• Đàn hương "hoàng kim" thu 27 tỷ/năm

  Thảo luận trong 'Lâm nghiệp' , 27/6/14

  1. Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Bình quân doanh thu khi trồng đàn hương là gần 1,5 triệu USD/ha/năm, tương đương 27 tỷ đồng/ha/năm, cao gấp hàng trăm lần các cây rừng khác. Có thể nói, đây là cây “hoàng kim” giá đắt như vàng.

   [​IMG]

   Cây đàn hương có tên khoa học Santalum album L, họ Đàn hương (Santalaceae). Đây là cây gỗ cao 10 - 15 m, với đặc tính sinh học quan trọng nhất là có rễ cái ký sinh trên cây chủ, rễ con bám chặt vào rễ cái cây chủ bằng các giác mút, hút dinh dưỡng từ cây ký chủ để sinh trưởng và phát triển nên còn gọi đàn hương là cây gỗ bán ký sinh.

   Lá nguyên, dầy, mọc đối, hình trứng hoặc hình mũi mác. Hoa mẫu 4, cụm hoa mọc thành chùm, lúc đầu màu vàng rơm, sau màu đỏ thẫm. Quả hạch hình cầu, khi chín màu đen, thịt nhiều nhựa. Ra hoa vào tháng 5 - 6, đậu quả vào tháng 7 - 9.

   Đàn hương có nguồn gốc ở Đông Timor, phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam), Indonesia. Ở Việt Nam cây mọc hoang ở vùng núi Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa. Bộ phận dùng là lõi của cây gỗ, thu hoạch vào mùa thu. Gỗ màu vàng nhạt, mùi thơm ngát, dùng dưới dạng khúc gỗ hoặc gỗ bào.

   Đàn hương là cây có giá trị kinh tế rất cao, được thế giới đánh giá là cây hương liệu siêu hạng, Trung Quốc đánh giá đàn hương là cây có thu nhập vào loại cao nhất trên một đơn vị diện tích, là cây “hoàng kim” giá đắt như vàng.

   Gỗ đàn hương có tinh dầu thơm gồm các thành phần α, β - santalol (ancol sesquiterpen), α, β - Santalen, santen, santenon, α - santenol, santalon, santalic axit, teresantalic axit, isovalerandehit, teresantalol, tricycloekasantal, santalin, deoxysantalin, sinapylliandehit, coniferylandehit, syringic andehit, vanilin, urs - 12 - en - 3β - yl - palmitat.

   Gỗ đàn hương vị cay, mùi thơm tính ấm (ôn). Ly khí, ôn trung, hòa vị, chỉ thống. Chữa các chứng đau bụng vùng dạ dày, bụng dưới, đái buốt do viêm đường tiết liệu, thổ huyết, nấc, ho có đờm lâu khỏi, chữa phong thấp đau nhức xương, kinh giảm, thuốc điều khí chữa đau tim.

   Theo tây y, gỗ đàn hương có tác dụng sinh lý chủ yếu là sát trùng đường niệu - sinh dục. Y học cổ truyền Ấn Độ dùng lõi gỗ đàn hương chống viêm, sát trùng, hạ nhiệt, làm săn da, chữa viêm bàn quang (cystitis), ỉa chảy, lậu mãn tính, xuất huyết, nấc, khí hư, loét và rối loạn đường tiết niệu.

   Gỗ đàn hương cứng, giác trắng, không mùi, lõi vàng nâu, được sử dụng SX các loại hàng mỹ nghệ tuyệt diệu, rất đắt tiền, cất tinh dầu để SX nhiều mặt hàng quý và xà phòng thơm.

   Ngoài ra, ngày càng có nhiều người rất ưa chuộng dùng gỗ đàn hương để thỏa mãn nhu cầu phong phú về vật chất của cá nhân và nhu cầu sản phẩm tâm linh, được coi là biểu hiện của nhu cầu hưởng thụ mang tính quý tộc.

   Thị trường tiêu thụ gỗ đàn hương ngày càng lớn, cũng không đủ cầu, giá bán trên thế giới từ chỗ chỉ có vài chục USD/kg, nay đã nâng lên trên 1.000 USD/kg. Hiện nay, Indonesia giá bán khoảng 500 USD/kg, ở Ấn Độ khoảng 1.000 USD/kg.
   Nếu đàn hương trồng được 40 năm tuổi thì cho gỗ quý, nhưng trồng từ 6 - 10 năm vẫn cho sản phẩm đắt tiền và hiệu quả cao. Với mật độ trồng 1.000 cây/ha, cũng có nơi trồng 2.000 cây/ha, sau khoảng 10 năm thu được lõi 30 kg/cây, giá bán khoảng 500 USD/kg.

   Như vậy, sau 10 năm doanh thu khoảng 15.000 USD/cây, bình quân doanh thu gần 1,5 triệu USD/ha/năm, tương đương 27 tỷ đồng/ha/năm, cao gấp hàng trăm lần các cây rừng khác.

   Giá trị kinh tế của cây đàn hương đang được tiếp tục khám phá nhằm sử dụng vào nhiều mục đích, như SX dược liệu, tinh dầu, hàng mỹ nghệ cao cấp, hàng nội thất, đồ thờ cúng trong gia đình và trong các đền chùa, đàn hương còn SX rượu, nước uống…

   Đàn hương là cây dễ tính, phổ thích nghi rộng, yêu cầu điều kiện sinh thái không quá khắt khe.

   Điều kiện khí hậu:

   - Nhiệt độ: Đàn hương là cây nhiệt đới, á nhiệt đới, phổ nhiệt độ thích hợp từ 23 - 35 độ C. Nhiệt độ thấp hơn 13 độ C cây tạm ngừng sinh trưởng, chồi ngọn chuyển sang ngủ nghỉ. Ở những nơi không có sương giá mùa đông, đàn hương có thể tạm thời chịu được nhiệt 0 độ C, nhưng khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C lá bị rét hại, thời gian lạnh giá càng kéo dài rét hại càng lớn. Nếu nhiệt độ xuống - 3 độ C đến - 5 độ C đàn hương có thể chưa chết rét, có thể do thời gian giá rét ngắn và nhờ cây ký sinh bảo vệ giúp cành lá không bị rét hại.

   Nhiệt độ cực trị dưới - 10 độ C và thời gian rét liên tục là hai yếu tố chủ yếu hạn chế sinh trưởng của đàn hương.

   Vì vậy, vùng thích nghi phát triển đàn hương là vùng có nhiệt độ tối thấp, bình quân nhiều năm không thấp hơn 0 độ C, tích ôn nhiệt độ bình quân ngày ≥ 10 độ C, đạt 6.000 độ C, đảm bảo thỏa mãn điều kiện nhiệt độ trồng đàn hương.

   Viện Nghiên cứu & phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây đã đưa cây đàn hương đỏ nguồn gốc từ Ấn Độ trồng ở Lâm Đồng, Hà Nội, Hà Giang, sẽ từng bước mở rộng diện tích trồng ở các vùng đồi núi của cả nước ta.
   Trong vùng thích hợp ở độ cao 1.800 m so với mặt nước biển, đàn hương vẫn phát triển tốt.

   Nói chung, ở những vùng trồng được chuối tiêu, đu đủ, vải, mít, xoài… đều có thể trồng được đàn hương.

   - Lượng mưa: Lượng mưa hàng năm phù hợp với nhu cầu của đàn hương từ 600 - 1.600 mm/năm.

   Điều kiện lập địa:

   - Địa hình: Đàn hương không thể trồng được ở đất lúa vì đất trồng lúa lâu ngày có tầng đế cày không lợi cho bộ rễ phát triển.

   Đàn hương nên trồng ở vùng đồi núi, thoát nước tốt. Đây là cây dương tính, nhạy cảm với ánh sáng, nên phải trồng ở vùng nhiều nắng hoặc ở quanh bờ rào, ven kênh mương, có điều kiện lập địa tốt. Ở những vùng đồi có cây gỗ bụi phát triển, nên trồng xen cây đàn hương vừa không tốn đất, vừa tiện chăm sóc.

   - Thổ nhưỡng: Đất trồng đàn hương phải thoát nước tốt, tơi xốp, giàu Fe, P, K, độ pH từ 5 - 6, kỵ đất xốp, tầng đất dày, đảm bảo điều kiện phát triển bộ rễ đàn hương và rễ cây ký chủ, đồng thời nâng cao được khả năng giữ nước, giữ phân. Trồng trên đất có tầng canh tác mỏng, đàn hương phát triển không tốt, rất khó phát triển thành rừng, không những vậy, cây ký chủ cũng sinh trưởng không tốt, có thể làm cho cây chết.

   Bộ rễ cây đàn hương chủ yếu phân bổ ở tầng sâu từ 20 - 30 cm, có rễ cái ăn sâu trên 1 m. Vì vậy, yêu cầu đất trồng đàn hương phải có tầng đất sâu trên 1 m.

   - Mực nước ngầm: Rễ đàn hương kỵ đọng nước. Nếu đất đọng nước rễ đàn hương thối làm cho cây chết. Vì vậy, đất trồng đàn hương phải có mực nước ngầm dưới 1 m, đồng thời mặt đất không bị đọng nước vào mùa mưa.

   Cây đàn hương tuy đòi hỏi kỹ thuật trồng không phức tạp, nhưng có yêu cầu đặc thù về cây ký chủ, cần bố trí phù hợp. Đây cũng là cây trồng dài ngày sau khoảng 6 - 7 năm trở lên, giá rất đắt, phải được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Vì vậy, nên trồng đàn hương phân tán trong các hộ gia đình, mỗi hộ trồng vài chục cây, để thuận tiện cho việc chăm sóc và bảo vệ, làm giàu cho từng gia đình.
   PGS.TS PHẠM ĐỨC TUẤN - TS. VŨ VĂN ĐỊNH
   Nguồn: NNVN
    
   DQKhanh, ngongviet, nhatzthien6 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   Cây này thật tuyệt!
    
   Minhtuan559 thích bài này.
  3. lekhachoa

   lekhachoa http://traibogiong.mov.mn

   Bài viết:
   366
   Đã được thích:
   252
   Nghề nghiệp:
   Sinh Viên Luật
   10 năm cho một khoảng time chờ liệu sau 10 ấy giá thành có còn ko. Đơn cử điều, cao su, tiêu, cafe. Giá thành một time làm náo loạn rồi thăng trầm khó khăn. Nếu cây có giá trị khi đc làm phải có cơ chế bảo đãm hoặc nhà nuớc bảo lãnh đầu ra thì hoạ may ng ta dám trồng.
    
   hoctro thích bài này.
  4. haidaiphucvinh

   haidaiphucvinh

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   Sales
   Chắc giống gỗ xưa quá, 10 năm sau ai mua???
    
  5. bskeu

   bskeu Lão nông

   Bài viết:
   959
   Đã được thích:
   616
   Nghề nghiệp:
   bs
   gỗ sưa có lõi lớn thì bán ai cũng mua bạn ah. gỗ đẹp, tốt. chỉ là giá có theer không còn cao như hiện tại thôi.
    
   nguyenngoc2016 thích bài này.
  6. gadacuasat

   gadacuasat Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   36
   Nghề nghiệp:
   nhà nông
   có ai trồng thử cây này chưa ta? có ai biết cho thêm ít thông tin nữa đi.
    
   thanh vuong thích bài này.
  7. BienTran

   BienTran Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   109
   Đã được thích:
   24
   Không biết ở VN mình có địa phương nào trồng cây này không nữa
    
  8. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Muốn bạn xác minh: cây này không có cây chủ thì
   có mọc được không? Nếu không, thì cây gì làm cây
   chủ? Nếu cả cây chủ cả đàn hương cùng sống, thì
   rừng cây này có cả 2 loại cây?

   Theo tôi tìm tài liệu trên Internet, thì cây này
   chỉ cao đến 9 mét thôi, chứ không 10-15 mét như
   bạn kể đâu.

   Nó được trồng để lấy dầu thơm và chữa bệnh. Giá bán
   lẻ 5 mililit dầu này chừng 40 đôla Mỹ. Tuy vậy, tôi
   không rõ phải lấy bao nhiêu ký gỗ tươi mới chắt ra
   được 5 mililit dầu?

   Bà con nghe chuyện chỉ có đầu, không có đuôi, thì
   làm sao ra được kết luận mà dám trồng?
    
   nguyenngoc2016, nongdan87buicongkt thích bài này.
  9. nghenong

   nghenong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   197
   Đã được thích:
   25
   Nghề nghiệp:
   Làm nông
   Nếu có giống thì cứ trồng đại vài ba chục cây quanh vườn làm bờ ranh chăc cũng chẳng ảnh hưởng gì đâu các bac nhỉ. cây này ở đâu bán giống vậy các bác?
    
  10. bskeu

   bskeu Lão nông

   Bài viết:
   959
   Đã được thích:
   616
   Nghề nghiệp:
   bs
   tôi thấy tin này giống tin " nóng" hơn là tin kỹ thuật
    
   bogiahung87namhoang thích bài này.
  11. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Trồng vài cây này ở hàng rào?

   Nếu là nhà tôi, thì chúng sẽ trùm kín cả vườn,
   chẳng còn trồng được cây gì nữa. Có lẽ vườn
   nhà bạn rộng hàng chục hecta? Hay là bạn toàn
   trồng những cây mọc trong bóng râm?
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...