• ĐÔI DÒNG SUY NGHĨ VỀ RAU SẠCH !

    Thảo luận trong 'Rau màu' , 7/5/14

    1. nguyễn thế kiều

      nguyễn thế kiều Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      30
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      công nhân tại piaggio việt nam
      là nông dân thực sự thì chỉ lo đầu ra cho sản phẩm thôi cứ có đầu ra ổn định là rau sẽ sạch tất.em dám khẳng định
       
    2. anhmytran

      anhmytran Nhanong.Com

      Bài viết:
      6.747
      Đã được thích:
      4.956
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Kể chuyện thật ở Mỹ quanh nhà tôi để bà con tham khảo:

      Có mấy nhà trồng rau, thì chủ không nói là rau sạch, mà
      nói là rau nhà trồng (local). Rau họ bán giá gấp rưỡi,
      gấp đôi rau ở chợ. Người ta mua ầm ầm, gọi là rau tươi (fresh).
      Tôi chẳng bao giờ mua rau của họ, vì khi họ có rau bán, cũng
      là mùa hè, mà mùa hè thì nhiều nhà tự trồng lấy rau ăn.

      Rau nhà trồng so với rau chợ thì kém đẹp mã, nhưng ăn ngon hơn
      hẳn. Người ta nói là vì tươi, chứ không phải chuyên chở xuyên
      lục địa mấy ngày trong xe tải có thùng lạnh. Tôi chỉ tin một
      phần thôi, còn phần kia thì tôi chắc rằng họ xài thuốc kích thích.
      Rau trái ở chợ bao giờ cũng to đẹp hơn tôi trồng sau vườn, và giá
      còn rẻ hơn giá mình trồng nũa.

      Tôi trồng rau thì bón lót phần bò ngựa, và bón phân hóa học NPK
      khi cây rau còn nhỏ. Sau đó thì tôi chỉ tưới nước thôi, Tôi cũng
      không xài thuốc trừ sâu. Thỉnh thoảng có bướm bay vào vườn, nhưng
      không thấy có sâu. Có lẽ các con sâu bị chim ăn hết rồi. Chẳng
      trách nào rau trái tôi trồng ngon hơn hẳn rau trái tươi đẹp nhất
      chợ. Chỉ có điều xấu mã hơn rau trái ở những chợ to.
       
      ramborong20 thích bài này.
    3. ramborong20

      ramborong20 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      91
      Đã được thích:
      33
      Nghề nghiệp:
      Trồng cây
      Thật ra thì đối vơi sp ra sạch nc ngoài họ làm ăn uy tín hơn dân ta nhiều rồi. Dân ta chữ tiên che lấp nhiều thứ lắm bác ạ.
       
    4. thangnd

      thangnd Guest

      cũng chưa hẳn như vậy.nhà tôi tự trồng rau để ăn có phải phun thuốc trừ sâu gì đâu.cứ chìu khó bón phân hữu cơ thôi.chẳng qua vì lợi nhuận nên người trồng bón nhiều phân hh vafphun kich thích nên mất cân đối mới có nhiều sâu bệnh
       
    5. ramborong20

      ramborong20 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      91
      Đã được thích:
      33
      Nghề nghiệp:
      Trồng cây
      Trồng 1 hoặc 2 vụ thì chưa có, hoặc trồng ít thì chưa có. Nhưng nếu trồng nhiều chắc chắn vấn đề sâu hại là một mối lo lớn đó bác.
       
      caymangcutthanglonsach thích bài này.
    6. thanglonsach

      thanglonsach Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      200
      Đã được thích:
      51
      Nghề nghiệp:
      nongdan
      mùa nào rau nấy cũng phải cho đất nghỉ một thời gian thì ít sâu hơn
       
    7. kutyhn

      kutyhn

      Bài viết:
      1.612
      Đã được thích:
      901
      Nghề nghiệp:
      NVKD
      CHỉ cần 1 diện tích nhỏ chúng ta tự trồng rau đc mà. Chắc chắn sẽ sạch hơn và con cái học đc nhiều điều thú vị từ việc trồng rau.
       
    8. GaLongAn174

      GaLongAn174 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      72
      Đã được thích:
      51
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi
      giờ đi đâu cũng thấy thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thuốc ...
      nhưng mà ko ăn rau thì ăn gì đây, rốt cuộc đi chợ cũng vẫn fải ghé hàng rau
      ăn thì chết từ từ
      ko ăn thì chết liền
      tóm lại là biết có độc vẫn fải ăn :D :D :D
       
    9. ramborong20

      ramborong20 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      91
      Đã được thích:
      33
      Nghề nghiệp:
      Trồng cây
    10. Dương

      Dương Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      9
      Đã được thích:
      1
      Các bạn có tin khi hồi tôi còn nhỏ ở quê, rau muống người dân phun thuốc sâu xong chỉ 3 ngày là hái mang bán. Ngoài ra rau ngót, rau cải cũng phải phun nhiều thuốc sâu. Còn mẹ tôi phun 10 ngày mới dám bán thì hoá ra rau lại ko đẹp bằng rau của những người xung quanh nên khó bán. Mặc dù vậy mẹ tôi cũng ko dám thay đổi cách làm vậy vì mẹ hay đi lễ chùa, tin vào nhân - quả. Khi vào SG học tôi được quen một cô bán rau ở chợ Tân Sơn Nhất thì biết thông tin, người tiêu dùng không " mù đâu" , họ ăn rau sạch ( it chất kích thích họ biết liền) vì ăn rau ngon hơn, ngọt hơn, giòn hơn, họ chấp nhận mua giá cao hơn. Hiện tại ở cửa hàng rau của cô cố gắng bán loại rau ko quá xanh mướt, nhìn " xấu xấu" vì cô cho rằng như vậy khả năng là rau sạch.
      Theo kinh nghiệm của mẹ mình ở quê thì trồng rau sạch ko quá khó, dùng thuốc trừ sâu cách ly đúng ngày là có rau sạch rùi. Ngoài ra, có chế phẩm sinh học để ủ phân bò, phân gà và các phụ phẩm nông nghiệp tạo ra phân hữu cơ nữa thì rau càng ngon. Hiện tại mình và cô mình đang tìm thuê đất Q 12 để trồng rau và tự bán luôn ở cửa hàng của mình với phương trâm sẽ làm rau sạch. Minh tin là một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng châp nhận mua giá cao hơn để có rau sạch. Khi bán được giá cao hơn mình nghĩ không cần dùng chất kích thích để rút ngắn time sinh trưởng của rau làm ji vì làm như vậy rau sẽ ko ngon như đúng đặc tính của nó. Một ví dụ: Nếu bạn ăn lá tía tô ko có chất kích thích sinh trưởng sẽ thấy nó rất thơm, sờ là thấy cứng, cảm giác xác xác, trong khi đó bạn mua tía tô ngoài chợ sẽ thấy lá to hơn nhưng mềm hơn, mỏng hơn, ăn ko thơm bằng loại ko có chất kích thích.
       
      gocnhin95 thích bài này.
    11. ramborong20

      ramborong20 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      91
      Đã được thích:
      33
      Nghề nghiệp:
      Trồng cây
      Đúng rồi bạn ! rau sạch ăn lúc nào cũng ngon hơn nhiều ! nhưng ít ai vượt qua ma lực của đồng tiền mỗi người một tâm hồn mà. Đó là tôi chưa nói đến trái cây, bữa nay qua làm bên cây ăn quả cũng thấy "đắng lòng" lắm.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...