• Có nên Trồng Bắp nuôi bò ?

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 8/10/14

  1. Ngaytrovellcd Lão nông

   Tình hình là gần đây ngày càng có nhiều "nông dân" đổ xô vào việc trồng cỏ nuôi bò. Có rất nhiều lý do để bà con ta chọn con bò làm con vật "hot" hiện tại. Trong số đó có không ít các "nông dân trí thức" chọn đối tượng đầu tư là con bò.Khác với cách nuôi bò truyền thống của bà con nông dân ta là nuôi bò cho ăn cỏ, ăn rơm; "nông dân tri thức" thì tìm các loại cỏ để trồng và cho bò ăn cỏ, cám,....Và điều đáng nói ở đây là việc trồng cỏ.
   Ngày trước, bà con nuôi bò thường cắt cỏ tự nhiên ngoài ruộng, bờ mương, bờ suối. Nhưng thời gian gần đây họ đã bắt đầu biết đến những loại cỏ trồng hiệu quả hơn việc cắt cỏ ngoài tự nhiên. Hình như khoảng trước năm 2014, ở Việt Nam chúng ta chỉ biết đến 2 nhóm cỏ chính đó là cỏ voi và cỏ sả.
   Cỏ voi (sau này có thêm cỏ VA06) là nhóm cỏ thân cứng, cây cao tạo thành hom, mắt như dạng thân tre. Cỏ này được trồng từ hạt hoặc từ thân. Ưu điểm của nhóm cỏ này là cho sinh khối lớn, lá nhiều giá trị dinh dưỡng chấp nhận được. Nhược điểm là thích nghi kém trong điều kiện đất ngập úng, thiếu ánh sáng.
   Cỏ sả - thân dạng buội như buội sả, lá vươn dài. Trồng bằng hạt hoặc tách buội. Ưu điểm của nhóm cỏ này là lá mềm, thích nghi tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng (trồng được trong các vườn xen canh như dưới tán dừa, tán bạch đàn thưa). Nhược điểm là sinh khối ít, không thích nghi được trong điều kiện ngập úng.
   Nhưng thời điểm hiện tại, ở Việt Nam đã có không dưới 5 loại cỏ khác nhau. Những giống cỏ mà Ngaytrovellcd biết là cỏ Ghine, Mulato,Alfalfa, ... mỗi giống cỏ có những ưu điểm khác nhau (theo nhà cung cấp hạt giống). Tuy nhiên, điều mà Ngaytrovellcd quan tâm là liệu những giống cỏ mới kia có thật sự tốt hơn 2 loại trước không? Hay chỉ là những thông tin thổi lên do một nhóm người "đoán đầu xu thế"? Khi phong trào nuôi bò rộ lên như hiện tại thì nhu cầu cỏ giống đã và đang trở thành đề tài hấp dẫn để bàn luận. Và đâu đó sẽ có những giống cỏ mới, "tốt hơn" các giống trước đó. Nào là cỏ có hàm lượng đạm 20%? Thật vậy không? Nếu có thật Ngaytrovellcd nghĩ nên dùng làm thức ăn cho con người cũng tốt đấy chứ????
   Có thể Ngaytrovellcd lạc hậu trong vấn đề này, nhưng bản thân Ngaytrovellcd thì nghĩ rằng với nhóm cỏ voi hay cỏ sả (tuỳ điều kiện trồng) chỉ cần dùng hom (cỏ voi và VA06) hoặc tách bụi (cỏ sả) để nhân giống. Từ lúc nhân giống đến khoảng 30 ngày sau ta có thể cắt cỏ lứa đầu tiên cho bò ăn vậy tại sao không làm???? Nếu chăm sóc tốt cứ mỗi 30 ngày ta cắt cỏ thì còn gì bằng??? Tại sao không???? Nếu cần trồng trên diện tích lớn (tính bằng ha) thì dùng hạt để gieo sẽ tiện hơn rất nhiều.

