• Chuyện tôi vào nông nghiệp

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 5/5/14

  1. tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   thông thường thì người ta hay nói.làm nông nghiệp.về với nông nghiệp.riêng tôi thì phải nói vào nông nghiệp mới đúng.vì có mảnh đất nào cặm dùi đâu mà nông với nghiệp..sinh ra và lớn lên ở sài gòn bố mẹ thì làm công chức ,mà quê gốc thì có xa gì đâu bình chánh chỉ cách sài gòn vài chục km giờ củng là ...nội đô rồi còn gì.
   vậy mà tôi rất có duyên với nông nghiệp.tuổi trẻ tôi sống ở một xóm nhỏ ven sông rạch ong .ở đây đa số là nông dân.họ rời làng quê vì chiến tranh đến đây lập nghiệp .đa số vẩn giử nghề củ là .làm ruộn. đóng đáy...chày lưới vvv là 1 trong số ít của thanh niên trong xóm được ăn học .ngoài việc phãi đi học thời gian còn lại là chơi với đám bạn nông dân thuần chất , tôi sớm làm được tất cả những gì cơ bản nhất của nhà nông.chèo thuyền.1 chèo hay 2 chèo chơi được tất bơi lội thì như rái.đóng đáy giặt đáy.quăn chày thả lưới vvv rồi đào chuột .bắt cua, bắt còng.mò cá bóng cát ,câu cá bóng dừa .tuổi trẻ tôi là vậy đó .nên thời sinh viên tôi là tên "lúa" nhất của lớp.
   theo dòng thời gian tôi xa dần cái xóm nhỏ.xa đam bạn nối khố.lao vào cuộc sống nhưng ký ức và cuộc sống tuổi trẻ cứ luôn theo tôi từng bước .những năm tháng bao cấp tôi từng vác túi đi sửa tv sửa điện tại gia.rồi khi những chiếc tv rác của nhật tràn vào việt nam .tôi nhanh chóng trở thành 1 trong những "phù thủy"của mặt hàn kỷ thuât này nên thu nhập rất khủng.thời gian sống làm việc tại chợ nhật tảo .gặp được các đàn anh như anh vươn khánh hưng.(giờ ở mĩ) anh phan tất hoa, anh hồng...anh tốt.họ là những kỷ sư được đào tạo từ mỹ từ nhật và rất lạ là họ rất chú ý đến tự động hóa đến kỷ thuật cho nông nghiệp .theo thời cuộc họ không được trưng dụng .rồi lần lượt người đi qua trời tây kẻ đi xa hơn thì tới... tây phương .những con người củng là con em của nông dân việt ấy giờ còn bao nhiêu? nếu còn thì củng đã già..qua họ tôi được biết kỷ thuật tạo giống của nhật.
   của canada.biết những cánh đồng hoàn toàn tự động.lúc đó chỉ nói nhỏ cho nhau nghe chứ nói lớn coi chừng bị kiểm điểm vì...ca ngợi tư bản.
   theo thời gian tôi trôi mãi cho đến 1 ngày..thật tình cờ tôi dừng chân ở bình phước.với sự giúp đở nhiệt tình của anh em tôi nhanh chóng là cư dân của vùng đất lành chim đậu này.tuy công việc vẩn là kỷ thuật,là kinh doanh nhưng tôi bắt đầu gần với nông nghiệp rồi .và những kỳ tích của tôi bắt đầu.
   ngày đó đất rừng bình phước còn mênh mông .một hôm đang ngồi ở bàn làm việc.1 thằng bạn đến chơi nó nói về cây cafe moka tôi thích quá chơi liền.cây giống đã có nó lo việc đất vườn hả ok tao lo cho...chưa đầy 1 tháng tôi đả có 2 ht đất ven suối thật lí tưởng khổ nổi nó là 1 trảng cỏ tranh mênh mông có gì đâu đốt sạch ngay "mùa khô mà" đốt xong căn dây đào hố trồng .mướn đồng bào họ đào mổi hố có cạnh là 1m2 nhặt sạch cỏ tranh, khoáng cho họ làm nhanh lắm khỏang tranh còn lại khi mưa lên sẽ xịt thuốt,không thể nào nhớ là tôi đã đổ vô đó bao nhiêu tiền chỉ nhớ là công việc thuận lợi lắm.vào thời điểm đó ..."trời lại giúp cho kẻ gian" ở đâu lù lù hai thằng bạn từ sài gòn lên tìm.nó còn dẩn theo 3-4 tên đệ tử nửa tụi nó khoái quá nhập cuộc liền .1 căn nhà bằng gổ được dựng lên ngay 5 thằng nhanh chóng ....đen như dân tộc vậy mà tụi nó mê lắm.mọi thao tác đều đúng như sách vở nào bón lót trồng cây...mọi việc xong đúng khi mưa xuốn ok chưa.rồi...một ngày mưa dầm tháng 7 tôi với chiếc xe 67 cà tàn vất vã lắm mới bò vào được rẩy...một cảnh tượng hoành tráng 1 biển nước mênh mông không còn thấy 1 ngọn cafe nào nhú lên cả...mà phãi công nhận tụi tôi chọn hướng cất nhà quá hay tất cả ngập hết chỉ có cái nhà không ngập nó cất đúng ngay ...1 hòn đảo .5 thằng bạn đang ý ới rà cá nướng cá tụi nó còn gào lên biểu tui lội ra nhậu cho...vui !!! :Cry:.vậy là xong mộng bá đồ vươn .sao này nghĩ lại ,mình lại hên vì cafe bị rớt giá .rồi cái giống moka chết tiệt đó nó lại thu trái vào đúng tháng mưa mẹ ơi ,nếu không bị lủ nó mà thu được thì càng khổ nữa..hôm tiển mấy thằng bạn về sài gòn nó còn bảo hôm nào trồng cây gì cứ gọi tụi tao lên...vui quá :Cuamay:.
   còn nhiều kì tích lắm mình sẽ kể tiếp khi nào vui vui
    
