ppm là chữ viết tắt của parts per million - nghĩa là MiliGram trong một lít dung dịch đã pha rồi. Cách viết phổ thông ở Việt Nam là Mg/L tức là Milligram trong 1 lít. Hiểu nghĩa rồi, thì lấy óc mình mà nhân chia ra thôi.
Điều này đôi khi khó tính toán, vì sau khi pha chất bột hay chất rắn vào nước, thì dung dịch có thể thay đổi thể tích chút ít, cũng có thể thay đổi không đáng kể. Ví dụ pha một thìa đường, hay một muỗng đường vào một thùng phuy 200 lít, thì không đáng kể, nhưng pha vào một cốc nước nhỏ, thì thể tích nước có thể tăng thêm lên thấy được.
Thế nhưng nước đã pha ra dung dịch rồi, thì số lượng nước sau khi pha nhiều lần, cũng không thay đổi đáng kể đâu.
Đây là cách tính pha chất bột, với điều kiện sau khi pha, thì thể tích nước tăng lên không đáng kể.
Bạn có bột với tỷ lệ chất là 90%. Muốn có 100% chất này, thì bạn cần 90 * 100 / 90.
Công thức đại số sẽ là nhân với 1,1111 (đó là 100 / 90).
Vậy thì bạn lấy 1 lạng 1 bột này, sẽ có 111 grams bột này, nhưng chất này ở trong đó chỉ có 100gr thôi, pha vào 1 lít nước, thì được nồng độ 100ppm.
Nếu pha vào 2 lít nước, nồng độ sẽ chỉ còn một nửa, tức là 50ppm.
Nếu bột có tỷ lệ chất là 40% chẳng hạn, thì phải nhân với 2,5 (đó là 100 / 40).
Vậy bạn phải lấy 2 lạng rưỡi bột này, sẽ chỉ có 1 lạng chất thôi, để pha vào 1 lít nước, mới có nồng độ 100pm. Pha 2 lít nước, với 2 lạng rưỡi, sẽ có nồng độ 50ppm.
Trong bài, có bạn viết NAA, NAOH, là những chất tôi không biết, nên tôi không tham gia bàn luận. Dầu sao, tôi ngờ rằng các bạn viết sai. Mong bà con viết hay sao chép, cũng nên đúng chính tả, thì mới đúng nghĩa.