa, khoáng, remix luôn được khuyến cáo bảo quản mát, liệu sấy chúng khi đã trộn vào thức ăn thì sẽ thế nào ?!?
đôi điều thắc mắc !!!
cái này thì trộn ngoài thì fai... chứ cho cùng là không hợp lý rồi
 

anhmytran

Nông dân @
#7
Thiết kế của tôi thì giống như máy sấy quần áo. Chỉ khác là ống sấy dài hơn, tương tự như 4 ống sấy quần áo nối lại với nhau vậy. Bên tay trái là hệ thống cung cấp khí nóng và khô cho ống sấy. Bên dưới là ống làm nguội, và lấy lại nhiệt để đưa lên ống sấy trên. Nó làm cho vật liệu sau khi sấy không nóng nữa.

Nếu bạn không làm hệ thống cung cấp khí nóng và khô, thì hiệu suất của hệ thống sẽ kém. Bạn đốt miếng tôn thì miếng tôn đó sẽ quá nóng, làm ảnh hưởng thức ăn được sấy, còn không khí nóng để sấy lại quá ít. Có hệ thống cung cấp khí nóng và khô, thì sấy nhanh hơn, có nhiều khí khô nóng đi qua, lấy hơi ẩm đi tốt hơn, và không khí nóng này không quá nóng.

Các thức ăn trộn vào với nhau trước khi sấy, nếu nhiệt độ sấy trên 300 độ, thì rất dễ biến chất. Nếu không khí nóng thổi nhiều, thì nhiệt độ không cao như thế. Kết hợp với việc đốt nhỏ lửa, thì ta có thể giữ nhiệt độ không khí nóng khô để sấy chỉ đến 150 độ thôi. Ở nhiệt độ sấy này, thì thức ăn chỉ nóng đến 100 độ, như ta hấp trong chõ đồ xôi, không làm thức ăn bị biến chất. Ngoài ra, thức ăn sau khi đến cuối lò sấy, nhiệt độ mới tới 100 độ, nhưng sau đó xuống lò làm nguội, chứ không nóng lâu. Ở lò làm nguội, thức ăn còn tiếp tục khô thêm nữa. Đến khi ra khỏi lò làm nguội, thức ăn mới sấy hết độ sấy, và chỉ còn hơi ấm thôi, có thể đổ vào bao nilon mà không sợ bị nhũn bao.
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH