cho hỏi .giúp mình xem cây này là cây gì. chân thành cám ơn nhiều

honghainhi

Nông dân nhí
#12
Ăn rau lạ, cả gia đình cấp cứu
Sau bữa cơm có món rau không rõ nguồn gốc, ba người trong một gia đình ở Nghệ An biểu hiện ngộ độc thần kinh, nói cười bất thường.
Chiều 26/5, Bệnh viện Đa khoa Tây Nam đóng ở huyện Con Cuông Nghệ An cho hay, bệnh nhân Lê Quang Quý (42 tuổi), Nguyễn Thị Hương (vợ anh Quý) và ông Lê Quang Vị (bố đẻ anh Quý) đang phải tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, theo lời kể của bệnh nhân đêm 24/5 gia đình anh Quý dùng bữa cơm tối với món thịt lợn và đĩa rau xào. Món rau này được người trong gia đình hái tại vườn nhà chiều cùng ngày.

Sau khi dùng bữa được vài chục phút cả ba người trong gia đình anh Quý có biểu hiện cứng lưỡi, mắt sưng, người nổi đốm đỏ. Riêng hai con nhỏ của anh Quý không ăn món rau nên không có biểu hiện bất thường.

Được chuyển tới bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán các nạn nhân bị ngộ độc thần kinh bởi lúc thì biểu hiện cáu gắt, lúc thì cười và gồng mình vật vã...


Loại cây chưa rõ tên mà gia đình anh Quý đã dùng làm thức ăn và được xác định là bị ngộ độc. Ảnh: Tường Vi.

Ông Hà Văn Quỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam cho biết, các bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc an thần, theo dõi huyết áp, nhịp tim... và đã qua cơn nguy kịch. Cũng theo ông Quỳnh, người nhà có mang mẫu rau mà các nạn nhân đã ăn trong bữa cơm trước khi nhập viện nhưng bác sĩ chưa xác định được là loại cây gì.

Phương Linh


http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/an-rau-la-ca-gia-dinh-cap-cuu-3409640.html
 

locthegioimoi

Nhà nông tập sự
#13
chuẩn là cây thương lục đấy. cây này có tính trục thủy (giúp rút nước ra khỏi cơ thể khi bị phù thũng). Cân nhắc khi sử dụng.
 
#14
Cây này là cây Thương lục, nó là 1 dạng sâm cấp thấp nhất, có công dụng như kháng sinh nhưng dùng với liều lượng thấp theo sự chỉ dẫn của lương y vì bản thân nó cũng có mang độc tố. Trước em cũng có trồng, củ cũng khá to và đẹp, đã có thu hoạch, tốn 2l rượu ngâm vàng rất đẹp, cũng thu hoạch hột (bên trong trái có rất nhiều hạt nhỏ như hạt é và tỷ lệ nảy mầm gần 100%) và ấp ủ dự án 2000 cây sâm, phân phối cho các nhà thuốc đông y trong tỉnh và các cán bộ có nhu cầu ngâm rượu bổ hoặc biếu tặng,...
Nhưng một ngày đẹp trời, đứa em cùng cơ quan nói "anh coi kỹ lại nhé, em thấy cũng chưa yên tâm cây này lắm!", làm em chột dạ và quyết tâm truy tìm! Trời đất quay cuồng dưới chân em khi biết nó là cây thương lục k bổ biếc khỉ gì hết!!:( Nghe đâu có mấy người trên Tây Nguyên cũng bày rượu này ra uống mà có 2-3 người ngủm, em lôi hủ rịu 2l ra đổ bỏ trước sự ngỡ ngàng của ông cụ (trước đó sếp em kêu để lại cho sếp mà e nói từ từ để thu hoạch vụ sau củ to hơn e sẽ tặng:rolleyes:. phải chi tặng sếp là giờ em có cơ hội lên thế sếp rồi:Haha:); đã vậy trong cơ quan còn 1 chậu cảnh to đùng, cây thương lục đang mùa trĩu quả:eek:.
Ngậm ngùi... Thôi, anh bò cây đó đi nghen anh!:Hello:
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH