Đậu Sacha Inchi và tiềm năng kinh tế ở Việt Nam.

  • Thread starter luanquynh
  • Ngày gửi
Sach inchi là loại cây trồng họ đậu có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Trong các loài họ đậu trên thế giới thì Sacha inchi là loài có chứa nhiều hàm lượng Omega 3,6,9 trong tinh dầu nhiều nhất. Đây là loại nguyên liệu quan trọng để sản xuất các loại thuốc cũng như thực phẩm chức năng phòng, chống ô xi hóa trên cơ thể con người. Trên thế giới thì loài cây này đã được trồng và khai thác nhiều để phục vụ cho các ngành công nghiệp hóa dược nhất là ở Nam Mỹ. Ưu điểm của loại dầu Sacha inchi này là có thể sử dụng ngay sau khi ép thủ công (làm thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho tất cả mọi người,...) mà không cần qua bất kỳ một khâu chế biến nào khác. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay vẫn rất ít người biết về loại đậu này.

Bản thân tôi cũng đã trồng thử nghiệm cây Sacha inchi này và nhận thấy loài cây này rất dễ trồng và có thể trở thành loài cây công nghiệp quý giúp nhiều hộ nông dân có thể nâng cao thu nhập trên chính mảnh đất của mình với những đặc điểm sau:

1. Là loại cây dây leo, tốn ít diện tích và công đầu tư.

2. Thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với nhiều loài cây công nghiệp hiện nay ( Sau 12 tháng sinh trưởng cây bắt đầu ra hoa) giúp nhanh có thu nhập hơn.

3. Là loài cây trồng lâu năm, cho thu hoạch nhiều năm liên tiếp nếu được chăm sóc tốt (giảm chi phí làm đất trồng lại vụ mới so với những cây họ đậu khác ở Việt Nam).

4. Hầu như không có sâu bệnh nào gây hại (do đây là loài cây nhập ngoại).

5. Nhu cầu về loài cây này trên thế giới rất lớn nên cây này hứa hẹn sẽ đẩy nhanh giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong tương lai.

Bài viết tham khảo về giá trị dinh dưỡng có trong hạt đậu Sacha inchi:

Dầu Sacha Inchi và các loại dầu khác:

Dầu Sacha Inchi được nhiều cơ quan tổ chức Quốc tế chứng nhận về giá trị dinh dưỡng...

Cập nhật : 24/03/2015 (Nguồn https://www.facebook.com/.../Sacha-Inchi)

Dầu Sacha Inchi được nhiều cơ quan tổ chức Quốc tế chứng nhận về giá trị dinh dưỡng vì nó chứa hàm lượng cao các axit béo không bão hòa và không chứa cholesterol. Đặc biệt, Sacha Inchi còn chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên Vitamin A, E, lượng protein rất tốt cho sức khỏe không gây kích ứng như một số loại dầu khác.
Ưu điểm của dầu Sacha Inchi so với các dầu thực vật khác

1. Ưu điểm nông nghiệp

- Thời gian sản xuất và tuổi thọ cây trồng lâu

- Giá trị sản lượng cao, khoảng hơn 4000 kg/ha

- Có giá trị thu hoạch quanh năm

- Dễ canh tác với một số loại cây nông sản khác, tăng sản lượng kinh tế

2. Ưu điểm công nghiệp

- Hạt Sacha Inchi có hàm lượng dầu cao: 43 – 54%

- Dầu Sacha Inchi được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh, hoàn toàn hữu cơ tự nhiên, không có sự tham gia của các chất hóa học nào khác.

3. Ưu điểm về dinh dưỡng

- Chứa hàm lượng cao các axit béo không no Omega 3-6-9 và protein (96%)

- Bản thân có chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên không có sự tham gia của các chất hóa học

- Dầu Sacha Inchi không có các chất độc hại hoặc các độc tố gây hại cho sức khỏe

4. Ưu điểm kinh tế - xã hội

- Sacha inchi được coi như là một loại cây trồng rừng

- Sacha Inchi được sử dụng nhiều trong các ngành kinh tế về thực phẩm tiêu dùng và làm đẹp, dinh dưỡng sức khỏe.


