• cho em hỏi làm cách nào để thâm canh cấy mía đạt năng suất trên 100 tân/ 1ha với ạ

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 15/12/11

    1. ga_23 Nhà nông nghiệp dư

      kính chào toàn thể diễn đàn
      em năm nay đang dự đinh trồng 10 hecta mía nhưng cách đây nhiều năm em cũng đã trồng thì năng suất trung bình chỉ được 60-70 tấn/1 ha
      vậy bác nào có kinh nghiệm áp dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến nào để tăng năng suất cây mía lên không ạ? vì em thấy nhiều vùng họ thâm canh lên tới 150 tấn có người còn thâm canh lên tới 200 tấn/1ha em nệ phục quá..nhưng với nhà em thì tăng năng suất lên 100tấn là thành công lắm rồi...
      em cảm ơn!
       
      Đang tải...
    2. CAY GIONG TOT CAI MON

      CAY GIONG TOT CAI MON Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      580
      Đã được thích:
      72
      Nghề nghiệp:
      Sản xuất giống cây ăn trái VN và ngoại nhập
      Chào bạn, xin chia sẻ với bạn mấy kinh nghiệm sau mà tôi có dịp tổng hợp. Bạn tham khảo, nếu cần thêm thông tin, bạn có thể liên lạc trực tiếp với những người trồng mía cho năng suất khủng này nhé.
      1. Ông Trương Văn Hiền (Hậu Giang), chủ nhiệm CLB trồng mía 200 tấn: 0909 649 611
      2. Ông Nguyễn Văn Sĩ (Hậu Giang): 01257 422 671
      3. Ông Nguyễn Xuân Đại (hậu Giang): 01266 834 202

      <!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if !mso]><object classid="clsid:38481807-CA0E-42D2-BF39-B33AF135CC4D" id=ieooui></object> <style> st1\:*{behavior:url(#ieooui) } </style> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman";} </style> <![endif]-->
      NÔNG DÂN TRỒNG MÍA CHO NĂNG SUẤT “KHỦNG” NHẤT VIỆT NAM
      Trong khi năng suất mía trung bình cả nước chỉ 60,5 tấn/ha (Cục trồng trọt) thì có những nông dân ở vùng quê Hậu Giang trồng mía cho năng suất từ 200 đến 280 tấn/ha. Được coi là những người trồng mía cho năng suất “khủng” nhất Việt Nam hiện nay. Nông dân Nguyễn Văn Sĩ (Thị trấn Cây Dương, H. Phụng Hiệp, Hậu Giang) là một trong những người trồng mía cho năng suất thuộc hàng “khủng” nhất Việt Nam, niên vụ 2010 – 2011, năng suất mía của ông đạt kỷ lục 280 tấn/ha.

      Các vụ trước ông đều đạt trên 200 tấn/ha. Ông Sĩ cho biết, năng suất đạt 280 tấn/ha, mức giá bán 1.200 đồng/kg, ông thu về 336 triệu đồng. Ông tận dụng đất rẫy mía trồng xen đậu xanh, bắp tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, ông còn trồng mía hom cung cấp cho nông dân, mỗi năm thu hoạch hai đợt, mỗi đợt thu về 192 – 240 triệu đồng/ha. Tiền lời từ bán mía hôm cả năm từ 120 – 216 triệu đồng/ha. Thành công của ông Sĩ khiến nhiều nông dân không thể phủ nhận hiệu quả từ cây mía – cây vốn được xem là thu nhập thấp. Ông chia sẻ kỹ thuật thâm canh mía, đó là quy trình không quá khó, bắt đầu từ giống tốt (ông chọn giống K95-156; K2000; Saphanburi 7), chú ý bón phân. Chia làm 4 lần bón, lần một khi mía 15 ngày tuổi (100kg Ure/ha), lần hai mía 40 ngày tuổi (250kg NPK 25-25-5), lần ba lúc mía 3 tháng tuổi, bón phân như lần hai, lần bốn khi mía 4 – 5 tháng tuổi, cũng bón phân như lần ba.

      Cũng tại Thị trấn Cây Dương (H. Phụng Hiệp, Hậu Giang), ông Nguyễn Xuân Đại trồng mía cho năng suất cao, trung bình đạt 230 tấn/ha, giá bán 1.200 đồng/kg, thu về 276 triệu đồng/ha. Ông Đại còn dành 1.000 m2 làm hom giống cho thu nhập đườc 30 triệu đồng. Giống mía mà ông Đại chọn trồng là Saphanburi 7, chu kỳ cây mía ông bón phân ba lần. Lần đầu khi cây mía 5 – 7 ngày tuổi (bón 200kg Ure/ha), lần hai khi mía 3 tháng tuổi (bón 100kg NPK 25-25-5 + 50kg Super lân + 50kg DAP/ha), lần 3 lúc cây mía 4,5 tháng tuổi (bón 120kg NPK 25-25-5 + 50kg Kali/ha). Tại Hậu Giang gần đây xuất hiện nhiều câu lạc bộ (CLB) trồng mía đạt năng suất 200 tấn/ha, có CLB quy định nông dân đạt năng suất này mới được vào CLB. Ông Trương Văn Hiền , chủ nhiệm CLB 200 tấn ở xã Hiệp Hưng (H. Phụng Hiệp, Hậu Giang) cho biết, CLB được thành lập năm 2005 nhằm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trồng mía, tiếp thu kỹ thuật mới nên năng suất mía của bà con tham gia luôn đạt mức cao. Năm 2009 CLB triển khai cho 64 thành viên trồng giống mía Suphanburi 17 thì có 32 thành viên đạt năng suất trên 200 tấn/ha, trừ chi phí còn lời 70 – 100 triệu đồng/ha. Vụ mía năm 2010, trong CLB có thành viên trồng mía đạt năng suất 250 – 280 tấn/ha.

      Bản thân ông Hiền trong niên vụ 2010 đạt năng suất 235 tấn/ha. Ông phối hợp với ĐH Cần Thơ thử nghiệm các biện pháp canh tác mía hiệu quả cao. Ông Hiền có 1,2 ha, trồng mía thương phẩm (0,8ha), trồng mía hom (0,4ha), thu nhập hàng năm sau khi trừ hết chi phí còn 200 triệu đồng. Ông cho biết quy trình thâm canh mía đạt năng suất cao như sau: chọn giống tốt, trồng 4 – 5 ngày tuổi phun thuốc trừ cỏ. 10 – 15 ngày tuổi bón phân lần 1 (100 – 150kg Ure + 500 kg Super lân/ha). Khi mía 35 – 40 ngày tuổi, làm cỏ, vô chân, kết hợp bón phân lần 2 (200 – 300kg Ure + 100kg Kali/ha). Mía 2 – 3 tháng tuổi bón phân lần 3 (400kg NPK 20 – 20 – 15/ha). Khi mía sang 6 – 7 tháng tuổi bón phân lần 4 (200kg Ure + 200kg Kali/ha).

      Thanh Duy BT
      0919 777 300
       
      Last edited: 15/12/11
      3 thành viên thích bài này.
    3. ga_23

      ga_23 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      28
      Đã được thích:
      7
      Nghề nghiệp:
      trang trại
      cảm ơn bác!

      vâng đọc bài của bác thì thấy khủng quá hi.vì vùng em ai giỏi thì cũng đạt cao nhất là 100tấn/1ha thôi..qua bài viết của bác thì đúng là bón phân rất cần và quan trọng cho cây mía..
      có năm em chia ra 3 lô thí nghiệm, đó là 4 hàng không bón đạm, 4 hàng bón ít đạm,và 4 hàng bón nhiều đạm (đạm URE)
      thì kết quả thu được là không phân biệt được tác dụng của đạm vì 3 lô này đều phát triển và năng suất như nhau.
      đây là vấn đề em đang đau đầu nghiên cứu vì không biết do chất đất của mình,rồi độ PH, hay cách bón của mình sai thế nào mà lại như thế nữa
      mong các bác giúp em, liệu bón phân như thế nào? tùy từng loại đất thế nào để bón cho cây mía mà nó hấp thu được để phát triển tăng năng xuất...
       
      1 person likes this.
    4. kiendat

      kiendat Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      53
      Đã được thích:
      6
      bác ga_23 có thể mang mẫu đất đi phân tích, rồi mang bảng phân tích đến các trung tâm cây giống hoặc trạm khuyến nông, có lẻ họ sẽ góp ý tốt hơn, chứ thử nghiệm thủ công như thế cũng hơi tốn thời gian và lãng phí tiền vì chưa nắm được vấn đề cần xử lý.
       
      1 person likes this.
    5. CAY GIONG TOT CAI MON

      CAY GIONG TOT CAI MON Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      580
      Đã được thích:
      72
      Nghề nghiệp:
      Sản xuất giống cây ăn trái VN và ngoại nhập
      Bạn tham khảo kinh nghiệm của các vua mía miền Tây rồi so cách chăm sóc của bạn hiện nay thế nào. Chứ đất Nghệ An, tôi từng đến xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa. Ở đây có mấy rẫy mía quá tốt, cỏ trồng của hai nhà máy sữa VInamilk và TH rất tốt, cỏ mà nhìn như mía luôn. Vùng này khí hậu và đất đai khá thuận lợi.

      Bạn có thể liên lạc với mấy nông dân trồng mía miền Tây thử đi, họ nhiệt tình lắm. Nếu không thì thử liên hệ với Trung tâm nghiên cứu và phát triển mía đường, liên lạc ThS. Thủy, phó giám đốc 0919 101 783 nhờ tư vấn thêm.