   Đang tải...
  2. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.801
   Bác có từng đi lính chưa ?
    
   kutyhn thích bài này.
  3. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   905
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Hi. Đó âu cũng là duyên số của đời người chú ak. Con người hok chọn đc nghề nghiệp mà nghề nghiệp sẽ chọn con người :(.
    
   minhlong0080 thích bài này.
  4. vanhieutn

   vanhieutn Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   361
   Đã được thích:
   105
   Nghề nghiệp:
   làm thuê
   Rat thu vi mong bac chia se them
    
  5. vannguyen1110

   vannguyen1110 Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   162
   Đã được thích:
   131
   Nghề nghiệp:
   ban hang
   hii, tất cả là do số trời
    
   kutyhn thích bài này.
  6. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.853
   Đã được thích:
   1.427
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   hì hì tặng bạn môt bông mai trên ve áo bạn nhé...kể tiếp tập 2 anh em thưởng thức
    
   kutyhn thích bài này.
  7. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   mình chả có 1 ngày lính nào cả.ngày đất nước thống nhất thì mới vừa chuẩn bị thi tiểu học.rồi chiếng tranh campuchia...không biết thế nào mà nghĩa vụ quân sự củng không gọi luôn.vậy là mình đi bên lề cuộc chiến...nhất là cuộc chiến 30 năm của dân tộc mình. nồi da xáo thịt đau lòng quá.
   mình thuộc cái thế hệ hát được cả hai bài quốc ca.chào hai màu cờ...càng nghĩ càng thấy làm được "phó thường dân nam bộ" là hạnh phúc nhất.
    
  8. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.801
   Thấy bác viết quê ở Bình chánh, làm tôi nhớ về chuyện ngày xửa ngày xưa : Quận Bình Chánh, tôi có nhiều kỉ niệm đẹp , về tình yêu,và những kỉ niệm về chiến trường tại quận này, những trận chiến đấu quyết liệt,những trận pháo kích dữ dội vào đài ra đa Phú Lâm

   Và 28 tháng 4, 1975 trận chiến cuối cùng tại Xã Bình Trị Đông
   Những người bạn của tôi đã chết ở đây…khi tuổi còn rất trẻ : tuổi thanh niên

   Cháo lòng chợ Đệm nổi tiếng năm nào, bây giờ không còn nữa

   Bánh mì ngon nhất SaiGon là ở các xập bên đường bến xe Miền Tây..bây giờ không còn ngon như hồi xưa nũa

   Mỗi lần đi ngang chợ Bình Chánh, nếu lúc đó là buổi chiều và nếu không vội vã tôi vẫn dừng xe lại để nhận thấy 1 chút nao nao, nhớ về các người bạn đã chết khi còn rất trẻ năm xưa rồi ghé vào quán bên lề đường để mua 1 cây chả lụa làm kỉ niệm
    
   Last edited: 5/5/14
  9. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.853
   Đã được thích:
   1.427
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   ối thế thì bác mục tử đã thiến gà mừng thọ cách đây 5 năm rồi chứ chẵng chơi,tiểu đệ thất kính, thất kính ,ha ha
    
  10. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.801
   Đáng tiếc cho bác. về câu góp ý không đúng chỗ, phát ngôn giống như teen trong đề tài suy tưởng của người lớn
   cái kiểu nói năng tào lao không đúng chỗ...coi chừng tôi xóa đấy
    
   Last edited: 5/5/14
  11. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.853
   Đã được thích:
   1.427
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   cám ơn bác nhắc nhở,nhưng tôi nói có nói gì súc phạm đến bác đâu nào.? đọc bài( thuốc triệt sản gà trống) thấy cái hay hay về phong tục người hà thành 55 tuổi thiến gà mừng lên chức cụ .qua bài này thấy phong cách bác gợi chuyện tôi thầm nghĩ bác cở tuổi 60 thì lớn hơn tôi vài tuổi, thì nói vui chơi có gì không vừa ý bác bõ qua nhé....
    
   tranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...