• Giống lúa được công nhận MTL384 và MTL392.

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 4/3/10

    1. ptthang63 Nhà nông nghiệp dư

      Hội đồng khoa học Bộ nông nghiệp-Phát triển nông thôn ngày 3/11/2007 công nhận 2 giống lúa: MTL384. MTL392 là giống lúa khu vực hoá-sản xuất thử tại Nam Bộ.
      Giống lúa MTL384

      [​IMG]
      Giống lúa MTL384 có tên gốc là L264-1-4-5-4-2 được chọn lọc từ các dòng phân ly F6 của tổ hợp lai L264 (MTL142 x LTCN1) năm 1999. Trồng quan sát đánh giá năng suất sơ khởi vụ Hè Thu 2002; trắc nghiệm so sánh năng suất từ vụ Đông Xuân 2002-2003; thử nghiệm tính chống chịu phèn tại các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, An Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu; trình diễn sản xuất trong vụ Đông Xuân 2004-2005 tại nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); khảo nghiệm quốc gia trong 3 vụ từ Đông Xuân 2004-2005 đến Đông Xuân2005-2006.
      Trong điều kiện gieo thẳng ở ĐBSCL giống lúa MTL384 có thời gian sinh trưởng từ 85-90 ngày, trong điều kiện cấy thời gian sinh trưởng kéo dài đến 95 ngày. Đặc điểm thời gian sinh trưởng ngắn của giống rất thuận lợi cho
      [​IMG]
      việc bố trí mùa vụ ở nhiều nơi ở đồng bằng sông Cửu Long để né lũ và tránh mặn, phèn.
      Giống lúa MTL384 có chiều cao trung bình 80-90 cm, lá thẳng ngắn, thích hợp cho điều kiện thâm canh, số bông/m2 trung bình từ 260-290 bông/m2 (lúa cấy), số hạt chắc/bông thay đổi từ 90-100 hạt, trọng lượng 1000 hạt trung bình 25-27 gam. Năng suất trung bình thay đổi từ 5,4 – 7,3 tấn/ha trong vụ Đông Xuân và 5,0 – 5,5 tấn/ha trong vụ Hè Thu. Kết quả phân tích phẩm chất hạt cho thấy giống MTL384 có tỷ lệ gạo trắng cao (68,9-70,7%), tỷ lệ gạo nguyên thu hồi cao (57,9%), tỷ lệ gạo bạc bụng thấp (11,8-20% bạc bụng tổng số) trong đó số hạt bạc bụng cấp 9 rất thấp (10-14%), chiều dàì hạt gạo trắng 6,7 mm, hàm lượng amylose cao (28,2%). Gạo trắng trong, có mùi thơm nhẹ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.......

      Xem chi tiết.....

      Nguồn http://phanthanhthangvn.blogspot.com/2010/03/giong-lua-uoc-cong-nhan-mtl384-va.html
       
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...