   Ngoài ra, có một loại khác có thể thay thế trông trường hợp này đó chính là cây bắp (cây ngô). Việc trồng ngô lấy trái và tận dụng thân, lá cho gia súc thì tạm thời không nói đến. Vấn đề Ngaytrovellcd muốn nói đến ở đây chính là gieo bắp để lấy thân cho bò. Chúng ta chỉ cần dùng những hạt bắp dùng để cho gia súc ăn (hạt nguyên) đem gieo để thu lấy thân cho bò ăn. Mật độ gieo thích hợp trong khoảng 10 - 20kg/1000m2. Giá bắp giống tối đa là 7k/kg, quá rẻ luôn.Thời gian từ lúc gieo đến khi cắt thân cho bò là 30 ngày, quá tuyệt vời!!! Tại sao không??? Đó là cách mà Ngaytrovellcd đã và đang làm. Hy vọng chia sẻ cùng bà con trong đợt "sốt hạt cỏ giống" này.

   [​IMG]
   Thienly!
    
   Last edited by a moderator: 9/10/14
   Đang tải...
  2. anuong689

   anuong689 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   328
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   nong
  3. tuanbinhduong

   tuanbinhduong Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   40
   Đã được thích:
   50
   Nghề nghiệp:
   Nhân Viên Kinh Doanh - VNPT Bình Dương
   Ý kiến anh rấthay . Tốn chi phí rất thấp . Cám ơn anh rất nhiều .
    
  4. nguyenhungdung

   nguyenhungdung Moderator BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.333
   Đã được thích:
   1.943
   Ngaytrovellcd nói thật giống suy nghĩ của tôi, trước đây tôi cũng đã từng nghĩ tại sao lại phải đi trồng cỏ mà lại không trồng bắp để nuôi bò, cây bắp nhìn mềm mại và dễ thương hơn cây cỏ, lại có trái có thể bán được một thu nhập không nhỏ. Đó là nói vừa thu thân vừa thu trái, còn nếu thu thân non thì như Ngaytrovellcd đã nói, 30 ngày là bắp lên cao xanh mướt rồi, thứ này bò ăn thì chắc nó khoái lắm.
    
   Loan NguyenNgaytrovellcd thích bài này.
  5. nguyenxuanhai

   nguyenxuanhai nhoc nho

   Bài viết:
   99
   Đã được thích:
   34
   bò lúc này nhiều chưa ông? xuất chuồng được chưa, giá bò trong này hơi thấp 18,5. mấy tháng trước 20.
   cố gắng làm ăn hôm nào ra nhậu bữa hoành tráng nhang cha nội.
    
  6. trái cây giá rẻ

   trái cây giá rẻ Học làm nông dân

   Bài viết:
   42
   Đã được thích:
   35
   Còn mùa mưa mà đã rớt giá rồi sao ?
    
   Hocchannuoitainha thích bài này.
  7. nguyenhunghtra

   nguyenhunghtra mưa buồn

   Bài viết:
   866
   Đã được thích:
   407
   Nghề nghiệp:
   xây dưng
   Trồng bắp ngô. Là ý tưởng hay cũng nhiều người nghĩ đến từ lâu. Không biết bạn đã làm chưa và chia sẻ hiệu quả khả quan không vì thực tế mình chẳng thấy ai áp dụng cả.
   Vì thực tế nó không thể lợi nhuận hay giảm chi phí công lao động bằng cỏ dc.
   1. Cây bắp muốn trồng cần giiống đảm bảo đồng đều . giá 1kg ít nhất 30k .
   2. Thu hoạch chỉ 1 lần so với cỏ thì thu hoạch dc nhiều năm => giảm chi phí giống và công cải tạo đất đai như ngô khi trồng lại vụ sau.
   3. Thân và mầm ngô yếu hơn cỏ. Sức kháng sâu bệnh kém hơn cỏ. Kém thích nghi với khí hậu thay đổi theo mùa.
   4. Ngô rất sẳn có ở vùng nông thôn vào vụ mùa nên chỉ cần có công đi cắt chở về khi ngòai đồng họ thu hoạch trái.
   --- @ 8/10/14, Original Post Date: 8/10/14 ---
   Đoán thử xem. Con trâu này đến khi nào thì nố chết đói. Hihi
   Hai_lang.jpeg
    
   Last edited: 8/10/14
  8. hatuananh

   hatuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   141
   Đã được thích:
   124
   Nghề nghiệp:
   hot toc
   Mấy bác suy nghĩ cho lắm vào - rồi cửa hàng agriviet bán giống cho ai

   Nói thật mấy bác ghét chứ - những gì lên diển đàn này thì thực tế nông dân họ đả làm cách đây 5 - 10 năm trước

   Chỉ có nông dân @ mới áp dụng tiến bộ khoa học mà đi trồng cỏ - chứ cụ nông dân thực sự thì có mướn họ củng không trồng

   Trồng cỏ để người ta trồng mía - đánh lá mía - khỏi phải thuê người - bò ăn gảy cổ - thân mía thì bán - ngọn mía thì là " thịt bò " của con bò - ko biết ở diển đàn này có biết hoàng anh gia lai trồng mía với bắp cho bò ăn hay ko nữa

   Trồng bắp - thu hoạch khi 30 ngày là sai - mà là thu hoạch khi 50 ngày - hoặc 80 ngày
   Thu 50 ngày thì ta thu được bắp non
   Thu 80 ngày thì thu được bắp hạt

   Thu kiểu nào thì củng được thân và lá bắp khô - muốn bò ăn thân cây bắp khô - thì có bí quyết - cái nào cho được thì tui cho - cái nào không cho được thì tui ko cho - khỏi chửi !!!

   Ủ cỏ chua cho bò ăn - đúng là rảnh việc của nông dân @ - rơm khô, cỏ khô ... nếu là nông dân thực thụ họ củng có cách làm con bò ăn tuốt - thời gian ủ cỏ + tốn tiền mua phân lạnh + muối = thôi để em đi cắt cỏ nhanh hơn và khỏe hơn nhiều mấy bác ạ .

   Còn cái vụ nuôi trùn quế - bóc cức và hửi cức đó - để em ủ và cuốc trùn trùng đất - khỏe hơn và sạch sẽ hơn nhiều - khỏi phải hành xác theo tiến bộ khoa học - các bác ạ - nhiều lắm - các bác cứ chửi - miển sao em đọc em cảm thấy zui là em đọc thôi - Đâu phải cái gì củng phải đem cho phải ko nè các bác !!!
    
   Last edited: 8/10/14
   vuvantuan59, vương hào, culam3 thành viên thích bài này.
  9. nguyenhungdung

   nguyenhungdung Moderator BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.333
   Đã được thích:
   1.943
   Theo tôi thì đã thu bắp non thì có 30, 40, 50 đều được chẳng có gì là sai, tùy thuộc vào đất tốt xấu, giống, cách chăm sóc bón phân...và cũng tùy thuộc vào nhu cầu của con bò.

   Còn bí quyết cho bò ăn thân bắp già sau khi đã thu trái thì chẳng có gì là khó khăn, cứ lên men toàn bộ. Tốt nhất nên theo phương thức này.
    
   nguyenhunghtra thích bài này.
  10. hatuananh

   hatuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   141
   Đã được thích:
   124
   Nghề nghiệp:
   hot toc
   Bác đọc mà bác ko hiểu nội dung em viết - ai lơ mơ là bị em phản biện - ko đường chống đở

   Ý em nói là thu hoạch trái bắp non ( ở quê người ta gọi là hái bắp non đó bác - còn ở đây viết vầy thì sẻ hiểu nhầm ) - đem ra chợ bán - hoặc nhiều thì có công ty nó mua - về xào ăn hoặc đóng hộp
   Thu hoạch bắp hạt là bán bắp nấu hoặc lấy hạt nấu cho gà ăn - hoặc người ăn - nói chung là lấy hạt

   Bò ăn thân bắp khô ( thân cây bắp lúc đang khô + xxxx + 5 giây => nó ăn ) - là em nói làm sao - nhanh gọn lẹ mà nó ăn - đả em chửi cái vụ ủ chua và lên men - phiền phức tốn kém mệt xác - mà bác củng ko hiểu
    
   Last edited: 9/10/14
  11. nguyenhungdung

   nguyenhungdung Moderator BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.333
   Đã được thích:
   1.943

   Hiểu cái vụ bắp non rồi.

   Còn vấn đề thu thân bắp già sau khi đã thu trái thì tốt nhất là lên men, vì khi đó thu về cùng lúc khối lượng lớn, bò làm sao ăn hết liền nên buộc phải lên men. Mà lên men thì có gì đâu mà mệt và tốn kém, dễ như cho ăn tươi, xịt men lên là xong, cho ăn suốt mùa, nó không giống như ủ urê.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...