Theo mình muốn ổn định nghề chăn nuôi nói chung và nghề BC nói riêng thì phải đảm bảo đầu ra. Đầu ra bền vững ở đây chính là nhu cầu thực tế của thị trường, lượng mua, nhu cầu thực tế của người sử dụng sản phẩm. có thế nghề nuôi chim mới phát triển bền vững được. Còn nếu cứ đầu cơ, mua giống về nuôi mục đích để bán lại con giống thì đến lúc nào đó sẽ bão hòa, ai cũng nuôi để bán giống, giá con giống đẩy lên cao vút, sản phẩm làm ra không bán được cho thị trường, cái bòng bong sẽ vỡ ra ( câu chuyện giống hệt như Bất động sản, nhà cứ đầu cơ mua đi bán lại đẩy giá đất lên giá trên trời, nhà không đến được tay những người có nhu cầu, người dân quay lưng, các cò ôm đất phá sản. Hay bài học mới nhất là con Nhím, giá Nhìm giống cao điểm đến gân 20tr/cặp, trong khi nhím thịt chỉ vài trăm, những hộ nuôi sau đầu tư bao tiền mua nhím giống, sau này nhím con đẻ ra không bán được--> lỗ)Trở lại với anh chim bồ câu, có thể thấy thịt chim bồ câu không quá đắt ( cao hơn giá gà ta 1 tí) hoàn toàn người dân có thể chấp nhận được, chim bồ câu hiện nay sử dụng ngày càng phổ biến trong các nhà hàng, đám cưới, đám hỉ, mua tầm bổ...Vậy mình nghĩ chúng ta lên quân tâm làm sao để giảm chi phí đầu vào, giảm giá thành sản phẩm--> chim bồ câu trở thành 1 món bình dân hơn, thân thiện với người tiêu dùng hơn, đó mới là hướng đi đúng. Vài lời tâm sự với các bạn!