• Dinh dưỡng cho bò sinh sản

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 8/4/14

  1. Ngaytrovellcd Lão nông

   Thời gian qua, trước những biến động của thị trường nông sản thực phẩm. Nhiều "vật nuôi mới" được đưa vào sản xuất như dúi, nhím, trĩ,... nhưng vai trò của những "vật nuôi truyền thống" vẫn không thể phủ nhận. Điển hình là sản lượng, quy mô và chất lượng ngày càng tăng. Trong số đó, vật nuôi đã và đang là "điểm tựa" (vì sự ổn định và tính rủi ro thấp) không thể không nhắc đến đó là con bò.
   Thật vậy, tổng sản lượng bò trên toàn lãnh thổ Việt Nam đã tăng lên đáng kể; bên cạnh số lượng, chất lượng con giống cũng dần được cải thiện. Người chăn nuôi bò ngoài những sản phẩm như thịt, sữa còn có một phế phẩm không thể bỏ qua đó chính là phân bò. Giá phân bò cũng không ngừng tăng lên theo thời gia (hiện tại có địa phương giá phân bò đã là 800 000đ/m3) cho thấy sự đầu tư đúng đắn cho người chăn nuôi.
   Tuy nhiên, vì là con vật truyền thống, vì đã từng nuôi theo môi trường tự nhiên (chăn thả tự do về cho ăn rơm, cỏ) nên người chăn nuôi không có nhiều kiến thức về chăn nuôi theo hướng sản phẩm.
   Với những lý do đó, hôm nay Ngaytrovellcd mạng phép mở topic này để mong cùng các bác, anh chị em trong và ngoài diễn đàn cùng thảo luận về vấn đề dinh dưỡng cho bò sinh sản. Quả thật, Ngaytrovellcd mới nuôi được 4 cô bò giống để sinh sản thì mới thấy rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình chăn nuôi theo hướng đó. Có lẽ chế độ dinh dưỡng cho bò thịt đơn giản hơn (cho ăn tốt, thức ăn tốt, vệ sinh sạch sẽ,...) còn chế đô cho bò cái trước trong và sau khi đẻ đang là một ẩn số.
   Làm sao để chăm sóc cho bò mẹ trong thời kỳ mang thai để bào thai phát triển tốt; làm sao để bò mẹ có nhiều sữa, có sữa tốt để nuôi con và làm sao để rút ngắn thời kỳ động dục (đẻ xong động dụng lại) Đây là bài toán không hề dễ với người chăn nuôi bò mà đặt biệt là bà con nông dân.
   Rất mong nhận được những chỉ bảo của các bác.
    
   Đang tải...
  2. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   903
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Kê dép ngồi hóng cái vụ này vì cũng cực kỳ quan tâm. Mong có cao nhân sớm vào chỉ giáo
    
   nguyentung9860hoangha49 thích bài này.
  3. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.265
   Đã được thích:
   1.527
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   em củng có thắc mắc thế này, mình nuôi bò cái sinh sản nhưng nhốt hoàn toàn như bò vỗ béo có được ko?
    
   nguyentung9860kutyhn thích bài này.
  4. Dung Sâu

   Dung Sâu Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   25
   Đã được thích:
   20
   Em chưa nuôi, những đã đến 1 trang trại nuôi nhốt hoàn toàn, và toàn nuôi sinh sản thôi.
    
   đỗ văn tiến, hoangha49kutyhn thích bài này.
  5. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.265
   Đã được thích:
   1.527
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   VÌ nuôi nhốt sẻ hạn chế vận động, ko biết có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản ko? nuôi nhốt sẻ tận thu nguồn phân tối đa...mà em thì đang cần cái này.
    
   hoc lam nha nongkutyhn thích bài này.
  6. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   903
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Nhưng vẫn nên có 1 khoảng trống để bò vận động hàng ngày. Như thế tốt hơn rất nhiều so với nhốt hoàn toàn.
    
   nguyentung9860hoangha49 thích bài này.
  7. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   352
   Đã được thích:
   234
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Nuôi nhốt hoàn toàn cũng không ảnh hưởng gì nhưng có vận động và ánh sáng mặt trời thì tốt hơn. Mình thiết kế chuồng có chừa một sân cách chuồng 2-5m, diện tích giành cho mỗi con chừng 2m2; cứ mỗi buổi sáng vệ sinh chuồng, cho bò ăn một ít cỏ (nhưng chưa no), sau đó dẫn bò ra sân phơi nắng chừng 2-3h (không để bò ở ngoài sân quá 10h sáng), làm như vậy để bò sử dụng được vi ta min D trên da, vừa đảm bảo vận động, đảm bảo an thay cho bò (ở chỗ mình tất cả các bò điều có sỏ giàm nên chỉ việc nắm dây là bò đi theo nên áp dụng cách này rất tiện), sau khi dẫn bò vô chuồng cho bò uống nước (lượng nước tuỳ con), rồi tiếp tục cho bò ăn đến no; đến khoảng 4-5h chiều lại tiếp tục cho uống nước và cho bò ăn no; với cách nuôi này mình thấy thay bò phát triển tốt, bò đẻ bê khoẻ và bò mẹ sau khi sinh cũng khoẻ. Còn về làm cách nào bò mẹ động dục sau khi sinh động dục liền thì mình chưa biết (nhưng có loại thuốc nếu bò cái nào động dục yếu thì tiêm vào cho kích thích động dục mạnh).
    
  8. nguyentung9860

   nguyentung9860 Tùng Nông Dân

   Bài viết:
   662
   Đã được thích:
   436
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Cho e 1 chỗ lót dép ngồi nha các bác.
   Nhà e đang nuôi 7 bò mẹ ạ.
    
   hoc lam nha nongkutyhn thích bài này.
  9. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   528
   Đã được thích:
   659
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Thật sự thì Ngaytrovellcd mong muốn lập topic này để cùng anh chị em trong và ngoài diễn đàn trao đổi về kinh nghiệm nuôi bò sinh sản. Ngaytrovellcd có tham khảo một số ý kiến cho rằng việc nuôi bò nhốt ở điều kiện thông thoáng và dinh dưỡng đầy đủ thì gần như không ảnh hưởng nhiều đến việc sinh sản và chất lượng con khi sinh của bò mẹ. Tuy nhiên Ngaytrovellcd vẫn muốn có một vài thông tin thật sự chính xác về vấn đề này.
   Thông tin bên lề Ngaytrovellcd nhận được là cần thiết cho bò mẹ ăn đủ trước ngày sinh 20 ngày và sau sinh 90 ngày thì bò mẹ sẽ động đực tốt trong thời gian 1 - 3 tháng sau sinh. Thức ăn tốt ở đây là cần đầy đủ 3 yếu tố đạm, canxi và Photpho. Đạm có thể bổ sung từ cỏ, thức ăn công nghiệp,... Canxi có thể bổ sung từ các chế phẩm như Bio Canxivit hay khoáng đa lượng,... Photpho cũng có thể bổ sung từ nguồn này.
   Đây là những thông tin mà Ngaytrovellcd thu nhặt được (chưa kiểm chứng) mong các bác tiếp tục thảo luận để vấn đề ngày càng sáng tỏ cho anh chị em chúng ta cùng nhờ.
    
   vu_tuan, kutyhnLê Ngọc Nguyên thích bài này.
  10. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   903
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Kiểu gì mai mốt bác Chí cũng vào cho chúng ta 1 tý thông tin. Hihi chờ
    
   hoc lam nha nong thích bài này.
  11. tatcacungkhoc

   tatcacungkhoc Học làm nông dân

   Bài viết:
   5
   Đã được thích:
   0
   Mình mới vừa học chăn nuôi cũng đang nuôi 2 con bò nái: 1 Sin và 1 angus. Mình có vài thắc mắc mong các bác chỉ dẫn dùm:
   1. Bò angus mình đang có thai tầm tháng 7-8 và rất ham ăn. Nhưng nhiều người đều kêu mình tháng cuối của nó thì cho ăn ít lại, đừng cho ăn nhiều quá vì sợ đẻ con khó và thừa sữa bị viêm vú. Vậy có đúng không khi nếu cho ăn ít lại thì đồng nghĩa bê sinh ra sẽ không lớn và có ảnh hưởng gì đến độ phát triễn của bê sau này và lần lên giống tiếp theo của bò mẹ hay không?
   2. Mình đang định mua thêm vài bò nái nữa nhưng đang phân vân không biết chọn giống nào để nái tốt. thị trường hiện giờ các lái bò rất thích mua bò charolai( kem pháp), các giống còn lại đều bị nhận giá xuống nên mình định mua bò charolai về làm nái luôn thì nghe các bác hàng xóm và 1 số thú y nói đừng nên lấy charolai làm giống vì khó đẻ và dễ bị nâng. Vậy h nên chọn giống để nái là bò gì?
   Em đang hoang mang mong các bác giúp đỡ. Chân thành cám ơn!
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...