Một số hình ảnh liên quan đến cây đậu Sacha inchi:
Agriviet.Com-Zalo_635657108254123981.jpg

Agriviet.Com-Zalo_635657108404676343.jpg

Agriviet.Com-Zalo_635657108509278006.jpg

Agriviet.Com-Zalo_635657108625620212.jpg

Agriviet.Com-Zalo_635657108729852305.jpg

Agriviet.Com-Zalo_635657108781682371.jpg
Agriviet.Com-Zalo_635657108254123981.jpg
[/IMG]

Trên đây là bài viết của tôi về tiềm năng của cây đậu Sacha inchi ở Việt Nam. Bạn nào quan tâm đến loại đậu này vui lòng tham gia thảo luận tại topic này hoặc liên hệ với tôi qua email (thanhluanxuanlien@gmail.com) hoặc 0962130338. Cảm ơn đã đọc bài.
 


Tôi có câu hỏi
Sản phẩm cuối cùng thu hoạch để bán được là quả hay hạt khô ?
Cây này thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng , khí hậu .... nào ?
Nước nào có nhu cầu nhập khẩu nhiều nhất ?
Vốn đầu tư trên mỗi ha khoảng nhiêu ?
Cám ơn bài viết hay .
 
Thông tin chưa chính xác. Cây này 6 tháng đã ra hoa, năng suất từ 500kg đến 1 tấn/ha, giá trên thế giới khoảng 40k/kg, đây là cây mới cần nghiên cứu kỹ
 
Tôi có câu hỏi
Sản phẩm cuối cùng thu hoạch để bán được là quả hay hạt khô ?
Cây này thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng , khí hậu .... nào ?
Nước nào có nhu cầu nhập khẩu nhiều nhất ?
Vốn đầu tư trên mỗi ha khoảng nhiêu ?
Cám ơn bài viết hay .
sản phẩm thu hoạch cuối cùng là hạt khô (quả sau khi chín phải tách vỏ phơi khô hạt rồi mới bảo quản).
nước có nhu cầu nhập khẩu nhiều là mỹ và thái lan(do có nền công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản phát triển)
theo mình thì khí hậu ở việt nam phù hợp để trồng cây sacha inchi (bằng chứng là ở thái bình và quảng ngãi hiện đã có một số công ty của thái lan đang đầu tư vào trồng nó- họ đã trồng thử nghiệm từ cuối năm 2012)
tất nhiên với bất kỳ loại cây trồng nào thì việc cung cấp đầy đủ phân bón và nước tưới sẽ quyết định đến năng suất.
 
Những giống cây mới cần phải có nghiên cứu kĩ lưỡng rồi mới trồng đại trà. Ở Ixrael họ bảo phải sau 4 năm mới đánh giá được cây trồng là hiệu quả hay không,từ đó mới quyết định đầu tư. Câu hỏi thường trực của nông dân ta vẫn là trồng cây gì nuôi con gì, kế đó mới là năng suất, giá cả, thị trường... Khi có giống mới được đánh giá là hiệu quả, có tiềm năng thì hơn ai hết nhà nước, các nhà khoa học phải gấp rút nghiên cứu rồi cho nông dân biết để nuôi trồng. Tuy nhiên hiện nay số tiền đầu tư cho nghiên cứu không nhỏ vậy mà hiệu quả toàn nằm trên giấy, tốn kém quá nhiều tiền của quốc gia. Do đó hơn ai hết chính người nông dân phải tự học hỏi, tìm tòi là chính thôi, không trông chờ được. Những tổ chức, cá nhân nào có khả năng, có kiến thức rất nên giới thiệu trên các diễn đàn như thế này để mọi người thêm hiểu biết mà phát triển đời sống. Tuy nhiên thông tin cần chính xác, không nên có 3 nói 7, cũng cần nói cả mặt mạnh, mặt yếu của cây, con giống để người nông dân cân nhắc.
Các giống cây đem lại hiệu quả kinh tế cao thực ra luôn có, vấn đề là thổ nhưỡng, điều kiện canh tác, nguồn tiêu thụ... ra sao. Thiết nghĩ bà con nông dân thời đại mới cần không ngừng học hỏi, nghiên cứu và hợp tác với nhau, chỉ có cùng nhau xây dựng vì mục đích chung thì nông nghiệp VN mới phát triển bền vững, bằng không cứ đơn lẻ, mạnh ai người ấy sống thì điệp khúc được mùa mất giá rồi thiệt hại liên miên, chỉ khổ chính mỗi người nông dân thôi.
 
Sach inchi là loại cây trồng họ đậu có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Trong các loài họ đậu trên thế giới thì Sacha inchi là loài có chứa nhiều hàm lượng Omega 3,6,9 trong tinh dầu nhiều nhất. Đây là loại nguyên liệu quan trọng để sản xuất các loại thuốc cũng như thực phẩm chức năng phòng, chống ô xi hóa trên cơ thể con người. Trên thế giới thì loài cây này đã được trồng và khai thác nhiều để phục vụ cho các ngành công nghiệp hóa dược nhất là ở Nam Mỹ. Ưu điểm của loại dầu Sacha inchi này là có thể sử dụng ngay sau khi ép thủ công (làm thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho tất cả mọi người,...) mà không cần qua bất kỳ một khâu chế biến nào khác. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay vẫn rất ít người biết về loại đậu này.

Bản thân tôi cũng đã trồng thử nghiệm cây Sacha inchi này và nhận thấy loài cây này rất dễ trồng và có thể trở thành loài cây công nghiệp quý giúp nhiều hộ nông dân có thể nâng cao thu nhập trên chính mảnh đất của mình với những đặc điểm sau:

1. Là loại cây dây leo, tốn ít diện tích và công đầu tư.

2. Thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với nhiều loài cây công nghiệp hiện nay ( Sau 12 tháng sinh trưởng cây bắt đầu ra hoa) giúp nhanh có thu nhập hơn.

3. Là loài cây trồng lâu năm, cho thu hoạch nhiều năm liên tiếp nếu được chăm sóc tốt (giảm chi phí làm đất trồng lại vụ mới so với những cây họ đậu khác ở Việt Nam).

4. Hầu như không có sâu bệnh nào gây hại (do đây là loài cây nhập ngoại).

5. Nhu cầu về loài cây này trên thế giới rất lớn nên cây này hứa hẹn sẽ đẩy nhanh giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong tương lai.

Bài viết tham khảo về giá trị dinh dưỡng có trong hạt đậu Sacha inchi:

Dầu Sacha Inchi và các loại dầu khác:

Dầu Sacha Inchi được nhiều cơ quan tổ chức Quốc tế chứng nhận về giá trị dinh dưỡng...

Cập nhật : 24/03/2015 (Nguồn https://www.facebook.com/.../Sacha-Inchi)

Dầu Sacha Inchi được nhiều cơ quan tổ chức Quốc tế chứng nhận về giá trị dinh dưỡng vì nó chứa hàm lượng cao các axit béo không bão hòa và không chứa cholesterol. Đặc biệt, Sacha Inchi còn chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên Vitamin A, E, lượng protein rất tốt cho sức khỏe không gây kích ứng như một số loại dầu khác.
Ưu điểm của dầu Sacha Inchi so với các dầu thực vật khác

1. Ưu điểm nông nghiệp

- Thời gian sản xuất và tuổi thọ cây trồng lâu

- Giá trị sản lượng cao, khoảng hơn 4000 kg/ha

- Có giá trị thu hoạch quanh năm

- Dễ canh tác với một số loại cây nông sản khác, tăng sản lượng kinh tế

2. Ưu điểm công nghiệp

- Hạt Sacha Inchi có hàm lượng dầu cao: 43 – 54%

- Dầu Sacha Inchi được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh, hoàn toàn hữu cơ tự nhiên, không có sự tham gia của các chất hóa học nào khác.

3. Ưu điểm về dinh dưỡng

- Chứa hàm lượng cao các axit béo không no Omega 3-6-9 và protein (96%)

- Bản thân có chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên không có sự tham gia của các chất hóa học

- Dầu Sacha Inchi không có các chất độc hại hoặc các độc tố gây hại cho sức khỏe

4. Ưu điểm kinh tế - xã hội

- Sacha inchi được coi như là một loại cây trồng rừng

- Sacha Inchi được sử dụng nhiều trong các ngành kinh tế về thực phẩm tiêu dùng và làm đẹp, dinh dưỡng sức khỏe.


Một số hình ảnh liên quan đến cây đậu Sacha inchi:
Agriviet.Com-Zalo_635657108254123981.jpg

Agriviet.Com-Zalo_635657108404676343.jpg

Agriviet.Com-Zalo_635657108509278006.jpg

Agriviet.Com-Zalo_635657108625620212.jpg

Agriviet.Com-Zalo_635657108729852305.jpg

Agriviet.Com-Zalo_635657108781682371.jpg
Agriviet.Com-Zalo_635657108254123981.jpg
[/IMG]

Trên đây là bài viết của tôi về tiềm năng của cây đậu Sacha inchi ở Việt Nam. Bạn nào quan tâm đến loại đậu này vui lòng tham gia thảo luận tại topic này hoặc liên hệ với tôi qua email (thanhluanxuanlien@gmail.com) hoặc 0962130338. Cảm ơn đã đọc bài.
Cảm ơn bạn về bài viết. Tuy vậy, loại cây này mới quá, lại chưa có đơn vị nào chính thức phổ biến thông tin nên cũng thấy nghi ngại thật. Điều mà người nông dân quan tâm nhất vẫn phải là hiệu quả kinh tế, nhưng vấn đề này bạn nêu còn khá sơ lược và chung chung. Ví dụ, năng suất của nó thế nào trên một 1000 hay 10000 m2? Vốn đầu tư/diện tích 1 ha là khoảng bao nhiêu? thời gian khai thác trái của nó khoảng bao nhiêu tháng, năm? giá thành của nó ra sao? ... Nói chung, nếu đây là loại cây công nghiệp thì cần phải thật thận trọng, tìm hiểu thêm vài năm nữa xem sao, phải không bạn? hì
 
ở đâu có hạt giống, mình đất nhà rộng muốn trồng thử. bạn nào có hạt giống
inbox mình với
 
cho mình hỏi sản phẩm đậu này chỉ dùng cho chiết xuấ tdàu hay có thể dùng quả để chế biế tnhàh nmón ă vaậy?
 
cây này nhìn lạ nhỉ nhưng thiết nghĩ về hiệu quả kinh tế thì không cao
nếu có 1ha thi trồng cafe hoặc trồng cây sưa đỏ làm ăn lâu dài chờ thời thì hơn
 
đây nè mọi người đã có cty việt nam chuyển giao kỹ thuật và thu mua sacha inchi rồi nè
http://nongnghiep.vn/giong-cay-moi-o-viet-nam-nong-dan-dau-tien-trong-sachi-post147031.html
http://sachainchi.vn/
tui đã liên hệ với họ để trồng thử rồi
mọi người có ai trồng rồi thì cho ý kiến nha
Bác cho em xin sdt hoặc bác gọi cho e số này ae mình giao lưu đầu tư cây này. E đang có đối tác. 0984013662
 
Bác cho em xin sdt hoặc bác gọi cho e số này ae mình giao lưu đầu tư cây này. E đang có đối tác. 0984013662
hợp tác đầu tư ah!!
nghe hay đấy!! nhưng cụ thể bạn có lợi thế gì không? mình có lợi thế là 20 ha đất là nhân công
và quan trọng là đầu ra sản phẩm có tốt không?
cảm ơn cà mong hợp tác làm giàu
p/s nếu có hứng thú thì gọi cho tôi. : 0962.232.777
Mà tôi ở xa, ở miền núi quảng trị đó
 
sản phẩm thu hoạch cuối cùng là hạt khô (quả sau khi chín phải tách vỏ phơi khô hạt rồi mới bảo quản).
nước có nhu cầu nhập khẩu nhiều là mỹ và thái lan(do có nền công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản phát triển)
theo mình thì khí hậu ở việt nam phù hợp để trồng cây sacha inchi (bằng chứng là ở thái bình và quảng ngãi hiện đã có một số công ty của thái lan đang đầu tư vào trồng nó- họ đã trồng thử nghiệm từ cuối năm 2012)
tất nhiên với bất kỳ loại cây trồng nào thì việc cung cấp đầy đủ phân bón và nước tưới sẽ quyết định đến năng suất.
Quảng Ngãi nơi nào đã trồng vậy bạn... cho mình biết tham khảo với.tks
 


Back
Top