      Thanh Duy BT
       
      2 thành viên thích bài này.
    6. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Ngày xưa tôi trồng mía thuê, tức là làm công, chứ không làm chủ ruộng,
      nên tôi chỉ biết vài kỹ thuật nhỏ lẻ. Xin chia sẻ với bạn như sau:
      1- Khoảng cách trồng để có đủ ánh nắng cho mía: cách hàng 2 mét,
      cây cách cây 10 centimet. Nói đúng ra, thì là trồng hơi dày, lá mía khi
      lớn thì đan nhau, nhưng lúc chưa đủ lớn (mấy tháng) thì vẫn thưa,
      tận dụng được ánh nắng hơn cấy vừa khi mía đủ lớn. Trồng dày thì
      sản lượng cao hơn, nhưng tỷ lệ đường hơi kém hơn. Tính ra lượng đường
      thu hoạch thì trồng dày vẫn được nhiều đường hơn.
      Phải bóc lá mía già héo cho nắng lọt vào các lá thấp và thân mía.
      2- Bón phân tuỳ theo tuổi: càng nhỏ thì số lần mau, số lượng ít, vi bón
      sát gốc, rễ chưa mọc dài. Càng lớn thì bón thưa, số lượng nhiều, vì rải
      phân rộng hơn. Tôi thấy bón 5-6 lần chứ không chỉ 4 lần đâu.
      3- Luôn luôn phải ẩm đất. Nếu đất mặt khô, chỉ 1 cm đã phải ẩm rồi.
      4- Mỗi năm trồng một lần.
      5- Làm cỏ bằng tay luôn luôn, nhất là khi mới mọc mầm, không để cỏ
      mọc che mầm. Có thể gieo đậu 2 hàng 2 bên rãnh hom ngay lúc đặt
      hom, cách rãnh 25-30 centimet. Khi mía lớn lên che đậu, thì ta đã thu
      hoạch đậu rồi. Đậu đen, đậu xanh, đậu nành đều được. Đậu giúp ta
      đỡ công làm cỏ. Không phun thuốc diệt cỏ, ảnh hường sức khoẻ mía.
      6- Có sâu gì, phun thuốc sâu đó. Không có sâu thì không phun phòng.
      *
      Kỹ thuật mỗi năm trồng một lần, và bóc lá mía luôn luôn của tôi thì
      nhiều người phản đối, cho rằng tốn công. Họ không biết rằng số công
      trồng mía hàng năm thì ít hơn so với mấy năm trồng một lần, vì luống
      mía thấp hơn. Họ cũng không biết rằng bóc lá mía luôn luôn thì tốn
      công, nhưng thu hoạch thì nhàn hơn. Bù lại, mỗi năm trồng một lần
      thì rế mía mọc mạnh hơn, mới hơn, hút phân nước nhiều hơn, cây cao
      và to hơn, lá to hơn, và khi thu hoạch cũng được thêm đoạn gốc 20 cm.
      *
      Tôi trồng mía ở Hưng Yên, năng suất rất thấp, nhưng tiền thu hoạch
      vẫn cao hơn cấy lúa nhiều. Năng suất thấp vì 3 yếu tố: không biết cách
      đặt hom, thiếu phân đạm hoá học, và thiếu nước (phải tát hay gánh nước).
      *
      Cách đặt hom như sau:
      1- Cày bằng cày chìa vôi một đường thẳng, sâu hơn 10 cm so với mặt bằng.
      2- Lấy xẻng xúc đất ra thành rãnh sâu 10 cm.
      3- Hom phải ngâm nước chừng 1 tuần lễ, cho thối mủn nơi lá dính vào hom.
      4- Mang Hom ra luống, bóc bẹ, chặt làm 3, mỗi khúc có chừng 2 mắt.
      Đừng chặt vào mắt, mà chỉ chặt vào giữa lóng thôi. Phải chém trên không.
      Không được chặt hom trên thớt, vì chặt trên thớt sẽ giập hom.
      5- Đặt hom lên đáy rãnh, chú ý 2 mắt 2 bên, chứ không mắt trên mắt dưới.
      Lấp đất vừa che hom khỏi bị nắng khô. Nếu có bùn ướt lẫn là mục thì tốt nhất.
      Đặt hom sát nhau, hay đặt so le gối nhau để khỏi có khoảng cách, thì mới
      không khỏi bị thưa. Sau khi mía mọc lên, còn tỷ lệ chết khô, sâu ăn, và ta
      còn tỉa những mầm quá sát nhau nữa. Nên làm một vườn ươm, mỗi chiều
      1 mét cho 1 hécta, đặt hom sát nhau, vùi bùn rãnh bùn ao lên. Khi ruộng
      có nơi bị chết mầm, thì lấy mầm hom ở đây cấy dặm cho cùng tuổi. Phải giữ
      ruộng thật ẩm, có thể hơi ướt suốt thời gian hom mọc mầm ra rễ.
      6- Nên vun gốc cho mía, xúc đât nơi xa, giữa 2 rãnh mà vun vào. Có thể vun
      2 lần, đắp cao chừng 1 gang tay, giúp gốc vững và đứng thẳng. Miền Bắc hay
      có gió bão, khiến mía bị đổ trốc gốc hay bị nghiêng, năng suất thụt xuông,
      vì ánh nắng chỗ bị che, chỗ bị hở, và các cây mía nghiêng sẽ cong, thì nhạt và
      có lỗ hổng giữa lõi. Khi thu hoạch, cầm thân nhổ lên, bật theo cả hom nữa, vì
      không để mấy năm mới trồng lại. Năm sau cày đúng vào vệt rãnh mía đã nhổ
      lên, trâu cày cũng nhẹ nhàng.
      Nên chọn giống cao hơn 2 mét, thân tày cổ tay, lóng dài trên 10 cm.
      Không hiểu sao bài viết trên nói 1 năm 2 vụ mía?
      *
       
      Last edited: 15/12/11
      2 thành viên thích bài này.
    7. ga_23

      ga_23 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      28
      Đã được thích:
      7
      Nghề nghiệp:
      trang trại
      cảm ơn bác thanh duy
      không biết bác quê ở đâu mà từng đến quê em rồi nhi? em cũng ở gần nhà máy sữa TH đấy, xã Đông Hiếu cách nhà em khoảng 20 cây số.
      hồi em còn bé thì bố mẹ em từng trồng 20 hecta mía,năm ấy thu được hơn 1000tấn mía tuy nhiên tính trung bình ra thì năng suất đạt trung bình cũng chỉ khoảng 60tấn/1ha..giá thị trường lúc ấy rất thấp. 1 tấn trừ cước vận chuyện nữa thì còn có 1trăm 70 ngìn( giá 1kg mía lúc đó là khoảng 200 đồng vn).
      tính ra thì cây mía khó mà làm giàu được chỉ đủ ăn thôi.nên sau này cũng chuyển sang cây trồng khác..
      bây giờ thì giá mía là tương đối ổn, khoảng 1000 đồng/1kg..nếu thâm canh tốt thì em cũng mong là năng suất đạt 80tấn/1ha là thành công lắm rồi.
      không biết là do vùng đất thế nào?trước kia lên mua giống mía ở vùng 32 quỳ hợp thì thấy cây mía to cao như cây tre:lol:..đo được cao 4 mét.thân thì như cây tre,hỏi ra là giống rok 10 hay rok 16 gì đấy,em chặt mấy cây về nhà thử mọi người đến xem như xem hội:lol:..sau này mới biết không phải do giống mà do đất ở đó tốt,hình như ngày xưa là trại nuôi bò cũ..
      nói chung để tìm ra một cách bón phân hiểu qua cho từng vùng đất là cũng một vấn đề khó,chắc cần nhiều nhà chuyên môn giỏi hướng dẫn cho từng loại đất để bón phân thi may mới thành công.chứ bón phân không hợp lý có khi làm hư đất^_^
      em làm việc cái đã..cảm ơn bác đã chia sẻ cùng em hi..em năm, nay vừa ra trường nên cũng muốn làm được điều gì đó có ích hi
       
    8. CAY GIONG TOT CAI MON

      CAY GIONG TOT CAI MON Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      580
      Đã được thích:
      72
      Nghề nghiệp:
      Sản xuất giống cây ăn trái VN và ngoại nhập
      Chào bạn "ga-23",
      Bạn cố gắng sẽ thành công thôi, đất rất quan trọng nhưng kỹ thuật chăm sóc + giống quan trọng không kém (bạn thấy Israel đấy, đất sa mạc mà là nước nông nghiệp hàng đầu thế giới, nói vậy để thấy kỹ thuật rất là qtrong). Nhà máy sữa TH tại quê bạn đang áp dụng công nghệ và có chuyên gia Israel.

      Tôi người miền Tây, đến quê bạn trong chuyến công tác và có dịp tham quan trại bò sữa hiện đại nhất VN. Quê bạn rất đẹp, làng sen quê Bác thanh bình...Hy vọng sẽ có dịp trở lại!

      Vừa ra trường, khát vọng và sức trẻ sẽ giúp bạn có nhiều thành công! Cố gắng bạn nhé!

      Thanh Duy
       
      1 person likes this.
    9. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Ở Hưng Yên, mía tốt nhất cao 3 mét, thân to bằng cổ chân.
      Mía khá tốt, tức là không nhiều, thì cao hơn 2 mét, thân bằng cổ tay.
      Mía bình thường thì chỉ cao 2 mét thôi, thân nhỏ hơn cổ tay.
      Dù cao to thân mập như thế nào, thì khoảng cách là quyết định.
      Trồng dày thì không thể cao và to được. Dân Hưng Yên thường
      trồng cách hàng khoảng 1 mét rưỡi, không đủ 2 mét, nên mía
      không thể to bụ, cũng không thể mọc cao, vì sẽ gãy.
      *
      Ngoài ra, còn có thói trồng mía 2 năm mới trồng lại. Như vậy năm
      thứ 2 thì để nhiều mầm mía quá, dày xít vào nhau, cớm nắng nên
      mọc đua nhau vươn lên, rất gày guộc và ít đường.
      *
      Tôi có thấy mía bụ, cao 3 mét rồi, nhưng to hơn và cao hơn thì chưa
      từng thấy. Ắt hẳn là giống nó vậy, nhưng phải trồng thưa mới đủ nắng
      mà to lá to thân, và như thế mới mọc cao mà không bị gãy. Tôi chắc
      chắn rằng mía trồng thưa thì năng suất thấp. Đó là vì khi Mía còn non,
      lá nhỏ, lại trồng thưa thì phí ánh nắng nuôi cỏ dại. Có bạn nói, cỏ mọc
      tốt như Mía là đúng. Thời tôi nhận lời làm cỏ mía mà chưa đi làm ngay,
      thì chủ mía đến nhà giục rối rít, sợ tôi mấy ngày mới làm, thì cỏ đè lấn
      mía không mọc được. Thấy chủ thuê mình mà cứ như bắt đền thì tôi
      cũng bực, nhưng thong thả nghĩ lại thì cũng tội nghiệp cho họ. Nếu không
      có người làm cỏ cho mía kịp thời, thì năng suất sẽ kém. Bóc lá mía nữa.
      Cũng phải kịp thời, không để ruộng mía rậm rạp. Chủ mía hay thuê các
      bà già bóc lá mía, vì rẻ công hơn công làm cỏ mía.
      *
       
      1 person likes this.
    10. baby_plm

      baby_plm nông dân làm biếng

      Bài viết:
      741
      Đã được thích:
      415
      Nghề nghiệp:
      Ăn nhờ ở đậu thế gian
      Nếu bạn có điều kiện thì hãy lấy đất đi phân tích ở các trường đại học nông nghiệp rồi nhờ họ tư vấn giống mía phù hợp.
      Nói chung, để trồng đạt năng xuất cao thì vẫn phải căn cứ theo nguyên tắc cũ:
      Nhất nước - nhì phân - tam cần - tứ giống.
      Thường thì 1 giống cây sẽ phù hợp với 1 loại đất và thời tiết nào đó. Đôi khi chính người tạo ra giống cây đó còn chẵng để ý đến điều này mà tư vấn cho người trồng.
      Bón phân là điều bắt buộc nhưng tập quán trồng trọt ở vn vẫn thường "cố tình quên". Đặc biệt là những người trồng cây công nghiệp. Bón phân ở đây chia làm 2 loại: Trước và trong khi trồng.
      Thanh long trồng ở phan thiết 1 năm cao lắm 3 vụ nhưng tại miền tây thì 1 năm 4 - 5 vụ. Vấn đề đất trồng nhiều dinh dưỡng thì khỏi nói nhưng quan trọng là miền tây nước nôi luôn đầy đủ.
      Tôi có quen 1 người trồng lúa luôn đạt năng xuất cao (từ 8 - 9 tấn/ha trở lên). Điều mình học được ở ông ấy là chuyên cần. Ngày nào ông cũng ra ruộng nhìn ngắm, sờ nắn, đo đạc để nắm bắt trước nhu cầu của cây lúa ông trồng (bệnh hại, phân bón, nước).
      Ta nghe ở đâu đó trồng cây gì đạt năng xuất cao thì cũng đừng dại mà bê nguyên công thức đó về làm trên mảnh đất của mình. Mỗi loại cây, mỗi loại đất, mỗi loại nước, mỗi loại thời tiết đều có ảnh hưởng rất sâu sắc đến năng xuất. Tùy tình hình mà thêm bớt cho phù hợp.
      Chúc bạn sớm làm được điều bạn mong muốn.
      Thân ái!
       
      2 thành viên thích bài này.
    11. hoangphuc289

      hoangphuc289 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      56
      Đã được thích:
      14
      Em ở Đông Nam Bộ nên cũng không rành về đất đai ở Nghệ An. Tuy nhiên, cũng xin phép "múa rìu qua mắt thợ", góp với bác một vài ý, hy vọng giúp ích cho bác phần nào trong việc đạt năng suất 100 tấn/ha.

      Muốn đạt năng suất 100 tấn/ha, những việc sau đây là không thể thiếu (theo kinh nghiệm của em):

      1. Nước tưới-giữ ẩm:
      - Nếu chỉ thuần nhờ vào nước trời (nước mưa), năng suất mía rất khó đạt được 100 tấn/ha, kể cả là ở miền Tây Nam bộ đi nữa. Tuy nhiên, chi phí tưới nước không phải là nhỏ nên bác cần hết sức quan tâm xem có nên tưới hay không. Nếu tưới được thì quá tốt.
      - Nếu không tưới được thì phải tìm mọi cách để giữ ẩm, chống hạn cho mía trong mùa khô. Ở trong Nam hay có thói quen đốt lá sau thu hoạch nên khi nắng tới, mía bị hạn dữ dội, sinh trưởng rất kém hay có thể nói gần như không sinh trưởng. Tác hại của việc đốt lá đặc biệt nặng nếu như khí hậu tại vùng đó có một mùa đông lạnh. Do đó, giải pháp hữu hiệu nhất là: sau khi thu hoạch, không đốt lá mà để lá ngay trên mặt ruộng để giữ ẩm cho đất đồng thời làm lớp thảm che phủ cỏ dại, hạn chế cỏ dại cạnh tranh với mía trong giai đoạn đầu. Mô hình này đang được áp dụng rất thành công tại Tây Ninh- nơi đã từng là thủ đô của mía đường Việt Nam.

      2. Giống mía:
      - Không biết ngoài Nghệ An ra sao, nhưng trong Nam, các giống mà em đã nghe bác đề cập ở trên như ROC 10 (ko phải ROK nhé), ROC 16, R579... đều đã bị thải loại từ lâu vì nhiều sâu bệnh hoặc chữ đường thấp. Hiện nay, các giống mía trồng phổ biến ở trong Nam (và cũng là ở Thái Lan) là những giống mới như LK92-11, K95-84, K95-156, K94-2-483 vì đây là những giống có tiềm năng năng suất, chữ đường rất cao. Cá biệt, có một vài giống tiềm năng chữ đường (CCS) có thể lên tới 15-16%.
      - Muốn tăng năng suất nhưng lại bỏ qua giống mía là một sai lầm nghiêm trọng mà rất nhiều người trồng mía mắc phải.

      3. Phân bón:
      - Không phải muốn bón gì và bón như thế nào cũng được. Không phải thấy ở miền Tây, người ta bón phân như thế đạt được 150 tấn/ha mà mình bắt chước y xì là được. Phải phân tích đất để xem hàm lượng dinh dưỡng trong đất ra sao từ đó mới xác định được cách bón và loại phân bón thế nào cho hợp lý.
      - Không biết chính sách của các Nhà máy đường ngoài ấy như thế nào, chứ ở công ty em (đường Biên Hòa), nếu nông dân có yêu cầu, Nhà máy sẽ lấy mẫu đất để phân tích đất, từ đó xây dựng công thức phân luôn cho nông dân. Mọi chi phí phân tích (chi phí lấy mẫu, chi phí phân tích đất và xây dựng công thức phân) đều miễn phí 100% cho nông dân. Bác thử đề nghị với Nhà máy đường xem họ có hỗ trợ được bác không.

      4. Bóc lá-chặt mía sát gốc:
      - Sau khi thu hoạch xong, nếu phần gốc còn lại trên ruộng mía cao khoảng 6-7cm, bình quân mỗi ha mía bác đã phí mất 4-5 tấn. Do đó, chặt sát gốc là một điều nhất thiết phải làm để không lãng phí mía (đây cũng là 1 cách để tăng lợi nhuận và cũng là "tăng" năng suất cho ruộng mía).
      - Khi mía cao từ 1-1,5m (không tính chiều cao của đọt lá), lột hết các lá già (là vàng toàn bộ, lá khô) đem phủ dưới rãnh mía để vừa diệt cỏ, vừa giữ ẩm cho mía, vừa cung cấp phân hữu cơ, vừa hạn chế sâu hại, vừa chống cháy lại vừa tạo điều kiện cho việc chặt sát gốc.
      - Lưu ý: không được lấy lá mía phủ vào gốc mía vì sẽ cản trở khâu thu hoạch mía sát gốc sau này; sau khi bóc lá đợt 1, cứ mỗi tháng lại bóc lá 1 lần. Không bóc lá vào những giai đoạn nắng gắt, gió Lào hoặc rét đậm. Không bóc lá đối với mía để giống.

      Còn các nội dung khác như làm cỏ, bón phân kịp thời, phòng trừ sâu bệnh là những chuyện bắt buộc phải làm thường xuyên và kịp thời nên em không nhắc tới. Hy vọng sẽ giúp được bác chút nào chăng?

       
      3 thành viên thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...